เบื้องหลัง Internet Film โก๋แก่ "The Curse of Emo Rock" โฆษณาที่ไม่มี Tie-In และอนันดาก็ไม่มีบทพูด!

Writer : buubae

: 14 มีนาคม 2561

koh-kae-web-edit02

หากใครเล่นเฟซบุ๊กช่วงนี้ ก็น่าจะเคยผ่านตากับหนังสั้นของโก๋แก่ The Curse of Emo Rock หนังสั้นที่ว่าด้วยลูกเสือถูกเด็กหญิงหักอกจนสะอึกรัวๆ และศัตรูตัวฉกาจคนนั้นคือ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม  … และวันนี้เราจะมาคุยถึงเบื้องหลังของหนังสั้นสุดร็อคเรื่องนี้ กับ ตอง-กฤษดา และ ต้น-จุมภฏ รวยเจริญทรัพย์  2 ผู้บริหารของโก๋แก่สุดร็อคกันดีกว่าครับผม

ที่มาที่ไปของแคมเปญ

จุดเริ่มต้นของ Internet Film เรื่อง “The Curse of Emo Rock” ต้นเล่าว่า มาจากตอนที่คุณต้นกำลังจะถ่ายทำหนังเรื่องใหม่ที่เป็นหนังแนวอีโรติก ไซ-ไฟ ที่ทำมาจากหนังสือของ คุ่น-ปราดา หยุ่น ซึ่งในเรื่องมีบทนายแบบฝรั่ง หล่อ ซึ่งคุณต้นได้เสริมว่า การจะหาผู้ชายหล่อๆ หน้าฝรั่งๆ ที่พอจะนึกก็มีแค่ “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” คนเดียว…

koh-kae-01-edit02

อนันดากับบทรับเชิญที่ไม่มีแม้แต่บทพูด

“อนันดาชอบหนังสไตล์นี้อยู่แล้ว ยิ่งมาอ่านบทก็เลยสนใจ” ต้นเล่าด้วยสีหน้าจริงจัง ซึ่งคิวถ่ายหนังก็มีแค่ 4-5 คิว ส่วนตัวอนันดาเองก็น่าจะเข้ากับโก๋แก่ดี ก็เลยปรึกษากัน เอาเค้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ของเราด้วยเลยแล้วกัน

https://www.youtube.com/watch?v=YNHTkoJuVe8

โฆษณาเต็ม Max สไตล์โก๋แก่

และเมื่อพูดถึงตัวโฆษณา อาจจะพอนึกออกแต่เพลง “ถั่ว ถั่ว ถั่ว ถั่ว…ถั่วมันทุกเม็ด” ที่มีมาสคอตของโก๋แก่ดีดกีตาร์บนเวที ซึ่งค่อนข้างเฉพาะกลุ่มและไม่ค่อยได้เห็นทั่วไป (อย่างน้อยๆ ก็ได้ดูที่ลิโด้ สกาล่าล่ะนะ)

ตอง-กฤษดา 1 ใน 2 แม่ทัพของโก๋แก่ ได้เล่าว่า “ก่อนหน้านี้จะมีโฆษณาป้ายบิลบอร์ด ซึ่งเราเฉพาะเจาะจงไปที่ โก๋แก่ Max เพราะตอนนี้เรามองว่ามันเป็นสินค้าที่เป็นถั่วเคลือบพองซึ่งไม่มีในตลาด เราเลยถือโอกาสใช้โปรดักส์มาจับกลุ่มวัยรุ่น แล้วตอนนี้เราก็มีอนันดามาเป็นพรีเซนเตอร์ เราก็เอา 2 อย่างนี้มารวมกันแล้วก็มาคุยกันในทีมว่าเราจะทำงานในรูปแบบไหนดี”

