category วันทองตอนจบจะเปลี่ยนไปยังไง หากเปลี่ยนตัวผู้กำกับเป็น… ?


: 22 เมษายน 2564

นับเป็นละครน้ำดีอีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากวรรณคดีพื้นบ้านอย่าง “ขุนช้างชุนแผน” ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเมื่อคืนก่อน

สำหรับ #วันทองตอนจบ เรียกได้ว่าคนดูโดนแกงกันทั้งประเทศ ด้วยฝีมือผู้กำกับสุดเก๋าอย่าง “สันต์ ศรีแก้วหล่อ” ที่นำเรื่องราวในตอนจบมาตีความใหม่ได้อย่างชวนลุ้นกันทุกเบรค จนทีมเตรียมเผาช่อง ONE ต้องวิ่งกลับมาดับไฟกันแทบไม่ทัน (กำหมัดแน้วววว)

Mangozero เลยพาทุกคนมาชวนคิดเล่น ๆ กันว่า ถ้าเปลี่ยนตัวผู้กำกับเป็นคนอื่นบ้าง วันทองในตอนจบจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ?

//ไม่สปอยด์หรอก เพราะโดนสปอยด์กันหมดทั้งไทม์ไลน์แล้วววว

ฉลอง ภักดีวิจิตร

จบแบบอาหลอง ฉากประหารของแม่วันทองจะไม่ใช่แค่หน้าลานประหารเช่นนี้ แต่จะยิ่งใหญ่กว่านั้น โดยมีลูกสมุนจำนวนมาก พาไปขังไว้ในกระท่อม เสร็จแล้วก็ระเบิดภูเขาทิ้ง เผากระท่อมซะ จบงานแล้วมากินไก่กันนน

ภาพจาก : Sry85  (https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87_%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A3#/media/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:Chalong_Pukdeewichit.jpg)

แซ็ค สไนเดอร์ 

เนื่องจากตอนจบที่ฉายแฟนๆ รู้สึกไม่ค่อยโอเค แซ็คเลยประกาศทำ “วันทอง Snyder’s Cut” ทำการขยายตอนสุดท้ายให้ยาวเป็น 4 ชั่วโมง เพิ่มฉากสโลว์ในทุกฉาก พร้อมกับถ่ายทำใหม่ด้วยกล้อง IMAX แน่นอนว่ามีเวอร์ชั่นขาว-ดำ เพื่อเพิ่มความดาร์กให้กับคนดู!!

ภาพจาก : Gage Skidmore (https://en.wikipedia.org/wiki/Zack_Snyder#/media/File:Zack_Snyder_by_Gage_Skidmore_2.jpg)

ไมเคิล เบย์

ตอนที่นางวันทองกำลังจะถูกประหาร ม้าพระไวยฯ อยู่ๆ ก็แปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ กระโดดลงมากลางลานประหาร พร้อมตะโกนบอกทุกคนว่า “ข้าคือ ฮอร์สติมัส ไพร์ม เธอคือคนที่พวกเราต้องปกป้อง เธอช่วยเหล่าออโต้บอทไม่ให้เกิดอันตราย!” และเกวียนแถว ๆ นั้นกลายร่างเป็นหุ่นยนต์ฝั่งดิเซปติคอนก็พุ่งมาสู้ และเพลง Battle Cry ของ Imagine Dragons ก็ดังขึ้น

ภาพจาก : Simon Davison (https://en.wikipedia.org/wiki/Michael_Bay)

เจ เจ อบรัมส์

กว่าจะประหารวันทอง แตกช็อตโชว์มีแสงแฟลร์เข้าไปที่ดาบเพชรฆาต 484 ครั้ง แฟลร์จนทุกคนในตะแลงแกงต้องหยิบแว่นกันแดดขึ้นมาใส่ แล้วตะโกนออกไปว่า “พอก่อน!” 

