eşya depolama istanbul eşya depolama

category Exclusive Interview : สัมภาษณ์ข้น "ทีมนักแสดงและผู้กำกับละคร เลือดข้น คนจาง"

Writer : nardpradabt

: 28 กันยายน 2561

Exclusive Interview : สัมภาษณ์ข้น ทีมนักแสดงและผู้กำกับละคร “เลือดข้น คนจาง​” ข้นทั้งคำสัมภาษณ์ และ คำตอบที่ พี่ย้ง ผู้กำกับ พร้อมตัวแทนนักแสดง เจเจ , เจมส์ , ไอซ์ , กัปตัน และ แจ็คกี้ จะมาตอบทุกสิ่งที่จะบอกกับผู้ชมละครเรื่องนี้

ทำไมพี่ย้งถึงมากำกับเรื่อง “เลือดข้น คนจาง”

พี่ย้ง : จริงๆ ตอนแรกหลังจากจบ Hate Love ตั้งใจจะกลับไปทำหนัง แต่ช่วงนั้นเป็นช่วง พี่วุฒิ – อนุวัติ วิเชียรณรัตน์ 4NOLOGUE มาชวนทำ Project นึง ก็คือ นักแสดงวัยรุ่นมาทำ Project 9by9 โปรเจคส์มันน่าสนใจ แล้วถ้าลงไปทำน่าจะสนุก ก็เลยตัดสินใจว่ายังไม่กลับไปทำหนัง ขอทำเรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้าย

“ละคร” เรื่องแรกที่พี่ย้งกำกับ

พี่ย้ง : ที่ผ่านมาเวลาเราทำมันก็คือแต่ “ซีรีย์วัยรุ่น” ค่อนข้างมีความเฉพาะกลุ่ม ก็เลยรู้สึกว่าอยากทำละคร อยากเล่าเรื่องที่เราอยากเล่าไปยังกลุ่มคนทีวีดูจริงๆ ก็เลยเดินไปหาพี่บอย – ถกลเกียรติ อยากได้เวลา 3 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาไพรม์ไทม์

ที่มาของละคร “เลือดข้น คนจาง”

พี่ย้ง : ถ้าอยากพัฒนาเด็กกลุ่มนี้จริงๆ ในเรื่องการแสดง เราอยากให้เขาได้ทำงานที่มันท้าทาย ได้เจอนักแสดงที่มากฝีมือให้เขาได้ประกบ ก็จะเป็นการฝึกฝีมือเขามากกว่า มันก็เลยเป็นที่มาของการคิดบทละครเรื่อง เลือดข้น คนจาง

สิ่งที่อยากจะเล่าในละคร

พี่ย้ง : เนื้อหาที่อยากเล่า อยากเล่าเรื่อง “ครอบครัว” คนในครอบครัว เรื่องราวคนในครอบครัวที่เราสนใจ คือ ความสัมพันธ์ของคนที่มันแตกร้าว พี่น้องทำไม่ดีต่อกัน มันเริ่มต้นจากสิ่งนั้น สิ่งที่รุนแรงที่สุด คือ “พี่น้องฆ่ากัน” หรือ คนในครอบครัวเดียวกันฆ่ากันเอง สิ่งนี้มันดูน่าสนใจ ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาโปรเจคส์ เลือดข้น คนจาง

ความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับพี่ย้ง

แจ็คกี้ : โชคดีมากที่ได้เล่นละครกับพี่ย้งเป็นเรื่องแรกในชีวิต ได้มารับหน้าที่ที่โหดเหี้ยมมากเลย รู้สึกดีใจและภูมิใจ มันสนุกมาก เวลาที่เราได้ไปออกกองทุกครั้ง ทุกคิว เราก็จะได้ประสบการณ์ทุกครั้ง สิ่งใหม่ๆ ทุกอย่าง

ไอซ์ : เครียดครับ ช่วงแรกๆ มันค่อนข้างกดดัน เป็นเรื่องแรกด้วย แล้วก็เห็นผลงานพี่ย้งมาโดยตลอด เราก็ชอบมาก เราเลยมีความกดดันในตัวเองว่า “เราต้องทำให้มันดี” เราเลยอยากให้มันดีเหมือนเรื่องที่เคยผ่านมา

