อย่างนี้มีอยู่จริง! แก้อาการสะอึกจากความเชื่อโบราณ

Writer : PlamJA

: 9 มกราคม 2563

สะอึก อาการที่เกิดขึ้นกะทันหันที่สร้างความรำคาญใจต่อใครหลายคน แน่นอนว่าการสะอึกสองสามครั้งไม่น่ารำคาญใจเท่ากับการสะอึกแบบอินฟินิตี้ที่ไม่รู้ว่าตอนจบจะมาถึงเมื่อไร ทำได้เพียงเฝ้ารอและปล่อยผ่านให้มันหายไปเองอย่างไม่ใส่ใจ ซึ่งวิธีนี้ไม่เป็นที่ถูกใจของคนที่ขี้รำคาญเป็นแน่ หลายคนเลยต้องการหาวิธีลัดให้หายจากอาการน่ารำคาญใจนี้ จากความเชื่อสมัยก่อนที่เคยได้ยินกันมานักต่อนัก

ขึ้นชื่อว่าสมัยก่อนแน่นอนว่าต้องผ่านมาแล้วกันทุกคน เพราะมาจากคำพูดของคนเฒ่าคนแก่ ซึ่งเป็นที่รักและเคารพของพวกเรา วันนี้เราจะพาไปย้อนความหลังแก้อาการสะอึกที่แสนคุ้นเคยจากความเชื่อของคนสมัยก่อน

ก้มดื่มน้ำจากแก้วอีกฝั่ง

วิธีนี้ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จสูงถึง 80% แต่ตัวเลขที่สูงก็ต้องแลกมาด้วยความชอกช้ำของรูจมูกที่อาจได้ดื่มน้ำเข้าไปแทนปากก็เป็นได้ อีก 20% ที่เหลือจึงไม่ต้องตกใจที่ทำไม่ได้ เพราะวิธีนี้ต้องใช้สกิลเฉพาะตัวที่ส่งทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจึงจะสำเร็จ

ทุบหลังให้ตกใจ

เมื่อบอกให้เพื่อนช่วยทำให้หายสะอึกหน่อย ให้เตรียมระวังฝ่ามืออรหันไว้ให้ดีๆ เพราะหลังจากที่พูดได้จุกไปถึงซวงแน่นอน ซึ่งความเชื่อนี้จะเป็นอย่างแรกๆ ที่คนจะเลือกทำ เนื่องจากทำง่ายและได้ผลดีถึง 60%

โดนหลอกว่าเป็นขโมย

ไปขโมยทองแม่มาใช่ไหม… คำถามน่าตกใจที่สร้างอาการแสนหงุดหงิดเมื่อเถียงเท่าไรก็ยังคงโดนกล่าวหาอยู่นั่นแหละ อาการหัวเสียที่คั่งค้างจะทำให้ลืมไปเลยว่าเคยสะอึก ซึ่งคำพูดสุดท้ายของคนที่กล่าวหาจะจบลงที่คำว่า “หายสะอึกรึยัง” ที่น่าตกใจก็คือหายจริงๆ และวิธีนี้มีคนทำสำเร็จไปกว่า 50% อีก 50% คือหลอกไม่สำเร็จนั่นเอง

กินน้ำ 9 คำ

อีกความเชื่อที่มีมาแต่โบราณว่ากินน้ำ 9 คำจะทำให้หายสะอึก ซึ่งจากการทดลองผลไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะไม่เป็นความจริงนั่นเอง

กลั้นหายใจ

วิธียอดฮิตที่ทำแสนจะง่าย และได้ผลถึง 85% เชื่อว่าความเชื่อนี้ใครที่เคยสะอึกต้องเคยทำกันมานักต่อนักอย่างแน่นอน

น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง

สดๆ ร้อนๆ กันไปกับวิธีแก้สะอึกที่โด่งดังชั่วข้ามคืนของปี 2020 ที่ใครได้ยินเป็นต้องมีเครื่องหมายคำถามอยู่กลางหน้าผาก ด้วยวิธีการพูดว่าน้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองที่ได้รับเผยแพร่จากทวิตเตอร์ท่านหนึ่ง แน่นอนว่าชาวโซเชียลก็ไม่พลาดกับวิธีการที่น่าสงสัยนี้ จนพากันทำตามซึ่งได้ผลถึง 75% และแต่ละคนก็มีทริควิธีการพูดในแบบฉบับของตัวเอง หากใครอยู่ในกลุ่มคนที่สงสัยเมื่อมีอาการสะอึกก็ลองเอาไปทำกันดูนะ

อาการสะอึกเป็นผลมาจากความผิดปกติของกระบังลม เมื่อความเชื่อทุกอย่างที่กล่าวไปแล้วใช้ไม่ได้ผลแล้วยังสะอึกอย่างต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

 

Writer Profile : PlamJA
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save