8 วินาทีแห่งชีวิต : คู่มือมือใหม่ไปงานจับมือไอดอล ฉบับมินิ

Writer : bobbidi boo

: 17 มีนาคม 2566

หัวใจเต้นแรงหน้าแดงทุกที ใช่เธอหรือนี่ที่คอยตลอดมา 

กี่ครั้งกี่หนก็ไม่ชิน เจอไอดอลที่ชอบทีไร หัวใจมันเต้นตึกตักทำตัวไม่ถูก กระสับกระส่าย ล่กลนไปหมด อาการแบบนี้ดูท่าจะไม่ดีโดนดาเมจความน่ารักเล่นงานเข้าซะแล้วสิ แต่กว่าจะมาได้พบเธอในวันนี้ก็ยากเย็นแสนเข็ญ จะปล่อยให้วินาทีนี้ผ่านพ้นไปเฉยๆ ไม่ได้!

ชวนสายล่ก สายลน ชุมชนชาวขี้อายไม่มีเรื่องคุย มาเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ผ่านคู่มือไปงานจับมือฉบับมินิที่ Mango Zero ภูมิใจนำเสนออ ทั้งสิ่งของที่ไม่ควรลืม แนะนำเรื่องคุย สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ ให้มือใหม่ได้ไปงานอย่างอุ่นใจมากยิ่งขึ้น

ใครมีทริกเด็ดๆ มาแนะนำเพื่อนๆ มือใหม่ไปงานจับมือก็อย่าลืมมาแชร์กันนะ

เตรียมตัวเตรียมใจก่อนไปจับมือ

วันก่อนหน้าที่จะไปงาน เพื่อความไม่ล่ก อย่าลืมตระเตรียมสัมภาระให้พร้อมก้าวเดินออกจากบ้านอย่างมั่นใจ เตรียมกระเป๋าให้พร้อม นับคำนวณเงินเผื่อว่าบัตรจะงอกกลางทาง อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ สายชาร์จ Power Bank แต่อย่าเอาไปมากเกินความจำเป็นจะไม่คล่องตัวเปล่าๆ

อีกอย่างหนึ่งคือ การศึกษาหาข้อมูล ทั้งระยะทาง เวลาการเดินทาง เพื่อจะได้ไปถึงงานทันเวลา ดูตารางจับมือของเมมเบอร์แต่ละคนที่อยากจะไปหา เพื่อการวางแผนวิ่งงานอย่างเป็นระบบ เก็บครบทุกเมมเบอร์ที่ชอบ และสามารถคำนวณบัตรจับมือที่จะใช้ในเบื้องต้นได้ อ้อ! ดูให้ชัวร์ด้วยนะว่าน้องๆไปวันไหนอยู่เวลาไหนบ้างไปผิดวันไม่เจอเมมเบอร์จริงๆด้วย

ที่สำคัญขาดไม่ได้ คือ โทรศัพท์มือถือที่มีแอป iAM48 พร้อมบัตรจับมือ ห้ามลืมเด็ดขาด! ถ้าลืมจะจับมือได้ยังไงล่ะเนี่ย Redeem ให้พร้อมซื้อบัตรกับใครที่ไหนก็อย่าลืมเช็กว่าเข้าแอปแล้วเรียบร้อยหรือเปล่า

ปัญหาโลกแตก ชวนคุยอะไรกันดี ?

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยประสบปัญหาที่ว่าไม่รู้จะไปคุยอะไรกับเหล่าเมมเบอร์ดี ไม่รู้จะเริ่มกล่าวทักทายยังไง โดยเฉพาะสายขี้อายก็ยิ่งแล้วใหญ่ ปกติแค่คุยกับเพื่อนก็ยากอยู่แล้ว แต่นี่คุยกับไอดอลที่ชอบเชียวนะ!!

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือสติ!” หายใจเข้าหายใจออกลึกๆ ทำใจให้สบาย เตรียมพร้อมซ้อมมองหน้าเมมเบอร์ตั้งแต่อยู่ในแถว จะได้ไม่ล่ก เพราะคุณมีเวลาครู่เดียวเท่าที่เสียงนาฬิกาจับเวลาดังเท่านั้น มีสติก่อนสตาร์ท จากนั้นจะชวนคุยอะไรก็สบายบรื้อ~ (และใช่ ส่วนนี้แหละที่ยากที่สุดครับกัปตัน โอชิผมดาเมจแรงมาก ปล่อยผมใจเหลวไปเถอะหมอ)

ระดับเริ่มต้นแบบเบสิคง่ายๆ ก็คุยกับเมมเบอร์เหมือนคุยกับคนทั่วๆ ไปนี่แหละ อย่างเช่น การเริ่มต้นแนะนำตัวว่ามาเป็นครั้งแรกเลยนะเมมเบอร์หลายคนก็จะเริ่มชวนพูดชวนคุยด้วยตัวเอง หรือจะสร้างความประทับใจแรกพบอย่างการชมชุด ชมเสื้อผ้าสวยๆ ที่เมมเบอร์ตั้งใจตระเตรียมมาอย่างดี แค่นี้ก็เรียกรอยยิ้มกว้างจากเมมเบอร์ได้แล้ว

