category Exclusive Interview : สัมภาษณ์ข้น "ทีมนักแสดงและผู้กำกับละคร เลือดข้น คนจาง"

Writer : nardpradabt

: 28 กันยายน 2561

Exclusive Interview : สัมภาษณ์ข้น ทีมนักแสดงและผู้กำกับละคร “เลือดข้น คนจาง​” ข้นทั้งคำสัมภาษณ์ และ คำตอบที่ พี่ย้ง ผู้กำกับ พร้อมตัวแทนนักแสดง เจเจ , เจมส์ , ไอซ์ , กัปตัน และ แจ็คกี้ จะมาตอบทุกสิ่งที่จะบอกกับผู้ชมละครเรื่องนี้

ทำไมพี่ย้งถึงมากำกับเรื่อง “เลือดข้น คนจาง”

พี่ย้ง : จริงๆ ตอนแรกหลังจากจบ Hate Love ตั้งใจจะกลับไปทำหนัง แต่ช่วงนั้นเป็นช่วง พี่วุฒิ – อนุวัติ วิเชียรณรัตน์ 4NOLOGUE มาชวนทำ Project นึง ก็คือ นักแสดงวัยรุ่นมาทำ Project 9by9 โปรเจคส์มันน่าสนใจ แล้วถ้าลงไปทำน่าจะสนุก ก็เลยตัดสินใจว่ายังไม่กลับไปทำหนัง ขอทำเรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้าย

“ละคร” เรื่องแรกที่พี่ย้งกำกับ

พี่ย้ง : ที่ผ่านมาเวลาเราทำมันก็คือแต่ “ซีรีย์วัยรุ่น” ค่อนข้างมีความเฉพาะกลุ่ม ก็เลยรู้สึกว่าอยากทำละคร อยากเล่าเรื่องที่เราอยากเล่าไปยังกลุ่มคนทีวีดูจริงๆ ก็เลยเดินไปหาพี่บอย – ถกลเกียรติ อยากได้เวลา 3 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาไพรม์ไทม์

ที่มาของละคร “เลือดข้น คนจาง”

พี่ย้ง : ถ้าอยากพัฒนาเด็กกลุ่มนี้จริงๆ ในเรื่องการแสดง เราอยากให้เขาได้ทำงานที่มันท้าทาย ได้เจอนักแสดงที่มากฝีมือให้เขาได้ประกบ ก็จะเป็นการฝึกฝีมือเขามากกว่า มันก็เลยเป็นที่มาของการคิดบทละครเรื่อง เลือดข้น คนจาง

สิ่งที่อยากจะเล่าในละคร

พี่ย้ง : เนื้อหาที่อยากเล่า อยากเล่าเรื่อง “ครอบครัว” คนในครอบครัว เรื่องราวคนในครอบครัวที่เราสนใจ คือ ความสัมพันธ์ของคนที่มันแตกร้าว พี่น้องทำไม่ดีต่อกัน มันเริ่มต้นจากสิ่งนั้น สิ่งที่รุนแรงที่สุด คือ “พี่น้องฆ่ากัน” หรือ คนในครอบครัวเดียวกันฆ่ากันเอง สิ่งนี้มันดูน่าสนใจ ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาโปรเจคส์ เลือดข้น คนจาง

ความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับพี่ย้ง

แจ็คกี้ : โชคดีมากที่ได้เล่นละครกับพี่ย้งเป็นเรื่องแรกในชีวิต ได้มารับหน้าที่ที่โหดเหี้ยมมากเลย รู้สึกดีใจและภูมิใจ มันสนุกมาก เวลาที่เราได้ไปออกกองทุกครั้ง ทุกคิว เราก็จะได้ประสบการณ์ทุกครั้ง สิ่งใหม่ๆ ทุกอย่าง

