category สำรวจโลกฮีโร่ 4 ขา ที่สุดของเพื่อนร่วมทาง “สุนัขช่วยเหลือ” ทำหน้าที่อะไรบ้าง ?

Writer : Hanachan

: 20 กุมภาพันธ์ 2566

สำรวจโลกฮีโร่ 4 ขา ที่สุดของเพื่อนร่วมทาง “สุนัขช่วยเหลือ” ทำหน้าที่อะไรบ้าง ? 

โฮ่ง โฮ่ง โฮ่ง! สวัสดีชาวแมงโก้ซีโร่ทุกคนที่รักหมา ใครเลี้ยงหมาเหลือง หมาดำ หรือหมาอะไรก็ตาม คงเข้าใจดีกว่าการมีน้องอยู่ข้างๆ มันบันเทิงและเพลินใจแค่ไหน ซึ่งโดยปกติน้องๆ บางพันธุ์ก็จะมีนิสัยนักล่าไม่แพ้สัตว์ใหญ่ๆ อย่างไล่งู ไล่กัดหนู กลายเป็นฮีโร่ประจำบ้านที่หูตาไวและเฝ้าดูทุกความเคลื่อนไหวเลยทีเดียว 

แต่ในมัลติเวิร์สของน้องหมา บางตัวก็ไม่ได้มีบทบาทเป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยง แต่ยังเป็นผู้พิทักษ์ ที่ถูกฝึกมาให้เป็นเพื่อนร่วมทางที่คอยเดินเคียงในหน้าที่ “สุนัขช่วยเหลือ” ตามประเภทต่างๆ 

ซึ่งต้องบอกว่ากว่าน้องจะได้มาปฏิบัติงาน รับบทบอดี้การ์ดให้กับผู้คนก็ต้องฝึกฝนอย่างเคร่งครัด ผ่านการทดสอบความถนัด จนเมื่อพร้อมแล้วก็จะได้รับประกาศนียบัตรและบังเหียนเริ่มปฏิบัติงาน (น่อวว โคตรเท่!) 

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นสุนัขช่วยเหลือมาบ้าง เช่น น้องที่เดินนำผู้พิการ, น้องที่ดูแลผู้ป่วยเฉพาะบางอย่าง หรือน้องๆ เซียร่า – ซาฮาร่า สุนัขกู้ภัยของไทยที่เพิ่งเดินทางกลับมาหลังจากช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ตุรกี 

Mango Zero เลยขอชวนทุกคนมาสำรวจโลกฮีโร่ 4 ขาแต่ละประเภทกันอีกสักนิด ทั้งสายพันธุ์ยอดฮิต และหน้าที่หลักๆ รับบทสัตว์โลกน่ารัก ผู้พิทักษ์ต้าวมนุษย์ 

Guide Dog / สุนัขนำทาง

น้องจะเป็นสุนัขที่ถูกฝึกมาสำหรับช่วยเหลือผู้พิการ / บกพร่อฝทางการมองเห็นโดยเฉพาะ พร้อมสอดส่องดูแลความปลอดภัย (เป็นตาให้) โดยมีภารกิจคือพาเจ้านายไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย 

Hearing Dog / สุนัขช่วยฟัง

ถ้าสุนัขนำทางเป็นตา สุนัขช่วยฟังจะเป็นหูคอยช่วยเหลือผู้บกพร่องทางการได้ยิน รับฟังเสียง แยกแยะประเภทเสียงและคอยเตือนผู้พิการในกรณีที่มีเหตุร้าย 

Service Dog / สุนัขบริการ 

แม้สุนัขบริการจะมีลักษณะคล้ายกับสุนัขนำทาง แต่ Job Description ของน้องหมาบริการจะกว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยจะให้ความช่วยเหลือกับผู้พิการ, พิการซ้ำซ้อน หรือผู้ที่มีความผิดปกติบางอย่าง เช่น น้ำตาลในเลือดสูง (ช่วยเตือนระดับน้ำตาลในเลือด)

