โย่ว! ละนี่คือเสียงจากเด็กวัด มัธยมวัดธาตุทองประกาศให้ นร.หญิง-ชาย ไว้ผมสั้นยาวตามความเหมาะสม และเพศวิถี

Writer : uss

: 17 กุมภาพันธ์ 2566

หลังจากที่มีประกาศจากกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยยกเลิกการไว้ทรงผมของนักเรียนในปี พ.ศ. 2563 ล่าสุดทางโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทองประกาศการไว้ทรงผมของนร. จะสั้นหรือยาวก็ได้ 

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพจ “โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง” ออกประกาศให้นักเรียนไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ตามความเหมาะสม โดยในประกาศมีการชี้แจงก่อนว่า 

“เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการของสถานศึกษาที่เหมาะสมกับสภาวะปัจจุบัน และการปฏิบัติตนของนักเรียนเป็นไปด้วยความถูกต้อง จึงขอประกาศแนวทางในการปฏิบัติของนักเรียน” ดังนี้

  • นักเรียนชาย และเพศวิถีชาย จะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ให้เป็นไปตามความเหมาะสมและมีความเรียบร้อย
  • นักเรียนหญิง และเพศวิถีหญิง จะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ให้เป็นไปตามความเหมาะสม และติดโบโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทองให้เรียบร้อย
  • ห้ามย้อมสีผมให้ผิดไปจากเดิม
  • ห้ามไว้หนวดหรือไว้เครา
  • ห้ามตัดแต่งทรงผมเป็นรูปทรงสัญลักษณ์หรือเป็นลวดลาย

โดยทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ให้นำมาใช้บังคับแก่นักเรียนที่มีเหตุผลความจำเป็น ในการปฏิบัติตามหลักศาสนาของตน หรือการดำเนินกิจกรรมของสถานศึกษา ซึ่งคณะกรรมการที่ได้รับแต่งตั้งกำกับดูแลระเบียบนี้ สามารถพิจารณาอนุญาต ตีความ และวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติตามระเบียบได้

เรียกได้ว่าถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ดีเป็นอย่างมาก ถึงเวลาแล้วที่น้องๆ นักเรียนควรมีสิทธิเสรีภาพในการไว้ทรงผมตามที่ต้องการ หมดยุคที่คุณครูจะเดินมาถือกรรไกรตัดผมนักเรียนอีกต่อไป 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save