category โรงเรียนน่าอยู่ เพราะครูขยันสร้างตำนาน รวมคุณครูสุดไวรัลในโลกออนไลน์

Writer : kukigugi

: 16 มกราคม 2567

บทเรียนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเรียนฉันใด ผู้ถ่ายทอดก็สำคัญไม่แพ้กันฉันนั้น และอาชีพที่จะถ่ายทอดทุกตำราบทเรียนให้กับนักเรียนได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือ “คุณครู” นั่นเอง

ในขณะที่พึ่งผ่านวันเด็กมา หลายๆ คนก็คงพูดถึงวีรกรรม ตำนานวัยเด็กของตัวเองกันอย่างสนุกสนาน อีกวันที่ตามมาติดๆ กัน แต่อาจจะมีหลายคนลืมนึกถึงไปอย่าง “วันครู” ก็เป็นหนึ่งวันสำคัญในเดือนนี้เช่นกัน

วันนี้ แมงโก้ ขอรวบรวมเหล่าคุณครูที่เรียกได้ว่าเป็นตำนาน ทั้งในเรื่องของวิธีการสอน และคาร์แรคเตอร์ที่น่าจดจำจนกลายเป็นไวรัล ทำให้หลายๆ คนได้ทั้งความสนุกสนานและความรู้ไปพร้อมๆ กัน จะมีใครบ้างไปดูกัน !

ครูเพ็ญศรี

เปิดตำนานกันแบบปังๆ ด้วยคุณครูที่จะเป็นตำนานตลอดไปกับ “คุณครูเพ็ญศรี” ที่จริงๆ แล้ว แรกเริ่มเป็นเพียงแค่หนึ่งในตัวละครจากซิทคอมตลก 6 ฉาก เพียงเท่านั้น แต่ด้วยความตลกโดนเส้นที่ถ่ายทอดออกมาได้แบบทำถึงของ “ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรม” นักแสดงตลกมากความสามารถที่เติบโตมาจากรายการ ชิงร้อยชิงล้าน ทำให้คาร์แรคเตอร์ คุณครูเพ็ญศรี กลายเป็นไวรัลจนถึงกับมีรายการ “ครูเพ็ญศรี very ม่วน” เป็นของตัวเองกันเลยทีเดียว

นอกจากนั้น ความไวรัลของตัวละครนี้ยังมีอิทธิพลไปจนเกิดเป็นแบรนด์ “ลูกอมครูเพ็ญศรี” ที่ติดตลาดอย่างรวดเร็ว ด้วยคอนเซปต์ที่น่าจดจำ กลายมาเป็นมูลค่าแบรนด์จนตอนนี้ลูกอมครูเพ็ญศรีมีหลากหลายรสชาติ และเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่อยู่ยังคงอยู่ในตลาด ณ ปัจจุบันอีกด้วย คุณครูคนนี้เขาปังเหลือเกิน

ครูนน : น้น นน (@topaanon)

คราวนี้มาเป็นคุณครูที่เป็นครูจริงๆ กันบ้างกับ ครูนน หรือช่อง น้น นน (@topaanon) ที่เป็นคลิปไวรัลใน Tiktok จากคลิป “พักกลางวันของครู ป.1 1 นาทีมีร้อยเรื่องราว” ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายของเหล่านักเรียนชั้นประถม 1 ของครูนน บางคนว่ายน้ำไม่เป็นบ้างล่ะ คุณแม่ลืมเตรียมของให้บ้างล่ะ เดี๋ยวเล่าเรื่องนั้น พูดเรื่องนี้ แต่ครูนนก็ยังต้องคอยตอบ คอยอธิบายเหล่าตัวป่วนอยู่ตลอดจนออกมาเป็นคลิปตลกๆ แต่น่ารักน่าเอ็นดูจกกลายเป็นไวรัล

นอกจากความวุ่นวายจากเหล่านักเรียนทั้งหลาย ที่ทำให้ครูนนต้องใช้พลัง ใช้เอนเนอร์จี้ๆๆๆ บูสๆๆๆ ในทุกๆ วันให้พร้อมรับมือกับความแสบซน ช่องของครูนนก็ยังมีคลิปสอนบทเรียนชั้นประถมและคอนเทนต์เกี่ยวกับการศึกษาไปด้วยในตัว ทั้งแต่งเพลง แต่งแรปเกี่ยวกับเนื้อหาเรียนจนเป็นไวรัลอยู่หลายครั้ง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคุณครูในชีวิตจริงที่ตึงมากในโลกออนไลน์เลยล่ะ

ครูพี่บอส

อีกหนึ่งตัวตึงที่มาพร้อมเอกลักษณ์ประจำตัวอย่าง “เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวน พี่จะทำตัวเป็นหุ่น” พร้อมกับเครื่องหัวและพร็อพมากมายที่เปลี่ยนไปไม่ซ้ำในแต่ละคลาส กับครูพี่บอส ติวเตอร์วิชาภาษาไทย ที่โด่งดังทั้งในชีวิตจริงและโลกออนไลน์ ด้วยเทคนิกการสอนที่ดึงความสนใจนักเรียนได้เป็นอย่างดี แถมไม่เครียดเพราะคุณครูอารมณ์ดีมีลูกเล่นให้ได้อมยิ้มกันเสมอ

