category ผลิกโฉมวงการช้อปปิ้งครั้งแรกของไทย เมื่อ SCB จับมือ The Mall Group คลอดบัตร SCB M จ่ายได้ไม่ใช้บัตร


: 6 สิงหาคม 2561

หลังจากนี้การช้อปปิ้งถือเป็นเรื่องที่ล้ำสมัยมากขึ้น อาจจะทำให้ขาช้อปทั้งหลายรู้สึกสนุกทุกครั้ง เมื่อคุณเดินเข้าห้างสรรพสินค้า เมื่อธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือกับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป สร้างปรากฏการณ์ ดึงเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้ามาผสมผสานในดิจิทัลแบงก์กิ้งและไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเข้าด้วยกัน กลายเป็นบัตร SCB M ภายใต้คอนเซ็ปต์ eMperience พลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ตั้งเป้ายอดสมัครบัตรเครดิต และบัตรเดบิต SCB M 500,000 ใบ รวมทั้งคาดการณ์ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรมากกว่า 20,000 ล้านบาทในปีแรก

บัตร SCB M คืออะไร

เป็นความร่วมมือกันระหว่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ และ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ผลิตบัตรที่ครอบคลุมทั้งบัตรเคดิต บัตรเดบิต บัตรพรีเพด และกิ๊ฟท์การ์ด  เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ซึ่งลูกค้าสามารถชำระเงินจากบัตร SCB M ในรูปแบบ Virtual Credit Card โดยการสแกนผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY บนมือถือ พร้อมบริการทางการเงินในห้างของเดอะมอลล์ กรุ๊ป เพื่อชำระบิลค่าสาธารณูปโภคที่แคชเชียร์ของห้างได้ด้วย

บรรยากาศภายในงานเปิดตัว SCB M อย่างอลังการ ที่ ดิ เอม ควอเทียร์

จุดเริ่มต้น SCB M

ดร.วิชัย สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยว่า การร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ครั้งสำคัญในการพลิกประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ผ่านการนำเทคโนโลยีมาเชื่อมต่อโลกออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ภายใต้แนวคิด “The First Evolution of Experiential Shopping” ให้ได้สัมผัสประสบการณ์ที่เรียกว่า “eMperience” ซึ่งจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ของอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศไทย

ด้านนางสาวศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานบริหารกรรมการบริหาร บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ย้ำว่าการร่วมมือกันครั้งนี้เพื่อสร้าง Cashless Future Retail ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ในการพลิกโฉมธุรกิจการค้าปลีกร่วมกับสถาบันการเงิน เพื่อขานรับนโยบายเทคโนโลยี 4.0 ของรัฐบาล พร้อมผลักดันประเทศไทยก้าวสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัลไร้เงินสด โดยการให้บริการดังกล่าวยังครอบคลุมลูกค้าชาวไทย ชาวต่างชาติที่มาใช้บริการในห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าเดอะมอลล์ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม , ดิ เอ็ม ควอเทียร์ และสยามพารากอน

นอกจากนี้เดอะมอลล์ กรุ๊ปให้ความสำคัญกับข้อมูล Big Data ในการทำธุรกิจ เพื่อเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าหมุนเวียนทุกสาขา รวม 400 ล้านคน/ปี โดย 70% ของยอดขายในห้างฯ มาจากสมาชิก M Card มีทั้งหมด 4 ล้านคน และลูกค้ากว่า 55% ชำระผ่าน Electronic Payment เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต เป็นต้น ซึ่งโครงการ SCB M จะตอบสนองทุกการเดินทางของการช้อปปิ้ง

บัตร SCB M ครอบคลุม 4 เรื่องหลัก

1.บัตร Co-Branded “SCB M VISA” มอบอภิสิทธิ์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้ง

