category ผลิกโฉมวงการช้อปปิ้งครั้งแรกของไทย เมื่อ SCB จับมือ The Mall Group คลอดบัตร SCB M จ่ายได้ไม่ใช้บัตร


: 6 สิงหาคม 2561

หลังจากนี้การช้อปปิ้งถือเป็นเรื่องที่ล้ำสมัยมากขึ้น อาจจะทำให้ขาช้อปทั้งหลายรู้สึกสนุกทุกครั้ง เมื่อคุณเดินเข้าห้างสรรพสินค้า เมื่อธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือกับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป สร้างปรากฏการณ์ ดึงเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้ามาผสมผสานในดิจิทัลแบงก์กิ้งและไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเข้าด้วยกัน กลายเป็นบัตร SCB M ภายใต้คอนเซ็ปต์ eMperience พลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ตั้งเป้ายอดสมัครบัตรเครดิต และบัตรเดบิต SCB M 500,000 ใบ รวมทั้งคาดการณ์ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรมากกว่า 20,000 ล้านบาทในปีแรก

บัตร SCB M คืออะไร

เป็นความร่วมมือกันระหว่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ และ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ผลิตบัตรที่ครอบคลุมทั้งบัตรเคดิต บัตรเดบิต บัตรพรีเพด และกิ๊ฟท์การ์ด  เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ซึ่งลูกค้าสามารถชำระเงินจากบัตร SCB M ในรูปแบบ Virtual Credit Card โดยการสแกนผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY บนมือถือ พร้อมบริการทางการเงินในห้างของเดอะมอลล์ กรุ๊ป เพื่อชำระบิลค่าสาธารณูปโภคที่แคชเชียร์ของห้างได้ด้วย

บรรยากาศภายในงานเปิดตัว SCB M อย่างอลังการ ที่ ดิ เอม ควอเทียร์

จุดเริ่มต้น SCB M

ดร.วิชัย สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยว่า การร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ครั้งสำคัญในการพลิกประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ผ่านการนำเทคโนโลยีมาเชื่อมต่อโลกออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ภายใต้แนวคิด “The First Evolution of Experiential Shopping” ให้ได้สัมผัสประสบการณ์ที่เรียกว่า “eMperience” ซึ่งจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ของอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศไทย

ด้านนางสาวศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานบริหารกรรมการบริหาร บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ย้ำว่าการร่วมมือกันครั้งนี้เพื่อสร้าง Cashless Future Retail ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ในการพลิกโฉมธุรกิจการค้าปลีกร่วมกับสถาบันการเงิน เพื่อขานรับนโยบายเทคโนโลยี 4.0 ของรัฐบาล พร้อมผลักดันประเทศไทยก้าวสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัลไร้เงินสด โดยการให้บริการดังกล่าวยังครอบคลุมลูกค้าชาวไทย ชาวต่างชาติที่มาใช้บริการในห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าเดอะมอลล์ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม , ดิ เอ็ม ควอเทียร์ และสยามพารากอน

นอกจากนี้เดอะมอลล์ กรุ๊ปให้ความสำคัญกับข้อมูล Big Data ในการทำธุรกิจ เพื่อเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าหมุนเวียนทุกสาขา รวม 400 ล้านคน/ปี โดย 70% ของยอดขายในห้างฯ มาจากสมาชิก M Card มีทั้งหมด 4 ล้านคน และลูกค้ากว่า 55% ชำระผ่าน Electronic Payment เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต เป็นต้น ซึ่งโครงการ SCB M จะตอบสนองทุกการเดินทางของการช้อปปิ้ง

บัตร SCB M ครอบคลุม 4 เรื่องหลัก

1.บัตร Co-Branded “SCB M VISA” มอบอภิสิทธิ์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้ง

 • บัตรเครดิต SCB M VISA ประกอบด้วย บัตรเครดิต SCB M LIVE VISA PLATINUM CREDIT CARD สำหรับผู้ที่มีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป, บัตรเครดิต SCB M LUXE VISA SIGNATURE CREDIT CARD สำหรับผู้ที่มีรายได้ 100,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และบัตรเครดิต SCB M LEGEND VISA INFINITE CREDIT CARD สำหรับลูกค้าที่ได้รับการเรียนเชิญให้สมัครบัตรเท่านั้น ซึ่งมีสิทธิประโยชน์มากมายจากการใช้จ่ายในห้างและนอกห้าง อาทิ ส่วนลดสูงสุด 10% รับคะแนน M Point สูงสุด 4 เท่า และสามารถนำคะแนนมาแลกรับสินค้าได้ทุกชิ้นทั้งห้าง
 • บัตรเดบิต SCB M VISA ครั้งแรกสำหรับบัตรเดบิตที่จะได้รับคะแนนสะสม M Point X2 จากการใช้จ่ายผ่านบัตร และได้รับส่วนลด 5% จากการซื้อสินค้าภายในห้างสรรพสินค้าในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป พร้อมทั้งนวัตกรรมบัตร เดบิตแบบ Contactless
 • บัตรพรีเพด SCB M VISA ครั้งแรกสำหรับบัตรพรีเพดที่จะได้รับคะแนนจากการใช้จ่าย และยังสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้ทั้งภายในและภายนอกห้าง เหมาะสำหรับกลุ่มเด็กนักเรียนหรือนักศึกษา และชาวต่างชาติ ซึ่งจะสมัครได้ทั้งในห้างและ SCB Exchange Booth

