category 10 วิธีฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนล้าสำหรับคนทำงาน

Writer : Taey Ch

: 28 มีนาคม 2561

how-to-recover-yourself-from-work-12

ปัญหาที่คนวัยทำงานมักจะเจอก็คือความอ่อนล้าและเหนื่อยเพลียกับการต้องตื่นไปทำงานในตอนเช้าวันจันทร์ถึงศุกร์ และรอคอยเพียงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ในการผ่อนคลายชีวิต ซึ่งหลายคนก็มักจะเลือกฟื้นฟูร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นด้วยการดื่มกาแฟในตอนเช้า แต่เราคิดว่าแค่คาเฟอีนมันไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นให้ร่างกายกลับมาสดชื่นได้อย่างเต็มที่เลยลองหาวิธีเพิ่มเติมมาให้อ่านกัน

how-to-recover-yourself-from-work-1

1. อาบน้ำเช้าให้กระปรี้กระเปร่า

เริ่มจากตอนเช้าเมื่อตื่นขึ้นมาเราจะคิดว่าการอาบน้ำเช้าอาจจะไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น สำหรับบางคนเพราะว่าร่างกายเราตอนนอนก็ไม่ได้เจอฝนหรือสิ่งแปลกปลอมอะไรมากมายแต่นอกจากการชำระความสะอาดของร่างกายแล้ว การอาบน้ำในตอนเช้ายังจะช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่นพร้อมรับวันใหม่อีกด้วย สังเกตุง่ายๆ เลยถ้าวันไหนเราไม่ได้อาบน้ำเราจะรู้สึกเหนียวตัวและอาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวได้

 

how-to-recover-yourself-from-work-02

2. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

นอกจากการอาบน้ำธรรมดาแล้วนั้นการใช้น้ำเย็นยังจะช่วยให้เราสดชื่นมากกว่าน้ำอุณหภูมิห้องด้วย เพราะการใช้น้ำเย็นล้างหน้าจะช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทตื่นตัวมากขึ้น แต่ต้องทดสอบอุณหภูมิของน้ำให้ดีโดยควรใช้น้ำเย็นแต่ไม่ควรเป็นน้ำที่เย็นจนกลายเป็นน้ำแข็ง

 

how-to-recover-yourself-from-work-03

3. ฟังเพลงดีดีตอนเช้า

ถึงจะมีความเชื่อว่าถ้าร้องเพลงตอนอาบน้ำจะได้แฟนแก่ แต่เราพบว่าการฟังเพลงในตอนเช้าและแอบร้องฮัมเบาเบา จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกมีความสุขและพร้อมจะรับวันใหม่ได้ดี เราอาจจัดเพย์ลิสต์เพลงสำหรับยามเช้าของเราไว้ก็ได้ ให้ตั้งแต่เราตื่นขึ้นมาก็เปิดเพลงเล่นคลอการแต่งตัวอาบน้ำทำผมไปด้วย ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดู หรือใครจะเปลี่ยนเป็นฟังวิทยุข่าวในตอนเช้าเพื่อรับข้อมูลข่าวสารก็ได้นะ

 

how-to-recover-yourself-from-work-04

4. กินข้าวเช้าอร่อยๆ

เคยเป็นไหมรีบนอนเร็วเพื่อจะตื่นมากินข้าวเช้าแสนอร่อย การเตรียมอาหารอร่อยๆ ไว้พร้อมรับเช้าวันใหม่ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เราตื่นขึ้นมาอย่างสดใส เพราะเราอดทนรอจะกินข้าวเช้ามาทั้งคืนแล้วยังไงล่ะ! ซึ่งสำหรับมื้อเช้านั้นเราก็ควรจะกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินของที่มีประโยชน์และอย่าลืมมีผลไม้อย่างพวกเบอร์รี่เข้าไปผสมนิดหน่อยด้วยจะได้มีความรู้สึกสดชื่นจากผลไม้