koh-kae-02-01

โก๋แก่ Go Viral

“จริงๆ แล้วโก๋แก่ถือว่าเป็นเบอร์ต้นๆ ของไวรัลคลิป” ตองพูดถึงช่วงที่ทำงานเกี่ยวกับหนัง Viral Clip ที่กัดจิกเกี่ยวกับรถเมล์อย่างออกรส! “ปรากฎมีคนมาบอกว่า ไอ้ห่าโฆษณาถั่วเดี๋ยวนี้เป็นแบบนี้แล้วเว้ย เราก็แปลกใจ เพราะว่าเราอยู่ในฐานะของสปอนเซอร์เราไม่ได้เข้าไปยุ่งกับเรื่องของครีเอทีฟเลย พอเข้าไปดูแล้วมันเป็นโฆษณา ผมก็มองว่าก็แปลกดี”

“อย่างตอนเริ่มต้นทำไวรัลคลิปแรกๆ เรารู้สึกว่ามันน่าจะมีอะไรบางอย่าง ซึ่งกระแสสังคมเดี๋ยวนี้มันในไวรัลมันมีหลายมุม เพียงแต่เราก็ไม่ต้องการที่จะมาเป็นคนจุดกระแสอะไรอย่างนี้หรอก เพียงแต่รู้สึกว่าใครที่มีความครีเอทีฟหรือมีเนื้อหาที่น่าสนใจในเรื่องของสังคมก็ยินดีที่จะช่วย คิดแค่นั้น” ต้นพูดเสริมตองให้ภาพชัดขึ้นอีกระดับนึง

koh-kae-12

คอนเทนต์ดี Tie-In ก็ไม่ต้องห่วง

ในแง่ของหนังสั้นโฆษณา โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็นสินค้าบางตัวแทรกเข้าไปในเรื่องอยู่ค่อนข้างบ่อย แต่ใน Internet Film ของโก๋แก่เรื่องนี้กลับไม่มีตัวผลิตภัณฑ์เลยแม้แต่ฉากเดียว! (ย้ำว่าไม่เห็นแม้แต่ฉากเดียว!! ถ้าใครเห็นก็……บอกด้วยละกันนะ ฮาาาา)

“สาเหตุที่หนังเรื่องนี้มันไม่มีโก๋แก่เข้าไปอยู่ในนั้นเลย เพราะว่าวัฒนธรรมของผู้บริโภคสมัยนี้มันไม่เหมือนสมัยก่อน” ตองพูดด้วยสีหน้าจริงจัง “การที่จะทำอะไรขึ้นมาแล้ว เราก็ต้องไปมุ่งว่าเขาอยากจะดูอะไร หนังเรื่องนี้ก็เกาะกับคอนเซปท์ของโปรดักส์แค่นิดหน่อย เพราะว่าคอนเซปท์คือขีดสุดแห่งความพอง โก๋แก่ Max ก็คือขีดสุด”

koh-kae-05-edit02

พัฒนาร่วมกับทีมเขียนบทเพื่อความ MAX!

หลังจากที่ได้ไอเดีย และแนวทางคร่าวๆ ทางต้นและตองก็ไปคุยกับทางทีมโปรดิวซ์เซอร์ คนเขียนบท และผู้กำกับ จนได้ข้อสรุปว่า “ให้อนันดาเป็นดารารับเชิญในเรื่องนี้ และปิดท้ายด้วยโลโก้ของโก๋แก่ตอนหนังจบ”

ตองอธิบายเหตุผลของการตัดสินใจครั้งนี้ “สาเหตุที่ตัดสินใจแบบนี้ เพราะไม่อยากให้ดูเหมือนโฆษณาจนเกินไป และรู้สึกว่าอยากเล่าอะไรที่ดูเป็นการ Relaunch Brand อีกครั้งนึง”

koh-kae-11

คุณตองเสริมอีกว่า “จริงๆ แล้วตัวหนังเองก็มีนัยยะซ่อนอยู่ด้วย มันมี DNA ของโก๋แก่อยู่ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เล่าเนื้อหาเกี่ยวกับโก๋แก่ก็ตาม เพราะความเป็น Rock คือการทำอะไรให้สุด การทำให้มันเต็ม Max ซึ่งความเป็น Max ก็ดูเข้าคู่กับอนันดา มันเลยตอบโจทย์ทุกอย่าง”

