category 7 วิธีขายไลน์สติกเกอร์ยังไงให้ได้หลักหมื่นต่อเดือนกับ ลลิดา ธนานุประดิษฐ์

Writer : Yoom

: 5 กรกฏาคม 2562

 

ยุคนี้เป็นเป็นยุคที่ใคร ๆ หลายคนใช้สติกเกอร์ในการสนทนาแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะคุยกับเพื่อน คุยกับแฟน หรือคุยกับคนในครอบครัว สติกเกอร์เหล่านั้นล้วนอยู่ในบทสนทนาแทบทั้งสิ้นจนตอนนี้มีผู้หันมาสร้างสติกเกอร์ขายกันมาก ทำให้ ณ ปัจจุบันเรามีสติกเกอร์อยู่เต็มท้องตลาด

เร็วๆ นี้ LINE ประเทศไทย จะมีงานใหญ่ “LINE Stickers Awards 2019” ประกาศรางวัลให้แก่สุดยอดครีเอเตอร์ในแต่ละสาขาประจำปี 2019 ที่จะมีครีเอเตอร์มากฝีมือของเมืองไทยมาร่วมแชร์ประสบการณ์และการสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นครีเอเตอร์

วันนี้เรามีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับครีเอเตอร์สาว คุณลลิดา ธนานุประดิษฐ เจ้าของสติกเกอร์ “คุณหมีและเจ้าเหมียว” ที่เราจะได้รู้ว่าวิธีไหนที่จะทำให้สติกเกอร์ออกมาปังและเป็นที่นิยม

นอกจากนั้นแล้ว เธอยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์สินค้าชื่อดังมากมาย ตอนนี้เรามาหาเคล็ดลับ “วิธีขายไลน์สติกเกอร์ยังไงให้ได้หลักหมื่นต่อเดือน” ของเธอกันดีกว่า

ไม่จำเป็นต้องวาดเก่งแต่ต้องมีจุดเด่น

สมายคิดว่าอย่างแรกที่ทุกคนต้องทำก็คือ ต้องหาจุดเด่นของสติกเกอร์ของเราให้ได้ก่อน ว่าสติกเกอร์ของเราเป็นแบบไหน เราจะขายใคร เหมือนตอนสมายทำไลน์สติกเกอร์คุณหมีกับเจ้าเหมียวขึ้นมา

ถ้าทุกคนเห็นก็จะรู้ว่าสติกเกอร์นี้เป็นตัวแทนของคู่รัก กลุ่มผู้ใช้งานก็จะเป็นคนที่เป็นคู่รักกัน และไม่ว่าเราจะทำสติกเกอร์กี่ชุด เราก็จะอิงคอนเซ็ปต์ของความรักเหมือนเดิม

ขยันฝึกฝน สม่ำเสมอ และมีวินัยต่อตนเอง

สมายคิดว่าการที่ทำให้สติกเกอร์ไลน์คุณหมีและเจ้าเหมียวยังขายได้จนถึงทุกวันนี้ก็คือ ความสม่ำเสมอ ที่เราทำมาอยู่ตลอด เราไม่เคยหยุดทำตั้งแต่ 4-5 ปีที่ผ่านมา และการทำสติกเกอร์ในแต่ละชุดของสมายจะมีการกำหนดระยะเวลาในการทำงานแต่ละขั้นตอน

อย่างเช่นใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการสร้างไอเดีย ระยะเวลาเท่าไหร่ในการวาดรูปและลงสี  สมายจะไม่ทำทุกอย่างในวันเดียวกัน หากมีสิ่งที่ต้องทำ สมายจะจดสิ่งที่ต้องทำในปฏิทินเพื่อให้รู้วันนี้จะต้องทำอะไรบ้าง

จับเทรนด์ของตลาด ระบุกลุ่มผู้ใช้งานให้ชัด

เทรนด์สมัยก่อนของสติกเกอร์อาจจะถูกใช้เพื่อพูดคุยหรือแสดงความรู้สึก แต่เทรนด์ของไลน์สติกเกอร์ตอนนี้ถูกนำมาใช้อย่างหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ไลน์สติกเกอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถใส่ชื่อตัวเองได้หรือไลน์สติกเกอร์กวน ๆ ที่ถูกใช้ในการแกล้งเพื่อน เทรนด์สติกเกอร์สำหรับผู้สูงอายุก็มีเช่น ไลน์สติกเกอร์สวัสดีวันจันทร์ หรือไลน์สติกเกอร์ขนาดใหญ่ ๆ

ตอนนี้เทรนด์ของไลน์สติกเกอร์หลากหลายมากขึ้นเรื่อย ๆหากเราไม่รู้ว่าเทรนด์ตอนนี้เป็นอะไร สมายจะใช้วิธีถามเพื่อน หรือถามคนรอบตัว หรือว่าบางทีเราต้องถามตัวเองก่อนว่าเราอยากจะขายใคร ถ้าขายคนสูงอายุ เราอาจจะทำตัวหนังสือตัวใหญ่ ๆ หรือใส่ลายดอกไม้เยอะ ๆ เป็นต้น

