category มนตร์สะกดแห่ง มินนี่ (G)I-DLE กับความสามารถด้านภาษาที่ใครเห็นเป็นต้องทึ่ง

Writer : bobbidi boo

: 10 มกราคม 2566

ฉันจะไม่ปล่อยให้เรื่องราวผ่านไปง่ายดายอย่างนั้น รอดูเลย Ending ที่น่าสนใจ..”

น้ำเสียงชวนหลงใหลและสายตาที่สะกดทุกความเคลื่อนไหว เป็นอีกครั้งที่มินนี่แห่งวง (G)I-DLE สร้างอาณาเขตเวทมนตร์ ปลดปล่อยพลังเต็มขั้น สะเทือนเวทีประกาศรางวัล Golden Disc Awards ครั้งที่ 37 จนกลายเป็นที่กล่าวขานอีกครั้ง หลังคาถา จงรักฉัน จงมีแค่ฉัน จงมองแค่ฉัน จงฟังแค่ฉันในรายการ Queendom สร้างปรากฏการณ์ชวนขนลุกขนพองมาแล้วครั้งหนึ่ง

มินนี่ ณิชา ยนตรรักษ์ เสียงร้องหลักของเกิร์ลกรุ๊ปสุดเฟียซแห่งยุค (G)I-DLE หนึ่งในสาวไทยที่เดินทางลัดฟ้าไปตามหาความฝันที่ประเทศเกาหลี ฝ่าฟันอุปสรรค ทุ่มเทแรงกายแรงใจฝึกฝนกว่า 3 ปีจนได้เดบิวต์เป็นศิลปินในปี 2018 และส่งผลงานเพลงคุณภาพและการแสดงดีๆ มาประดับวงการมากมาย

นอกจากความสามารถด้านการร้องเพลงที่ไม่เป็นสองรองใคร เสียงมีเสน่ห์หาตัวจับยาก มินนี่ยังมีความสามารถโดดเด่นทางด้านภาษาที่ถ้าใครได้ลองเข้ามาทำความรู้จักแล้วล่ะก็ คงต้องอึ้งทึ่งตกตะลึงไปตามๆ กัน

งานนี้ Mango Zero ไม่รอช้า ขอพาทุกคนมาอยู่ในช่วงเวลาต้องมนตร์! มารู้จักมินนี่ให้มากยิ่งขึ้นผ่านไวรัลดัง และโมเมนต์โชว์ความสามารถทางภาษาของเจ้าตัว มีญาติบอกญาติ มีเพื่อนบอกเพื่อน มินนี่เก่งมากกกก มามุงกันทุกค๊นนนน!

พูดได้ถึง 5 ภาษา

แค่สื่อสารก็ปังไม่หวาดไม่ไหว มินนี่สามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา ได้แก่ ไทย เกาหลี อังกฤษ ญี่ปุ่น และภาษาจีน 

ครั้งหนึ่งที่มินนี่มีโอกาสไปร่วมรายการ TMI News พร้อมกับมิยอน และอูกี เพื่อนร่วมวง เธอยังได้โชว์ทักษะ พูดโปรโมตรายการ โดยใช้ 5 ภาษาสับเปลี่ยนติดต่อกันอย่างลื่นไหลคล่องปรือฟังไม่สะดุด

มินนี่ยังได้ใช้ความสามารถนี้อีกครั้ง ในรายการ Minnie’s Snow World ที่มินนี่รับบทบาทเป็น MC โปรโมตการท่องเที่ยวฤดูหนาวสร้างความรู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมให้กับแฟนๆทุกชนชาติไม่ว่าจะสื่อสารด้วยภาษาอะไร

ตำนานลายมือสวยจนคนเกาหลีเอาไปทำ Font

ลายมือของมินนี่สวยมากจนเป็นที่เลื่องลือ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ หรือภาษาเกาหลีก็น่ารักและเป็นระเบียบสุดๆ เป็นที่มาของตำนานความพีค ลายมือสวยสร้างเรื่อง ทำเอาเกาหลีอยากได้ลายมือมินนี่ไปใช้งาน จนจัดทำเป็น Font ให้ได้ดาวน์โหลดมาใช้กันอย่างแพร่หลายยอดรีทวิตส่งต่อถล่มทลายกลายเป็นที่นิยมไปเลย

นักแต่งเพลงคิมมินนี่

แอดวานซ์ยกระดับจากการพูด-การเขียนเพื่อสื่อสารทั่วไปสู่การแต่งเพลง สำหรับเราๆ ที่เป็นคนไทย รู้ภาษาไทย อ่านออกเขียนได้แบบเป็นธรรมชาติ แต่ถ้ามีใครมาโยนโจทย์ให้แต่งเนื้อเพลงแล้วล่ะก็ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าจะหลุดมาได้สักคำ ต่อให้เป็นภาษาที่คุ้นเคยก็ตามที

แต่มินนี่เป็นสมาชิกของวงอีกคนที่ได้มีส่วนร่วมในการแต่งเนื้อเพลงเยอะมากทั้งเพลงภาษาอังกฤษ เกาหลี หรือแม้กระทั่งภาษาญี่ปุ่นก็ตาม ยิ่งตอกย้ำให้เห็นความสามารถทางภาษาของมินนี่แบบชัดเจน

นี่ยังไม่ได้พูดถึงการแต่งทำนอง หรือแม้แต่การเป็น Producer ให้กับวงด้วยนะ ความสามารถของสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ใครที่อยากฟังเพลงที่มินนี่แต่งเอง อยากซึมซับอารมณ์ รับรู้ความลึกซึ้งของเรื่องราว และสัมผัสความหมายของถ้อยคำด้วยตัวเอง อย่าลืมตามไปฟังตามลิสต์ด้านล่างนี้เลย!