 • บัตรเครดิต SCB M VISA ประกอบด้วย บัตรเครดิต SCB M LIVE VISA PLATINUM CREDIT CARD สำหรับผู้ที่มีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป, บัตรเครดิต SCB M LUXE VISA SIGNATURE CREDIT CARD สำหรับผู้ที่มีรายได้ 100,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และบัตรเครดิต SCB M LEGEND VISA INFINITE CREDIT CARD สำหรับลูกค้าที่ได้รับการเรียนเชิญให้สมัครบัตรเท่านั้น ซึ่งมีสิทธิประโยชน์มากมายจากการใช้จ่ายในห้างและนอกห้าง อาทิ ส่วนลดสูงสุด 10% รับคะแนน M Point สูงสุด 4 เท่า และสามารถนำคะแนนมาแลกรับสินค้าได้ทุกชิ้นทั้งห้าง
 • บัตรเดบิต SCB M VISA ครั้งแรกสำหรับบัตรเดบิตที่จะได้รับคะแนนสะสม M Point X2 จากการใช้จ่ายผ่านบัตร และได้รับส่วนลด 5% จากการซื้อสินค้าภายในห้างสรรพสินค้าในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป พร้อมทั้งนวัตกรรมบัตร เดบิตแบบ Contactless
 • บัตรพรีเพด SCB M VISA ครั้งแรกสำหรับบัตรพรีเพดที่จะได้รับคะแนนจากการใช้จ่าย และยังสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้ทั้งภายในและภายนอกห้าง เหมาะสำหรับกลุ่มเด็กนักเรียนหรือนักศึกษา และชาวต่างชาติ ซึ่งจะสมัครได้ทั้งในห้างและ SCB Exchange Booth

2.Payment Services ประสบการณ์ช้อปปิ้งจะเปลี่ยนไปด้วยเทคโนโลยีทางการเงินสุดล้ำ

 • ช้อปปิ้งด้วยบัตรเครดิต SCB M บนมือถือ สแกน QR และชำระผ่านบัตรเครดิต SCB M VISA ในรูปแบบของ Virtual Card ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY
 • E-commerce Platform and Payment Gateway แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และช่องทางการรับชำระผ่านอิเล็กทรอนิกส์
 • SMART EDC เครื่องรับบัตรอัจฉริยะที่ให้แคชเชียร์ให้บริการได้อย่างรวดเร็ว สามารถรองรับการใช้งานต่างๆ เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต AliPay WeChatPay ตรวจสอบและแลกคะแนน M Point และเติมเงินบัตรพรีเพด เป็นต้น

3.Banking Agent Services บริการทางการเงินแบบครบวงจร 

 • บริการประกันครั้งแรกในวงการค้าปลีก ด้วยบริการด้านประกัน เช่น ประกันการเดินทาง, ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล, ประกันสุขภาพ, ประกันรถยนต์ และการขยายระยะเวลารับประกันผลิตภัณฑ์ (Extended Warranty)
 • บริการบัตรกดเงินสด และสินเชื่อส่วนบุคคล
 • Bill Payment บริการรับชำระค่าบริการ อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการจ่ายบิลค่าสาธารณูปโภคได้ในครั้งเดียว

4.เทคโนโลยีที่ช่วยให้การช้อปปิ้งสนุกมากยิ่งขึ้น

 • I-RESERVED PARKING รูปแบบใหม่การจองที่จอดรถภายในห้าง ซึ่งถือเป็นบริการพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรเครดิต SCB M LEGEND VISA INFINITE และ SCB M LUXE VISA SIGNATURE
 • CHATBOT ผ่าน LINE THE MALL GROUP ผู้ช่วยในการตอบคำถาม และช่องทางในการสั่งซื้อสินค้า
 • Indoor Navigation เครื่องมือนำทางภายในศูนย์การค้า เพื่อความสะดวกในการค้นหาร้านค้า

“ใหม่ ดาวิกา” พรีเซ็นเตอร์ ตัวแทนสาวๆ ที่ชอบการช้อปปิ้ง

ถือเป็นการเปิดตัวสุดอลังการสำหรับพรีเซ็นเตอร์ SCB M  ซึ่งนักแสดงสาวสวยมากความสามารถ ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ยังถือว่าเป็นตัวแทนของสาวๆ ที่ชื่นชอบในการช้อปปิ้ง เธอยังมองว่า การมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยเรื่องการช้อปปิ้งทำให้นักช้อปได้รับความสะดวก และสนับสนุนการช้อปมากขึ้น อย่างวันไหนลืมพกบัตรเครดิตมา ก็สามารถช้อปด้วยแอป หรือใช้คะแนนแลกซื้อสินค้าใดในห้างก็ได้

ปรากฏการณ์ครั้งนี้ถือเป็นที่น่าจับตามองสำหรับธุรกิจค้าปลีกและธนาคาร เพราะทำให้เห็นว่าทั้งสองภาคส่วนนี้สามารถทำงานด้วยกันอย่างลงตัว เมื่อนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาปรับใช้แล้วด้วย กลายเป็นแรงดึงดูดต่อผู้บริโภคได้ไม่ยาก และอาจจะเป็นประตูสู่โลกยุคใหม่ในอนาคต

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save