category ต้นไม้ปลูกในบ้าน ดูดซับสารพิษแบบมีชีวิตชีวา

Writer : incwaran

: 23 มกราคม 2563

 จริงๆ แล้วมลภาวะไม่ได้เกิดจากฝุ่นนอกบ้านเท่านั้น แต่ในบ้านหรือแม้แต่ในห้องที่ปิดมิดชิดก็มีสารพิษที่ระเหยออกมาอยู่ในอากาศได้ ทั้งจากวอลเปเปอร์ สีทาบ้าน ใยสังเคราะห์ และควันไฟ 😷
.
ซึ่งต้นไม้ที่มีผิวใบใหญ่และชื้นสามารถดักจับฝุ่นขนาดไม่เกิน 10 ไมครอนได้ แม้จะไม่ได้ลดฝุ่นได้มากมาย แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้สภาพแวดล้อมในห้องดีขึ้นได้ 😄🌞
.
มาเพิ่มสีเขียวให้บ้านด้วยต้นไม้ที่มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษ แบบคิดมาแล้วว่าถ้าเอาไปวางตรงไหน ห้องนั้นดูมีสไตล์ทันที นอกจากนี้ชาวหอและชาวคอนโดยังมีต้นไม้ไว้พักสายตาด้วย 💚

มอนสเตร่า Monstera 

ต้นไม้ฮิปสเตอร์ที่มีใบเก๋ๆ ขนาดใหญ่ มีชื่อไทยว่าพลูฉีกหรือพลูแฉก พบเจอได้ตามคาเฟ่ ด้วยใบที่ใหญ่และมีลายฉลุสวยงามเหมือนจับตัดแต่งจึงเป็นที่นิยม เพิ่มความเก๋ให้บ้านในสไตล์ทรอปิคัล 

มอนสเตร่า ปลูกในบ้านได้เพราะอากาศใกล้เคียงกับถิ่นกำเนิด นั่นคือเขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขาและหมู่เกาะของทวีปอเมริกา เพียงแค่ตั้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงแดดรำไร ถ้าแดดแรงเกินไป ใบเขียวๆ อาจจะไหม้ได้ รดน้ำวันละครั้ง แต่ไม่ควรให้ชุ่มจนเกินไป อาจผสมกาบมะพร้าวในดินเพื่อรักษาความชื้น

ยางอินเดีย (India Rubber Fig, Rubber Plant)

ด้วยสีใบออกเขียวเข้มสวย ถ่ายรูปออกมาเหมือนผ่านการใส่ฟิลเตอร์แล้ว และใบรูปทรงรีเหมือนไข่ ไม่มีรอยหยัก บวกกับความมันเงางามของใบ ทำให้เราเห็นยางอินเดียหรือเรียกอีกอย่างว่าต้นยางลบ มาประดับตกแต่งอยู่ในบ้าน 

การดูแลก็ไม่ยุ่งยาก แค่ปลูกในดินร่วนใส่กระถาง วางไว้ในที่มีแสงแดดส่องถึง รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือจนกว่าดินจะแห้ง ถ้าอยากให้ใบเป็นเป็นมันเงาอยู่ตลอดสามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดได้ เจ้าต้นนี้จะเพิ่มความชื้นให้กับห้อง และช่วยดูดซับสารพิษ 

มีข้อควรระวังเล็กน้อยคือทุกส่วนของต้นจะมีน้ำยางที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดไม่ให้ใครมาเผลอสัมผัสน้ำยาง

ไทรใบสัก (Fiddle Fig)

ลำต้นสูงขึ้นไปเป็นใบขนาดใหญ่ หยักพริ้วเป็นมันเงาสวยงาม ชอบแสงแดดรำไร แต่ไม่ควรให้โดนแดดทั้งวันเพราะใบจะไหม้ และรดน้ำวันเว้นวันเพื่อไม่ให้ดินแฉะจนเกินไป 

ขนาดต้นไทรใบสักค่อนข้างสูงใหญ่ ต้นที่โตเต็มที่สูงได้กว่า 10 เมตร แนะนำให้วางในห้องที่มีพื้นที่เยอะๆ จะช่วยเติมเต็มห้องโล่งๆ ให้ดูมีชีวิตชีวา และยังช่วยดูดซับมลพิษได้อีก

