category Smartphone มีผลต่อความสัมพันธ์ของคนเราจริงหรือไม่ ? ในยุคที่ใครๆ ต่างมีไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

Writer : nardpradabt

: 31 สิงหาคม 2561

“เป็นสิ่งแรกที่เราสัมผัสเมื่อตื่นนอน และ เป็นสิ่งสุดท้ายที่เราสัมผัสเมื่อเข้านอน” ปฏิเสธไม่ได้ว่าโทรศัพท์มือถือได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนในยุคนี้ จะเรียกว่า เป็นอวัยวะที่ 33 ของคนยุคปัจจุบันก็ไม่ผิด ไม่ว่าเวลาตื่น สิ่งแรกที่เราทำ คือ จับโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเช็คข้อความแจ้งเตือน หรือ ข่าวสารอะไรต่างๆ ก่อนที่จะลุกไปทำกิจกรรมต่อไป และใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ตลอดทั้งวันในชีวิตประจำวัน ทั้งยังเป็นสิ่งสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลอีกด้วย

ปัจจุบันคนทั่วโลกใช้โทรศัพท์ Smartphone มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ข้อมูลปี 2018 ผู้ใช้โทรศัพท์ Smartphone 2.53 หมื่นล้านคน มากกว่า ปี 2017 กว่า 8.3 % และ คาดการณ์ในปี 2019 – 2020 จะมีผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 2.71 หมื่นล้านคน และ 2.87 หมื่นล้านคน ตามลำดับ โดยเฉลี่ยเราใช้ Smartphone ประมาณ 3-4 ชั่วโมง / วัน และ อีก 16 % ใช้เวลาไปกับ Smartphone ถึง 5 ชั่วโมง / วัน ซึ่งนั้นเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่า โทรศัพท์ Smartphone ได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์โลก

ถ้าจะให้นิยามว่า Smartphone เป็นอะไร ? คำตอบอาจจะ “เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว” เป็นนาฬิกา , กล้องถ่ายรูป , กระเป๋าเงิน, ธนาคารเคลื่อนที่ , ผู้ช่วยคอยจัดการตารางชีวิต , ติดต่องานหรือธุรกิจ , ให้ความบันเทิง , แสดงถึงไลฟ์สไตล์ของบุคคล รวมถึงเป็นที่สร้างความสัมพันธ์กับผู้คน ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน คนรัก หรือ ผู้ร่วมงาน เราก็ใช้ Smartphone เป็นช่องทางในการสร้างความสัมพันธ์ทั้งนั้น

ใกล้กันมากขึ้น

มีงานวิจัยมากมายที่ทำขึ้นเพื่อดูว่า “โทรศัพท์มือถือมีผลต่อความสัมพันธ์อย่างไรบ้างของมนุษย์” บ้างก็บอกว่ามีอิทธิพลในเชิงลบกับคนรอบตัว ซึ่งมาจากการที่ขาดปฏิสัมพันธ์กับคนในชีวิตจริง ให้ความสำคัญมากเกินไปจนเหมือนปิดตัวเอง คนใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อเรื่องงาน การเรียน สุขภาพ และ ความสัมพันธ์ แต่โลกใบนี้นั้นมีสองด้านเสมอ การที่รู้ประโยชน์ของเทคโนโลยี และนำมาปรับใช้ในชีวิตก็จะส่งผลในเชิงบวกต่อความสัมพันธ์ได้ เช่น “ทำให้คนที่อยู่ไกลกัน ใกล้กันมากยิ่งขึ้น” ซึ่งมีผลต่อการรักษาความสัมพันธ์ต่อกันให้ยาวนาน

ยกตัวอย่างเช่น คู่รักที่อยู่ห่างไกลกัน , เพื่อนที่อยู่คนละซีกโลก , หรือ รวมถึง การติดต่อเรื่องธุรกิจหรืองานกับเพื่อนร่วมงานที่อยู่คนละที่กัน ง่ายและสะดวกในยุคที่เพียงนึกถึงกัน ก็กดข้อความหากัน ถ่ายรูป ข้อความเสียง หรือ วิดิโอคอล ได้เพียงปลายนิ้ว

เชื่อมต่อตลอดเวลา

ข้อดีของ Smartphone ในแง่ความสัมพันธ์ คือ เป็นช่องทางเชื่อมต่อกันตลอดเวลา ในการติดต่อสื่อสาร ส่งข้อความ รูปภาพ เสียง รวมถึง วิดิโอคอลแก่ผู้คน ที่ทำให้รับรู้ได้ว่า ขณะนี้เราทำอะไรอยู่ เราคิดอะไรอยู่  แต่รวมถึงเป็นช่องทางในการเชื่อมต่อความสัมพันธ์แก่กันด้วย จากทฤษฏีค่านิยมในสังคม เราใช้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟน เป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสารที่เชื่อมโยงความรู้สึกให้ได้เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

บ่งบอกไลฟ์สไตล์

เคยได้ยินประโยคหนึ่งที่ว่า “คนที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน หรือ มีความชอบอะไรเหมือนๆ กัน มักจะดึงดูดกัน” ในแง่ของความสัมพันธ์ เรามักชอบคนที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กับเรา เพราะ มันง่ายแก่การทำความรู้จัก เรามักมองเห็นเรื่องต่างๆ ในมุมมองเดียวกัน ทัศนคติ และ การตัดสินใจไปในทางเดียวกัน ซึ่งสิ่งนี้มีผลต่อความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในปัจจุบันและอนาคต

ยกตัวอย่างเช่น ฟังเพลงแนวเดียวกัน ดูหนังแนวเดียวกัน ศิลปินที่ชอบเหมือนๆ กัน หรือ ข้าวของเครื่องใช้คล้ายๆ กัน มักจะทำให้จูนติดเข้ากันง่าย พูดคุยแลกเปลี่ยนแล้วเข้าใจกัน ทั้งยังเป็นการแสดงความเป็นตัวเองเพื่อให้เกิดการยอมรับหรือเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนั้นๆ แล้วยิ่งถ้าสิ่งนั้นเป็นที่พูดถึง เป็นที่รู้จัก มีคุณภาพ ก็จะเป็นการสร้างความพึงพอใจและประสบการณ์จากการเป็นเจ้าของสิ่งนั้นอีกด้วย

แล้ว Smartphone ที่ดีมีผลต่อความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น จริงไหม ?