ภาพโดย Gage Skidmore (https://en.wikipedia.org/wiki/J._J._Abrams#/media/File:J._J._Abrams_by_Gage_Skidmore.jpg)

 

Salmon House

ประโยคสุดท้ายที่วันทองฝากทุกคนก่อนถูกประหารจะไม่ใช่แค่วันทองไม่ใช่หญิงสองใจ แต่เท่และคอนทราสกว่านั้น เช่น สิ่งเดียวที่ข้าอยากให้ทุกคนจดจำ คือ “อย่าลืมซื้อ Bitcoin” เก็บไว้กันด้วย” และแน่นอนพี่วิชัยอาจจะแว็บโผล่มาในฉากเด็ด ๆ อยู่บ้าง (หยอกๆ)

ภาพจาก : Salmon House

เต๋อ นวพล

หลังจากจบฉากนางวันทองตาย ตัดกลับปัจจุบันสุดท้ายทุกอย่างกลายเป็นเรื่องเล่าที่หมออิมเล่าให้ยุ่นฟัง จากนั้นทั้งสองก็ออกไปกินลูกชิ้นปิ้ง / จบ.

ดิส อิส เดอะ เว๊ เค ชึ่น ไทม์ ~~~~

ภาพจาก : GTH และ Nawapol Thamrongratanarit
(https://www.facebook.com/ternawapol)

หว่อง กาไว

ระหว่างที่รอพ่อไวยมาถึงพระยายมราชจะเปลี่ยนใจเพราะสงสารแม่วันทอง วางดาบประหารลง จุดบุหรี่ขึ้นสูบแบบเหงา ๆ ใต้แสงนีออน อยู่ดี ๆ พระอาทิตย์ก็หม่นลงแบบฮ่องกงสไตล์

ภาพจาก : derivative work: Tabercil (talk) / lukeisback.com

(https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%B2_%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B9%88#/media/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:Wong_Kar-wai_at_2008_TIFF_cropped.jpg)

 

จัสติน ลิน

เพชรฆาตกำลังจะลงดาบใส่นางวันทอง ขุนช้างก็รีบวิ่งและพุ่งตัวไปต่อสู้เพื่อช่วยนางวันทองแต่ก็เสียท่าให้กับเพชรฆาต ทันใดนั้นขุนแผนที่ควบม้าสีหมอกก็ถีบเพชรฆาตกระเด็นพร้อมกับยื่นมือช่วยดึงขุนช้างลุกขึ้นมา ขุนช้างงงว่าทำไมถึงมาช่วย ขุนแผนตอบกลับไปว่า “We Are Family” แล้วก็สู้กับพระพันวสาต่อไป

ภาพจาก : Dick Thomas Johnson from Tokyo, Japan (https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%99_%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99#/media/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:Star_Trek_Beyond_Japan_Premiere_Red_Carpet-_Justin_Lin_(32119565936).jpg)

 

จอร์จ ลูคัส

หลังจากที่นางวันทองถูกประหาร ขุนช้างรีบวิ่งมากอดศพ พร้อมตะโกนใส่ขุนแผนและทุกๆ คนว่า “ข้าเกลียดท่านนน” และจากนั้นก็เดินทางเข้าสู่ด้านมืด (ให้เสียงภาษาไทยโดย ชาคริต แย้มนาม)

ภาพจาก : Nicolas Jenin
(https://commons.wikimedia.org/wiki/File:George_Lucas_cropped_2009.jpg)

Pasulol

หลังจากที่นางวันทองตายไป ทำให้ตัวเองกลายร่างมาเป็นเปรตออกมาล้างแค้นชาวเมืองที่ด่าทอนาง

ขุนแผนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบไปตบตีพ่อแม่ของตัวเอง เพราะพลังของการตีพ่อตีแม่จะสามารถทำในสิ่งที่ขุนแผนนั้นต้องทำ….. “ช่วยโลกใบนี้ไว้”

ภาพจาก : Pasulol channel

 

 

 

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save