เจมส์ : นี่เป็นครั้งที่ 3 ที่ผมร่วมงานกับพี่ย้ง โดนพี่ย้งด่าทุกรอบครับ ไล่ให้กลับไปเรียนการแสดงใหม่ รอบล่าสุดผมว่าเล่นธรรมชาติที่สุดแล้ว พี่ย้งบอกว่า “มึงไม่ธรรมชาติเลย” เรื่องนี้ก็โดน “เอาน้ำตาเทียมให้เจมส์หน่อย” แต่ผมชอบทำงานกับพี่ย้ง ผมกับพี่ย้งมีปะทะกันบ่อย แต่ไม่ใช่อารมณ์นะ เราอยากให้งานออกมาดี เราเลยจะมีการถกเถียงเรื่องบทหรือตัวละคร ปรับความเข้าใจให้ตรงกัน เพื่อที่จะให้ออกมาดีที่สุด แต่เรื่องนี้แปลกใจ พี่ย้งชม

เจเจ : เกือบตายทุกรอบครับ แต่ละรอบที่ทำงานกับพี่ย้งจะได้ประสบการณ์ที่มันต่างกัน การทำงานกับพี่ย้ง ถ้าทำกับพี่ย้งได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะสามารถไปได้หมด เราเล่นจนสุดพลังของเราแล้ว แต่พี่ย้งจะเอามากกว่านั้นอีก ยิ่งเป็นกองถ่าย เราจะพยายามทำให้เต็มที่เพราะไม่อยากให้พี่ย้งด่าเราต่อหน้าน้องๆ เราก็ต้อง Keep ว่าเรามีประสบการณ์นะ เราจะโดนด่าไม่ได้ แต่ก็ยังโดนครับ (หัวเราะ) ทำงานกับพี่ย้ง สนุกครับ

กัปตัน : เหนื่อยนะแต่ว่า รู้สึกดี พี่ย้งใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ซึ่งมันไม่ค่อยเกิดขึ้นในการทำงานที่ผ่านๆ มา พอเราได้มาเจอ ทุกคนใส่ใจ เราเลยอยากใส่ใจกับมันเพื่อให้มันเท่ากับทุกคน รักในการที่จะทำออกมาให้ดีที่สุดเพื่อส่งอะไรบ้างอย่างไปสู่คนดู

ฉาก “เขย่าปีโป้” ของแจ็คกี้

เจเจ : ผมพูดเลยครับว่า นักแสดงแต่ละคนทำเรื่องน่าทึ่งให้ผมเห็นเยอะมาก คือ อย่างแจ็คกี้ที่ทุกคนเห็นซีนเขย่าปีโป้นี่ มันไม่ได้มีแค่นั้นนะครับ หลังจากนี้น้องจะโชว์ฝีมือที่ทุกคนต้องทึ่ง รวมถึงไอซ์ ก็เป็นอีกคนที่ไม่คิดว่าน้องจะทำได้ ตอนไปยืนดูน้องถ่าย “ไอซ์ทำได้ดีมาก เล่นดีมาก”

การแสดงที่โตขึ้น

พี่ย้ง : ตัวละครมันเป็นวัยรุ่นมากไม่ได้ อย่างที่รู้คนดูละครเป็นผู้ใหญ่ ตัวละครมันมีบทบาทก็ดันให้พวกเขาเป็นผู้ใหญ่ อย่างเช่น ตัวละครพีท เป็นบทที่เจเจโตที่สุดเท่าที่เคยเล่นมา ความโตมันไม่ใช่แค่การจับเขาแต่งตัวให้ดูโต การโตเป็นในเรื่องวุฒิภาวะความคิด การตัดสินใจ การพูดจา ช่วงแรก Workshop เยอะ แต่พอแสดงมา “นักแสดงสามารถไปถึงจุดนั้นได้จริงๆ” เราเห็นเจเจโตขึ้น ต่อโตขึ้น กัปตันโตขึ้น เหมือนเราทำสำเร็จในจุดนึง

ความรู้สึกได้ร่วมงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่

กัปตัน : รู้สึกดีใจ เขาสอนอะไรหลายอย่าง ให้ประสบการณ์อะไรหลายอย่างในชีวิตที่สามารถใช้ได้

แจ็คกี้ : ตอนแรกรู้สึกเกร็งมาก ไม่คาดคิดว่าเรื่องแรกของเราจะมาเจอกับนักแสดงรุ่นใหญ่แบบนี้ กลัวเราจะเป็นภาระให้พี่เขา เพราะ การแสดงเรายังไม่ค่อยแข็งแรง รู้สึกโชคดีมากที่เรา Connect เป็นแม่ลูกจริงๆ เขาก็จะช่วยส่งอารมณ์ให้เรา ให้คำแนะนำตลอด

เจเจ : Workshop วันแรกที่เจอพี่เจี๊ยบกับพี่กบ ผมเกร็งมาก ผมไปไม่ถูกเลย สุดท้ายแล้วทำลายกำแพงด้วยการ “กอด” ซึ่งตอนแรกผมเขินมาก

