category ค้นหา 8 รหัสลับการมีชีวิตที่ดีที่ทำแล้วชีวิตดี


: 2 กันยายน 2562

คุณคิดว่าชีวิตที่ดีต้องเป็นยังไง? ถ้าจะนิยามคำว่า “ชีวิตที่ดี” แต่ละคนก็อาจจะให้ความหมายคำๆนี้ต่างกันออกไป บ้างก็ชีวิตดีเพราะมีเงินมหาศาล ดีเพราะมีชื่อเสียงมีคนรักมากมาย ดีเพราะทำตามฝันตัวเองสำเร็จ ขึ้นอยู่กับว่าเราให้คุณค่ากับอะไรในชีวิต แต่ไม่ว่าจะนิยามไหน เมื่อคุณได้มีชีวิตนั้นแล้ว ต่างก็ทำให้คุณพบกับความสุขภายในใจทั้งนั้น

แล้วถ้าอยากเริ่มมีชีวิตที่ดีสักที ต้องเริ่มที่อะไรล่ะ? บางคนอาจตั้งเป้าหมายอยากเริ่มต้นอะไรสักอย่างเพื่อชีวิตที่ดีของตัวเองไว้มากมายตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าจะ “เริ่มที่อยากออกกำลังกาย” เพื่อหุ่นดีๆ ไม่เจ็บไม่ป่วย, “เริ่มที่อยากเก็บเงิน” จะได้ไปเที่ยวไกลๆ,  “เริ่มที่อยากตัดนิสัยไม่ดีของตัวเองทิ้งไป” เพื่อเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม

แต่บ่อยครั้งที่ตั้งเป้าจะเริ่มมาไม่รู้กี่ปี ซักพักความตั้งใจก็หล่นหายไปตอนไหนก็ไม่รู้  ชีวิตที่ดีก็ดูจะห่างไกลไปเรื่อยๆ แต่คุณรู้อะไรไหม? การเริ่มที่ดีที่สุดจากทั้งหมดนี้ อาจจะต้องเริ่มที่การ “ลงมือทำ” นี่แหละ

วันนี้เราขอแนะนำ 8 รหัสลับการมีชีวิตที่ดีจากสสส. ที่คุณเริ่มลงมือทำมันได้ด้วยตัวเอง

รหัสหมายเลข 1 : กินให้พอดี ขยับกายให้มีพลัง

“ไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ประโยคอมตะที่จริงตลอดกาล เพราะร่างกายที่แข็งแรง เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้เรามีพลังทำให้ชีวิตนี้ดีขึ้นไปได้ ส่วนร่างกายจะแข็งแรงได้ก็ต้องมาจากอาหารที่เรากินเข้าไปนี่แหละ มาเริ่มกินดีให้ห่างกันไกลโรคภัยด้วย 2 สูตรนี้กัน

 • 2 : 1 : 1 สูตรเด็ดพิชิตพุง เริ่มทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละมื้อ จะช่วยลดพุงและลดโรคต่างๆได้ โดยแบ่งสัดส่วนของจาน ออกเป็น 4 ส่วน จัดประเภทอาหารแต่ละส่วนในจาน เป็น ผัก 2 ส่วน, แป้ง 1 ส่วน และเนื้อสัตว์อีก 1 ส่วน
 • 6 : 6 : 1 สูตรรสกลมกล่อมห่างไกลโรค นอกจากปริมาณอาหารแล้ว เครื่องปรุงก็สำคัญไม่แพ้กัน หากปรุงเกินพอดีโรคอ้วน เบาหวาน ความดันและไตจะถามหาเอาได้ สูตรการปรุงที่เหมาะสมในแต่ละวัน คือ น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา, ไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน

เมื่อกินอย่างพอดีแล้ว ก็ต้องออกกำลังกายเพิ่มพลังชีวิตด้วย เชื่อไหมว่า 1 ใน 4 ของคนทั่วโลกในปัจจุบัน เจอปัญหาเดียวกันคือ “ไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย” อาจเพราะด้วยเทคโนโลยีต่างๆที่พัฒนาจนเราทำอะไรได้เยอะแยะโดยไม่จำเป็นต้องขยับตัวไปไหน แต่นั่นก็ทำให้เราต้องเจอกับภาวะ “พฤติกรรมเนือยนิ่ง” มากขึ้น 

พฤติกรรมเนือยนิ่ง คือ พฤติกรรมที่เราทำกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ โดยไม่ขยับร่างกายเลยเป็นเวลานานต่อเนื่อง 2 ชั่วโมงขึ้นไป ไม่ว่าจะนั่งดูทีวีนานๆ เล่นคอม เล่นมือถือ เป็นต้น โดยเฉพาะคนไทยน่ะอยู่ในภาวะนี้กันเยอะมากจนมีสถิติออกมาว่า “คนไทยมีภาวะพฤติกรรมเนือยนิ่งโดยเฉลี่ยกันถึง 13.25 ชั่วโมงต่อวัน (หรือก็คือครึ่งวันกว่าๆ..บ้าไปแล้ว!)”

