8 แรงบันดาลใจน่าฟัง จากผู้ประกอบการยุคใหม่กับธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม แบบคิดให้ใหญ่ ทำให้เล็ก

Writer : Kreenp

: 13 กุมภาพันธ์ 2561

IDE-2018-event-10ใครที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองในปัจจุบันอาจสังเกตเห็นว่าการประกอบอาชีพนั้นมีความเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมาก หลายธุรกิจไม่ว่าใหญ่หรือเล็กก็ต้องปรับตัว มีการนำนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาใช้เพื่อให้ธุรกิจของตัวเองยังดำเนินอยู่ได้อย่างมั่นคง

IDE Center by UTCC (Innovation-Driven Entrepreneurship Center) คือ ศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (จะว่าให้เข้าใจง่ายๆคือ ศูนย์ที่พยายามสร้างกิจกรรมต่างๆเพื่อผลักดันผู้ประกอบการด้านนวัตกรรมให้สร้างธุรกิจด้านนวัตกรรมได้อย่างแท้จริง) โดยศูนย์นี้ก่อตั้งขึ้นโดย รศ.ดร.เสาวณีย์  ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งในปีนี้ทาง IDE Center by UTCC ก็กำลังจะมีงานใหญ่ครั้งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการ ให้ไปรับความรู้มาปรับใช้กันได้อย่างจุใจ ที่งาน IDE 2018 ตั้งแต่วันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2561

โดยในงานนี้จะแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน ได้แก่

1. การแข่งขัน IDE Competitions (22-23 ุมภาพันธ์ 2561)

•คือการฝึกอบรมผู้ประกอบการที่ผ่านเข้ารอบจากการแข่งขันแผนธุรกิจ 3 รายการ จากผู้สมัครจำนวนทั้งสิ้น 1,000 ราย ได้แก่

1) การแข่งขันกะเทาะเปลือก

2) การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคม GSVC รอบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

3) การแข่งขัน MITEF Startup Competition Thailand

2. กิจกรรม Think Big, Act Small (24 ุมภาพันธ์ 2561)

•เป็นเวทีที่จะมาแบ่งปันความรู้และผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการระดับโลกได้อย่างมั่นคง ซึ่งได้รวมผู้ประกอบการผู้ประกอบการเจ๋งๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ได้รับจากMIT Technology Review ให้เป็น Innovators Under 35 ที่การันตีความเป็นนักคิดที่อายุไม่ถึง 35 ปี ที่โดดเด่นในสาขาต่างๆ นำมาร่วมพูดคุยและอาจช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับธุรกิจของหลายๆ คน

ซึ่งในบทความนี้ เราอยากจะมาแนะนำผู้ประกอบการทั้ง 8 คน ที่จะขึ้นพูดบนเวที Think Big, Act Small ให้ทุกคนได้รู้จักกัน เผื่อใครจะสนใจและอาจได้ค้นพบโลกธุรกิจใบใหม่กันที่งานนี้เลย!!

pastedGraphic.png

Alexander Rendell : บริษัท อีอีซี ประเทศไทย จำกัด

IDE-2018-event-09-11-07

เราอาจรู้จักอเล็กซ์ในบทบาทนักแสดงกันมาแล้วทั้งในบทผู้ชายแสนดีและตัวร้าย แต่อีกมุมที่เราอาจเคยเห็นเขาผ่านตามาบ้างแต่ไม่มีโอกาสได้ทำความรู้จักมากนักก็คือบทบาทของชายหนุ่มผู้หลงใหลในสิ่งแวดล้อม และน้อยคนที่จะรู้ว่าอเล็กซ์เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาประเทศไทย (บริษัท อีอีซี ประเทศไทย จำกัด) อีกด้วย ซึ่งเป็นโครงการที่จัดทำค่ายเรียนรู้สิ่งแวดล้อมสำหรับเยาวชน โดยเกิดขึ้นเพื่อให้ความรู้และเป็นการปลูกจิตสำนึกให้คนที่เข้าร่วมได้เห็นถึงคุณค่าของธรรมชาติอย่างแท้จริง

