ชวนชม 'สารคดีจารึกไว้ในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙' จากกรมประชาสัมพันธ์

Writer : Taey Ch

: 25 ตุลาคม 2560

kingrama9-documentary-02

กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี ได้จัดทำสารคดีจำนวนกว่า 80 ตอน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ชม และถือเป็นสารคดีรวบรวมเรื่องราวที่ควรจารึกไว้สำหรับแผ่นดินรัชกาลที่ 9 โดยสารคดีทั้งหมดสามารถเข้าชมได้ผ่าน kingrama9.net/Documentary

kingrama9-documentary-02

เนื้อหาในสารคดี จะเป็นคลิปสั้นๆ ตอนละประมาณ 30 วินาที และจะแบ่งเป็นหัวข้อย่อย ให้สามารถเลือกชมตามที่แต่ละคนสนใจได้เลย จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับพระเมรุมาศ แบบที่ลึกแต่เข้าใจได้ง่าย และเรื่องราวอื่นๆ อีกมากมายที่ควรค่าแก่การศึกษา

 

ตัวอย่างสารคดี

ตอนที่ ๑ : คติความเชื่อเกี่ยวกับพระเมรุมาศ ตอนที่ ๑

 

ตอนที่ ๖๕ : ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์

สารคดีจารึกไว้ในแผ่นดินรัชกาลที่9

เข้าชมพระเมรุมาศหลังเสร็จพระราชพิธี วันที่ 2-30 พ.ย. นี้

อ้างอิงจาก prachachat.net 

  • ในส่วนของพระที่นั่งทรงธรรมจะปรับเป็นนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงจิตรกรรม
  • ส่วนอาคารอื่นๆ จะบอกเล่าถึงการจัดสร้างและส่วนประกอบอื่นๆ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ พระภิกษุสงฆ์ และคนชรา โดยมีทางเข้าเฉพาะให้กับบุคคลเหล่านี้
  • ซึ่งประชาชนที่เข้าร่วมงานจะต้องผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด ประกอบด้วย ส่วนของประชาชนบริเวณ ท่าช้าง วงเวียน รด. และแม่พระธรณีบีบมวยผม ส่วนของพระภิกษุ ผู้พิการ บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ บริเวณด้านหลังกระทรวงกลาโหม
  • เมื่อผ่านจุดคัดกรองแล้ว ประชาชนสามารถเลือกชมมหรสพได้บริเวณทิศเหนือทางสะพานพระปิ่นเกล้า ซึ่งจะจัดในเวลา 18.00 – 22.00 น. ของวันที่ 2-30 พ.ย. นี้ หรือ เข้าเต้นท์เพื่อรอเข้าชมนิทรรศการ
  • ในส่วนจำนวนผู้เข้าชม คณะกรรมการฯได้ประเมินจำนวนคนที่เข้าร่วมนิทรรศการไว้วันละ 1 แสนคน แบ่งเป็น พระภิกษุสงฆ์ 500 องค์ คนพิการและคนชรา 500 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 8,000 คน นักเรียนนักศึกษา 15,000 คน ประชาชนทั่วไป 80,000 คน เฉลี่ย 4 ตารางเมตรต่อคน จึงได้กำหนดให้รอบละ 5,000 คน
  • โดยกำหนดเวลาให้ชมบริเวณด้านหน้าพระเมรุมาศซึ่งเป็นส่วนของโครงการพระราชดำริ คนละ 15 นาที ส่วนในนิทรรศการ 6 อาคารจะให้เวลาคนละ 45 นาที ซึ่งประชาชนสามารถขึ้นชมพระเมรุมาศได้เฉพาะชั้น 1 เท่านั้น เมื่อหมดเวลาเจ้าหน้าที่จะส่งสัญญาณหมดเวลาเป็นรอบๆ ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับให้สอดคล้องกับความสะดวก และความปลอดภัย
  • สำหรับนิทรรศการดังกล่าวจะเปิดให้เข้าตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย.นี้ และให้ให้ประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการดังกล่าวแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ทั้งนี้ในเวลา 07.00 น. ของวันที่ 2 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ

 

 

 

[รีวิว] Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอก ที่สนุกและเข้าใจง่ายกว่าที่คิด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save