ซึ่งพฤติกรรมเนือยนิ่งนี่จะส่งผลทำให้ระบบการทำงานในร่างกายรวนไปหมด ทั้งระบบลำไส้ ประสิทธิภาพการดูดซึมและย่อยอาหารลดลงจนทำให้ป่วยในที่สุด ฉะนั้นอย่าลืมลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันบ้าง อาจจะเริ่มจากการบริหารร่างกายง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน แต่สม่ำเสมอ อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ แค่นี้ก็ช่วยได้แล้ว

รหัสหมายเลข 2 : กายแข็งแรง ใจก็ต้องแข็งแรง

ใจที่แข็งแรง คือใจที่มีสุขภาพจิตที่ดี เป็นภาวะที่เรารู้สึกดีกับตัวเองและภาคภูมิใจในตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังเชื้อเพลิงให้เรามีพลังในการใช้ชีวิตทุกๆวัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังรู้สึกดีกับตัวเองอยู่หรือเปล่า?  ลองถามคำถามง่ายๆ 3 ข้อนี้กับตัวเองดู

1.รู้สึกสบายๆเมื่ออยู่กับตัวเองไหม? / เรากำลังพึ่งพาความรู้สึกจากคนอื่นมากเกินไปรึเปล่า?
2.เมื่อทำผิดพลาด เรายอมรับความผิดพลาดนั้นกับตัวเองได้หรือเปล่า?
3.เราสามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับตัวเองได้ไหม?

หากเริ่มรู้สึกแย่กับตัวเอง หรือเกิดภาวะเครียดจนไม่สามารถจัดอารมณ์กับตัวเองได้ ทาง สสส. เขาก็มีสายด่วนสุขภาพจิต คอยรับฟังและช่วยหาทางจัดการกับความเครียดของเราได้นะ ลองโทรไปที่หมายเลข 1323 ได้เลย

รหัสหมายเลข 3 : เปิดใจกับลูกเรื่องเพศ สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก

หากคุณอยากให้บ้านคือ Safezone ที่ดีที่สุดของลูก ก็ควรต้องเปิดใจให้กว้างเพื่อรับฟังเขาให้มากๆ หลายครั้งที่ลูกเลือกจะปรึกษาเรื่องเพศกับคนอื่น ก็เพียงเพราะเขาไม่อยากทำให้คุณรู้สึกไม่ดี หรือผิดหวังในตัวเขา แต่นั่นก็อาจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาทีหลังได้ ฉะนั้นควรลองฝึกเปิดเรื่องคุยเรื่องเพศกับลูกบ่อยๆ ให้เรื่องเพศกลายเป็นแค่เรื่องสุขภาพทั่วไปที่คุยกันได้ปกติในครอบครัว เรามี 6 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณและลูกเปิดใจคุยกันเรื่องเพศกับลูกได้ง่ายขึ้น ดังนี้

 • รับฟังอย่างไม่ตัดสิน : ปักธงในใจไว้เลยว่าเราอยู่ตรงนี้เพื่อฟังลูก เพื่อรับรู้ความรู้สึกและความต้องการของลูก ให้ลูกกล้าเปิดใจเล่าสิ่งต่างๆมากขึ้น หลายครั้งเราอาจจะเผลอคาดหวัง หลุดพูดถึงความกังวลในเรื่องของลูกมากไป เปิดใจให้กว้างอย่างเพิ่งตัดสินอะไรก่อนจะดีที่สุด
 • ตั้งคำถาม : พ่อแม่ที่ตั้งคำถามกับลูก ให้ลูกได้ทบทวนวิธีคิด มุมมองของตัวเองต่อปัญหานั้น มากกว่าสอนแบบออกคำสั่งตัดสินใจให้ลูกไปเลย จะช่วยให้ลูกมีภาวะการตัดสินใจแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า
 • ชื่นชมในสิ่งที่ดี : เมื่อลูกมีการตัดสินใจแก้ปัญหาได้ดี อย่าลืมที่จะชื่มชนเขา บอกเขาว่าเราภูมิใจในตัวเขา จะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจในการตัดสินใจมากขึ้น
 • ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ : ถามตอบกับลูกอย่างตรงไปตรงมา แสดงถึงความจริงใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่รู้ข้อมูลอะไร ถ้าหากไม่รู้ก็ชวนลูกค้นหาข้อมูลไปด้วยกัน
 • แสดงความเชื่อมั่นในตัวลูก : พ่อแม่ที่แสดงความเชื่อใจลูก จะทำให้ลูกเชื่อมั่นในตัวเองและเคารพตัวเองมากขึ้น
 • เป็นที่พึ่งเมื่อเกิดปัญหา : อยู่ข้างๆกับลูกเสมอในยามที่เจอปัญหา จะช่วยให้ลูกก้าวข้ามปัญหาไปได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

