category รู้จัก 'ชิบะอินุ' หมาญี่ปุ่นน่ารักน่าเลี้ยง และ 7 ชิบะไอดอลสุดดัง ที่ต้องไปกด Like !!

Writer : moomanowww

: 28 มกราคม 2560

shiba-inu-cute-dog

ภาพ – marutaro บน instagram

เมื่อพูดถึงสายพันธุ์สุนัขญี่ปุ่นที่ใครได้ยินชื่อเป็นต้องรู้จัก ก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้า ชิบะ หรือชิบะอินุ เจ้าหมาบ้านหน้าตาหล่อเหลาเหมือนหมาป่าตัวเล็กๆ น่ารักปุกปุย 1 ใน 6 สายพันธุ์สุนัขพื้นเมืองซึ่งถือเป็นอนุสรณ์ทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น

เพราะสืบเชื้อสายมาจากสุนัขป่าบนภูเขา ทั้ง 6 สายพันธุ์เลยมีหน้าตาออกไปทางสุนัขป่า ตาเฉียบแหลม หูแหลม หางม้วน มีขนสองชั้นไว้ปกป้องตัวเองจากภูมิอากาศหนาวเหน็บ โดยเจ้าชิบะนั้นถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ตัวเล็กกะทัดรัดที่สุด สูงราว 40 เซนติเมตร และหนักราว 10 กิโลกรัม เท่านั้น

shiba-inu-marutaro

ภาพ – Marutaro บน Youtube

เจ้าชิบะนั้นเดิมทีเป็นสุนัขล่าสัตว์ขนาดเล็กๆ อย่างหนู กระรอก ฯลฯ มาก่อน จึงยังคงสืบทอดในเรื่องความเฉลียวฉลาด ไหวพริบ หลายคนยังบอกตรงกันว่ามันแอบสุภาพอ่อนน้อมคล้ายชาวญี่ปุ่นด้วย จึงไม่ซุกซนหรือเห่าเสียงดัง แต่ก็ยังมีความคล่องแคล่วว่องไว และที่สำคัญก็คือความซื่อสัตย์รักเจ้าของนั้นเต็มเปี่ยมทีเดียว ทำให้มันเป็นที่นิยมเลี้ยงกันตามบ้านเรือนมาก

 

ถ้าพูดถึงสุนัขที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น เราส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงเจ้า ฮาจิโกะ สุนัขยอดกตัญญูสายพันธ์อากิตะซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ที่มีอนุสาวรีย์อยู่ที่สถานีรถไฟชิบุย่า แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว สุนัขพันธุ์ชิบะเองก็มีหลายตัวที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีผู้คนรู้จักมากมายเช่นเดียวกัน เราเลือกมาให้ดู 7 ตัวเลย

 

มารุ

maru-taro-shiba-inu-dog-2

ภาพ – marutaro บน instagram

มารุ หรือ มารุทาโร่ เป็นหนึ่งในสุนัขที่อาจจะโด่งดังที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะปัจจุบันมันมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมถึง 2 ล้าน 5 แสนคน!! แถมยังมีออฟฟิเชียลช็อปขายสินค้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นพวงกุญแจ แก้วมัก โฟโต้บุ๊ก ฯลฯ อยู่ในโตเกียวด้วย

มารุเป็นชิบะหน้าหล่ออายุ 10 ขวบ ของ โอโนะ ชินจิโร่ ที่ไม่ว่าจะอยู่ในอากัปกิริยาท่าทางไหน จะเดิน จะนอน จะนั่ง จะสะพายกระเป๋าหรือใส่ชุดอะไรก็ดูดีดูน่ารักไปหมด จนนิตยสารแฟชันชื่อดังอย่าง VOGUE ประเทศญี่ปุ่นต้องเชิญมันไปถ่ายแฟชันด้วย รู้สึกอิจฉาหมาเลยใช่ไหมล่ะ

maru-taro-shiba-inu-dog-3

ภาพ – VOGUE Girl Japan

ในปี 2015 มารุจัดว่าเป็นคน (?) ญี่ปุ่นที่มีฟอลโลเวอร์ในอินสตาแกรมมากที่สุดอันดับ 2 เป็นรองเพียงดาราสาว มิซึฮาระ กิโกะ เท่านั้น ถ้าอยากสัมผัสความน่ารักนี้ก็ไปฟอลโลวอินสตาแกรมของมารุได้ที่ @marutaro

 

