category ‘เพื่อดาวดวงนั้น…ที่ฝันที่อยากเป็น’ ย้อนรอยเวที The Star ค้นฟ้าคว้าดาวในความทรงจำ


: 30 สิงหาคม 2564

‘The Star ค้นฟ้าคว้าดาว’ รายการเรียลลิตี้โชว์ ค้นหาศิลปินดาวดวงใหม่ มาประดับวงการบันเทิง อีกหนึ่งเวทีที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยมากว่าทศวรรษ เริ่มออกอากาศครั้งแรกในปี 2546 ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี และย้ายมาออกอากาศช่อง ONE ตั้งแต่ซีซั่นที่ 11-12 ในยุคที่ทีวีดิจิทัลเริ่มบุกเบิก ก่อนจะหยุดพักไป 

ล่าสุดก็ได้กลับมาอีกครั้ง โดยพัฒนารูปแบบการแข่งขันใหม่ในชื่อ ‘The Star Idol’ ที่จะค้นหาดาวดวงใหม่ที่เป็นที่สุดของไอดอล และเป็นแรงบันดาลใจให้แฟน ๆ พร้อมเข้ามารันวงการบันเทิงไทยต่อไป

Mango Zero เลยอยากขอพาทุกคนมาย้อนความทรงจำถึงเวทีค้นฟ้าคว้าดาวนี้กันใหม่ ใครทันยุคไหน มีซีซั่นไหนที่ประทับใจ ก็มาแชร์ความทรงจำไปด้วยกันตรงนี้ได้เลย

1) กรรมการทีมปั้น ที่มาพร้อมคอมเมนท์ตรึงใจ

หนึ่งในภาพจำของรายการที่ใครเห็นพวกเขารวมตัวกันเป็นต้องจำได้ ก็คือ ทีมคณะกรรมการสุดขลังที่คอยปลุกปั้นผู้เข้าแข่งขันในแต่ละปี ให้ไม่หยุดพัฒนาฝีมือ ในยุคแรกกรรมการทั้ง 3 ท่าน ได้แก่ เพชร มาร์, ม้า-อรนภา กฤษฎี และโจ้-สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา

จนในปีที่ 12 ปรับกรรมการใหม่เป็น ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม, ลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม, อ๊อฟ-ปองศักดิ์ รัตนพงษ์

และล่าสุดใน “The Star Idol” ได้มีการปรับรูปแบบการแข่งขัน รวมถึงทีมกรรมการใหม่ เพื่อเป็น 4 คน เพื่อความหลากหลายของมุมมองในการตัดสิน ได้แก่ ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์, นนท์-ธนนท์ จำเริญ, หนุ่ม-ณพสิน แสงสุวรรณ, ลิเดีย-ศรัณย์รัชต์ ดีน  

 

2) รูปแบบการแข่งขัน เพื่อหา 8 คนสุดท้าย

รูปแบบที่เป็นภาพจำในเดอะสตาร์ยุคแรก ๆ  นั้น จะแบ่งการแข่งขันเป็น 2 รอบ ได้แก่ ช่วงรอบออดิชันและรอบคอนเสิร์ต 8 คนสุดท้าย

โดยช่วงรอบออดิชัน จะแบ่งการคัดเลือกออกเป็น 4 ภาค โดยจะมีตัวแทนแต่ละภาค เข้ามาแข่งกันที่กรุงเทพ ฯ แต่ภายหลังได้ยุบการคัดแบบตัวแทนแต่ละภาค ปรับเป็นรับสมัครที่ภาคกลางและส่งคลิปออดิชันมาทางช่องทางออนไลน์

คัดเลือกจนเหลือ 8 คนสุดท้าย ที่เหมาะสมที่สุดเข้าบ้านเดอะสตาร์ เพื่อแข่งขันกันต่อในรอบแสดงสด ซึ่งจะมีโจทย์เพลงที่ท้าทายผู้เข้าแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ รวมถึงมีการคัดออก สำหรับผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตน้อยที่สุด ซึ่งก็จะเป็นผู้ที่ “ไม่ได้ไปต่อ” และต้องออกจากการแข่งขันไป

วิธีการนับคะแนนโหวต จะรวบรวมคะแนน 10% จากในห้องส่งและ คะแนนโหวต 90% จากทางบ้านทั่วประเทศ ผ่าน SMS โดยพิมพ์ * ตามด้วยหมายเลขผู้เข้าแข่งขัน ส่งเข้าที่ SMS 4242830

ไหนใครเคยโหวตเดอะสตาร์รุ่นไหนไปบ้าง คอมเมนท์มาอวดพวกเราได้นะ (นักเขียนก็เสียไปหลายตังค์อยู่เหมือนกันในวัยเด็ก)

 