2.Payment Services ประสบการณ์ช้อปปิ้งจะเปลี่ยนไปด้วยเทคโนโลยีทางการเงินสุดล้ำ

 • ช้อปปิ้งด้วยบัตรเครดิต SCB M บนมือถือ สแกน QR และชำระผ่านบัตรเครดิต SCB M VISA ในรูปแบบของ Virtual Card ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY
 • E-commerce Platform and Payment Gateway แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และช่องทางการรับชำระผ่านอิเล็กทรอนิกส์
 • SMART EDC เครื่องรับบัตรอัจฉริยะที่ให้แคชเชียร์ให้บริการได้อย่างรวดเร็ว สามารถรองรับการใช้งานต่างๆ เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต AliPay WeChatPay ตรวจสอบและแลกคะแนน M Point และเติมเงินบัตรพรีเพด เป็นต้น

3.Banking Agent Services บริการทางการเงินแบบครบวงจร 

 • บริการประกันครั้งแรกในวงการค้าปลีก ด้วยบริการด้านประกัน เช่น ประกันการเดินทาง, ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล, ประกันสุขภาพ, ประกันรถยนต์ และการขยายระยะเวลารับประกันผลิตภัณฑ์ (Extended Warranty)
 • บริการบัตรกดเงินสด และสินเชื่อส่วนบุคคล
 • Bill Payment บริการรับชำระค่าบริการ อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการจ่ายบิลค่าสาธารณูปโภคได้ในครั้งเดียว

4.เทคโนโลยีที่ช่วยให้การช้อปปิ้งสนุกมากยิ่งขึ้น

 • I-RESERVED PARKING รูปแบบใหม่การจองที่จอดรถภายในห้าง ซึ่งถือเป็นบริการพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรเครดิต SCB M LEGEND VISA INFINITE และ SCB M LUXE VISA SIGNATURE
 • CHATBOT ผ่าน LINE THE MALL GROUP ผู้ช่วยในการตอบคำถาม และช่องทางในการสั่งซื้อสินค้า
 • Indoor Navigation เครื่องมือนำทางภายในศูนย์การค้า เพื่อความสะดวกในการค้นหาร้านค้า

“ใหม่ ดาวิกา” พรีเซ็นเตอร์ ตัวแทนสาวๆ ที่ชอบการช้อปปิ้ง

ถือเป็นการเปิดตัวสุดอลังการสำหรับพรีเซ็นเตอร์ SCB M  ซึ่งนักแสดงสาวสวยมากความสามารถ ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ยังถือว่าเป็นตัวแทนของสาวๆ ที่ชื่นชอบในการช้อปปิ้ง เธอยังมองว่า การมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยเรื่องการช้อปปิ้งทำให้นักช้อปได้รับความสะดวก และสนับสนุนการช้อปมากขึ้น อย่างวันไหนลืมพกบัตรเครดิตมา ก็สามารถช้อปด้วยแอป หรือใช้คะแนนแลกซื้อสินค้าใดในห้างก็ได้

ปรากฏการณ์ครั้งนี้ถือเป็นที่น่าจับตามองสำหรับธุรกิจค้าปลีกและธนาคาร เพราะทำให้เห็นว่าทั้งสองภาคส่วนนี้สามารถทำงานด้วยกันอย่างลงตัว เมื่อนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาปรับใช้แล้วด้วย กลายเป็นแรงดึงดูดต่อผู้บริโภคได้ไม่ยาก และอาจจะเป็นประตูสู่โลกยุคใหม่ในอนาคต

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
The Mall x SCB สร้างดิจิทัลช้อปปิ้ง คอนเซ็ปต์

The Mall x SCB สร้างดิจิทัลช้อปปิ้ง คอนเซ็ปต์ "eMperience" ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ครั้งแรกในไทย

6 สิ่งพิเศษที่คุณจะได้ เมื่อใช้บัตรเดบิต SCB M VISA  รูดวนไปอย่าได้หยุด!

พาชม “AIS D.C. (AIS Design Centre)” พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ เพื่อนักธุรกิจสตาร์ทอัพ !

ลองใช้ชีวิตแบบไร้เงินสดในหนึ่งวันง่ายๆ ด้วย TrueMoney Wallet  

รีวิว honestbee บริการส่งของจากซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่งฟรี ไม่คิดค่าบริการ !! ใช้ง่าย ครั้งแรกลด 100 บาท

4 เหตุผลที่ไทยขึ้นอันดับ 1 ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์มากที่สุดในเอเชียตอนนี้ !!

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญยิ่งใหญ่ Get Lucky Midyear Sale ลด แลก แจก แถมไม่อั้น

เปิดเบื้องหลัง รายการ "The Styler" เมื่อ เอ็มโพเรียม-เอ็มควอเทียร์-พารากอน ทำรายการออนไลน์เอง

5 เหตุผลที่​ Startup ต้องสมัคร dtac Accelerate Batch 5 พร้อมคำแนะนำจาก Startup รุ่นใหญ่

5 สิ่งสุดล้ำของ “LG OLED TV ซีรีส์ C8” ที่จะเปลี่ยนบ้านคุณให้กลายเป็นโรงหนังส่วนตัว

Smartphone มีผลต่อความสัมพันธ์ของคนเราจริงหรือไม่ ? ในยุคที่ใครๆ ต่างมีไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

เปิดตำนาน "ยาหม่องน้ำเซียงเพียว" แบรนด์ไทยสู่ความสำเร็จ 60 ปี