รหัสหมายเลข 4 : ความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

เพราะว่าเราไม่ได้อยู่บนโลกนี้คนเดียว แต่ละวันเราต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่นด้วย ชีวิตที่จึงเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าเราต้องอยู่ในความสัมพันธ์ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์แบบครอบครัว คนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน การพยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ดี หยิบยื่นสิ่งที่ดีให้แก่กันก็จะนำไปสู่ชีวืตที่ดีได้ โดยอาจจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ของคนในบ้านที่เราต้องเจอกันทุกวัน ปรับพฤติกรรมของตัวเองต่อคนในครอบครัวไปในทางที่ดีขึ้น เช่น

 • เลิกเป็นพ่อแม่ที่เอาแต่ปฏิเสธลูก : เลิกใช้วิธีการดุลูกเหมือนตอนเด็กๆ แต่ควรที่จะฟังลูกให้มากขึ้น แม้จะไม่เห็นด้วย เพราะเมื่อคุณเริ่มฟังเขา เขาจะรับรู้ได้ว่าคุณใส่ใจ และนึกถึงคุณเป็นคนแรกเมื่อเจอปัญหา
 • หยุดใช้คำว่า ‘ฉันก็เป็นของฉันแบบนี้’ มาเป็นเหตุผลกับคนในบ้าน : ทางที่ดีควรพูดให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าคุณพร้อมจะร่วมแก้ปัญหาไปด้วยกัน มากกว่ายึดถือแต่จุดยืนของตัวเอง
 • เริ่มที่ตัวเองก่อน อย่ารอ : หากอยากเปลี่ยนแปลงจุดไหน ก็ควรเริ่มที่ตัวเองก่อน หากอยากคุยกับที่บ้านมากขึ้น ก็ลองเป็นฝ่ายเริ่มบทสนทนาเองบ้าง เช่น คำถามสั้นที่เรียกความรู้สึกดีๆออกมาได้ เช่น กินข้าวรึยัง?
 • อย่าชินที่กลับบ้านดึก : บางครั้งการกลับบ้านตรงเวลา ก็ทำให้คนที่รออยู่ที่บ้านเขารับรู้ได้ว่าเราให้ความสำคัญกับเขามากแค่ไหน
 • หมั่นชมเชยกันบ่อยๆ : หากคนในบ้านกำลังพยายามทำอะไรสักอย่าง ควรหมั่นชื่นชมในความพยายามนั้น เพื่อเป็นกำลังใจให้กันในบ้าน

 

รหัสหมายเลข 5  พักดื่มเพื่อชีวิตที่ดี

แม้ว่าเหล้าจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในงานปาร์ตี้สังสรรค์ต่างๆเพื่อความสนุก แต่ถ้าวันหนึ่งคุณดื่มจนเริ่มติดมันขึ้นมา คราวนี้แหละความสนุกทั้งหมดจะหายไปเลย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมสติ ดื่มแล้วบ่อนทำลายสมดุลสุขภาพ รวมไปถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง หากคุณอยากเลิกดื่มเหล้าดูสักที ลองนำ 4 เคล็ดลับง่ายๆนี้ไปใช้ดู

