category สัมภาษณ์พิเศษ : 6 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ 'มอร์-วสุพล เกรียงประภากิจ' และเพลงใหม่ในรอบ 2 ปี

Writer : minn.una

: 4 มกราคม 2562

มอร์-วสุพล เกรียงประภากิจ‘ หรือที่หลายๆ คนรู้จักเขาในชื่อ ‘มอร์ Ten To Twelve’ นักร้องนำมาดเซอร์ เจ้าของทรงผมและหนวดที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากการเป็นนักร้องแล้ว เราอาจคุ้นเคยกับมอร์ ในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังอย่างการเป็นผู้กำกับหนังโฆษณา แต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มอร์ได้กลับมาอีกครั้งกับฐานะนักร้องในรอบ 2 ปี พร้อมผลงานเพลง ‘เวรกรรม’ ภายใต้ชื่อโปรเจกต์เดี่ยว ‘Morvasu’ เราเลยขอถือโอกาสนี้ไปคุยกับเขาถึงการกลับมาในครั้งนี้ พร้อม 6 สิ่งที่จะเปิดมุมมองเกี่ยวกับเพลงใหม่ และเส้นทางสายดนตรีตลอดกว่า 10 ปีของมอร์ให้เราได้รู้กัน!

การกลับมาออกเพลงใหม่ในรอบ 2 ปี

“จริงๆ แล้ว Ten To Twelve ไม่ได้ปล่อยเพลงมา 2 ปีแล้วครับ แล้วตอนนี้วงก็กำลังพักอยู่ ก็เลยเป็นโอกาสดีที่เราได้ลองตั้งต้นตัวเอง เพราะว่าเดี๋ยวนี้เหมือนเราลืมตามาอีกที เราทำงานแต่กำกับ ในระยะ 2 ปีนี้ ไม่ค่อยได้ทำเพลงเท่าไหร่ มันคันครับ เหมือนเราอยากลองทำเพลงแบบที่เราไม่เคยทำมาก่อนดู คิดว่าถ้าเป็นเราคนเดียว แล้วเราไม่มีแบนด์ เราจะทำเพลงแบบไหนนะ อะไรที่มันจะดึงดูดเรา

“2 ปี ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปเร็วมาก วิธีคิดในการทำเพลงมันเปลี่ยนไปเยอะมาก ในความช็อคนั้น เราก็มีความตื่นเต้นมากๆ ว่า เฮ้ย รู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กเลยว่ะเราไม่สามารถใช้วิธีคิดแบบเดิมได้แล้ว เพราะมันเชยแล้ว มันก็เหมือนเราต้องตั้งต้นตัวเองใหม่เลย”

มาทำเพลงเดี่ยวได้อย่างไร

“ค่าย What The Duck ก็ได้ยินจากเพื่อนๆ มาแหละว่าผมอาจจะมีโปรเจกต์เดี่ยวนะ เหมือนเขาได้ยินปุ๊บก็ ‘เอาเพลงมาฟังดิ เราก็ส่งเพลงไป คุยกัน เออๆ เดี๋ยวปล่อยวันนี้นะ จบ

“คนที่มีส่วนช่วยเยอะในเพลงนี้ก็ต้องเป็นพี่โฟร์ 25 Hours โปรดิวเซอร์ของผม เมาโปรดิวซ์ให้เรา แล้วก็มาทำดนตรีให้ มาประกอบเพลงให้ ค่อนข้างมีอิทธิพลมากเลยครับ ถ้าไม่มีเขา เราก็จะเป็นแค่วัตถุดิบ เราก็จะเป็นแค่สะโพกไก่ที่ไม่ถูกทอด (หัวเราะ)”

ทำเพลงคนเดียว vs ทำกับเพื่อน

“เพลงเดี่ยวมันก็จะไม่ค่อยเหมือนเพลงวงเท่าไหร่ แต่เราก็ดีใจที่มันไม่เหมือน ขั้นตอนการทำก็ต่างกันเยอะครับ เพราะว่าทำคนเดียวมันต้องจบความคิดคนเดียว ปกติเวลาทำกับวงก็จะช่วยกันเติม ช่วยกันคอมเมนท์ แต่พอมาเป็นเพลงเดี่ยวมันก็จะเหวอๆ ประมาณหนึ่งว่ามันดีหรือยังวะ

“ถ้าพูดแบบเท่ๆ การทำเพลงเดี่ยว เราจะได้ค้นพบตัวเองในแบบที่เราไม่มีใน Ten To Twelve ครับ” (แถมตบท้ายว่า พอพูดแบบเท่ๆ แล้วไม่เท่เลย)