 

how-to-recover-yourself-from-work-05

5. ดื่มคาเฟอีน

การดื่มกาแฟหรือชาในปริมาณไม่เกินวันละ 1-2 แก้วก็จะช่วยสร้างความกระปรี้กระเปร่าระหว่างวันให้กับเราได้ดีมากเช่นกัน แต่ต้องคำนึงเอาไว้ด้วยว่าต้องกินในปริมาณพอดี (ถ้าดื่มวันละ 4 แก้วอันนี้ก็จะเกินปริมาณที่ร่างกายรับไหว) การดื่มคาเฟอีนในปริมาณพอเหมาะจะช่วยบำรุงสมอง, ลดความตึงเครียดและช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน รวมถึงทำให้เราตื่นตัวกับสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นด้วย

how-to-recover-yourself-from-work-06

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ร่างกายเราสดชื่นอยู่เสมอก็คือการดื่มน้ำนั่นเอง เพราะร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักเราควรจะดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ซึ่งคนทำงานออฟฟิศอย่างเราก็มักจะลืมดื่มน้ำเพราะก้มหน้าทำงานแป๊บเดียวก็ 6 โมงเย็นแล้ว และอาจจะต้องหาวิธีการเตือนตัวเองให้ได้ อย่างเช่นซื้อขวดน้ำที่มีปริมาตรกำหนดเอาไว้และดื่มให้ได้ถึงเป้าหมายในแต่ละวัน หรืออาจจะหา Application ที่ไว้ใช้สำหรับเตือนการดื่มน้ำมาลองดูก็ได้

how-to-recover-yourself-from-work-07

7. พักสายตา

อีกหนึ่งความเหนื่อยล้าที่เราจะได้จากการทำงานก็คือที่ดวงตาของเรานั่นเอง เพราะเราใช้สายตากับการจ้องจอคอมทั้งวันเป็นเวลา 8 ชั่วโมง เราจึงควรมีวิธีการพักสายตาให้กับตัวเอง อย่างเช่นทุกๆ 20 นาทีให้ลองเบนสายตาจากหน้าจอคอมไปมองสิ่งที่อยู่ห่างออกไปไกลๆ สัก 20 ฟุตเป็นเวลา 20 วินาทีเป็นต้น

how-to-recover-yourself-from-work-09

8. สูดอากาศบริสุทธิ์ภายนอก

นอกจากการพักสายตาแล้ว ร่างกายของเราก็ต้องการพักเช่นกัน เราควรหาเวลาระหว่างวันออกจากโซนที่ทำงานของเราไปเจอต้นไม้หรืออากาศนอกอาคารด้วยเพราะร่างกายของเราต้องการได้รับอากาศบริสุทธิ์จากภายนอก ซึ่งการเดินออกจากโซนเดิมๆ ยังจะทำให้เราได้ไอเดียใหม่ๆ เพื่อกลับมาใช้ในการทำงานได้ด้วย

how-to-recover-yourself-from-work-08

9. อย่าเครียด

ความเครียดคือต้นเหตุของทุกความเพลีย! เรื่องบางเรื่องที่เราต้องเจออาจจะไม่ได้หนักหนาอะไรและทำให้เรารู้สึกเหนื่อยขนาดนั้นก็ได้ แต่เมื่อเรารู้สึกเครียดกับมันก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกแย่ไปได้เรื่อยๆ ยิ่งในช่วงเช้าของการทำงานพยามไม่ทำให้ตัวเองเครียดให้ได้ ถ้าเจอปัญหาอะไรก็พยายามหาทางแก้อย่าไปจมกับปัญหานานๆ เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรเลย

how-to-recover-yourself-from-work-10

10. ตั้งตารอเลิกงานไปกินของอร่อยๆ!

หรือถ้าวันไหนชีวิตมันเป็น Bad Day มากๆ ก็ให้คิดซะว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงก็เลิกงานแล้วตั้งหน้าตั้งตารอเวลา 6 โมงเย็นที่จะได้ออกไปหาอะไรอร่อยๆ กินเพื่อชดเชยความสุขที่หายไปของชีวิตกันซะดีกว่า  Take it easy and be happy จ้า

เลือกซื้อวิตามินเพื่อมีส่วนช่วยอาการเหนื่อยล้าได้ ที่นี่

 

อ้างอิงข้อมูลจาก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save