เบื้องหลัง Internet Film โก๋แก่ "The Curse of Emo Rock" โฆษณาที่ไม่มี Tie-In และอนันดาก็ไม่มีบทพูด!

Writer : buubae

: 14 มีนาคม 2561

koh-kae-web-edit02

หากใครเล่นเฟซบุ๊กช่วงนี้ ก็น่าจะเคยผ่านตากับหนังสั้นของโก๋แก่ The Curse of Emo Rock หนังสั้นที่ว่าด้วยลูกเสือถูกเด็กหญิงหักอกจนสะอึกรัวๆ และศัตรูตัวฉกาจคนนั้นคือ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม  … และวันนี้เราจะมาคุยถึงเบื้องหลังของหนังสั้นสุดร็อคเรื่องนี้ กับ ตอง-กฤษดา และ ต้น-จุมภฏ รวยเจริญทรัพย์  2 ผู้บริหารของโก๋แก่สุดร็อคกันดีกว่าครับผม

ที่มาที่ไปของแคมเปญ

จุดเริ่มต้นของ Internet Film เรื่อง “The Curse of Emo Rock” ต้นเล่าว่า มาจากตอนที่คุณต้นกำลังจะถ่ายทำหนังเรื่องใหม่ที่เป็นหนังแนวอีโรติก ไซ-ไฟ ที่ทำมาจากหนังสือของ คุ่น-ปราดา หยุ่น ซึ่งในเรื่องมีบทนายแบบฝรั่ง หล่อ ซึ่งคุณต้นได้เสริมว่า การจะหาผู้ชายหล่อๆ หน้าฝรั่งๆ ที่พอจะนึกก็มีแค่ “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” คนเดียว…

koh-kae-01-edit02

อนันดากับบทรับเชิญที่ไม่มีแม้แต่บทพูด

“อนันดาชอบหนังสไตล์นี้อยู่แล้ว ยิ่งมาอ่านบทก็เลยสนใจ” ต้นเล่าด้วยสีหน้าจริงจัง ซึ่งคิวถ่ายหนังก็มีแค่ 4-5 คิว ส่วนตัวอนันดาเองก็น่าจะเข้ากับโก๋แก่ดี ก็เลยปรึกษากัน เอาเค้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ของเราด้วยเลยแล้วกัน

โฆษณาเต็ม Max สไตล์โก๋แก่

และเมื่อพูดถึงตัวโฆษณา อาจจะพอนึกออกแต่เพลง “ถั่ว ถั่ว ถั่ว ถั่ว…ถั่วมันทุกเม็ด” ที่มีมาสคอตของโก๋แก่ดีดกีตาร์บนเวที ซึ่งค่อนข้างเฉพาะกลุ่มและไม่ค่อยได้เห็นทั่วไป (อย่างน้อยๆ ก็ได้ดูที่ลิโด้ สกาล่าล่ะนะ)

ตอง-กฤษดา 1 ใน 2 แม่ทัพของโก๋แก่ ได้เล่าว่า “ก่อนหน้านี้จะมีโฆษณาป้ายบิลบอร์ด ซึ่งเราเฉพาะเจาะจงไปที่ โก๋แก่ Max เพราะตอนนี้เรามองว่ามันเป็นสินค้าที่เป็นถั่วเคลือบพองซึ่งไม่มีในตลาด เราเลยถือโอกาสใช้โปรดักส์มาจับกลุ่มวัยรุ่น แล้วตอนนี้เราก็มีอนันดามาเป็นพรีเซนเตอร์ เราก็เอา 2 อย่างนี้มารวมกันแล้วก็มาคุยกันในทีมว่าเราจะทำงานในรูปแบบไหนดี”

koh-kae-02-01

โก๋แก่ Go Viral

“จริงๆ แล้วโก๋แก่ถือว่าเป็นเบอร์ต้นๆ ของไวรัลคลิป” ตองพูดถึงช่วงที่ทำงานเกี่ยวกับหนัง Viral Clip ที่กัดจิกเกี่ยวกับรถเมล์อย่างออกรส! “ปรากฎมีคนมาบอกว่า ไอ้ห่าโฆษณาถั่วเดี๋ยวนี้เป็นแบบนี้แล้วเว้ย เราก็แปลกใจ เพราะว่าเราอยู่ในฐานะของสปอนเซอร์เราไม่ได้เข้าไปยุ่งกับเรื่องของครีเอทีฟเลย พอเข้าไปดูแล้วมันเป็นโฆษณา ผมก็มองว่าก็แปลกดี”