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

ต้นไม้ที่หนึ่งใบมีสองสี ช่วยให้ห้องมีสีสัน ด้วยความที่ชื่อเป็นมงคลถูกใจสายมู ดูแลไม่ยาก และสามารถดูดซับมลพิษได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมปลูกเป็นต้นไม้ในบ้าน

เศรษฐีเรือนในมีขนาดไม่ใหญ่สามารถวางไว้บนโต๊ะ ริมหน้าต่าง หรือแขวนในที่แดดส่องถึงก็ได้ รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง 

เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

อีกหนึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกในบ้านคือเฟิร์น เพราะมีขนาดไม่ใหญ่ สามารถวางประดับได้หลายมุมของบ้าน เฟิร์นบอสตันมีใบย่อยเล็กๆ เรียงกันเป็นใบยาว สีเขียวสด ลักษณะเป็นพุ่ม นิยมปลูกในกระถางแขวน

วางไว้ในบริเวณที่โดนแดดช่วงเช้า หรือมีแสงรำไรตลอดวัน รดน้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพราะเฟิร์นชอบความชื้น อย่าลืมตัดใบที่แห้งเหี่ยวออกเพื่อให้งอกใบใหม่ และป้องกันการเกิดโรคในพืช

ลิ้นมังกร (Snake Plant)

ที่เราเคยได้ยินมาว่าไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนเพราะมันจะคายคาร์บอนไดออกไซด์ สำหรับลิ้นมังกรนั้นสบายใจได้ เพราะมันจะคายคาร์บอนไดออกไซด์ตอนกลางวันและคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน แถมยังดูดซับมลพิษได้อีก

จะปลูกในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ เพราะเป็นต้นไม้ที่อยู่ได้หลากหลายสภาพอากาศ เพียงแค่ให้โดนแดดบ้าง และรดน้ำทุกวัน แค่นี้ต้นไม้เจ้าของใบลวดลายสวยงามก็เติบโตได้แล้ว

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ต้นไม้สารพัดประโยชน์ ที่นอกจากจะกินได้ (อร่อยด้วย) บำรุงผิวได้ ที่สำคัญคือปลูกไว้ดูดซับสารพิษได้ แถมยังไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาใบร่วงอีกด้วย   

วิธีดูแลไม่ยุ่งยาก แค่วางไว้ที่แสงแดดส่องถึง และรดน้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง                   

ที่มา eco-age, ngthai, bangkokbiznews

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
วิธีดูแลน้องหมาสี่ขา จากเจ้าตัวร้ายฝุ่น PM 2.5

วิธีดูแลน้องหมาสี่ขา จากเจ้าตัวร้ายฝุ่น PM 2.5

เลือกให้ถูก : หน้ากากอนามัยแบบไหนที่กันฝุ่น PM 2.5 ได้ดี

เตือนคนกรุง ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน 28 จุดทั่วกรุงเทพฯ

เตือนภัยอีกครั้ง กรมควบคุมมลพิษแจ้งเพิ่ม 14 พื้นที่ในกทม. ที่มีค่าฝุ่นละอองสูงขึ้น

ชาวกรุงเทพฯ เตรียมตัว กรมมลพิษคาดว่าพรุ่งนี้จะมีฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้น จนอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ

กลับมาอีกแล้ว! ฝุ่น PM2.5 กรุงเทพฯ พุ่งเกินค่ามาตรฐาน ส่วนเชียงใหม่ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก

ฝุ่นบุกกรุงฯ อีกระลอก กรมมลพิษเตือนหลายพื้นที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

Funny or Bully ? ถ้อยคำสนุกปาก ลำบากคนฟัง มุกแบบไหนที่ควรคิดให้ดีก่อนเล่น

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ปรากฏการณ์ชานมไข่ชาไข่มุก บุกไทย! ในปี 2019

รวมโปรเด็ดวันแม่ 12 สิงหานี้จัดทีมพาแม่ไปไหนดีน้าาา

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