ถ้าในช่วงนั้นวงมีกิจกรรมอะไร หรือซิงเกิลใหม่ๆ ก็อาจจะยกขึ้นมาเป็นประเด็นชวนพูดคุยกันก็ได้ เช่น ยินดีที่ติดเซ็มบัตสึ ยินดีที่ได้ตำแหน่งในงานจังเกน หรือยินดีที่ได้เข้าร่วมโปรเจกต์พิเศษต่างๆ

กรณี ห่อเหี่ยวหรือขาดแรงบันดาลใจในการดำรงชีวิต ก็สามารถเอ่ยปากขอกำลังใจจากเมมเบอร์ได้นะ และแน่นอนว่าแฟนคลับอย่างเราๆ ก็สามารถพูดให้กำลังใจเมมเบอร์ได้เช่นกันเหนื่อยไหม” “สู้ๆ นะ” “เราเป็นกำลังใจให้อยู่เสมอไม่ต้องกลัวไม่ต้องกังวลว่าจะซ้ำซากจำเจเพราะไม่ว่าเมื่อไรกำลังใจจากผู้คนที่คอยสนับสนุนก็เป็นเชื้อเพลิงเติมไฟชั้นดีให้เมมเบอร์ออกวิ่งบนเส้นทางนี้ไปได้อีกนานแลกเปลี่ยนรับส่งกันไปอบอุ่นใจทั้งเมมเบอร์ทั้งแฟนๆ

ปัญหาโลกแตก ชวนคุยอะไรกันดี ?

ยกระดับแอดวานซ์กันสักหน่อย ถ้ามีเวลาว่างสักนิดก่อนจะไปงานจับมือ อาจจะลองทำการบ้านไปพร้อมกับวางแผนวิ่งสับสลับเลนนั่นแหละ คิดไว้คร่าวๆ ว่าตั้งใจจะไปหาน้องคนไหน อยากคุยอะไร ประเด็นไหนบ้าง

ถ้าเป็นคามิหรือโอชิที่เราติดตามอยู่แล้วก็คงไม่ยาก มีเรื่องให้คุยกันร้อยแปดพันเก้า จับร้อยใบก็ยังไหว (แต่เงินในกระเป๋าไม่เข้าใจ มุแง) สำหรับเมมเบอร์ที่เราไม่รู้จัก ไปหาครั้งแรกในงานจับมือ ก็ลองไถโซเชียลดูสักหน่อย ดู ig Story มีเวลาก็ลองดูไลฟ์ล่าสุดแบบเพลินๆ ก็จะพอรู้ความสนใจหรือความเป็นไปของเมมเบอร์ในช่วงนั้นๆ จนปิ๊งไอเดียหัวข้อสนทนาขึ้นมาได้ อาทิเช่นว่า เพลงที่เมมเบอร์ชอบฟัง ไอดอลวงโปรด อนิเมะเรื่องที่ชอบ รับรองว่าถ้าเปิดประเด็นด้วยเรื่องเหล่านี้ ได้คุยกันแบบน้ำไหลไฟดับ ยิ่งถ้าเป็นคอเดียวกันยิ่งจอยยิ่งสนุก

ถ้าไม่อยากพูดคุยสนทนากันธรรมดา อาจจะลองเตรียมมุก เตรียมเกมง่ายๆ ไปเล่นกับเมมเบอร์แทน ซึ่งเมมเบอร์แต่ละคนก็จะมีรีแอคชันที่คาดไม่ถึงแตกต่างกันไป หรืออาจจะอยากแปลกแหวกแนวกว่านั้นก็ตามแต่จะจินตนาการ แต่อย่าลืมว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎกติกา ไม่สร้างความลำบากใจ หรือเดือดร้อนให้เมมเบอร์และแฟนคลับคนอื่นๆ นะ

พฤติกรรมแบบนี้ ไม่ดี ไม่เอา

มาดูทางฝั่งของเรื่องที่ไม่ควรทำในงานจับมือกันบ้าง บางอย่างอาจจะฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ความจริงแล้วอาจจะสร้างความรู้สึกที่ไม่ดี ไม่น่าประทับใจให้กับเมมเบอร์ได้เลย เหนื่อยกายอยู่แล้ว อย่าให้เหนื่อยใจเลย มาเป็นแฟนคลับที่น่ารักให้น้องๆ ชื่นใจกันเถอะ

  • กดดันให้เมมเบอร์จำได้
  • ก่อกวนขณะที่คนอื่นจับมืออยู่
  • เล่นมุก 18+ พูดจาสองแง่สองง่าม
  • บอกว่าจะเลิกติดตามเลิกสนับสนุน
  • โหวกเหวกโวยวายเสียงดังเกินเหตุ
  • ทักรูปร่าง ล้อเลียนให้เสียความมั่นใจ
  • เคารพกฎกติกาไม่ยื้อดื้อดึงเมื่อหมดเวลา
Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ภาพบรรยายกาศ Bangkok Idol Festival Zone

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Tossa Girl]

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Tossa Girl]


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save