category วิธีแปรงฟันน้องหมา ให้ขาวสะอาด สุขภาพดี

Writer : Kreenp

: 22 สิงหาคม 2560

how-to-brush-dogs-teeth-06

แน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงสุดรักยอดนิยมอย่างน้องหมานั้น ใครเป็นสาวกคงต้องดูแลทั้งอาบน้ำตัดขนอยู่เป็นประจำไม่ขาดแน่นอนอยู่แล้วแต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่เราอาจมองข้ามคือสิ่งที่อยู่ในปากของน้องหมาที่เราควรรักษาให้สะอาดเช่นกัน เพราะน้องหมาไม่มีทางแปรงเองได้อยู่แล้ว แถมฟันยังเป็นบ่อเกิดของความสกปรกและอาจตามมาด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์และโรคต่างๆ ได้ เราลองมาดูวิธีแปรงฟันเบื้องต้นสำหรับน้องหมาเพื่อสุขภาพฟันที่ดีของเขากันเถอะ

ฟันของน้องหมาก็เหมือนฟันของเราที่ต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นประจำ หากไม่ดูแลดีๆ อาจเกิดคราบหินปูน กลิ่นปาก และตามมาด้วยโรคฟันผุ ฯลฯ นอกจากนี้น้องหมาพันธุ์เล็กอย่าง  ชิวาวา ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ชิสุ ฯลฯ ยังมีความเสี่ยงการมีปัญหาในช่องปากที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ หรือน้องหมาที่รักบประทานอาหารประเภทเปียกหรืออาหารปรุงสุก ก็จะมีความเสี่ยงของการสะสมของแบคทีเรียมากกว่าน้องหมาทั่วไป

ซึ่งการแปรงฟันและลิ้นของน้องหมาสม่ำเสมอจะช่วยชะลอการเกิดหินปูน ซึ่งเป็นตัวการของกลิ่นปากและโรคปริทันต์ในน้องหมาได้ด้วย

เมื่ออายุ 3 ปีขึ้นไป น้องหมา(และแมวด้วย) ส่วนใหญ่มักจะเริ่มประสบปัญหาในช่องปาก

how-to-brush-dogs-teeth-02

5 โรคเกี่ยวกับฟันที่น้องหมามักเจอ ได้แก่

how-to-brush-dogs-teeth-03

 • เหงือกอักเสบ
 • ฟันหัก
 • ฟันน้ำนมขึ้น
 • ฟันอักเสบ
 • ฟันโยก

 

สุขภาพฟันที่ไม่ดีสามารถบ่งบอกได้ถึงอาการของร่างกายของน้องหมาได้ โดยอาจบอกถึงความผิดปกติของหัวใจ ตับ หรือไต ของน้องหมาได้

ใครสังเกตุว่าน้องหมามีอาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อลองเช็กร่างกายดู

how-to-brush-dogs-teeth-07

 • ลมหายใจมีกลิ่น
 • ฟันโยก
 • เหงือกบวม
 • มีเลือดไหลออกจากเหงือก
 • ไม่อยากอาการ
 • น้ำลายไหลมาก
 • เคี้ยวอาหารลำบาก

 

3 สเต็ปเริ่มต้นแปรงฟันน้องหมา

ช่วงแรกให้อดทนและค่อยๆฝึกฝน น้องหมาจะเริ่มรักการแปรงฟันมากขึ้นเอง

เตรียมอุปกรณ์

how-to-brush-dogs-teeth-04

 1. ยาสีฟันสำหรับน้องหมา

*อย่าใช้ยาสีฟันสำหรับคนเด็ดขาดเพราะอาจมีสารฟลูออไรด์เป็นอันตรายกับน้องหมาได้ และหากน้องหมากลืนเข้าไปอาจเป็นบ่อเกิดการสะสมโรคต่างๆได้

2. แปรงสีฟัน

ใช้สำหรับที่ออกแบบมาให้น้องหมาโดยเฉพาะ จะมีขนาดเล็กและนุ่มกว่าสำหรับคน หรือถ้าไม่อยากซื้อก็ใช้นิ้วมือของเรานี่แหละ โดยรูปแบบอาจเลือกจากสายพันธุ์ และขนาดปากของน้องหมาว่าแบบไหนเหมาะสม หรือหากเป็นหมาหน้าสั้นช่องปากกว้างอาจใช้แปรงแบบสวมนิ้ว เช่นน้องหมาพันธุ์บูลด๊อก เป็นต้น

how-to-brush-dogs-teeth-05

 

– สร้างความคุ้นชินด้วยการนวด

เริ่มนวดบริเวณปากเพื่อให้น้องหมาคุ้นกับการสัมผัสบริเวณปาก และค่อยๆเปลี่ยนเป๋นนวดที่เหงือกและฟัน เพื่อให้น้องหมารู้สึกผ่อนคลาย

– บีบยาสีฟัน

บีบยาสีฟันใส่นิ้วให้น้องหมาลองชิมนิดนึงก่อน เพื่อให้น้องหมาชินกับรสชาติและสัมผัสของมัน และเพิ่มความเชื่อมั่นว่ายาสีฟันไม่ได้เป็นอันตรายนั่นเอง

– เริ่มแปรง

ถือแปรงสีฟันมุม 45 องศา และเริ่มแปรงค่อยๆ ทีละส่วน ส่วนละครั้งเพื่อให้น้องหมาไม่เบื่อ โดยเริ่มจากยกริมฝีปากด้านบนขึ้นเพื่อแปรงฟันด้านบน โดยแปรงวนให้ทั่วบริเวณแล้วค่อยปัดลง แล้วทำเช่นเดิมที่บริเวณฟันล่าง โดยรวมการแปรงทั้งปากไม่ควรเกิน 1 นาที เพราะไม่เช่นนั้นน้องหมาจะเริ่มต่อต้านและรู้สึกไม่สบายใจ

 

หลังจากแปรงเสร็จอย่าลืมชมและให้รางวัลน้องหมา เพื่อให้เขาติดใจการแปรงฟันและอดใจรอที่จะได้แปรงฟันครั้งต่อไปด้วย 🙂

ที่มา :  ASPCA Pet Health Insurance , Dogilike

นอกจากจะดูแลสุขภาพช่องปากของน้องหมาแล้ว สุขภาพกายก็สำคัญไม่แพ้กัน เลือกอาหารที่ดีเพื่อเพื่อนคู่ใจที่คุณรัก -> อาหารสุนัขทุกวัย

[QUIZ] ทดสอบสาวกน้องหมา ทายสายพันธุ์เจ้าสี่ขาเหล่านี้กันได้ไหม ?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save