พี่ย้ง : เราจะเห็นเลย นักแสดงผู้ใหญ่หลายคนพยายามช่วยในการส่งอารมณ์น้องๆ หลายๆ ซีนเยอะมาก การทำงานเรื่องนี้สนุกมาก การทำงานทุกคนเป็นทีมมาก

ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่

พี่ย้ง : เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ปรับวิธีการทำงานนิดนึง ที่ผ่านมาถ้านักแสดงยังเล่นไม่ใช่ เราจะถ่ายจนกว่าจะใช่ พอมาเรื่องนี้ ทำงานกับนักแสดงพี่ๆ เยอะ พวกเขาจะมีการเตรียมการที่ดีมาก การทำงานเรื่องนี้เลย เราอยากถ่าย 3 เทคผ่าน ถ้ามีมุมกล้องเพิ่มขึ้นเราอยากแค่ 5 เทค หรือมากสุดที่ 7 เราจะไม่มากไปกว่านั้น เด็กที่เคยทำงานด้วยจะเจอหลายเทค แต่เรื่องนี้จะไม่ให้เทคมากแบบนั้นแล้ว น้องๆ ทุกคนก็จะพยายามทำดีให้ได้เร็ว

ถ้าไม่ได้แสดงเป็นตัวเอง อยากแสดงเป็นใคร

ไอซ์ : ถ้าไม่ได้เป็นฉี รู้สึกว่าเป็น “อาม่า” ก็น่าสนใจนะ เขาดูหัวเก่าแต่เขามีพลังมากกว่าเด็กทุกคน เขาดูมีพลังงานดี น่าสนใจครับ

กัปตัน : ผมอยากลองเล่นเป็นพี่อุ๋ม – อาภาศิริ นิติพน ผมอยากลองเป็นมะเร็ง เวลาพี่อุ๋มเล่น ชีวิตมันหดหู่ ผมอยากลองไปเสพตรงนั้น ทำให้เข้าใจชีวิตอะไรบางอย่างมากขึ้น เป็นบทที่น่าสนใจ

คาดหวังอะไรกับละครเรื่องนี้

แจ็คกี้ : ผมคาดหวังว่า คนดูทุกคนจะได้ข้อคิดจากละครเรื่องนี้ การใช้ชีวิตในครอบครัว เรื่องเงิน เรื่องความรัก อยากให้ทุกคนกลับไปนึกคิดกับคนในครอบครัวตัวเอง หรือ ว่าคนที่เรารัก

เจมส์ : เรื่องผลลัพธ์ หรือ Feedback ต่างๆ มันเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือ การทำงานให้ดี เรื่องนี้ผมคาดหวังให้ คนดูเรื่องนี้ได้สัมผัสถึงความตั้งใจของทุกคน ทีมงานทุกคน นักแสดงทุกคน น้องๆ และ พี่ย้ง

เจเจ : สิ่งที่คาดหวัง ให้ผู้ชมได้เรียนรู้ เรียนรู้ไปกับตัวละคร ทั้งการกระทำและความคิด มุมมองของตัวละคร เป้าหมายของผมคือ คนดูได้ดูละครเรื่องนี้แล้ว เรียนรู้และเติบโต นำสิ่งที่เห็นในละครไปปรับใช้ในชีวิตของตัวเองให้มันดีขึ้น

พี่ย้ง : ผมแล้วแต่คนดูทุกคนว่าจะได้อะไรจากเรื่องของเรา “ไม่มีอะไรผิด ไม่มีอะไรถูก” สิ่งที่สำคัญที่สุด ประเด็นที่พูดในละครเรื่องนี้คือ “เรื่องครอบครัว” ครอบครัวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เชื่อว่าครอบครัวจะมีความหมาย หรือ ไม่มีความหมาย มันอยู่ที่ตัวเราเป็นคนทำให้เกิด อยากฝากทุกคนให้ติดตามละคร “เลือดข้น คนจาง”

สรุปแล้ว ใครฆ่าประเสริฐ

พี่ย้ง : ผมเองอะครับ

ติดตามละครเรื่อง “เลือดข้น คนจาง”  ออกอากาศทาง ช่องOne31 ทุกวันศุกร์ เวลา 20:45 – 22:00 น. และวันเสาร์ เวลา 20:10 – 21:25 น. และย้อนหลังทางแอปพลิเคชัน LINE TV         ทุกวันศุกร์ เวลา 22:00 น. และวันเสาร์ เวลา 21:25 น.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[สัมภาษณ์] โลมาไม่ใช่ปลา...คุยกับ นาน่า-ศวรรยา ในฐานะนักร้องไม่ใช่นักแสดง