category เอางานมาอีก!! : 9 วิธี ทำงานให้เสร็จไวขึ้น

Writer : Kreenp

: 19 กันยายน 2561

ทำให้ดี ทำให้ไว ถ้าทำได้มีเวลาเหลือออออออ

9 วิธีทำงานให้เป็นระบบและอาจทำให้งานเสร็จไวขึ้นและจดจ่อมากขึ้น ใครอยากลองเอาไปใช้ดูเพื่อปรับกับการทำงาน จะได้มีเวลาเอาไปพัก ,เอาไปปั่นงานให้ทัน, ทำสิ่งที่ชอบ และไม่งานเรื้อรัง อย่าลืมพักกันด้วยนะทุกโคนนนน #ชมรมคนรักงาน

  1. สูตร (10+2)*5 – ทำงานจดจ่อในเวลาสั้นๆ 10 นาที พัก 2 นาที ทำแบบนี้ 5 เซต ติดต่อกัน ในแต่ละ ชม. ที่ทำงาน 
  2. กำหนดระยะเวลางานแต่ละชิ้นให้ชัดเจน – ให้เวลาในการทำงานนแต่ละชิ้นให้เพียงพอ เช่นงานชิ้นนี้ครึ่ง ชม. ชิ้นนี้ 2 ชม. โดยในช่วงเวลาที่เราใช้เวลากับงานชิ้นนี้อย่าให้มีงานอื่นมาแทรกจนทำให้เวลาที่เรากำหนดนี้เสียไป
  3. จดจ่อกับงานแค่ชิ้นเดียว – ทำงานแค่ชิ้นเดียวในแต่ละครั้ง เลือกจดจ่อกับงานแค่ชิ้นเดียวอย่าทำหลายๆ อย่างพร้อมกันจนงานทุกอย่างทำได้ไม่เต็มที่
  4. เรียงลำดับความสำคัญ – วันก่อนทำงานควรหาเวลามาดูงานที่จะทำในวันถัดไป และลองเรียงลำดับความสำคัญสัก 3-4 ข้อ ว่าอันไหนควรทำก่อนหรือหลัง
  5. ทำงานที่ไม่ชอบก่อน – เป้าหมายที่เราไม่อยากทำที่สุดก่อน งานต่อจากนั้นจะง่ายและสบายขึ้นและทำให้เรามีกำลังใจทำงานต่อเรื่อยๆ
  6. จัดการอีเมลทุกวัน – จัดประเภทและเคลียเมลขาเข้าเป็นประจำทุกวัน อันไหนเป็นสิ่งที่ต้องทำก็อย่าลืมจดไปในแพลน อันไหนต้องเก็บไว้เพื่อดูเป็น Reference ก็แยกประเภทให้ชัดเจน อย่าลืมเคลียอีเมลในทุกวันเพื่อที่จะได้ไม่ปวดหัวในภายหลัง
  7. กำหนดเดดไลน์ให้ชัดเจน – อาจเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เรามักชอบหลงลืมและกำหนดเดดไลน์ไว้หลวมๆ ทำให้งานไม่เสร็จสักอย่าง ลองกำหนดเดดไลน์ให้งานแต่ละขิ้นและทำให้ได้ เพื่อให้การทำงานมีระบบระเบียบมากขึ้น
  8. อย่าวางแผนสิ่งที่จะทำเยอะเกินไป – การวางแผนเกินกว่าสิ่งที่เราทำไหวนอกจากจะทำให้เราเครียดแล้ว เราอาจทำบางสิ่งได้ไม่เต็มที่ หรือทำงานไม่เสร็จตามที่ต้องการ
  9. อย่าลืมให้รางวัลตัวเอง – ให้เวลาพักแก่ตัวเอง ไม่ใช่ว่าทำงานอย่างต่อเนื่องโดยไม่ให้เวลากับตัวเองเลย กำหนดเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนด้วย อย่าลืมหาเวลาทานอาหารดีๆ จิบกาแฟสโลว์ไลฟ์ พักนอนดูซีรีส์บ้าง เหนื่อยกับงานได้แต่ต้องให้เวลาตัวเองด้วยนะ

ขอบคุณที่มา : The Muse, INC, Lifehack

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save