เลือกให้ถูก : หน้ากากอนามัยแบบไหนที่กันฝุ่น PM 2.5 ได้ดี

Writer : minn.una

: 9 มกราคม 2562

หลายวันมานี้เราได้ข่าวเรื่องฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐาน ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายๆ จุดของกรุงเทพฯ ทั้งบริเวณริมถนนและพื้นที่ทั่วไป ทางกรมควบคุมมลพิษก็ได้ออกมาเตือนประชาชนมว่าให้สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่นละออง แต่รู้หรือไม่ว่าหน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ต้องไม่ใช่แค่หน้ากากอนามัยทั่วๆ ไป วันนี้ Mango Zero เลยเอาทริคการเลือกซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองแบบงายๆ มาฝากกันจ้า

อย่างแรกที่เราควรรู้กันก่อนก็คือ หน้ากากอนามัยธรรมดาที่เราใช้สวมกันเวลาเป็นหวัดหรือในวันที่ไม่ได้แต่งหน้านั้น ไม่สามารถใช้เป็นหน้ากากกันฝุ่นได้ เนื่องจากฝุ่นละอองมีขนาดอนุภาคเล็กเพียง 2.5 ไมครอน จึงต้องใช้หน้ากากที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กมากๆ ได้ โดยในตอนนี้หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ดี และสามารถหาซื้อได้ง่ายที่สุด ก็คือ หน้ากาก N95 สามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ถึง 95% โดยมีวิธีเลือกซื้อ ดังนี้

  • หน้ากากอนามัย N95 ที่ขายอยู่ในช่วงนี้ ส่วนใหญ่เป็นทรงคล้ายถ้วย มี 2 ชนิด คือ ชนิดมีวาล์วเปิด-ปิด เพื่อให้หายใจสะดวก กับชนิดที่ไม่มีวาล์วปิด ชนิดที่ไม่มีวาล์วปิดจะราคาถูกและหาซื้อได้ง่ายกว่า แต่ก็มีข้อเสียคือสวมแล้วจะหายใจลำบากกว่าแบบมีวาล์วเปิด-ปิดอยู่นิดหน่อย
  • หน้ากากอนามัย N95 สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 3 ครั้งด้วยการเก็บในที่ระบายความชื้นออกจากหน้ากากได้ หรือตากแดด ไม่ควรเก็บไว้ในถุงพลาสติก แต่ในสถานการณ์ที่มีฝุ่นเยอะมากแบบนี้ แนะนำว่าให้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งจะดีกว่านะ
  • ล้างมือก่อน และสวม-ถอดหน้ากากอย่างถูกวิธี โดยสอดมือเข้าไปในสายรัด สวมครอบเข้ากับใบหน้า แล้วกดลวดตรงจมูกให้พอดีกับใบหน้า ส่วนตอนทิ้งให้ทิ้งลงในถังขยะติดเชื้อ และอย่าลืมล้างมือหลังจากทิ้งด้วย
  • สำหรับคนที่ป่วยโรคทางเดินหายใจอยู่แล้ว เช่น หอบหืด โรคปอด ไม่แนะนำให้ใช้หน้ากากาอนามัยชนิดนี้ เพราะจะทำให้หายใจลำบากไปกันใหญ่
  • ราคาของหน้ากาก N95 มีให้เลือกตั้งแต่ชิ้นละ 30 บาทไปจนถึงหลักร้อย แต่ถ้าซื้อแบบเป็นแพ็คก็จะได้ราคาถูกลงไปอีก
  • สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า เช่น โฮมโปร ออฟฟิศเมท หรือสั่งออนไลน์กับผู้ผลิตโดยตรงก็ได้

แม้ว่าเราจะป้องกันฝุ่นด้วยการสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้องกันแล้ว แต่เพื่อป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจ ทางกรมควบคุมมลพิษก็ได้เตือนมาว่า ในช่วงนี้ให้หลีกเลี่ยงการออกไปกลางแจ้งด้วยก็จะดีกว่านะ

ที่มา : Kapook, Work Point, One Slide ID

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save