อย่างที่รู้ว่าปัจจุบันสมาร์ทโฟนเป็นมากกว่าโทรศัพท์มือถือธรรมดาที่ไว้ใช้ติดต่อสื่อสาร เราพกไปทุกที่ ทุกเวลา แม้กระทั่งห้องน้ำ  70 % ของคนใช้สมาร์ทโฟน นำไปด้วยทุกวันเมื่อออกจากบ้าน 24 % ย้อนกลับมาเอาเมื่อลืมไว้ที่บ้าน ซึ่งสิ่งนี้ แสดงให้เห็นว่า “สมาร์ทโฟนมีความสำคัญในชีวิตเราแค่ไหน

เราไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนเพียงเพื่อโทรเข้าและออก หรือ ติดต่อสื่อสาร เราใช้เพื่อสร้างความบันเทิง และ ประสบการณ์ที่ดีร่วมด้วย เช่น การส่งข้อความแชทกับเพื่อน คนรัก , การสร้างกลุ่ม รวมตัวกันใน Events ที่ชอบเหมือนกัน , วิดิโอคอลประชุมงาน รวมถึงวิดิโอคอลเพื่อความสนุกสนาน หรือ ส่งความห่วงใยให้กัน , ถ่ายรูปสวยๆ ส่งให้กัน ,  สร้าง Qmoji เพิ่มความสนุกให้แก่กัน

การมีสมาร์ทโฟนที่ดี ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้แก่กัน “เลือก Smartphone ที่สามารถตอบโจทย์ชีวิตเราได้ ให้เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ที่ดีของเรา

Huewei nova 3 และ nova 3i  สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกฟังค์ชั่นความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบแชทให้กัน , ถ่ายรูปสวยๆ ส่งให้กัน ,  วิดิโอคอลหากัน ชอบส่งสติกเกอร์สนุกๆ น่ารักให้แก่กัน ด้วยคุณสมบัติ

  • กล้องความละเอียดกล้องหน้า 24MP + 2MP และกล้องหลัง 24MP + 2MP (รุ่น nova 3) และ กล้องหน้า 24MP + 2MP และกล้องหลัง 16MP + 2MP (รุ่น nova 3i)
  • ระบบสมองกล AI ในชิปเซ็ต NPU รุ่นล่าสุดจาก Huewei Kirin 710 (ในรุ่น Nova 3i ) และ Kirin 970 (ในรุ่น Nova 3 )
  • เทคโนโลยีกราฟิกลื่นไหล หน้าจอ Huewei FullView Display ขนาดจอใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว และ หน่วยความจำ 128 GB ให้บันทึกเรื่องราวอย่างเต็มที่
  • ดีไซน์กระจก 3D ไล่เฉดสีสวยงาม
  • พร้อมกับฟีเจอร์สุดสนุก ที่ทำให้การถ่ายภาพดียิ่งขึ้น 3D Portrait Lighting ปรับแต่งภาพแบบ Studio ได้ถึง 5 รูปแบบในโหมดถ่ายภาพบุคคล ปรับแต่งแสง ปรับสีผิว วิเคราะห์รายละเอียดได้มากถึง 200 จุด , AR Fun , AR Effect ถ่ายภาพนิ่งและวิดิโอสุดสนุก และ 3D Qmoji แสดงอารมณ์ผ่านการ์ตูนที่เราสามารถสร้างได้เอง ซึ่งมาเพิ่มความสนุกให้กับการถ่ายภาพมากขึ้น
  • Huawei nova 3i ราคา 9,990 บาท ( 3 สี ได้แก่  Black , Iris Purple และ Pearl White ) และ Huawei nova 3 ราคา 16,990 บาท ( 3 สีสุดคูล Black , Iris Purple และ Red )

 

#Advertorial #Huawei

อ้างอิงข้อมูล : Media-Marketing , Statista 

แนวคิดและทฤษฏีเกี่ยวกับตัวแปรเรื่องค่านิยม จากงานวิจัย : Dspace

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : nardpradabt
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Huawei บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ได้มีดีแค่สมาร์ทโฟนกล้องไลก้า

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??

รวม 7 ข้อดีของการทำงานที่ Co-Working Space สถานที่ทำงานของคนยุคใหม่

7 ประโยคพูดแทนใจคนทำอาชีพกราฟิก

เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

รวม 10 เรื่อง ที่มนุษย์ Freelance เท่านั้นถึงเข้าใจ บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

รวม 10 เรื่อง ที่มนุษย์ Freelance เท่านั้นถึงเข้าใจ บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

พาชมโฆษณาสุดน่ารัก กับการแก้ปัญหาแบบเล่นใหญ่สุดๆ โดย Generali

นักช้อปยุคใหม่ไร้เงินสด แค่ยกมือถือยิงปุ๊บจ่ายปั๊บผ่าน mPAY MyCode

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

รู้จักกับโรคมะเร็งที่คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด ตัวอย่างคนที่รักษาจนหายปกติ