โอโต้ซัง

otosan-shiba-inu-dog-2

โอโต้ซัง (Otosan) แปลว่า คุณพ่อ เป็นสุนัขชิบะสีขาวล้วน ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังจากการที่มันเป็นมาสคอตของบริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตและมือถือเจ้าใหญ่ในญี่ปุ่นอย่าง Softbank และมีสินค้าของตัวเองผลิตออกมาจำหน่ายมากมาย จนกลายเป็นหนึ่งในมาสคอตชื่อดังที่สุดในญี่ปุ่น พอๆ กับฟุนัชชี่ หรือคุมะมง

โอโต้ซังเป็นพรีเซนเตอร์หลักของซอฟต์แบงก์ ไม่ว่าจะใส่เสื้อนักกีฬาทีมเบสบอลที่บริษัทสนับสนุน หรือเป็นสัญลักษณ์บนป้ายบอกสัญญาณไวไฟ แต่ที่คนจำได้สุดๆ ก็เพราะมันเป็นดารานำใน “ครอบครัวชิราโตะ” ซีรีส์โฆษณาของซอฟต์แบงก์ โดยรับบทเป็นคุณพ่อ (พูดได้ด้วย) มีดาราดัง ฮิงุจิ คานาโกะ เป็นภรรยา มีดาราสาวสุดฮอต อุเอโตะ อายะ เป็นลูกสาว และดาราต่างชาติ ดังเต้ คาร์เวอร์ เป็นลูกชาย ตัวโฆษณาก็ฮาจนกลายเป็นโฆษณาฮิตที่ชาวญี่ปุ่นจดจำได้ดี

otosan-shiba-inu-dog-3

ภาพ – softbank.jphiveminor.com

รวมโฆษณาชุด “ครอบครัวชิราโตะ” ของซอฟต์แบงก์

 

ชิบะ

shiba-shiba-inu-dog-store-tobacco

ภาพ – earthporm.com

ชิบะ เป็นสุนัขชิบะที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์อย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะเจ้าตัวนี้เป็นพนักงานต้อนรับของร้านบุหรี่และของชำเล็กๆ ในโตเกียวชื่อร้านซุสุกิ โดยปกติมันจะนอนแทะแตงกวาอยู่ในตู้กระจกหน้าร้าน เมื่อมีลูกค้ามาเคาะกระจก มันก็จะลุกขึ้นมาเปิดกระจกต้อนรับลูกค้า และเรียกเจ้านายซึ่งเป็นเจ้าของร้านมาให้ ซึ่งความนิยมในตัวชิบะนั้นมากถึงขั้นว่าเจ้าของร้านต้องเอาสมุดมาวางไว้ที่ด้านหน้าร้าน เพื่อให้แฟนๆ ได้ลงชื่อเยี่ยมเยียนเจ้าชิบะกันได้เต็มที่

https://www.youtube.com/watch?v=-bk4zr9_pbw

ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ซื้อของจากชิบะ ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะร้านนี้ปิดตัวลง และย้ายไปจังหวัดไอจิตั้งแต่ปี 2015 แต่หากอยากสัมผัสความน่ารักของเจ้าชิบะ ก็สามารถติดตามได้ทางอินสตาแกรมเจ้านายของมัน @doggy134

 

พูสุเกะ

pusuke-shiba-inu-dog

ภาพ – npr.org, International Business Times

อายุขัยของสุนัชพันธ์ชิบะนั้นจะอยู่ที่ราวๆ 12-15 ปี ไม่ต่างจากสุนัขพันธุ์อื่นๆ แต่ พูสุเกะ สุนัขชิบะพันธุ์ผสม ของชิโนฮาระ ยูมิโกะ ได้รับการบันทึกลงในกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด ปี 2010 ว่าเป็นสุนัขที่อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่

ทว่าก็น่าเศร้า เพียงในปีต่อมา เจ้าพูสุเกะก็เสียชีวิตไปด้วยวัยเกือบๆ 27 ปี มันจึงได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นสุนัขที่อายุยืนที่สุดอันดับที่ 1 ของญี่ปุ่น และอันดับที่ 7 ของโลก โดยในวันที่เสียชีวิตนั้น มันรอจนกว่าเจ้าของจะกลับมาถึงบ้านอย่างปลอดภัยแล้วจึงจากโลกนี้ไปอย่างสงบ

 

มาริ

mari-chan-shiba-inu-dog

มาริจังเป็นสุนัขชิบะหน้านิ่งเหมือนไม่แยแสสิ่งใดใดในโลก นั่นทำให้มันกลายเป็นคู่หูเล่นตลกชั้นยอดของ อิโนเสะ มาริเนะ เจ้านายของมันซึ่งเป็นตลกสายสังขาร โดยมุกฮิตที่ทำให้เจ้ามาริโด่งดังในเน็ตขึ้นมาก็คือมุกแนวปฏิเสธความรักจากเจ้านาย