3) พิธีกรคู่หูในความทรงจำ

อีกหนึ่งสีสันของรายการที่ทำให้โชว์คอนเสิร์ตในแต่ละสัปดาห์มีความสนุกสนานยิ่งขึ้น ก็คือหน้าที่ของพิธีกรบนเวที ที่คอยบิ้วท์คนดู รวมถึงสร้างบรรยากาศและกำลังใจดี ๆ ให้แก่ผู้เข้าแข่งขัน รวมถึงรับหน้าที่ในประกาศผลการแข่งขันทุกสัปดาห์

ซึ่งก็การปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่สามารถแบ่งเป็นยุคหลัก ๆ ได้ 3 ช่วง 

โดยพิธีกรเวทีหลักของเดอะสตาร์ในปีที่ 1 ได้แก่ แซน-พนมกร ตังทัตสวัสดิ์ และ วีเจจ๋า-ณัฐฐาวีรนุช ทองมี รับหน้าที่ในตอนนั้น 

ก่อนจะปรับเปลี่ยนเป็น แฟร้งค์-ภคชนก์ โวอ่อนศรี  และ เอกกี้-เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์  ยาวนานตั้งแต่เดอะสตาร์ปีที่ 2 จนถึงปีที่ 10 และในปีที่ 11-12 ก็ได้มี ตั้ม-วราวุธ โพธิ์ยิ้ม  เข้ามาเสริมทัพความสนุกเพิ่มขึ้น

กระทั่งล่าสุดใน The Star Idol ก็ได้ปรับพิธีกรใหม่อีกครั้ง เป็นแฟร้งค์-ภคชนก์ โวอ่อนศรี และ คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์ นักแสดงและพิธีกรรุ่นใหม่ เข้ามาเพิ่มสีสันให้รายการยิ่งขึ้น

 

4) เพื่อดาวดวงนั้น ที่ฝันที่อยากเป็น ♫ 

เพลง “เพื่อดาวดวงนั้น” ถือเป็นอีกหนึ่งไอคอนิกของรายการที่ศิลปินนามสกุลเดอะสตาร์ทุกคนต่างต้องเคยได้ร้อง 

เพลงนี้ถูกเขียนคำร้องขึ้นโดย วิวัฒน์ ฉัตรธีรภาพ ทำนองโดย วีรภัทร์ อึ้งอัมพร และเรียบเรียงโดย ธนเดช ผาสุขธรรมและถูกใช้เป็นเพลงประจำรายการครั้งแรกในปีที่ 2 เป็นเพลงที่ ผู้เข้าแข่งขัน 8 คนสุดท้ายในแต่ละซีซั่นจะได้ร้องเปิดคอนเสิร์ต รวมถึงได้ถ่ายทำ Music Video ร่วมกันเกือบทุกปี

ล่าสุดต้อนรับการกลับมาของ The Star Idol ทางทีมงานก็ได้มีการเรียบเรียงเพื่อดาวดวงนั้นในเวอร์ชันพิเศษ ในชื่อ The Star From Home ที่ได้รวบรวมฟุตเทจจากรุ่นพี่เดอะสตาร์ ปีก่อน ๆ มาร้องเพลง “เพื่อดาวดวงนั้น” ร่วมกันให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึง ต้อนรับการกลับมาของรายการ The Star Idol ซึ่งก็ได้สร้างความเซอร์ไพรสให้แฟน ๆ ได้หวนคิดถึงไปตาม ๆ กัน

ชม Music Video เพื่อดาวดวงนั้น เวอร์ชั่นพิเศษ The Star From Home : https://youtu.be/vGRfZEiX7Uk

 

5) ไม่รอให้ฟ้าให้ดินลิขิต ไม่ปล่อยชีวิตให้ผ่านไป ♫

‘ไม่รอให้ฟ้าให้ดินลิขิต ไม่ปล่อยชีวิตให้ผ่านไป ไม่ว่าจะสูงจะไกลเท่าไหร่ จะไขว่จะคว้าจะฝ่าฟัน…’

นอกจากเพลงเปิดคอนเสิร์ตที่ให้พลังงานฮึกเหิมแก่ทุกคนที่มีความฝันแล้ว อีกหนึ่งเพลงธีมของรายการ ที่ได้ยินเมื่อไหร่ ไม่ว่าแฟนรายการคนไหนก็ต้องจำได้ นั่นก็คือเพลง “ชีวิตลิขิตเอง” ของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ที่มักถูกใช้เปิดคลอประกอบในช่วงประกาศผลผู้ที่ไม่ได้ไปต่อในแต่ละรอบ 

เสียงเปียโนอันเป็นเอกลักษณ์ ถูกใช้ในโมเมนท์สำคัญเพื่อปลอบโยนเหล่านักฝัน ที่บอกเลยว่าเรียกน้ำตา พร้อมให้ขวัญกำลังใจแก่ผู้เข้าแข่งขันที่ตกรอบ รวมถึงคนดูทางบ้านเผลอน้ำตาซึมตามไปด้วยเหมือนกัน