ไอซ์ : เครียดครับ ช่วงแรกๆ มันค่อนข้างกดดัน เป็นเรื่องแรกด้วย แล้วก็เห็นผลงานพี่ย้งมาโดยตลอด เราก็ชอบมาก เราเลยมีความกดดันในตัวเองว่า “เราต้องทำให้มันดี” เราเลยอยากให้มันดีเหมือนเรื่องที่เคยผ่านมา

เจมส์ : นี่เป็นครั้งที่ 3 ที่ผมร่วมงานกับพี่ย้ง โดนพี่ย้งด่าทุกรอบครับ ไล่ให้กลับไปเรียนการแสดงใหม่ รอบล่าสุดผมว่าเล่นธรรมชาติที่สุดแล้ว พี่ย้งบอกว่า “มึงไม่ธรรมชาติเลย” เรื่องนี้ก็โดน “เอาน้ำตาเทียมให้เจมส์หน่อย” แต่ผมชอบทำงานกับพี่ย้ง ผมกับพี่ย้งมีปะทะกันบ่อย แต่ไม่ใช่อารมณ์นะ เราอยากให้งานออกมาดี เราเลยจะมีการถกเถียงเรื่องบทหรือตัวละคร ปรับความเข้าใจให้ตรงกัน เพื่อที่จะให้ออกมาดีที่สุด แต่เรื่องนี้แปลกใจ พี่ย้งชม

เจเจ : เกือบตายทุกรอบครับ แต่ละรอบที่ทำงานกับพี่ย้งจะได้ประสบการณ์ที่มันต่างกัน การทำงานกับพี่ย้ง ถ้าทำกับพี่ย้งได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะสามารถไปได้หมด เราเล่นจนสุดพลังของเราแล้ว แต่พี่ย้งจะเอามากกว่านั้นอีก ยิ่งเป็นกองถ่าย เราจะพยายามทำให้เต็มที่เพราะไม่อยากให้พี่ย้งด่าเราต่อหน้าน้องๆ เราก็ต้อง Keep ว่าเรามีประสบการณ์นะ เราจะโดนด่าไม่ได้ แต่ก็ยังโดนครับ (หัวเราะ) ทำงานกับพี่ย้ง สนุกครับ

กัปตัน : เหนื่อยนะแต่ว่า รู้สึกดี พี่ย้งใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ซึ่งมันไม่ค่อยเกิดขึ้นในการทำงานที่ผ่านๆ มา พอเราได้มาเจอ ทุกคนใส่ใจ เราเลยอยากใส่ใจกับมันเพื่อให้มันเท่ากับทุกคน รักในการที่จะทำออกมาให้ดีที่สุดเพื่อส่งอะไรบ้างอย่างไปสู่คนดู

ฉาก “เขย่าปีโป้” ของแจ็คกี้

เจเจ : ผมพูดเลยครับว่า นักแสดงแต่ละคนทำเรื่องน่าทึ่งให้ผมเห็นเยอะมาก คือ อย่างแจ็คกี้ที่ทุกคนเห็นซีนเขย่าปีโป้นี่ มันไม่ได้มีแค่นั้นนะครับ หลังจากนี้น้องจะโชว์ฝีมือที่ทุกคนต้องทึ่ง รวมถึงไอซ์ ก็เป็นอีกคนที่ไม่คิดว่าน้องจะทำได้ ตอนไปยืนดูน้องถ่าย “ไอซ์ทำได้ดีมาก เล่นดีมาก”

การแสดงที่โตขึ้น

พี่ย้ง : ตัวละครมันเป็นวัยรุ่นมากไม่ได้ อย่างที่รู้คนดูละครเป็นผู้ใหญ่ ตัวละครมันมีบทบาทก็ดันให้พวกเขาเป็นผู้ใหญ่ อย่างเช่น ตัวละครพีท เป็นบทที่เจเจโตที่สุดเท่าที่เคยเล่นมา ความโตมันไม่ใช่แค่การจับเขาแต่งตัวให้ดูโต การโตเป็นในเรื่องวุฒิภาวะความคิด การตัดสินใจ การพูดจา ช่วงแรก Workshop เยอะ แต่พอแสดงมา “นักแสดงสามารถไปถึงจุดนั้นได้จริงๆ” เราเห็นเจเจโตขึ้น ต่อโตขึ้น กัปตันโตขึ้น เหมือนเราทำสำเร็จในจุดนึง