แชนแนลยูทูปของอิโนเสะและมาริมีคนติดตามอยู่เกือบแสนคน และแต่ละคลิปก็มียอดคนดูเป็นแสน ไปถึงหลักล้านเลยทีเดียว ความฮิตนี้ทำให้เจ้ามาริเคยได้ออกดีวีดีรวมผลงานของตัวเองมาวางขายด้วยล่ะ ถ้าสนใจก็ไปติดตามกันได้ที่ยูทูบแชนแนล inosemarine

 

คาโบสุ

doge-kabosy-shiba-inu-dog

ทุกคนคงจะเคยเห็นมีมในอินเตอร์เน็ตที่เป็นภาพเจ้าสุนัขตาโตกวนโอ๊ยซึ่งรู้จักกันในนาม โด๊จ (Doge – เป็นการออกเสียงคำว่า Dog แบบตลกๆ) สุนัขซึ่งกลายเป็นมีมดังนี้จริงๆ ชื่อเจ้าคาโบสุ สุนัขชิบะของคุณครูโรงเรียนอนุบาล ซาโต้ อัตสึโกะ เธอช่วยมันออกมาจากฟาร์มผลิตลูกสุนัขที่ไม่ได้มาตรฐาน มันเป็นเพียงไม่กี่ตัวที่มีชีวิตรอด

หน้าตลกๆ ของคาโบสุนี้บอกยากว่ามันกำลังรู้สึกยังไง ทำให้เป็นมีมฮิตที่ใช้ได้ในหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะสงสัย ประชด ยิ้มเยาะ และอีกมากมาย ความฮิตของมันทำให้มีผู้นำหน้ามันไปสกรีนเสื้อ ทำหมวก และสินค้าต่างๆ รวมไปถึงคอสเพลย์เป็นมันมากมายด้วย

doge-meme

 

โพธิ์

bodhi-menswear-dog-shiba-inu-1

โพธิ์ (Bodhi – โพธิ) เป็นชื่อเล่นจริงๆ ของสุนัขชิบะในชุดแฟชันสุดหล่อที่คนรู้จักกันดีในนาม Menswear Dog ผู้เคยเป็นนายแบบให้กับเสื้อผ้าและสินค้าแบรนด์ดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น COACH, Victorinox, Ted Baker, American Apparel, Brooks Brothers, Salvatore Ferragamo, ASOS, Hudson Shoes, Revlon, Todd Snyder, The Tie Bar, Polyvore, Purina และอื่นๆ อีกมากมายลงในนิตยสารแฟชันชั้นนำอย่าง GQ, Esquire หรือ NYLON มาแล้ว

kim-yena-divid-fung-bodhi-mensweard-dog

ภาพ – Mirror

บรรยากาศการถ่ายแบบของโพธิ์

ความโด่งดังของโพธิเกิดจากการที่ช่างภาพและกราฟิกดีไซเนอร์ เดวิด ฟุง และ คิม เยนา อดีตดีไซเนอร์ของแบรนด์ Ralph Lauren จับเจ้าโพธิ สุนัขของเขาและเธอมาแต่งตัวถ่ายรูปเล่นๆ จนดังไปทั่วอินเตอร์เน็ต ปัจจุบันทั้งคู่ลาออกจากงานประจำแล้ว เพราะแค่รายรับที่ได้จากการที่เอาเจ้าโพธิมาถ่ายแบบแฟชันนี้ก็อยู่ที่กว่า 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5 แสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

หากสาวๆ คนไหนสนใจอยากติดตามความหล่อของเจ้าโพธิ์ หรือหนุ่มๆ คนไหนอยากศึกษาเทรนด์แฟชันใหม่ๆ ก็เลือกติดตามได้ทั้งทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม วิมีโอ และพินเทอรเสต์ ตามที่ระบุในเว็บไซต์ของมันเลย
ถึงชิบะจะเป็นสุนัขที่ทนร้อนชื้นได้ดี แต่อากาศร้อนจัดๆ แบบประเทศไทยก็ไม่รู้ว่าจะเหมาะกับพวกมันมากน้อยแค่ไหน กระนั้นเองในไทยก็มีกลุ่มคนรักพวกมันมากมายเหมือนกัน หากสนใจก็ต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมกันดูเองนะครับ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเมื่อคิดจะรับเจ้าพวกนี้มาเลี้ยงแล้ว ก็ต้องดูแลเอาใจใส่และให้ความรักแก่พวกมันอย่างที่สุดด้วยล่ะ!
ที่มา – Shiba Inu บน Wikipedia, My First Shiba, Know Your Meme, Fast Company

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[QUIZ] ทดสอบสาวกน้องหมา ทายสายพันธุ์เจ้าสี่ขาเหล่านี้กันได้ไหม ?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save