ถ้าไม่รู้จะเริ่มวาดจากอะไรให้คิดคำพูดก่อน

ส่วนใหญ่แล้วการสมายจะเริ่มต้นจาก คำพูดหรือบทสนทนาง่าย ๆ และเริ่มวาดสติกเกอร์ให้เข้ากับคำพูดนั้น และอีกหนึ่งเทคนิคที่สมายชอบใช้ คือการวาดตัวละครสองตัว  เพื่อให้เข้ากับบทสนทนาให้ตอบรับกัน

เช่น ตัวละหนึ่งถามว่ากลับบ้านหรือยัง อีกตัวจะตอบว่ายังไม่กลับ การทำแบบนี้จะทำให้สติกเกอร์ของเราสามารถใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ผู้ใช้งานก็จะรู้ว่าสติกเกอร์ชุดนี้มีทั้งการส่งและการรับบทสนทนา

เริ่มต้นจากสิ่งที่เราสนใจหรือสิ่งที่เราถนัด

การหาไอเดียของสมายในการวาด เริ่มต้นจากสิ่งที่อยู่ข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวหรือการคุยกับเพื่อน เพราะสมายเชื่อว่าเราไม่สามารถหาไอเดียได้จากสิ่งเดิม ๆ เราต้องแปลงสิ่งที่ชอบให้กลายเป็นไอเดียนอกจากนั้นสมายเชื่อว่าเราต้องให้ใจกับสิ่งที่เราทำด้วย รักในสิ่งที่เราทำ

ถ้าเรารู้สึกว่ามันมีชีวิตมันก็จะมีชีวิตผลงานชุดแรกของสติกเกอร์ลายคุณหมีและเจ้าเหมียว ยังเป็นผลงานที่สมายชอบที่สุด พอดูแล้วรู้สึกว่ามันอบอุ่นหัวใจ เพราะเป็นผลงานที่เราใส่ใจและเต็มที่กับมันที่สุด สมายคิดว่าไม่ว่าใครจะวาดสวย ไม่สวยหรือวาดไม่ได้เลย เราก็สามารถสร้างไลน์สติกเกอร์ได้ เพราะว่าจุดหลัก ๆ ของไลน์สติกเกอร์คือสิ่งที่ถูกใช้เพื่อแทนความรู้สึก

รู้จักทำการตลาด

นอกจากจะวาดสติกเกอร์แล้วภายในหนึ่งเดือนสมายจะไปออกบูธหรือร่วมงานต่าง ๆ ประมาณเดือนละครั้งหรือสองครั้ง เพื่อให้คนยังจำเราได้อยู่ตลอด นอกจากนั้นแล้วสมายจะวาดรูปลงเพจทุกวัน เพื่อให้แฟนคลับได้ติดตามว่าสติกเกอร์คุณหมีและเจ้าเหมียวมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เลยมีแฟนคลับคอยถามอยู่ตลอดเวลาว่าสติกเกอร์ลายใหม่จะออกเมื่อไหร่

ต่อยอดจากสิ่งที่เราทำ

นอกจากจะทำไลน์สติกเกอร์แล้ว สมายยังทำตุ๊กตา เพื่อให้คนยังจำแบรด์ของเราได้ และนอกจากนั้นการทำไลน์สติกเกอร์ยังต่อยอดไปทำงานอื่น ๆ ได้อีก  เช่น เราสามารถขายลิขสิทธิ์ตัวละคร หรืออาจจะนำคาแรคเตอร์ของเราไปอยู่แบรนด์ต่าง ๆ โดยการใช้คาแรคเตอร์ของเราเป็นจุดขาย

ถ้าอยากเป็นสติกเกอร์ครีเอเตอร์แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง!!! เราขอเชิญมางาน Line Stickers Awards 2019

ภายในงานคุณจะพบกับครีเอเตอร์ชื่อดังของเมืองไทยตัวจริง ที่จะมาบอกเล่าเส้นทางความสำเร็จแรงบันดาลใจและทริคการออกแบบอย่างไรให้ปัง!

อย่างคุณชำนาญ จุฬาจตุรศิระรัตน์ เจ้าของสติกเกอร์ “จั๊มบุ๊กก้า” คุณพรวฤณ เหรียญรุ่งโรจน์ เจ้าของสติกเกอร์ “เกี๊ยวซ่า” คุณวรภพ พัวศรีพันธ์ เจ้าของสติกเกอร์ “ผมจีบสาวเก่งครับ” คุณลลิดา ธนานุประดิษฐ์ เจ้าของสติกเกอร์ “คุณหมีและเจ้าเหมียว” คุณณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ เจ้าของสติกเกอร์ “หมาจ๋า”

คุณจะพบกับบูธร้านค้าจากบรรดาเหล่าครีเอเตอร์ชื่อดัง ที่นำคาแรคเตอร์ยอดนิยมจากไลน์สติกเกอร์ มาเป็นสินค้าสุดน่ารักให้สาวกไลน์สติกเกอร์ได้เลือกช้อป

นอกจากนั้นร่วมชมมินิคอมเสิร์ต The Toys และศิลปินชื่อดังมากมายไม่ว่าจะเป็น BNK48 และพบกับ คริส พรีวัส แสงโพธิรัตน์และสิงโต ปราชญา เรืองโรจน์ วันอังคารที่ 9 กรกฏาคม เริ่ม 15.00 ณ ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save