อีกทั้งกลายเป็นไวรัลในออนไลน์เนื่องจากมีคนลงคลิปเวลาที่ครูบอสนั้นปล่อยให้ทำโจทย์ คุณครูไม่อยากรบกวนสมาธินักเรียนที่กำลังทำข้อสอบอย่างตั้งใจก็เลยกลายเป็นหุ่นอยู่นิ่งๆ ระหว่างรอ แต่การกลายเป็นหุ่นของครูบอสนั้นไม่เคยธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหัว หมวก พัด หรือแม้กระทั่งหน้ากากสัตว์ต่างๆ ครูพี่บอสมีหมด เรียกได้ว่าช่วงเวลาปล่อยนักเรียนทำข้อสอบคือเวลาเฉิดฉายของครูบอสเลยแหละ

ครูนกเล็ก

นี่คือสระอำ ใส่กอไก่เข้าไป กอ-อำ-กำ ใครที่อ่านประโยคนี้แล้วร้องออกมาเป็นจังหวะแปลว่าต้องรู้จักคุณครูคนนี้แน่นอนกับ “ครูนกเล็ก” คุณครูที่เรียกได้ว่าเป็นยูทูปเบอร์ดีกรีผู้ติดตามหลักล้าน ด้วยความสนุกสนานและสร้างสรรค์ของคลิปต่างๆ ที่ครูนกเล็กได้ทำออกมา ทำให้ยอดผู้ติดตามสูงลิ่ว แต่ละคลิปยอดวิวปังๆ ทั้งนั้นแม้ว่าจะเป็นเนื้อหาของการศึกษา

โดยเอกลักษณ์ของช่องครูนกเล็กอยู่ที่การร้อยเรียงทุกอย่างเป็นเพลง รวมถึงสอนร้องเพลงต่างๆ ในวัยเด็กด้วย ทำให้เชื่อว่าผู้ชมหลายๆ คนก็คงจะเป็นผู้ปกครองที่เปิดให้ลูกๆ ฟังเพื่อเสริมความรู้ หรือแม้แต่เด็กๆ เองก็คงเปิดฟังสนุกๆ ร้องตามกันแบบเอ็นจอยอย่างแน่นอน

ครูมัดซี (@krumadsee2)

มัดซีนาบอน มัดซีนาบอน แอมอะทิชเชอร์ แอมอะทิชเชอร์ ใครคุ้นๆ หูกับเพลงนี้แปลว่าต้องวนเวียนอยู่ใน tiktok อย่างแน่นอน เพราะคุณครูท่านนี้เรียกได้ว่าโด่งดังเป็นไวรัลสุดๆ ในช่วงนึงเลย นั่นก็คืออ ครูมัดซี กับเพลงฮิตติดหู “Occupation” ที่ติดหูจนเข้าขั้นหลอนร้องได้แบบไม่รู้ตัว

ซึ่งคุณครูมัดซี เป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษ ที่อยู่ในวัยเกษียณ และใช้แพลตฟอร์ม Tiktok ในการลงสื่อการสอนภาษาอังกฤษ แต่ด้วยการแต่งตัวแบบจัดเต็มและเพลงที่หลอนติดหูนั้นเลยทำให้คลิปเพลง “Occupation” กลายเป็นไวรัลจนมีเหล่าคนดังมากมายนำไป cover แถมตัวครูมัดซีเองก็สนุกและเอ็นจอยกับการทำคลิปสอนและแต่งตัวจัดเต็มด้วยวิกผมหลากสีของคุณครูจนกลายเป็นคาร์แรคเตอร์ประจำไปแล้ว

ครู David William (@davidwilliamdw)

ถ้ามองแค่ชื่อหลายคนอาจจะไม่รู้จัก ไม่คุ้นตา แต่เจ้าของวลี “ตามนั้นคือจบ” มาจากคุณครูคนนี้นั่นเอง ! ครูเดวิด วีลเลียม เป็นชาวอเมริกัน ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งดาว Tiktok ที่ชอบทำคอนเทนต์สนุกๆ และสอดแทรกความรู้ภาาษาอังกฤษเข้าไปด้วย

แต่นอกจากความตลกและสนุกสนานที่ทำให้เป็นที่รู้จักแล้วนั้น การเป็นพลังบวกและคอยให้กำลังใจ สร้างความมั่นใจให้กับการพูดภาษาอังกฤษของตัวเขา อีกทั้งยังพูดภาษาไทยได้อย่างคล่องปร๋อก็ยิ่งทำให้เขานั้นแมสจนมีผู้ติดตามถึงหลักล้านเลยทีเดียว