เพื่อนไม่งอนเหรอ

“ไม่งอนครับ คิดว่าเข้าใจได้ครับ จริงๆ แล้ววงมันเกิดการเบรค ที่พอดีเพื่อนบางคน เขาอาจจะยังไม่สะดวกทำเพลงตอนนี้ เราก็เลยคิดว่าทำโปรเจกต์เดี่ยวไปก่อนก็ได้”

เพลงที่ดีในแบบของมอร์

“รู้สึกครับ เราก็แค่รู้สึกแหละ มันไม่มีถูก ไม่มีผิด เพราะดีแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ถ้าเรารู้สึกกับเพลงนี้ มันก็เป็นเพลงที่ดีสำหรับเรา แต่อาจจะไม่ใช่เพลงที่ดีสำหรับคนอื่น

“สมัยก่อน ตอนเด็กกว่านี้มันก็จะมีตอนหนึ่งที่ เฮ้ย เพลงนี้มันจะฮิตเปล่าวะ แต่ว่าตอนนี้ก็จะคิดว่าเรารู้สึกกับเพลงนี้หรือเปล่าถ้ารู้สึกก็จบ เพราะเราเชื่อว่าเราก็ไม่ได้เป็นคนติสท์มาก ถ้าความรู้สึกที่เรารู้สึกมันมนุษย์ ถ้าเราเป็นมนุษย์คนหนึ่ง สมมติว่าเราอินแล้ว คงมีคนอื่นอินเหมือนเราแหละ เราไม่ค่อยได้คิดว่า คนจะชอบหรือไม่ได้ชอบขนาดนั้น แต่เรารู้สึกว่าการทำเพลงที่เราชอบ ซื่อสัตย์กับตัวเอง มันก็เป็นการซื่อสัตย์กับแฟนเพลงเหมือนกัน”

กลับมาเจอแฟนเพลงอีกครั้ง รู้สึกอย่างไร

“แฟนเพลงเราบางคน รู้จักเรามา 10 ปีแล้ว เวลาเจอกัน มันเหมือนเจอญาติมากกว่า รู้สึกดีที่เวลาเจอก็ เฮ้ย! กูแก่ขึ้น มึงก็แก่ขึ้นเหมือนกันแหละ”

และปีนี้มอร์ก็แง้มๆ มาด้วยว่า เราอาจจะได้ฟังเพลงเดี่ยวของเขากันอีก แฟนๆ รอติดตามกันได้เลยจ้า

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ลงขัน มิวสิค เฟส คอนเสิร์ตที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า 'ดนตรีไม่ได้เท่ากับของฟรี'

ลงขัน มิวสิค เฟส คอนเสิร์ตที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า 'ดนตรีไม่ได้เท่ากับของฟรี'

GDH x BNK48 : ประกาศเปิดตัวโปรเจ็คใหม่ "One Year" ซีรีส์ใหม่ เปิดให้ชมปี 2019 !!

Ed Sheeran กลับมาแล้ว! เตรียมเปิดคอนเสิร์ตที่ไทยอีกครั้ง เมษายนปีหน้า

ลองกันหรือยัง? สรุปสถิติการฟังเพลงบน Spotify ทั้งปี 2018 ได้แล้ว ที่ Spotify Wrapped

ความสำคัญของการเลือกตั้ง 48 Groups

เตรียมร้องไห้กันอีกครั้ง! Girls Don't Cry จะลง Netflix ให้ได้ชมกัน 1 มี.ค. นี้

ปิดตำนาน LOVEiS ประกาศหมดสัญญา ROOM39 เหลือ 2 สมาชิก โอและมนยังทำงานกับค่ายต่อ

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

พาไปดูสถิติที่น่าสนใจของ BTS กับเพลงใหม่ Boy With Luv

ความไม่สมบูรณ์ที่ลงตัว เสน่ห์ของแนวเพลง lofi - hip hop

7 เพลงฮิตติดหูจาก EXO กับเส้นทางกว่า 7 ปีในวงการ K-Pop

รวม Movie & Music Video ที่ BNK48 ได้ไปแจม

สรรพสามิตศึกษาแนวทางเก็บภาษี 'เกม เพลง หนัง ออนไลน์' ชี้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย

ย้อนรอยความคิดถึง ศิลปินกามิกาเซ่รุ่นแรก (ที่เราแอบเก็บอยู่ในฮาร์ทๆ) ตอนนี้ทำอะไรกันอยู่?