ไม่ต้องเสียเวลาเอามือจ่ออีกต่อไป สธ.เตรียมเสนอยกเลิกเครื่องวัดอุณหภูมิ พบให้ผลลวง ประสิทธิภาพต่ำ และไม่ช่วยป้องกันโควิด

Writer : uss

: 14 มิถุนายน 2565

[NEWS] ไม่ต้องเสียเวลาเอามือจ่ออีกต่อไป สธ.เตรียมเสนอยกเลิกเครื่องวัดอุณหภูมิ พบให้ผลลวง ประสิทธิภาพต่ำ และไม่ช่วยป้องกันโควิด

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ประธานคณะกรรมการประมวลสถานการณ์โรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2565 ว่า จากผลการศึกษาเครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermoscan) พบว่าเครื่องวัดอุณหภูมิมีประสิทธิผลในการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด 19 ต่ำ และให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างปลอม อีกทั้งยังไม่พบหลักฐานวิชาการที่สนับสนุนถึงประโยชน์ของเครื่องได้ จึงอยากเสนอสคบ. เพื่อยกเลิกการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ

โดยมีข้อเสนอเชิงนโยบายและมาตรการว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบัน อาจไม่จำเป็นต้องให้สนามบิน หรือสถานประกอบการต่าง ๆ คัดกรองผู้ติดเชื้อด้วยการวัดอุณหภูมิ โดยมีหลายประเทศเริ่มให้คำแนะนำคล้ายกัน เช่น อังกฤษออกคำแนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองผู้ป่วยโควิด, สิงคโปร์ยกเลิกการคัดกรองอุณหภูมิในที่สาธารณะตั้งแต่สิงหาคม 2564, สหรัฐอเมริกาและแคนาดา ปัจจุบันไม่มีคำแนะนำเรื่องการวัดอุณหภูมิสำหรับการคัดกรอง

สำหรับเครื่องวัดอุณหภูมิแบบสแกนร่างกายในสนามบินนั้น ไม่มีหลักฐานด้านประสิทธิผลในการป้องกัน และยังต้องพัฒนานวัตกรรมที่มีประสิทธิผลในการคัดกรองโรคติดเชื้อที่ดีกว่านี้ อีกทั้งยังพบว่ามาตรการคัดกรองอุณหภูมิที่สนามบินอาจทำให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยมากเกินไปจนส่งผลให้ละเลยมาตรการอื่น ๆ (False security) และทำให้เกิดความไม่สะดวก 

โดยข้อเสนอดังกล่าวจะนำเสนอ ศบค. เพื่อพิจารณาต่อไป และยังคงเน้นย้ำมาตรการเรื่องวัคซีนเข็มกระตุ้น การสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่เสี่ยง กลุ่มเสี่ยง และผู้ที่มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้ ไอ มีน้ำมูก รวมถึงรักษาพฤติกรรมสุขภาพที่ดี เช่น การล้างมือ การเว้นระยะห่าง ลดความแออัด รวมถึงการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อป้องกันการระบาดหนักอีกรอบ

ที่มา : Workpoint

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save