ครูลูกกอล์ฟ

อีกหนึ่งตัวตึงแต่ก่อนกาล ที่เรียกว่าใครๆ ก็ต้องรู้จักอย่างแน่นอน กับครูลูกกอล์ฟ คุณครูสอนภาษาอังกฤษดีกรีเจ้าของโรงเรียนสอนภาษา Angkriz ที่โด่งดัง คนแย่งกันลงคอร์สเรียนมากมาย เพราะนอกจากความรู้แล้ว ครูลูกกอล์ฟยังมีวิธีการสอนที่สนุก เข้าใจง่าย และเป็นกันเองสุดๆ

แต่ที่เรียกว่าเป็นตัวตึงเพราะนอกจากจะเป็นคุณครูที่มีโรงเรียนสอนภาษาแล้ว ครูลูกกอล์ฟยังมีอีกหลากหลายบทบาทในวงการเรียกว่าได้เห็นหน้าคุณครูมากความสามารถคนนี้กันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นดาราใหญ่กับบทบาทอันเป็นตำนาน อย่าง “ไฉไล” ในซิทคอมเนื้อคู่ประตูถัดไป หรือจะเป็นรายการสอนภาษา Loukgolf’s Englisg Room บอกเลยว่าแต่ละอย่างเป็นทั้งตำนานและได้สาระไปในตัวแบบปังๆ

มาดามมด

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับคนนี้ มาดามมด เป็นอีกหนึ่งคุณครูที่พ่วงด้วยตำนานการสอนมากมาย ซึ่งสิ่งที่เป็นตำนานและหลายๆ คนคุ้นเคยที่สุดคงเป็นรายการ “ภาษา Plaza” รายการสอนภาษาอังกฤษจากช่อง play channel ที่มาดามมดได้เป็นคนดำเนินรายการ ด้วยสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร แถมยังสนุกสนานเหมือนกับคอนเซปต์รายการที่ว่า “แหล่งรวมความบันเทิงทางภาษา ที่จะพาทุกคนไปซ่ากับภาษาให้ฮากระจาย“ 

แต่สิ่งที่หลายๆ คน อาจจะยังไม่รู้นั่นก็คือ ก่อนที่มาดามมดจะได้ดำเนินรายการ ภาษา Plaza นั้น ก่อนหน้านี้เขาได้เป็นคุณครูมาหลายแขนงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น คุณครูสอนการแสดง หรือจะเป็นคุณครูสอนวิชาการ คณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ เรียกได้ว่าผ่านชีวิตการเป็นครูมาหลายรูปแบบเลยทีเดียวก่อนจะกลายมาเป็นตัวแม่ในทุกวันนี้

อาจารย์แดง

ขอปิดท้ายด้วยตัวตึงตลอดกาลกับ อาจารย์แดง หรือ เรียกสั้นๆ ว่า จารย์แดง (ย่อทำไม) จะติดปากติดหูมากกว่า พร้อมกับวลีเด็ด “ธรรมะกระตุกจิตกระชากใจ” ที่เป็นคอนเซปต์ของเจ้าตัวในการสอนธรรมะแบบคนเก๋ แต่หลายคนอาจจะลืมไปว่า ! ก่อนที่จารย์เขาจะมาเข้าสู่ทางธรรมะเนี้ย เขาเคยเป็นมือกีตาร์รุ่นเก๋าแถมยังเป็นคุณครูสอนกีตาร์ที่มีทั้งคลาสเรียนของตัวเองและมีหนังสืออกมาก่อนด้วย

แต่พอหลังๆ มา นอกจากกีตาร์แล้ว จารย์แดงของพวกเราก็ไปสายธรรมะมากขึ้น จนเริ่มมีการทำคลิปแนวสอนธรรมะออกมาสอดแทรก มีคำสอนชีวิตแบบกระตุกจิตกระชากใจ กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์จนหลายครั้งทุกคนก็ลืมไปว่า จารย์แดงคนนี้เป็นครูสอนกีตาร์มือทองเชียวนะ !

จริงๆ แล้วยังมีคุณครูอีกมากมายที่โด่งดังในโลกออนไลน์ ซึ่งถ้ามองดูแล้วก็ถือเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย สำหรับเด็กๆ ในยุคปัจจุบัน ที่จะมีสื่อการสอนที่หลากหลายและสร้างสรรค์มากขึ้น ไม่จำเจอุดอู้อยู่กับบทเรียนภายในห้องเรียนอย่างเดียว สนุกสนานไปกับการเรียนมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งถือเป็นความสร้างสรรค์ของเหล่าวงการครู ที่ใช้ความรู้และสื่อได้อย่างชาญฉลาด (ถึงแม้บางคนจะเน้นเอาฮาก็ตาม) ในอนาคตอาจจะมีคุณครูอีกมากมายที่กลายเป็นตัวตึง เป็นตำนาน แต่สิ่งที่จะคงอยู่และไม่หายไปไหน คือสาระความรู้ที่ได้ออกมา จะคงอยู่และเป็นประโยชน์ให้กับผู้ชมต่อไปนั่นเอง ~

คุยเพลินๆ นอกจอทีวี กับมารี เบรินเนอร์

คุยเพลินๆ นอกจอทีวี กับมารี เบรินเนอร์

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save