ความรู้สึกได้ร่วมงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่

กัปตัน : รู้สึกดีใจ เขาสอนอะไรหลายอย่าง ให้ประสบการณ์อะไรหลายอย่างในชีวิตที่สามารถใช้ได้

แจ็คกี้ : ตอนแรกรู้สึกเกร็งมาก ไม่คาดคิดว่าเรื่องแรกของเราจะมาเจอกับนักแสดงรุ่นใหญ่แบบนี้ กลัวเราจะเป็นภาระให้พี่เขา เพราะ การแสดงเรายังไม่ค่อยแข็งแรง รู้สึกโชคดีมากที่เรา Connect เป็นแม่ลูกจริงๆ เขาก็จะช่วยส่งอารมณ์ให้เรา ให้คำแนะนำตลอด

เจเจ : Workshop วันแรกที่เจอพี่เจี๊ยบกับพี่กบ ผมเกร็งมาก ผมไปไม่ถูกเลย สุดท้ายแล้วทำลายกำแพงด้วยการ “กอด” ซึ่งตอนแรกผมเขินมาก

พี่ย้ง : เราจะเห็นเลย นักแสดงผู้ใหญ่หลายคนพยายามช่วยในการส่งอารมณ์น้องๆ หลายๆ ซีนเยอะมาก การทำงานเรื่องนี้สนุกมาก การทำงานทุกคนเป็นทีมมาก

ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่

พี่ย้ง : เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ปรับวิธีการทำงานนิดนึง ที่ผ่านมาถ้านักแสดงยังเล่นไม่ใช่ เราจะถ่ายจนกว่าจะใช่ พอมาเรื่องนี้ ทำงานกับนักแสดงพี่ๆ เยอะ พวกเขาจะมีการเตรียมการที่ดีมาก การทำงานเรื่องนี้เลย เราอยากถ่าย 3 เทคผ่าน ถ้ามีมุมกล้องเพิ่มขึ้นเราอยากแค่ 5 เทค หรือมากสุดที่ 7 เราจะไม่มากไปกว่านั้น เด็กที่เคยทำงานด้วยจะเจอหลายเทค แต่เรื่องนี้จะไม่ให้เทคมากแบบนั้นแล้ว น้องๆ ทุกคนก็จะพยายามทำดีให้ได้เร็ว

ถ้าไม่ได้แสดงเป็นตัวเอง อยากแสดงเป็นใคร

ไอซ์ : ถ้าไม่ได้เป็นฉี รู้สึกว่าเป็น “อาม่า” ก็น่าสนใจนะ เขาดูหัวเก่าแต่เขามีพลังมากกว่าเด็กทุกคน เขาดูมีพลังงานดี น่าสนใจครับ

กัปตัน : ผมอยากลองเล่นเป็นพี่อุ๋ม – อาภาศิริ นิติพน ผมอยากลองเป็นมะเร็ง เวลาพี่อุ๋มเล่น ชีวิตมันหดหู่ ผมอยากลองไปเสพตรงนั้น ทำให้เข้าใจชีวิตอะไรบางอย่างมากขึ้น เป็นบทที่น่าสนใจ

คาดหวังอะไรกับละครเรื่องนี้

แจ็คกี้ : ผมคาดหวังว่า คนดูทุกคนจะได้ข้อคิดจากละครเรื่องนี้ การใช้ชีวิตในครอบครัว เรื่องเงิน เรื่องความรัก อยากให้ทุกคนกลับไปนึกคิดกับคนในครอบครัวตัวเอง หรือ ว่าคนที่เรารัก