I Made (2019)

  • Blow Your Mind (ภาษาเกาหลี)

LATATA (2019)  

  • For You (ภาษาญี่ปุ่น)

Dumdi Dumdi (2020)

I’m The Trend (ภาษาเกาหลี)

Oh My God (2020)

  • Tung-Tung (Empty) (ภาษาญี่ปุ่น)

I Burn (2021)

  • Dahlia (ภาษาเกาหลี)

I Never Die (2022)

  • Already (ภาษาเกาหลี)
  • Escape (ภาษาเกาหลี)

I Love (2022)

  • Change (ภาษาอังกฤษ/ภาษาเกาหลี
  • 조각품 (Sculpture) (ภาษาเกาหลี)

ยืนหนึ่งด้านแปลงเนื้อเป็นภาษาไทย  

อีกหนึ่งตำนานที่เป็นไวรัลดังไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต กับการแปลงเนื้อเพลงจากภาษาเกาหลีมาเป็นภาษาไทยของมินนี่ เริ่มกันที่เพลง At Gwanghwamun ของ คยูฮยอน Super Junior ในรายการ Knowing Bros EP.356 เมื่อถูกขอให้ร้องเพลงของศิลปินคนโปรด มินนี่ก็ร้องเพลง At Gwanghwamun เวอร์ชันภาษาไทยที่เธอแปลงเนื้อเองซะเลยเสียงสวรรค์ฟังแล้วหูเคลือบทองแถมยังใช้คำเรียงร้อยออกมาได้สละสลวยเข้ากับทำนองเป็นอย่างดี

ต่อกันที่อีกหนึ่งเพลงที่มั่นใจว่าทุกคนต้องเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างเมื่อมองไฟ สีเขียวแดง แค่เสี้ยวนาที ในเวลาเพียงเท่านั้น..”

แผ่นเสียงฮิตใน TikTok ที่ทุกคนเคยนำไปเล่นประกอบคลิป แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเป็นเสียงของมินนี่ในรายการ LeeMujin Service ของลีมูจิน นักร้องดาวรุ่งมาแรงของประเทศเกาหลี โดยมินนี่เป็นแขกรับเชิญคนแรกของรายการที่ได้มาพูดคุยและร้องเพลงร่วมกับคุณลึมูจิน รวมถึงโชว์เพลง Traffic Light เวอชันภาษาไทยให้เจ้าของเพลงได้ฟัง แม้จะเป็นท่อนสั้นๆ แต่ก็ไพเราะเสนาะหู จนใครต่อใครต่างเรียกร้อง และรอคอยให้มินนี่ทำ cover ฉบับภาษาไทยเต็มในสักวัน

ชวนฟังเพลง COVER หลากภาษา  

จะเพลงภาษาไหนก็จัดมามินนี่พร้อมข้ามกำแพงทุบทุกขีดจำกัดทางภาษาและถ่ายทอดบทเพลงออกมาอย่างสุดความสามารถเข้าถึงความหมายชัดเจนทุกอารมณ์

ยกตัวอย่างเช่น ผลงาน Cover เพลงภาษาสเปน “Recuérdame” เพลงประกอบอนิเมชันเรื่องดัง Coco ที่เธอตั้งใจมอบให้เป็นของขวัญปลายปีกับชาว Neverland มินนี่ลงทุนเรียนภาษสเปน 2-3 คอร์ส เพื่อให้ได้วิธีการออกเสียงที่ถูกต้อง และแน่นอนว่า เพลงนี้ออกมาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติจนแม้แต่เจ้าของภาษาต้องเอ่ยปากชม!

Nothing – Bruno Major

一千零一个愿望 – 4 In Love

🔗 y.qq.com

Recuérdame – Coco OST

ยกมาแค่เรื่องราวความสามารถทางด้านภาษาก็ร่ายยาวอวยยศได้ทั้งวันแล้ว! แต่ต้องขอบอกเลยว่านี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเกรงว่าจะอวยทั้งหมดคงต้องใช้เวลาหลายปีเลยทีเดียว

สวยเสียงดีมีเสน่ห์ครบเครื่องความสามารถรอบด้านขนาดนี้ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมินนี่จึงเป็นที่รักและได้รับความรักจากแฟนๆทั่วทุกมุมโลกขนาดนี้โดนมินนี่ตกหัวใจกันไปเต็มๆก็อย่าลืมสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้แทกุกไลน์คนเก่งคนนี้ด้วยน้าา

ที่มา : wikipediaHallyukstarg-i-dle.fandomwkorea

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save