แต่เรื่องราวของอเล็กเป็นมายังไงนั้น และโครงการนี้จะสามารถสร้างให้คนตระหนักถึงบทบาทในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างไรบ้างนั้นต้องไปฟังกันต่อที่งานนะจ๊ะ

 

Chef Mai Thitiwat Tantragarn : หัวหน้าพ่อครัวแห่ง Insect in the Backyard

IDE-2018-event-09-11-08

หลายคนเมื่อพูดถึงการนำอาหารที่มาจากแมลงอาจร้อง หยี๊ และถ้ายิ่งบอกว่ามีผู้ชายคนนึงนำแมลงทอดมาเป็นเมนูรังสรรค์ที่ร้านอาหาร Fine Dining ก็คงจะต้องแปลกใจเข้าไปใหญ่! ห๊ะ แมลงทอดเนี่ยนะ! แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลกของเชฟใหม่ เชฟที่โด่งดังในวงการอาหาร  ซึ่งปัจจุบันเชฟใหม่ก็คือหัวหน้าเชฟร้าน Insect in the Backyard ซึ่งเป็นร้านที่มีแมลงทอดเป็นส่วนประกอบหลักนั่นเอง!

มาร่วมฟังกันว่าทำไมเขาถึงเชื่อว่าแมลงจะเป็นอาหารแห่งอนาคต และการกินแมลงจะช่วยแก้ปัญหาในวันที่เนื้อสัตว์น้อยลงและราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ได้จริงหรือไม่?!

 

Mattie Do : ผู้กำกับหญิงคนแรกและคนเดียวของสปป.ลาว

IDE-2018-event-05

อีกหนึ่งผู้พูดที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักก็คือ Mattie Do นอกจากจะเป็นผู้กำกับหญิงคนแรกและคนเดียวของสปป.ลาวแล้ว ที่เป็นลูกสาวของผู้ลี้ภัยจากลาวในช่วงการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ปี 1975 อีกด้วย และยังจบการศึกษาจาก Cannes’ Fabrique des Cinemas du Monde,  Toronto International Film Festival Talent Lab และ Bucheon International Film Festival’s Fantastic Film School

ถ้าอยากรู้จักเธอมากขึ้นก็สามารถติดตามผลงานการกำกับของเธอเรื่อง “จันทะลี” (2012) และ “น้องฮัก” ซึ่งทั้งสองเรื่องเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางและได้รับการฉายที่เทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ ทั่วโลกมาแล้ว รวมถึงยังเป็นภาพยนตร์จากสปป.ลาวเรื่องแรกที่ถูกส่งเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม!! (ปรบมืออออ)

 

Solveiga Pakštaite : นักประดิษฐ์ระดับโลก ผู้คิดค้นเครื่องวัดระดับความเสียของอาหาร

IDE-2018-event-09-11-03

Solveiga Pakstaite นักประดิษฐ์ที่เชี่ยวชาญการเน้นให้ผู้ใช้เป็นศูนย์กลางและเน้นความยั่งยืน เธอหลงใหลการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความสง่า สร้างสรรค์ และงดงาม เพราะเธออยากพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้น ผลงานชิ้นสำคัญที่สุดของเธอชิ้นหนึ่งก็คือ “มิมิก้าทัช” ซึ่งเป็นเครื่องวัดระดับความเสียของอาหารทีมีความแม่นยำในทางชีวภาพ ที่จะช่วยลดอาหารเหลือทิ้งและเพิ่มความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งผลงานการประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้รับรางวัลต่างๆ มาแล้วมากมาย และล่าสุดเธอก็เพิ่งได้รับตำแหน่งนักประดิษฐ์ยอดเยี่ยมแห่งปีจาก MIT Technology Review อีกด้วย

 