หน้าที่ของน้องคือ ช่วยหยิบสิ่งของ กดปุ่ม หรือเปิดประตู นำทางรถเข็น หรือ สังเกตอาการป่วย รวมถึงส่งสัญญาณเตือนถึงคนรอบข้าง ในกรณีที่เจ้านายไม่มีการตอบสนอง 

Therapy Dog / สุนัขบำบัด 

สุนัขบำบัดก็เป็นอีกประเภทที่ได้รับการฝึก แต่ฝึกในด้านการรับมือและแก้ไขสภาพจิตใจมนุษย์ ให้น้องได้เป็นนักเอนเตอร์เทนมือ 1 ช่วยสร้างความสุข ความผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจตามสถานที่ต่างๆ เช่น โรงพยาบาลเด็ก, บ้านพักคนชรา หรือบางประเภทอย่าง Emotional Support Animals ก็ไม่จำเป็นต้องฝึกเท่ากับสุนัขบำบัด แต่ใช้ความ(น่า)รัก เยียวยาผู้คน

Rescue Dog / สุนัขกู้ภัย 

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว สุนัขกู้ภัยไม่ได้มีแค่ประเภทค้นหาผู้รอดชีวิตเท่านั้น แต่ถูกฝึกออกเป็นประเภทต่างๆ อย่างสุนัขค้นหาร่างกาย (ผู้รอด / ศพ), สุนัขค้นหาในน้ำ, สุนัขค้นหาในหิมะถล่ม ซึ่งจะคุ้นชินกับการตามหากลิ่นที่อยู่ใต้หิมะ และสุนัขหลักฐาน ดมหาของต่างๆ ที่เราเห็นได้ตามซีรีส์นั่นเองฮะ 

สายพันธุ์ยอดนิยม

  • German Shepherd
  • Labrador Retriever 
  • Golden Retriever 
  • Border Collie 

กว่าจะมีเป็นสุนัขช่วยเหลือสุดคูลในวันนี้ ผู้ช่วย 4 ขาต้องผ่านบททดสอบหลังฝึกตามทักษะของสุนัขแต่ละประเภทก่อนเริ่มงานจริง ดังนี้

  • ทดสอบให้อยู่ในพื้นที่สาธารณะ : ควบคุมสมาธิ, ไม่วอกแวก
  • ทดสอบช่วยเหลือคนพิการทางร่างกาย : นั่งคอยนานๆ, รับฟังคำสั่ง
  • ทดสอบการนำทาง : หลบหลีกสิ่งกีดขวาง, ข้ามถนน 
  • ทดสอบการได้ยิน : การตอบสนองและแยกประเภทเสียงเตือนต่างๆ  

 

Do & Don’t เวลาพบสุนัขช่วยเหลือ 

เป็นเรื่องที่ทาสหมาคุ้นชินกันดีกว่า ถ้าเจอน้องหมาระหว่างเดินทาง มันเป็นเรื่องยากมากที่จะหักห้ามใจไม่ให้สัมผัสน้อง แต่ต้องขอบอกว่า เป็นไปได้ให้เลี่ยงไว้ก่อนเพราะน้องกำลังทำงานจ้า! ห้ามรบกวนนน 

ซึ่งสิ่งที่เราควรทำคือสังเกตสัญลักษณ์ (บังเหียน) บนตัวสุนัข ว่าเป็นผู้ช่วยเหลือแบบไหน แต่ถ้าอดใจไม่ไหวจริงๆ ขอแค่ทักทายผู้พิการอย่างเป็นมิตร และขออนุญาตจากเจ้าของก่อนลูบหัวน้องน้าา 

รวมถึงต้องเข้าใจว่าสุนัขนำทางถูกฝึกมาอย่างดีแล้วเพื่อคุ้มครองเจ้านาย เข้าออกบางสถานที่ต่างๆ ได้ไม่ผิดกฎหมาย จึงไม่ควรละเมิดสิทธิผู้พิการ หรือสุนัขช่วยเหลือด้วยการโวยวาย ไล่น้องลงจากรถ หรือให้ผูกไว้ด้านนอกสถานที่

ที่มา thisable.me, MOTHERHOOD

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[QUIZ] ทดสอบสาวกน้องหมา ทายสายพันธุ์เจ้าสี่ขาเหล่านี้กันได้ไหม ?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save