category Self Love 101 : คู่มือการรักตัวเอง ของคนที่อยากรักตัวเอง


: 28 มิถุนายน 2562

หลาย ๆ คนที่กำลังท้อแท้ หมดไฟในการใช้ชีวิต หรือรู้สึกเบื่อหน่ายกับตัวเอง ทำไมเราไม่ดีแบบนั้น ไม่ดีแบบนี้ อาจจะต้องอ่านบทความนี้นะ เพราะเราขนความคิดเจ๋ง ๆ และขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับมือใหม่หัดรักตัวเองมาให้อ่านและลองทำตามกัน อย่างน้อย ๆ วันนี้ที่ได้อ่านแล้วนำไปเริ่มปฏิบัติ ก็ถือว่าเราได้เริ่มลงมือก้าวไปสู่การเป็นคนที่รัก และเห็นคุณค่าของตัวเองแล้วนะ

ใครที่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มรักตัวเองอย่างไร วันนี้ขอให้เตรียมใจไว้เลยว่าการรักตัวเอง เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปถ้าเราตั้งใจจริง ๆ และมีจิตใจที่เปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าการรักตัวเองฉบับมือใหม่จะเริ่มต้นด้วยอะไรบ้าง

 

ยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองให้ได้

สิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนควรจะทำให้ได้ก่อนที่จะเริ่มรักตัวเองก็คือต้องมองให้เห็นข้อผิดพลาดของตัวเอง และยอมรับสิ่งเหล่านั้นให้ได้ ไม่มีใครดีไปเสียทุกอย่าง ไม่มีใครไม่เคยพลาด แต่ให้ยอมรับและเรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั้นจะดีที่สุด เมื่อเราเข้าใจจุดนี้ เราก็จะเริ่มเข้าใจตัวเองมากขึ้นแล้วล่ะ

 

ให้อภัยตัวเองและคนอื่นให้เป็น

เมื่อรู้จักและยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองได้แล้ว ก็จะทำให้เรายอมรับข้อผิดพลาดของผู้อื่นได้ง่ายขึ้นด้วยนะ สิ่งสำคัญที่ตามมาคือเราต้องรู้จักให้อภัยตัวเองและผู้อื่นให้เป็น ถึงแม้ว่าสิ่งที่เราเคยทำ เคยคิด เคยแสดงออกไปมันจะแย่แค่ไหน ถ้าเรายอมรับและให้อภัยสิ่งเหล่านั้นได้ นั่นก็หมายความว่าเราพร้อมที่จะเติบโตไปอีกขั้น

 

ตั้งคำถามกับตัวเองบ่อย ๆ

หลาย ๆ คนอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมคนเราจะต้อง “คุยกับตัวเอง” แต่รู้ไหมว่าการพูดคุยกับตัวเองเนี่ย ทำให้เราฉลาดขึ้น แถมยังทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้นด้วยนะ เช่น ถ้าวันนี้อารมณ์เสียที่เพื่อนสนิทไปกินข้าวกับคนอื่น เราควรกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมเราจึงรู้สึกแบบนั้น แล้วมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้เราไม่รู้สึกแบบนี้อีก

 

รักในสิ่งที่เรามีและสิ่งที่เราเป็น

ตาฉันไม่เท่ากัน คางฉันไม่สวย จมูกฉันไม่โด่ง… เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าหลาย ๆ คนก็เป็นกังวล เพราะมีผลต่อความมั่นใจ ถ้าหากปรับหรือแก้ไขได้แล้วเราสบายใจ ก็จัดไปเลย แต่สิ่งที่ทุกคนจะต้องคิดเสมอคือ เราต้องรักในสิ่งที่เรามี อย่าเปลี่ยนตัวเองไปตามค่านิยมหรือสิ่งที่คนอื่นต้องการ 

 

พัฒนาในสิ่งที่เราขาด

แน่นอนว่าไม่มีใครบนโลกไปนี้เก่งไปซะทุกเรื่องแน่นอน แต่คนที่รักตัวเองจะคุยกับตัวเองและจะรู้ว่าตัวเราต้องการอะไร หลังจากนั้นจะพัฒนาในส่วนที่ยังขาดไป อยากเรียนรู้เพิ่มเติม อยากฝึกฝนเพิ่มเติมเพื่อให้ตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้น เก่งขึ้น

 

รู้ว่าตัวเองสมควรได้รับสิ่งใด

คนที่รักตัวเอง จะรู้ดีว่าตัวเองพยายามมามากแค่ไหนถึงจะมีวันนี้ได้ พวกเขารู้ว่าต้องทำอะไรบ้างกว่าจะเป็นคนที่รักตัวเองแบบทุกวันนี้ ดังนั้นพวกเขาจะรู้ว่าสิ่งไหนที่พวกเขาสมควรได้รับ และสิ่งไหนที่ไม่ถึงมาตรฐาน คนที่รักตัวเองจะกล้าปฏิเสธสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับตัวเอง เพราะรู้ว่ามีสิ่งอื่นที่ดีกว่านั่นเอง

 

ส่งความรักต่อให้คนรอบข้าง

หลาย ๆ ครั้ง การรักตัวเองก็พัฒนาได้จากการส่งความรักต่อให้คนรอบข้างตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นการไม่นินทาว่าร้ายผู้อื่น การไม่พูดจาบั่นทอนจิตใจผู้อื่น การให้กำลังใจ และการแสดงออกถึงความขอบคุณที่พวกเขาอยู่ข้าง ๆ เรามาตลอด เชื่อไหมว่าแค่ทำแบบนี้ ก็จะทำให้เราได้รับความรักจากผู้อื่นกลับมา ตอนนั้นแหละที่เราจะรู้สึกได้ว่าการรักตัวเองและรักคนรอบข้างมันมีความสุขแค่ไหน

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save