koh-kae-09

ของฝากทิ้งท้ายของสองผู้บริหารโก๋แก่

ก่อนจาก ต้น-จุมภฏ ได้ฝากถึงวงการภาพยนตร์ทางเลือกที่ทางโก๋แก่และ HAL สนับสนุน อย่างเช่นหนังเรื่อง The Square ที่เข้าฉายเมื่อเดือนก่อน ที่ตัวหนังอาจจะดูหนักแต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกให้ม่ๆ ให้กับคนดูได้อีกระดับนึงด้วย

อีก 1 ผู้บริหาร “ตอง-กฤษดา” ได้แอบสปอยล์เล็กๆ เกี่ยวกับแนวทางของโก๋แก่ในอนาคตว่า “เดี๋ยวปีนี้จะมีเซอร์ไพรส์ประมาณกลางปีนี้ Q2 หรือ Q3 จะมีการแตกไลน์สินค้าโก๋แก่ออกไปมากกว่า snack ” ซึ่งตองได้เสริมทิ้งท้ายว่ายังเป็นสินค้าที่อยู่ในหมวด Food เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือความเซอร์ไพรส์นั่นเอง จะเป็นอะไรก็ต้องลองติดตามกันต่อไปล่ะ

koh-kae-10

หลังจบการสัมภาษณ์สุดร็อคในครั้งนี้ไป ทำให้ได้รู้ถึงเบื้องหลังอะไรอีกหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหนังสั้น โดยเฉพาะเรื่องของอนันดาว่ามาได้ยังไง รวมไปถึงแบรนด์โก๋แก่ในปัจจุบันรวมไปถึงอนาคตด้วย (แน่นอนว่าเรื่องผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ทางโก๋แก่แอบบอก พวกเราเองก็ไม่รุ้เหมือนกัน ได้แต่ติดตามตอนต่อไปล่ะเนอะ)

=======================================

สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน The Curse of the Emo Rock

  • เรื่องนี้ได้ทีม Hello Filmmaker มาทำล่ะ
  • ก่อนหน้านี้ หนังสั้น The Curse of the Emo Rock เต๋อ-นวพล แชร์ลงเพจด้วย (โกแมสแล้วว่ะแกรร)
  • ในเรื่องพระเอกตัวเอกสะอึกไปทั้งหมด 26 ครั้ง ตอนเด็ก 6 ครั้ง ตอนโตอีก 20 ครั้ง (นับเฉพาะที่มีเสียงอึ๊กๆ นะ เสียงสะอื้นตอนเด็กร้องไห้ไม่ได้นับจ้า~)
  • ในเพลง “กูไม่ใช่ลูกเสือ” ถึงเพลงจะเดือดแค่ไหน แต่ก็มีการพูดว่า “ลูกเสือ” ทั้งหมด 5 ครั้งเอง
  • อนันดา เอเวอริงแฮม ศัตรูหัวใจของพระเอกของเรื่องนี้ โผล่ในหนังสั้นเรื่องนี้ทั้งหมด 23 ครั้ง โดยแบ่งเป็นภาพถ่าย 8 ครั้ง ในงานประกวดอีก 14 ครั้ง (ใน 14 ครั้งมีมืออนันดาโผล่มาอน่างเดียว 1 ครั้งถ้วน) และจบที่ซองโก๋แก่อีก 1 ฉาก (แต่โผล่บน 2 ซอง)
  • แต่ถึงอนันดาจะโผล่มา 23 ครั้ง แต่เขาก็ไม่มีบทพูดเลยแม้แต่ประโยคเดียว

=======================================
ติดตามอัพเดตความเคลื่อนไหวอื่นๆ ของโก๋แก่ได้ที่ >> Koh Kae Thailand

หรือจะดู The Curse of Emo Rock อีกรอบได้ที่นี้เลยจ้า

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post