ใช้บ่อย ซักหน่อยนะ : ของใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ต้องทำความสะอาดกันบ่อยๆ

Writer : incwaran

: 30 มิถุนายน 2563

 

ซักผ้าปูที่นอนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ทุกวันนี้เราทำความสะอาดของใช้ในชีวิตประจำวันกันบ่อยเท่าที่ควรหรือยัง? บางคนอาจซักบ่อยเท่าที่ทำได้ บางคนก็ปล่อยไว้นานจนลืมไปเลย 

ของใช้หลายอย่างเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและฝุ่นมากกว่าที่คเราคิด มาดูกันว่าเราควรทำความสะอาดของใช้เหล่านั้นกันบ่อยแค่ไหน 

ผ้าเช็ดตัว : ทุกสัปดาห์

ของใช้ที่เราอาจคิดว่าไม่สกปรกเท่าไหร่ เพราะเช็ดตัวหลังอาบน้ำ แต่จริงๆ ผ้าเช็ดตัวก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เหมือนกัน ควรเปลี่ยนทุกสัปดาห์ ยิ่งถ้าผ้าเช็ดตัวเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้ตากให้แห้งสนิท ควรเปลี่ยนเมื่อใช้ไป 6 ครั้ง หรือ 3 วัน 

วิธีทำความสะอาด ซักและตากให้แห้งสนิท

ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน : ทุกสัปดาห์

แม้จะใช้แค่เวลานอน (หรือบางคนอาจขลุกอยู่บนเตียงทั้งวัน) แต่ผ้าปูที่นอนก็สัมผัสกับเหงื่อจากตัวเรา ฝุ่น และเชื้อโรค จึงควรซักอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และนำไปตากแดดช่วยฆ่าเชื้อ ถ้าถามว่าแดดต้องแรงแค่ไหน บอกเลยว่า แดดประเทศไทยก็เพียงพอ

วิธีทำความสะอาด ซักในเครื่องซักผ้า อบแห้งหรือนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ

หมอน : ทุก 3 เดือน

ซักปลอกหมอนแล้ว ตัวหมอนนุ่มๆ ข้างในก็ต้องทำความสะอาดเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและไรฝุ่น จึงควรทำความสะอาดทุก 3 เดือน จะได้หนุนหมอนหลับสบายไร้ฝุ่น

วิธีทำความสะอาด ซักหมอนในเครื่องซักผ้าพร้อมอบแห้ง อย่าลืมตากแดดหรืออบด้วยความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ 

แปรงแต่งหน้า : ทุกสัปดาห์

ล้างหน้าสะอาดแค่ไหนแต่ถ้าไม่เคยล้างแปรงแต่งหน้าเลยก็เป็นเหตุให้สิวขึ้นหรือเกิดอาการแพ้ได้เหมือนกัน แม้จะใช้กับใบหน้า แปรงแต่งหน้ารวมถึงฟองน้ำแต่งหน้าก็สามารถเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียได้จากเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนแปรงที่เราใช้ 

วิธีทำความสะอาด นำแปรงแต่งหน้าและฟองน้ำไปแช่ในน้ำยาล้างแปรงแต่งหน้าโดยตรงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งสมัยนี้ก็มีอุปกรณ์ล้างแปรงแต่งหน้าที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและสะอาดในการล้างแปรงแต่งหน้าได้ 

พรมเช็ดเท้า : ทุกสัปดาห์

แหล่งสะสมเชื้อโรคที่เราทั้งเหยียบ ทั้งย่ำ อย่าลืมนำไปทำความสะอาดบ้าง ยิ่งถ้ามีเจ้าสี่ขา หรือสัตว์เลี้ยงมีขน พรมเช็ดเท้านี่แหละจะเต็มไปด้วยขนสัตว์ อาจใช้เครื่องดูดฝุ่น หรือนำไปซักตากแดด พรมเช็ดเท้าจะได้มีไว้เช็ดเท้า ไม่ได้มีไว้ให้เชื้อโรคมาเกาะเท้าเรานะ 

วิธีทำความสะอาด แช่พรมเช็ดเท้าในน้ำยาซักผ้า และนำไปตากแดด ถ้าเป็นพรมขนาดใหญ่สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นได้

ไมโครเวฟ : ทุกสัปดาห์

เครื่องใช้ไฟฟ้าคู่ใจที่บางคนใช้บ่อยกว่าผ้าเช็ดตัว ทำให้ภายในไมโครเวฟมีทั้งคราบน้ำมัน คราบและกลิ่นอาหาร ถ้าไม่อยากให้ไมโครเวฟเลอะคราบเหล่านั้น ควรใช้ฝาครอบอาหารทุกครั้งที่ใช้ไมโครเวฟ

วิธีทำความสะอาด นำจานรองไมโครเวฟออกมาล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ตากหรือเช็ดให้แห้งก่อนใส่กลับเข้าไป ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือน้ำยาล้างจานเช็ดด้านในไมโครเวฟเพื่อกำจัดคราบสกปรกและความมัน

ฟองน้ำล้างจาน​ : เปลี่ยนทุกเดือน

ฟองน้ำล้างจานเป็นของใช้อีกอย่างที่เรามักจะนึกไม่ถึงว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ถ้าไม่ทำความสะอาดแล้วนำไปล้างจานซ้ำๆ อาจทำให้มีสิ่งสกปรกตกค้างบนภาชนะได้ ทางที่ดีควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานทุกเดือน แต่ถ้าใช้งานหนักมาก ล้างแบบมาราธอนก็ควรเปลี่ยนเร็วกว่านั้น

ที่มา

http://www.homeidea.in.th

https://www.goodhousekeeping

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save