 Yun Phannapast Taychamaythakool :  นักวาดภาพประกอบและที่ปรึกษาแบรนด์แฟชั่น

IDE-2018-event-09-11-01

นักวาดภาพประกอบไทยชื่อดังที่มีชื่อเสียงระดับโลก หลายคนอาจรู้จักเธอจากภาพประกอบที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ Gucci  กับนิทาน  ‘The Wonder Factory’ ที่ตีพิมพ์เนื่องในโอกาสเปิดตัวคอลเลกชัน Le Marche des Merveilles และแน่นอนว่างานของเธอไม่ได้สะดุดตาเพียงแค่ Gucci เท่านั้น เธอยังร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกอีกมากมาย เช่น  จิมทอมสัน อินสตาแกรม และแสงโสม งานของยูนโดดเด่นที่สีสันและลายเส้นไม่เหมือนใคร ซึ่งเธอได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัวและช้พฤติกรรมของสัตว์มาเป็นตัวแทนพฤติกรรมมนุษย์ ทำให้เราได้เห็นภาพประกอบที่แปลกตาสดใหม่เสมอๆ

 

Vahakn Matossian-Gehlhaar : นักออกแบบและนักดนตรี

IDE-2018-event-09-11-02

เขาคนนี้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Human Instruments โครงการที่มอบโอกาสให้คนที่มีความพิการทางร่างกายและได้รับอุปสรรคในการรับการศึกษาหรือประกอบอาชีพในสายดนตรี โครงการนี้ออกแบบและสร้างอุปกรณ์ที่ให้เสียงเหมือนกับเครื่องดนตรีออเคสตร้าแบบดั้งเดิม และมุ่งมั่นที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในวัฒนธรรมดนตรีให้มีพลังเหมือนกับการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกส์ โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะส่งเสริมนักดนตรีและนักประพันธ์เพลงซึ่งมีความพิการให้สามารถแสดงออกสู่เวทีโลก ลองไปฟังแนวคิดของพวกเขากันได้ที่งานนี้เลยยย

 

Panu Sukitpaneenit : นักวิทยาศาสตร์อาวุโสผู้เชี่ยวชาญเรื่องเยื่อหุ้มเซลส์

IDE-2018-event-09-11-04

คุณภานุ เป็นนักวิทยาศาสตร์อาวุโสผู้เชี่ยวชาญเรื่องเยื่อหุ้มเซลส์ ผ่านการวิจัยการออกแบบมามากมาย ทั้งการแยกวัสดุเยื่อหุ้มเซลส์แบบใหม่, เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับน้ำสะอาด พลังงาน อาหารและเครื่องดื่มจากผลิตภัณฑ์นมที่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพที่สามารถเข้าถึงได้

ภานุจบการศึกษาระดับปริญญาเอกในสาขาวิศวกรรมเคมีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ซึ่งเขาได้รับ President’s Graduate Fellowship และ World Future Foundation PhD Prize จากการวิจัยเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน รวมถึง IES Prestigious Engineering Achievements Award จากสถาบันวิศวกรรมศาสตร์แห่งสิงคโปร์อีกด้วย

 

Alicia Noel : ผู้ก่อตั้ง Cultivati Inc.

IDE-2018-event-09-11-07-06

Alicia คือผู้ก่อตั้ง Cultivati Inc. ที่ได้ใช้ชีวิตในปักกิ่งมากว่า 6 ปี และได้มองเห็นถึงปัญหาในอุตสาหกรรมอาหารและผู้คนที่เจ็บป่วยจากการบริโภคอาหาร ทำให้เธอเริ่มศึกษาและพูดในที่สาธารณะเกี่ยวกับการเกษตรที่ยั่งยืนและอาหารที่ปลอดภัย เธอสนใจเรื่องการตรวจสอบแหล่งที่มาของอาหารและความโปร่งใส เธอพบว่าเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งมีการบันทึกข้อมูลในทุกขั้นตอนน่าจะนำมาใช้กับวงการอาหารได้ Alicia ได้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษา Cultivati Inc. และเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับอุตสาหกรรมอาหาร  เมื่อเดินทางกลับมายังสหรัฐฯ เธอได้ปรึกษาองค์กรต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องความปลอดภัยของอาหารในจีน ตั้งแต่กระบวนการผลิต ธรรมาภิบาล และการสื่อสาร รวมถึงเรื่องเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ นอกจากนี้เธอยังเป็นโค้ชให้กับ Food-X ซึ่งเป็นโครงการเร่งรัดธุรกิจอาหาร และเป็นที่ปรึกษาและกรรมการตัดสินให้กับ Fish 2.0 ซึ่งเป็นการแข่งขันเกี่ยวกับธุรกิจอาหารทะเลเพื่อความยั่งยืนอีกด้วย

