รีวิว In This Corner of the World แอนิเมชัน อิงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนการระเบิดที่ฮิโรชิมา

Writer : Taey Ch

: 21 กุมภาพันธ์ 2560
in-this-corner-of-the-world-feature-3

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่อยากแนะนำให้ดูที่สุดในช่วงนี้ สร้างจากมังงะ (Manga) ชื่อดังมีรางวัลการันตี เนื้อเรื่องอิงจากประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนเหตุการระเบิดนิวเคลียร์ที่จังหวัดฮิโรชิมา แต่ถึงจะอิงจากเรื่องจริงที่น่าเศร้าและแสนหดหู่ แต่หนังกลับสร้างออกมาได้อย่างอบอุ่น ฟีลกู้ด (feel good)  จนเราต้องอมยิ้มไปกับหลายๆ ฉาก นอกจากนี้สิ่งที่โดดเด่นที่สุดอีกอย่างก็คือภาพวาดในหนังที่สวยงามมากแบบที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหันมาฝึกวาดรูปได้เลย

in-this-corner-of-the-world-review-15

รู้จักกับ In This Corner of the World แค่วาดฝันให้โลกสวย

 • In this corner of the world (Kono Sekai no Katasumi ni) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนมังงะที่ชนะรางวัล Excellence Prize ในงาน 13th Japan Media Arts Festival ในชื่อเรื่อง To All the Corners of the World ซึ่งเป็นผลงานวาดของ โคโนะ ฟูมิโยะ
 • ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยมีผู้กำกับคือ  คาตาบุจิ สุนาโอะ
 • หนังเล่าเรื่องของ ซึสึ หญิงสาวอายุ 18 ปี ที่มีบ้านเกิดอยู่จังหวัดฮิโรชิมา แต่ต้องแต่งงานไปอยู่ต่างเมือง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่ญี่ปุ่นโดนโจมตีทางอากาศ แต่หนังไม่ได้เล่าออกมาในบรรยากาศที่หดหู่ กลับเป็นหนังฟีลกู้ด (feel good) เรื่องหนึ่งเลยระหว่างชม เพราะเราจะได้เห็นมุมมองการปรับตัวของคนญี่ปุ่น ที่ปรับไปกับสภาพแวดล้อมที่ตัวเองเจอ และมองอุปสรรคต่างๆ เป็นเรื่องดีๆ

 

ชมตัวอย่างภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับ

in-this-corner-of-the-world-review-13

 • เป็นเรื่องเล่าในมุมของ ซึสึ หญิงสาวอายุ 18 ปี ที่มีครอบครัวอยู่ที่จังหวัดฮิโรชิมา แต่ต้องย้ายไปอยู่จังหวัดคุเระซึ่งเป็นเมืองท่าของกองทัพเรือ เพราะต้องแต่งงานกับโฮโจ ชูซาคุ เสมียนประจำกองทัพเรือ ที่เคยพบกันโดยบังเอิญเมื่อตอนยังเด็ก

 

in-this-corner-of-the-world-review-7

 • ชีวิตการเป็นสะใภ้ที่ห่างบ้านตัวเองอาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับซึสึ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอก็สามารถปรับตัวได้และเข้ากับคนในครอบครัวของ ชูซาคุ ได้เป็นอย่างดี จนเหมือนกับเป็นบ้านตัวเอง

 

in-this-corner-of-the-world-review-10

 • ภาพยนตร์เล่าถึงชีวิตการเป็นอยู่ของเหล่าผู้หญิงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เล่ามุมมองทางสงครามที่แปลกใหม่ เพราะไม่ได้เน้นให้เราเห็นภาพความหดหู่ หรือชีวิตการเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ในช่วงสงคราม แต่กลับถ่ายทอดความสามารถในการปรับตัวเพื่ออยู่รอดของคนได้เป็นอย่างดี

 

in-this-corner-of-the-world-review-3

 • คนญี่ปุ่นมีการคิดวิธีการทำอาหารการกินสำหรับช่วงสงคราม มีการคิดสูตรการทำข้าวจำนวนน้อยๆ ออกมาให้สามารถกินอิ่มได้ แถมยังมีการประยุกต์เมนูต่างๆ ได้ออกมาเยอะแยะมากมาย

 

in-this-corner-of-the-world-review-5

 • นอกจากนำเสนอวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในช่วงนั้นแล้ว หนังยังได้สอดแทรกความรู้เรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์อีกด้วย อย่างในภาพนี้คือเรือมูซาชิ ที่ถือเป็นเรือรบขนาดใหญ่ที่สุดลำหนึ่งในขณะนั้น แต่ตามประวัติศาสตร์แล้ว ถึงจะเป็นเรือขนาดใหญ่มากๆ แต่ก็ยังถูกทำให้ล่มโดยกองทัพจากประเทศตรงข้าม

 

in-this-corner-of-the-world-review-12

 • และถึงจะเป็นช่วงสงครามที่ชีวิตยากลำบากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในภาพยนตร์ก็นำเสนอวิธีคิดของคนญี่ปุ่น ที่มองโลกในแง่บวก และเอื้อเฟื้อยิ้มแย้มแก่กันตลอดเวลา มีคำกล่าวในหนังว่า ในช่วงสงคราม สิ่งที่เราต้องต่อสู้ก็คือการทำให้ชีวิตรอดต่อไปให้ได้ เราต้องใช้ชีวิตให้ดีที่สุดในสภาพแวดล้อมที่เราต้องเจอ

 

 

 

in-this-corner-of-the-world-review-16

http://mangafox.me/manga/kono_sekai_no_katasumini/v01/c000.1/9.html

 

ตัวอย่างลายเส้นในมังงะ จากเรื่องเดียวกัน

 • สามารถลองไปอ่านดูได้จากเว็บ mangafox.me มีตัวอย่างให้อ่าน 3 ตอน

 

in-this-corner-of-the-world-review-1

สรุป

 • เอาไปเลย 9.7 คะแนน (หัก 0.3 คะแนน เพราะถ้า 10/10 เดี๋ยวจะดูเวอร์ไป)
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาได้ตรึงใจมาก ให้ทั้งความอบอุ่น ฟีลกู้ด (feel good) แต่ก็เจือความเศร้าหม่นๆ เอาไว้ให้เราได้ย้อนระลึกถึงเหตุการณ์และความสูญเสียในอดีต
 • นอกจากความบันเทิงในรูปแบบภาพยนตร์แล้ว เรายังได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในช่วงนั้นไปด้วย
 • หนังทำให้เราอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์เพิ่มเติม และอยากหาเวอร์ชันที่เป็นการ์ตูนมาอ่านต่อ
 • เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไปดูกับแฟนก็ได้ (มีฉากน่ารักเยอะมาก) ดูกับครอบครัวก็ได้ (ให้ความอบอุ่น) หรือจะดูกับเพื่อนก็สนุกเหมือนกัน
 • เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560

[10/10] รีวิว Dunkirk : ไม่ดราม่า ไม่ระเบิดตู้มต้ามอลังการ แต่บีบคั้นหัวใจสุดๆ

[9/10] รีวิว Despicable me 3 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 3

[7.8/10] รีวิว Spider-Man: Homecoming รีบูทภาคใหม่ของสไปดี้ยุคมิลเลนเนียล

[8/10] รีวิว Beauty and the Beast โฉมงามกับเจ้าชายอสูร 2017

8 เรื่องควรรู้ก่อนดู Beauty and the Beast 2017


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save