 • ปรับสิ่งแวดล้อม : หลายครั้งที่เลิกดื่มได้แล้ว แต่ก็กลับมาดื่มอีก เพราะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ง่าย เกิดไขว้เขวขึ้นมาดื้อๆ เช่น อยู่กับกลุ่มเพื่อนนักดื่ม, อยู่ใกล้สถานบันเทิง ลองพาตัวเองออกจากตรงนั้นไปอยู่ในสภาพแวดล้อมอื่นดูบ้าง ไม่เห็นมันซะเลยก็จะเลิกได้ง่ายขึ้น
 • ปรับร่างกาย : เมื่อตั้งใจจะเลิกแล้วอาจมีอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น ระบบร่างกายแปรปรวน อ่อนเพลียง่าย ทำให้ต้องดูแลร่างกายเป็นพิเศษ ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายเป็นประจำ
 • ฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง : เมื่อตัดสินใจอยากเปลี่ยนแปลงแล้ว ก็ต้องฝึกจิตใจตัวเองให้เข้มแข็ง เปลี่ยน Mindset ตัวเองใหม่ให้เห็นข้อดีของชีวิตที่ไม่ต้องใช้เหล้าเพื่อความสนุก ลองคุยกับคนในครอบครัวหรือชวนเพื่อนๆให้เลิกดื่มเป็นเพื่อนกัน
 • หาแรงจูงใจในการเลิกดื่ม : ตอบตัวเองให้ได้ว่าเราเลิกดื่มไปทำไม? เมื่อมีแรงจูงใจชัดเจน เราจะทำได้สำเร็จง่ายขึ้น เช่น เลิกดื่มเพื่อจะมีเงินเก็บมากขึ้น เลิกดื่มเพื่อมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น มีสุชภาพที่ดีขึ้น เหตุผลดีๆเหล่านี้จะทำให้เรามุ่งมั่นกับการเลิกได้มากขึ้น หรือสามารถติดต่อสายด่วนเลิกเหล้า โทร 1413 เพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะกับตัวเองได้

รหัสหมายเลข 6  หยุดทำร้ายตัวเองและคนที่รักด้วยบุหรี่

สำหรับโทษของบุหรี่นั้นเราคงเคยได้ยินกันจนชินหูตั้งแต่เด็กๆอยู่แล้วว่า บุหรี่มีผลเสียกับชีวิตมากมาย บุหรี่ทำให้เกิดสารพัดโรคมะเร็ง, โรคปอด, ระบบทางเดินหายใจ, โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง และอื่นๆอีกมาก รวมถึงโรคจากควันบุหรี่มือสองก็สามารถอันตรายที่เกิดขึ้นกับคนรอบข้างที่ได้รับควันบุหรี่ได้ เช่น เด็กเล็ก, สตรีมีครรภ์ หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ มะเร็งปวดและมะเร็งลำคอด้วย

แน่นอนว่าทุกคนต่างก็อยากมีสุขภาพที่ดี และไม่มีใครอยากทำร้ายคนอื่น ดังนั้นถ้าอยากมีชีวิตที่ดีก็คงต้องกลับมาเอาจริงกับการเลิกบุหรี่ซักที วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆเริ่มต้นได้ที่บ้าน ดังนี้

 • ทานผลไม้รสเปรี้ยว : ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะนาว จะช่วยเปลี่ยนรสชาติบุหรี่ให้เฝื่อน ทำให้ไม่อยากสูบต่อ ลดอยากนิโคตินลงได้
 • ดื่มชาหญ้าดอกขาว : สมุนไพรดอกหญ้าขาวมีฤทธิ์ทำให้ลิ้นฝาด หากใช้ติดต่อกันนาน 2 เดือนพร้อมกับออกกำลังกายไปด้วย จะช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ถึง 60%
 • นวดกดจุดสะท้อนเท้า : การนวดกดจุดจะช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเคมีทำให้รสชาติบุหรี่ผิดปกติ และไม่อยากสูบบุหรี่อีกได้
 • โทรสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 : ลองโทรไปเพื่อรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ นักจิตวิทยา เพื่อหาวิธีเลิกบุหรี่ที่เหมาะกับตัวเองที่สุด

รหัสหมายเลข 7 “อุบัติเหตุบนถนนลดลงได้ด้วยตัวเรา

หลายครั้งชีวิตที่ดีๆ ก็พังทลายลงไปได้ด้วยคำว่า “อุบัติเหตุ”  เป็นที่น่าตกใจจากสถิติในปี 2561 ที่ผ่านมา คนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุถึง 20,169 ราย เฉลี่ย 55 รายต่อวัน นับว่าไทยเป็นประเทศที่คนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากที่สุดอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียน (และเป็นอันดับ 2 ของโลก!)

ดูจะเป็นอันดับที่ไม่น่าภูมิใจเท่าไหร่นัก เพราะเบื้องหลังตัวเลขมากมายขนาดนี้ ก็เท่ากับว่าเรามีครอบครัวที่ต้องสูญเสียคนที่รักไป บางคนอาจจะเป็นเสาหลักของบ้านด้วยซ้ำ อาจทำให้คนในครอบครัวหรือตัวเขาเองต้องพลาดโอกาสจะมีชีวิตที่ดีได้ ความสูญเสียจากอุบัติเหตุนั้นมันมากเกินกว่าจะประเมินค่าได้