เจมส์ : เรื่องผลลัพธ์ หรือ Feedback ต่างๆ มันเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือ การทำงานให้ดี เรื่องนี้ผมคาดหวังให้ คนดูเรื่องนี้ได้สัมผัสถึงความตั้งใจของทุกคน ทีมงานทุกคน นักแสดงทุกคน น้องๆ และ พี่ย้ง

เจเจ : สิ่งที่คาดหวัง ให้ผู้ชมได้เรียนรู้ เรียนรู้ไปกับตัวละคร ทั้งการกระทำและความคิด มุมมองของตัวละคร เป้าหมายของผมคือ คนดูได้ดูละครเรื่องนี้แล้ว เรียนรู้และเติบโต นำสิ่งที่เห็นในละครไปปรับใช้ในชีวิตของตัวเองให้มันดีขึ้น

พี่ย้ง : ผมแล้วแต่คนดูทุกคนว่าจะได้อะไรจากเรื่องของเรา “ไม่มีอะไรผิด ไม่มีอะไรถูก” สิ่งที่สำคัญที่สุด ประเด็นที่พูดในละครเรื่องนี้คือ “เรื่องครอบครัว” ครอบครัวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เชื่อว่าครอบครัวจะมีความหมาย หรือ ไม่มีความหมาย มันอยู่ที่ตัวเราเป็นคนทำให้เกิด อยากฝากทุกคนให้ติดตามละคร “เลือดข้น คนจาง”

สรุปแล้ว ใครฆ่าประเสริฐ

พี่ย้ง : ผมเองอะครับ

ติดตามละครเรื่อง “เลือดข้น คนจาง”  ออกอากาศทาง ช่องOne31 ทุกวันศุกร์ เวลา 20:45 – 22:00 น. และวันเสาร์ เวลา 20:10 – 21:25 น. และย้อนหลังทางแอปพลิเคชัน LINE TV         ทุกวันศุกร์ เวลา 22:00 น. และวันเสาร์ เวลา 21:25 น.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พจนานุกรมละคร

พจนานุกรมละคร "เลือดข้น คนจาง" รู้ไว้จะได้ไม่งง

ไขความลับดำมืดกันต่อกับ Riverdale Season 3 ซีรีส์วัยรุ่นภาคต่อ ลึกลับยิ่งกว่าเดิม

รวมซีรี่ส์ ฆาตกรรมปริศนา ลับ ลวง สืบสวน แบบละคร เลือดข้นคนจาง

"โอ วรุฒ วรธรรม" ตำนานดาราไทย เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 49 ปี

ใครไม่ทันมารวมตัวกันตรงนี้ สรุปดราม่า "หมื่นโป๊ป" แชทหลุดคุยสาว เจ้าตัวแมนๆ ยอมรับคุยจริง

LINE TV จัด Open House โชว์สถิติการใช้งาน ชูจุดแข็ง Original และ Exclusive Content

รีวิว LINE Village Bangkok สาขาแรกในไทย พร้อมสวนสนุกดิจิทัล น่ารักมุ้งมิ้งสุดๆ !! เปิดแล้วท่ี Siam Square One

เปิดแล้ว GOOD HOPE Music Academy เรียนดนตรีออนไลน์ฟรี! ผ่านกูรูชั้นนำพร้อมก้าวเป็นศิลปินตัวจริง

เปิดแล้ว GOOD HOPE Music Academy เรียนดนตรีออนไลน์ฟรี! ผ่านกูรูชั้นนำพร้อมก้าวเป็นศิลปินตัวจริง

โรงหนังรวยเพราะ ป๊อปคอร์น จริงหรือ? SF เผยเรื่องที่คุณยังไม่รู้

*อัพเดท* 10 เมมเบอร์ BNK48 รุ่น 2 ที่มีผู้ติดตามมากที่สุด !

คุณอยากถามอะไร 'เต๋อ - นวพล' และ BNK48 เกี่ยวกับ BNK : 48 Girls Don't Cry

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

6 สถานการณ์ที่บอกว่า 'เดี๋ยวจะต้องเจอผีแน่ๆ' ในหนังผี