ชมชีวิตลิขิตเอง : 6 คนสุดท้าย | THE STAR 12 https://youtu.be/xMnp_FBpbTA

 

6) Pantip ศูนย์รวมแฟนคลับ หวีดกันข้ามวันข้ามคืน

ย้อนกลับไปในยุคที่ทวิตเตอร์ยังไม่มี Hashtag ขึ้นเทรนด์ให้ตามอ่าน หรือเข้ามาพูดคุยกัน ยุคที่ยังไม่มีแฟนเพจหรือกลุ่มเฟซบุ๊กไว้เป็นศูนย์รวมอัปเดตผลงานในกลุ่มแฟนคลับ ชุมชนในเว็บไซต์ Pantip ถือเป็นอีกหนึ่งโมเมนท์ในความทรงจำสำหรับแฟนรายการ The Star แหล่ง 

ศูนย์รวมด้อมแฟนคลับแต่ละบ้านรวมถึงแฟน ๆ รายการ ที่เข้าไปพูดคุยกันผ่านกระทู้ หวีดเดอะสตาร์ที่ชื่นชอบระหว่างออกอากาศกันแบบเรียลไทม์ ติดตามผลงานความเคลื่อนไหวแต่ละด้อมกันแบบข้ามวันข้ามคืน ถกเถียงประเด็นการแข่งขันกันแบบ Talk of the town กว่าหลายพันกระทู้ จากหลายสิบซีซั่นที่หลายคนอาจจะจำได้ไม่ลืม

 

7) คู่จิ้นในตำนาน กับประวัติการณ์ห้างแตก

ด้วยความที่รูปแบบรายการของ The Star ผู้เข้าแข่งขัน 8 คนสุดท้าย ทุกคนจะต้องฝึกซ้อมและอาศัยอยู่ในบ้านพัก ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันตลอดหลายสัปดาห์ 

ทำให้แฟนคลับได้เห็นโมเมนท์ความผูกพันสนิทสนมกันระหว่างผู้เข้าแข่งขัน เกิดเป็นคู่จิ้นที่มีเคมีความน่ารักระหว่างพี่น้องเดอะสตาร์ ให้ได้เห็น ได้ติดตามในทุก ๆ ปี บ้างก็เกิดกระแสฟีเวอร์กลายเป็นคู่จิ้นในตำนาน สร้างปรากฏการณ์แฟน ๆ ติดตามไปเชียร์ทุกที่จนห้างแตกมาแล้ว 

ไม่ว่าจะเป็นคู่ #โตโน่ริท, #อาร์บี้, #ฮั่นแกง, #กั้งซีดี ที่มีเคมีน่ารักสไตล์ Bromance ขณะที่สาว ๆ ก็มีคู่เพื่อนรักตัวแทนภาคเหนืออย่าง #นิวจิ๋ว หรือคู่พี่สาวน้องสาวอย่าง #นทแอป ที่ก็มีโมเมนท์สนิทสนมให้แฟน ๆ ปลิ้มใจทุกครั้งที่ได้เห็นหลาย ๆ ออกงานด้วยกันเสมอ ๆ 

 

8) ทำเนียบผู้ชนะทั้ง 12 ปี

พูดมาถึงตรงนี้แล้ว ขอทบทวนทำเนียบผู้ชนะจากรายการ The Star ค้นฟ้าคว้าดาวทั้ง 12 รุ่นกันบ้างดีกว่า ว่าที่ผ่านมามีใครกันบ้าง

ปี 1 : สน – สนธยา ชิตมณี
ปี 2 : เอ็ม – อรรถพล ประกอบของ
ปี 3 : อาร์ – อาณัตพล ศิริชุมแสง
ปี 4 : แก้ม – วิชญาณี เปียกลิ่น
ปี 5 : สิงโต – สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล
ปี 6 : กัน – นภัทร อินทร์ใจเอื้อ

ปี 7 : ตูมตาม – ยุทธนา เปื้องกลาง
ปี 8 : โดม – จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม
ปี 9 : ตั้ม – วราวุธ โพธิ์ยิ้ม
ปี 10 : กั้ง – วรกร ศิริสรณ์
ปี 11 : มาตัง – ระดับดาว ศรีระวงศ์
ปี 12 : บิ๊ก – กฤษฎา จันทร์ดี

ขอบคุณที่มาภาพและข้อมูล : Youtube: ONE31, Twitter : @tonoritzfamily, posttoday, thai.ac, wikipedia, dek-d, pantip, pptv, tvpool, thaiticketmajor, mgronline, mthai

 

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

6 บทเพลงเหนือที่ทำให้อยากย้อนวันวาน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save