“อย่างตอนเริ่มต้นทำไวรัลคลิปแรกๆ เรารู้สึกว่ามันน่าจะมีอะไรบางอย่าง ซึ่งกระแสสังคมเดี๋ยวนี้มันในไวรัลมันมีหลายมุม เพียงแต่เราก็ไม่ต้องการที่จะมาเป็นคนจุดกระแสอะไรอย่างนี้หรอก เพียงแต่รู้สึกว่าใครที่มีความครีเอทีฟหรือมีเนื้อหาที่น่าสนใจในเรื่องของสังคมก็ยินดีที่จะช่วย คิดแค่นั้น” ต้นพูดเสริมตองให้ภาพชัดขึ้นอีกระดับนึง

koh-kae-12

คอนเทนต์ดี Tie-In ก็ไม่ต้องห่วง

ในแง่ของหนังสั้นโฆษณา โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็นสินค้าบางตัวแทรกเข้าไปในเรื่องอยู่ค่อนข้างบ่อย แต่ใน Internet Film ของโก๋แก่เรื่องนี้กลับไม่มีตัวผลิตภัณฑ์เลยแม้แต่ฉากเดียว! (ย้ำว่าไม่เห็นแม้แต่ฉากเดียว!! ถ้าใครเห็นก็……บอกด้วยละกันนะ ฮาาาา)

“สาเหตุที่หนังเรื่องนี้มันไม่มีโก๋แก่เข้าไปอยู่ในนั้นเลย เพราะว่าวัฒนธรรมของผู้บริโภคสมัยนี้มันไม่เหมือนสมัยก่อน” ตองพูดด้วยสีหน้าจริงจัง “การที่จะทำอะไรขึ้นมาแล้ว เราก็ต้องไปมุ่งว่าเขาอยากจะดูอะไร หนังเรื่องนี้ก็เกาะกับคอนเซปท์ของโปรดักส์แค่นิดหน่อย เพราะว่าคอนเซปท์คือขีดสุดแห่งความพอง โก๋แก่ Max ก็คือขีดสุด”

koh-kae-05-edit02

พัฒนาร่วมกับทีมเขียนบทเพื่อความ MAX!

หลังจากที่ได้ไอเดีย และแนวทางคร่าวๆ ทางต้นและตองก็ไปคุยกับทางทีมโปรดิวซ์เซอร์ คนเขียนบท และผู้กำกับ จนได้ข้อสรุปว่า “ให้อนันดาเป็นดารารับเชิญในเรื่องนี้ และปิดท้ายด้วยโลโก้ของโก๋แก่ตอนหนังจบ”

ตองอธิบายเหตุผลของการตัดสินใจครั้งนี้ “สาเหตุที่ตัดสินใจแบบนี้ เพราะไม่อยากให้ดูเหมือนโฆษณาจนเกินไป และรู้สึกว่าอยากเล่าอะไรที่ดูเป็นการ Relaunch Brand อีกครั้งนึง”

koh-kae-11

คุณตองเสริมอีกว่า “จริงๆ แล้วตัวหนังเองก็มีนัยยะซ่อนอยู่ด้วย มันมี DNA ของโก๋แก่อยู่ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เล่าเนื้อหาเกี่ยวกับโก๋แก่ก็ตาม เพราะความเป็น Rock คือการทำอะไรให้สุด การทำให้มันเต็ม Max ซึ่งความเป็น Max ก็ดูเข้าคู่กับอนันดา มันเลยตอบโจทย์ทุกอย่าง”

koh-kae-09

ของฝากทิ้งท้ายของสองผู้บริหารโก๋แก่

ก่อนจาก ต้น-จุมภฏ ได้ฝากถึงวงการภาพยนตร์ทางเลือกที่ทางโก๋แก่และ HAL สนับสนุน อย่างเช่นหนังเรื่อง The Square ที่เข้าฉายเมื่อเดือนก่อน ที่ตัวหนังอาจจะดูหนักแต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกให้ม่ๆ ให้กับคนดูได้อีกระดับนึงด้วย