ใครสนใจเวทีดีๆ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและให้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนธุรกิจเพื่อก้าวข้ามไปสู่ยุคการสร้างนวัตกรรม ไปเจอกันได้ที่ โรงภาพยนต์ ไอแมกซ์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 12.30 – 17.00 น.  บัตรราคา Early Bird เพียง 300 บาท

สามารถสำรองที่นั่งกันได้ที่ : go.eventpop.me/ideutcc

 

IDE Compétitions  เวทีแข่งขันแผนธุรกิจน่าจับตามอง

IDE-2018-event-10-11และนอกจากเวทีสร้างแรงบันดาลใจที่กล่าวมาแล้วนั้น ในงาน IDE 2018 ยังมีการจัดการแข่งขัน IDE Competitions เพื่อฝึกอบรมผู้ประกอบการเพื่อพัฒนาสู่การเป็นผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม ซึ่งมีมูลค่ารางวัลรวมทั้งสิ้นกว่า 2 ล้านบาท โดยมีทั้งหมด 3 รายการด้วยกัน คือ

  1. การแข่งขันกะเทาะเปลือก  การแข่งขันระดับประเทศ จัดขึ้นเพื่อมองหาโครงการหรือธุรกิจที่ใช้นวัตกรรมมาแก้ไขปัญหาสังคม ช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจและไอเดียใหม่ๆ ให้ทางทีมพัฒนาศักยภาพมากยิ่งขึ้น
  2. การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคม (Global Social Venture Competition: GSVC) ในระดับภูมิภาคอาเซียน ผู้ชนะเลิศจะได้ไปแข่งขันต่อในรอบชิงชนะเลิศที่ Haas School of Business, University of California Berkeley ประเทศสหรัฐอเมริกา
  3. การแข่งขัน MITEF Startup Competition Thailand การประกวดแผนธุรกิจที่การสร้างนวัตกรรมเพื่อผลกระทบที่ดี ซึ่งเป็นการแข่งขันในระดับโลกที่ผู้ชนะเลิศจะได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมถึง Massachusetts Institute of Technology (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ซึ่งจะมีการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศในวันที่ 22 และชิงชนะเลิศในวันที่ 23 ขอบอกว่าเป็นการแข่งขันที่เราอยากชวนให้ทุกคนไปกันเพื่อจุดประกายความคิด ยิ่งถ้าใครสนใจอยากเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการ IDE รับรองว่าจะได้ไอเดียดีๆ และต่อยอดความคิดได้มากมายแน่นอน

ใครสนใจสามารถเข้าชมการแข่งขันได้ฟรี ที่ โรงแรม เรดิสัน บลู สุขุมวิท 27 ในวันที่ 22 – 23 กุมภาพันธ์นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.eventpop.me/e/2870-ide-2018

IDE-2018_Cover_1702x800px_20180122

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม (IDE Center by UTCC) ได้ที่ : idecenter.utcc.ac.th

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรม IDE 2018

การแข่งขัน IDE Competitions

  • ระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์
  • สถานที่ : โรงแรม เรดิสัน บลู สุขุมวิท 27

กิจกรรม Think Big, Act Small : Innovators Under 35

  • วันที่ 24 กุมภาพันธ์
  • สถานที่ : โรงภาพยนต์ ไอแมกซ์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองบัตรเข้าร่วมงานได้ที่ go.eventpop.me/ideutcc


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save