เส้นทางชีวิตที่ไม่ง่ายของ “โปรเม” สู่นักกอล์ฟมือ 1 ของโลก

Writer : icediry

: 12 มิถุนายน 2560


ในที่สุด “โปรเม” เมรียา จุฑานุกาล ได้ก้าวสู่การเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ! จากการคว้าแชมป์ มานูไลฟ์ แอลพีจี เอ คลาสสิก 2017 ก่อนหน้านี้เกือบจะไม่ได้ เพราะ LPGA คำนวนคะแนนผิด แต่รอบนี้ถูกแล้วเนาะ

แต่กว่าจะมาเป็น “โปรเม” ที่สร้างชื่อเสียงให้คนไทยได้แบบนี้ แถมบางคนอาจคิดว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬาของคนรวย บอกเลยว่าชีวิตของเธอไม่ได้กินหรูอยู่สบาย เจอทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาสุขภาพกว่าจะฝ่ามาได้ ทีมงาน Mango Zero ได้รวบรวมเส้นทางของเธอมาฝากกันค่ะ

MAGAZINE DESK FEATURES PACKAGE GOLF ELEVEN-YEAR-OLD ARIYA JUTANUKARN OF THAILAND, Eleven-year-old Ariya Jutanukarn (C) poses with her family, mother Somboon, sister Moriya and father Narumon (L to R), in Bangkok, October 30, 2007. While other golfers land lucrative contacts for playing in big tournaments, Jutanukarn's reward for reaching her first LPGA Tour event was an ice cream covered in chocolate sauce. When Jutanukarn teed off at the recent Honda LPGA Thailand, she became the youngest golfer to compete in a major international tour event, men's or women's, beating American cover-girl Michelle Wie's record by five months. REUTERS/Sukree Sukplang (THAILAND)

เมื่อพ่อแม่ยอมขายทุกอย่างเพื่อลูก…..

“โปรเม” เมรียา จุฑานุกาล เกิดมาในครอบครัวฐานะปานกลาง ที่บ้านทำธุรกิจเปิดร้านขายอุปกรณ์กีฬากอล์ฟ ทำให้เธอได้จับไม้กอล์ฟตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และหมั่นฝึกซ้อมทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นหลังเลิกเรียน หรือไปสนามไดร์ฟกอล์ฟกับพ่อแม่

may-ariya-jutanugarn-golfer-profile-4

แถมมีคู่หูคู่ฝึกอย่าง “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล พี่สาวของเธอเอง แถมทั้งคู่ยังฉายแววเด่นและรักอยากเป็นโปรกอล์ฟมืออาชีพ จนพ่อแม่ตัดสินใจขายกิจการร้านอุปกรณ์กีฬากอล์ฟ ขายรถและบ้าน เพื่อนำเงินไปเป็นทุนในการสานฝันให้ลูกได้เป็นโปรกอล์ฟมืออาชีพนั่นเองค่ะ

may-ariya-jutanugarn-golfer-profile-8

และพ่อของเธอก็ผันตัวมาเป็นโค้ชคนแรกเพื่อลูกๆ เลยด้วย ทั้งยังพาไปฝึกซ้อม พาไปแข่งตามรายการที่ต่างประเทศ บอกเลยว่าต้องใช้ทุนสูงมาก เพราะตั๋วเครื่องบินไม่ใช่ถูกๆ ไหนจะค่าอาหารอีก ที่บางทีครอบครัวของเธอตัดสินใจกินตามศูนย์อาหารแทน ต่างจากโปรกอล์ฟคนอื่นๆ มักจะกินในภัตตาคารกัน และพ่อของเธอก็ผันตัวมาเป็นโค้ชคนแรกให้กับลูกด้วย เรียกว่าทำทุกอย่างเพื่อลูกจริงๆ

may-ariya-jutanugarn-golfer-profile-6

ก้าวสู่การเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพ…..

พอโปรเมได้ก้าวสู่การเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพ ช่วงหนึ่งเธอมีอาการบาดเจ็บตรงหัวไหล่ จนต้องผ่าตัดและพักฟื้น ทำให้ต้องหยุดเล่นถึง 1 ปี แต่เธอก็ฮึดสู้กลับมา ถึงแม้ว่าจะฟอร์มตก เรียกว่าไม่มีคำว่าท้อค่ะ ทั้งพยายามและตั้งสติทำในสิ่งที่รัก จนคว้าแชมป์โปรกอล์ฟหญิงคนแรกระดับ LPGA ในรายการ Yokohama Tire LPGA Classic 2016

may-ariya-jutanugarn-golfer-profile-1

และการคว้าแชมป์รายการล่าสุด Manulife LPGA Classic 2017 ที่ประเทศแคนนาดา จนกลายเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก ทำให้ฝันของเธอกลายเป็นจริง สร้างทั้งชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้คนไทย

เรียกว่าเป็นหญิงแกร่งและสปิริตดีเยี่ยมจริงๆ ค่ะ รวมถึงครอบครัวของเธอด้วย ที่ยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อมาสนับสนุนในสิ่งที่ลูกๆ รัก ^^

 

ขอบคุณภาพจาก : LPGA , Ariya Jutanugarn

 

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

ส่องแผ่นพับที่ระลึก พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 ผ่าน AR บนมือถือ

นักวิจัยไทย ทุ่มเทงานหนัก ลงทุนเป็นคนไร้บ้านกว่า 1 ปี

ชวนดู 5 หนังสุดอบอุ่น กระชับความสัมพันธ์แม่-ลูก

“BLOG-GER-DAY” งานรวมคนทำคอนเทนต์ออนไลน์ที่มากสุดแห่งปี

รวม 15 เพลงการ์ตูนญี่ปุ่นสุดคลาสสิคที่สามารถดำน้ำร้องตามได้ทันที

แกะศัพท์ภาษาอังกฤษจาก The Face Men Thailand ออกเสียงยังไงให้เป๊ะ ปังเท่า!

10 รายการทีวีไทยในตำนานที่อยู่มาอย่างยาวนานไม่หายไปไหน

10 รายการทีวีไทยในตำนานที่อยู่มาอย่างยาวนานไม่หายไปไหน

รู้จักกับ 'วิกฤตต้มยำกุ้ง' ปัญหาทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของไทยเมื่อปี 2540

‘The Visionary’ หนังสือคู่มือที่รวมแนวคิดการทรงงานของในหลวง ร.9 ในฐานะ “คนทำงาน”

พาส่อง “VRX” สวนสนุก VR แห่งแรกในไทยพร้อมเครื่องเล่นจุใจ ราคาเริ่ม 150 บาท

วิธีแกะปู+กุ้งกินเองฉบับมือใหม่หัดแกะ แบบไม่ต้องง้อคนช่วย

รีวิว 'ท่ารถตู้เมืองทองใหม่' หรูหรา - แอร์เย็น - เป็นระเบียบ เยี่ยมไปเลย!

เข้าชมฟรี ภาพยนตร์ 3D สุดยิ่งใหญ่ "ธ เสด็จสู่สวรรคาลัย" ในงาน “พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งแผ่นดิน” ที่ The EmQuartier