อีก 1 ผู้บริหาร “ตอง-กฤษดา” ได้แอบสปอยล์เล็กๆ เกี่ยวกับแนวทางของโก๋แก่ในอนาคตว่า “เดี๋ยวปีนี้จะมีเซอร์ไพรส์ประมาณกลางปีนี้ Q2 หรือ Q3 จะมีการแตกไลน์สินค้าโก๋แก่ออกไปมากกว่า snack ” ซึ่งตองได้เสริมทิ้งท้ายว่ายังเป็นสินค้าที่อยู่ในหมวด Food เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือความเซอร์ไพรส์นั่นเอง จะเป็นอะไรก็ต้องลองติดตามกันต่อไปล่ะ

koh-kae-10

หลังจบการสัมภาษณ์สุดร็อคในครั้งนี้ไป ทำให้ได้รู้ถึงเบื้องหลังอะไรอีกหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหนังสั้น โดยเฉพาะเรื่องของอนันดาว่ามาได้ยังไง รวมไปถึงแบรนด์โก๋แก่ในปัจจุบันรวมไปถึงอนาคตด้วย (แน่นอนว่าเรื่องผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ทางโก๋แก่แอบบอก พวกเราเองก็ไม่รุ้เหมือนกัน ได้แต่ติดตามตอนต่อไปล่ะเนอะ)

=======================================

สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน The Curse of the Emo Rock

  • เรื่องนี้ได้ทีม Hello Filmmaker มาทำล่ะ
  • ก่อนหน้านี้ หนังสั้น The Curse of the Emo Rock เต๋อ-นวพล แชร์ลงเพจด้วย (โกแมสแล้วว่ะแกรร)
  • ในเรื่องพระเอกตัวเอกสะอึกไปทั้งหมด 26 ครั้ง ตอนเด็ก 6 ครั้ง ตอนโตอีก 20 ครั้ง (นับเฉพาะที่มีเสียงอึ๊กๆ นะ เสียงสะอื้นตอนเด็กร้องไห้ไม่ได้นับจ้า~)
  • ในเพลง “กูไม่ใช่ลูกเสือ” ถึงเพลงจะเดือดแค่ไหน แต่ก็มีการพูดว่า “ลูกเสือ” ทั้งหมด 5 ครั้งเอง
  • อนันดา เอเวอริงแฮม ศัตรูหัวใจของพระเอกของเรื่องนี้ โผล่ในหนังสั้นเรื่องนี้ทั้งหมด 23 ครั้ง โดยแบ่งเป็นภาพถ่าย 8 ครั้ง ในงานประกวดอีก 14 ครั้ง (ใน 14 ครั้งมีมืออนันดาโผล่มาอน่างเดียว 1 ครั้งถ้วน) และจบที่ซองโก๋แก่อีก 1 ฉาก (แต่โผล่บน 2 ซอง)
  • แต่ถึงอนันดาจะโผล่มา 23 ครั้ง แต่เขาก็ไม่มีบทพูดเลยแม้แต่ประโยคเดียว

=======================================
ติดตามอัพเดตความเคลื่อนไหวอื่นๆ ของโก๋แก่ได้ที่ >> Koh Kae Thailand

หรือจะดู The Curse of Emo Rock อีกรอบได้ที่นี้เลยจ้า

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

สัมภาษณ์เบื้องหลังการออกแบบโพรงกระต่าย Rabbit Digital Group จากโกดังเก็บเหล็กสู่ออฟฟิศสุดสวย

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

เคล็ดลับของ 'ทอม Room39' ในการหาแรงบันดาลใจระหว่างขับรถด้วย 'เกลด ปลั๊กอินส์ คาร์'

เปิดประสบการณ์ดื่มด่ำกาแฟสด ที่ "เนสกาแฟ ฮับ" ครั้งแรกในไทย

5 ของฟรีมีอยู่จริง เมื่อบินกับนกแอร์

5 สิ่งที่ LINE MOBILE พิเศษกว่าซิมมือถือทั่วไป เจ๋งแค่ไหน สมัครอย่างไร

5 สิ่งที่ LINE MOBILE พิเศษกว่าซิมมือถือทั่วไป เจ๋งแค่ไหน สมัครอย่างไร

5 อาหารที่ยิ่งผ่านกรรมวิธีน้อยๆ ยิ่งดีต่อสุขภาพ สายกินต้องดู!

The Styler โดย “แอน ทองประสม” จากเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง สู่บทบาทใหม่บนโลกออนไลน์

7 ความน่าสนใจของปิ่นเกล้า ย่านฝั่งธนที่มีครบทุกสิ่ง เข้าเมืองง่าย-มีห้างใหญ่-รถไฟฟ้าผ่าน-ใช้ชีวิตสบาย

พาชมที่จอดรถโฉมใหม่ @เดอะมอลล์บางแค กว้าง ทันสมัย ที่จอดเพียบ!!

6 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับแอร์ โดยช่างแอร์ในตำนาน

พาไปดู “โรงภาพยนตร์แห่งอนาคต” ใหม่แกะกล่อง! กับ SF Cinema สาขา Cosmo Bazaar เมืองทองธานี