ถ้าไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเรา เราทำอะไรได้บ้าง? มาเริ่มหยุดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นด้วยการควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้กันก่อนได้ง่ายๆ เริ่มได้ที่ตัวเราเองได้ด้วยคาถา “4 ห้าม 3 ต้อง” ได้แก่

 • 4 ห้าม : ห้ามโทร ห้ามง่วง ห้ามเมา ห้ามเร็ว
 • 3 ต้อง : ต้องมอง ต้องสวมหมวก ต้องคาดเข็มขัด

รหัสหมายเลข 8  สร้างพลังชีวิตด้วยจิตอาสา

ว่ากันว่าบางทีชีวิตที่ดี ชีวิตที่ประสบความสำเร็จ อาจจะไม่ใช่ชีวิตที่ต้องมีทุกอย่างครบหรืออยู่บนจุดที่สูงที่สุดเสมอไป หากแต่เป็นชีวิตที่ดีคือชีวิตที่มีความหมาย ชีวิตที่สามารถตอบกับตัวเองได้ว่าเรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไรและโลกนี้จะได้อะไรบ้างเมื่อมีเราอยู่ ด้วยการทำสิ่งดีๆเพื่อผู้อื่นอย่างเช่น “การทำงานจิตอาสา”  

เคยมีงานทดลองชื่อว่า “Spending Money on Others Promotes Happiness” เป็นการทดลองที่นักวิจัยให้ผู้เข้าร่วมทดลองให้คะแนนความสุขตัวเอง โดยแบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม แต่ละคนจะได้รับเงินคนละ 5 หรือ 20 USD เพื่อนำไปใช้ตามเงื่อนไข เป็นเวลา 5 วัน

 • กลุ่มที่ 1 : นำเงินไปใช้จ่ายส่วนตัว จ่ายบิล ซื้อของขวัญให้ตัวเอง
 • กลุ่มที่ 2 : นำเงินไปซื้อของขวัญให้คนอื่น บริจาคเพื่อการกุศล

ทุกๆเย็นให้ทุกคนกลับมาให้คะแนนความสุขตัวเองอีกครั้งปรากฏว่า หลังจากผ่านไป 5 วันแล้ว คนที่ใช้เงินเพื่อคนอื่นยังคงมีความสุขเท่าวันแรก ในขณะที่คนใช้เงินเพื่อตัวเองกลับมีความสุขจากการได้เงินน้อยลง

หากใครสนใจทำงานจิตอาสา สามารถสมัครเข้ามาได้ทีเว็บไซต์ธนาคารจิตอาสา พื้นที่ที่รวมกลุ่มคนที่อยากเริ่มทำงานอาสา ต้องการค้นหากิจกรรมงานอาสาที่เหมาะตัวเอง รวมถึงมีการอบรมสำหรับคนอยากทำงานอาสาและเครือข่ายกลุ่มคนทำงานจิตอาสามาร่วมทำงานด้วยกัน ที่ www.jitarsabank.com

“ชีวิตที่ดี เริ่มที่เรา”

 • นอกจาก 8 รหัสลับทั้งหมดนี้แล้ว สามารถตามไปค้นหาเคล็ดลับชีวิตดีกันต่อได้ที่งาน “ชีวิตที่ดี เริ่มที่เรา” จาก สสส.
 • ขอชวนคนไทยค้นหารหัสลับสุขภาพที่ดีในแบบของตัวคุณเอง พร้อมมาร่วมตั้งเป้าหมายเพื่อชีวิตที่ดีกว่า
 • ภายในงาน มีกิจกรรมที่ช่วยให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น / รู้เท่าทันพฤติกรรมสุขภาพของตัวเอง / เข้าใจคนในครอบครัวมากขึ้น
 • ให้คุณค้นพบ 8 เรื่องใกล้ตัวที่คนไทยมักจะมองข้าม พร้อม 108 ทางเลือกที่จะทำให้ชีวิตคุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
 • มีกิจกรรมจิตอาสา ร่วมประดิษฐ์ของเพื่อนำไปบริจาค
 • ร่วมทำแบบประเมินสุขภาพกายและใจ เพื่อให้รู้จักตนเองมากขึ้น ฯลฯ
 • พร้อมด้วยศิลปินคนดังร่วมพูดคุย อาทิ คุณเจี๊ยบ ลลนา, คุณฟรัง นรีกุล, คุณอเล็กซ์ เรนเดลล์ และแขกรับเชิญพิเศษ คุณปิ่น เก็จมณี
 • วันที่ 5-8 กันยายน 2562 นี้ เวลา 11.00 – 20.00 น. ที่ลาน Square A เซ็นทรัลเวิลด์
 • สามารถลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้าได้ที่ Link

 

 

 

 

 

 

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save