category 5 สัญญาณฟ้องว่าเราเป็นพ่อแม่ที่ไม่ดีของ “เจ้าสัตว์เลี้ยง”

Writer : Rinrin

: 23 มิถุนายน 2565

5 สัญญาณฟ้องว่าเราเป็นพ่อแม่ที่ไม่ดีของ “เจ้าสัตว์เลี้ยง”

สิ่งมีชีวิตคอยฮีลใจของคนในยุคนี้ก็คงไม่พ้นเหล่าน้องหมาน้องแมวที่บ้าน เรียกว่าแค่น้องอยู่เฉย ๆ ก็น่ารักสำหรับเราแล้ว แต่ แต่ แต่ … แล้วเราที่เป็นเจ้าของได้ทำตัวน่ารักสำหรับเค้ามั้ยนะ? วันนี้ Mango Zero ชวนทาสหมาทาสแมวทั้งหลายมาสำรวจตัวเองกัน ว่าเราเป็น “เจ้าของที่ไม่ดี” ของสัตว์เลี้ยงรึเปล่า พร้อมกับวิธีสร้างความสุขให้น้องสัตว์เลี้ยงกันน

 

2. ดุ-ด่าเวลาน้องทำผิด

เชื่อว่าผู้ปกครองน้องหมาแทบทุกคนต้องเจอกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงที่เรามองว่า “ผิด” อย่างการปัสสาวะในบ้าน ทำลายข้าวของ ออกไปคลุกฝุ่น หรือลงน้ำบ่อจนตัวเหม็น แต่! อย่าลืมว่าสัตว์เลี้ยงของเราไม่ใช่คน น้องไม่สามารถรับรู้เหมือนเราได้นะว่าสิ่งที่ทำนั้นผิด กลับกันพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นธรรมชาติของสัตว์ หากเราไปดุหรือตะคอกเวลาน้องทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ แทนที่สัตว์เลี้ยงของเราจะจำและไม่ทำอีก พวกเค้าจะเกิดอาการกลัวแทน ยิ่งถ้าเราดุเค้าบ่อย ๆ อาจเกิดเป็นความเครียดระยะยาวได้เลย

วิธีแก้ – ‘หยุด’ ดุสัตว์เลี้ยงของเรา แล้วเปลี่ยนเป็นการ ‘ฝึก’ แทน การฝึกที่ดีที่สุดคือการฝึกด้วยรางวัล เช่น หากสัตว์เลี้ยงชอบปัสสาวะในบ้าน ลองเปลี่ยนมาฝึกให้น้องปัสสาวะในห้องน้ำ หรือนอกบ้านแทน หากวันไหนที่น้องทำตามที่เราฝึก ก็ให้รางวัลด้วยการลูบหัว พูดชม หรือให้ขนม หลังจากเราทำแบบนี้สัตว์เลี้ยงของเราก็จะจำว่าทำสิ่งนี้แล้วได้รางวัล น้องก็จะทำซ้ำอีกเรื่อย ๆ จนเป็นนิสัย

 

2. ทำอะไรไม่สม่ำเสมอ 

กิจกรรมธรรมดาสำหรับเจ้าสัตว์เลี้ยงอย่างการพาไปเดินเล่น หรือการให้อาหาร หากเราทำกิจกรรมเหล่านี้ไม่สม่ำเสมอ เช่น พาไปเดินเล่นตอน 5 โมงมาตลอด แต่อยู่ ๆ ดีก็พาไปเดินน้อยลง น้องสัตว์เลี้ยงจะเกิดการสับสน และเครียดได้เหมือนกัน

วิธีแก้ – ง่าย ๆ เลยคือแก้ความไม่สม่ำเสมอด้วยความสม่ำเสมอ พยายามทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เป็นเวลา หรือหากไม่สะดวกก็ให้คนในครอบครัว หรือคนที่สนิทดูแลสัตว์เลี้ยงของเราแทน วิธีนี้จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงของเรารู้สึกได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ แล้วน้องก็จะมีความสุ๊ขข ความสุข

 

3. ให้กินทุกอย่างที่อร่อย

เราอาจจะคิดว่าอาหารอย่างนมวัว ขนมเค้ก หรือลูกชิ้น (ที่สุดจะแสนอร่อย) นั้นสามารถให้สัตว์เลี้ยงกินได้ แต่ความจริงคือ ❌ไม่ควร❌ เพราะระบบร่างกายของสัตว์เลี้ยงไม่เหมือนกับคน สารหลายตัวในอาหารอาจะเกิดพิษกับร่างกายของสัตว์เลี้ยงได้ เช่น แลคโตสในนมวัว หรือหากเป็นอาหารที่มีรสเค็มจัดหวานจัด ก็อาจสะสมทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคไตได้ แล้วน้องก็จะป่วยในที่สุด 

วิธีแก้ – ควรให้อาหารเม็ดเป็นอาหาร หรืออาหารต้มสุกไม่ปรุงเพิ่ม เช่น อกไก่หรือปลา แค่นี้ก็จะช่วยให้พวกเค้ามีสุขภาพที่ดี อยู่กับเราไปนาน ๆ ได้แล้ว

 

4. จ้องตานาน ๆ

สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ไม่ชอบถูกจ้องตาเป็นเวลานาน หากไม่สนิทและรู้นิสัยเจ้าของจริง ๆ เพราะพวกเค้าจะรู้สึกไม่ปลอดภัย รู้สึกถูกคุกคาม แม้เราจะอยากมองตาด้วยความเอ็นดูก็ตาม 

วิธีแก้ – ให้เปลี่ยนเป็นการสบตาแค่ 2-3 วินาทีแทน บวกกับแสดงความรักด้วยการลูบหัว หรือเล่นกับน้อง เพื่อให้น้องรู้สึกว่าเราเป็นเซฟโซนของเค้า

 

5. ชอบแกล้งสัตว์เลี้ยง

บางอย่างที่เรามองว่าสนุกเช่น การแกล้งจ๊ะเอ๋ การซ่อนขนม หรือการจับหูจับหางเล่น สิ่งเหล่านี้ล้วนอาจสร้างความไม่เชื่อใจของสัตว์เลี้ยงที่มีต่อเราได้ เหมือนเวลาเราโดนเพื่อนแกล้งบ่อย ๆ เราก็คงไม่ชอบใช่มั้ยล่ะ เจ้าสัตว์เลี้ยงก็เหมือนกัน น้องจากน้องจะรู้สึกไม่เชื่อใจเราแล้ว อาจจะรู้สึกรำคาญ อายที่จะเล่น ไปถึงขั้นก้าวร้าวเลยก็เป็นได้

วิธีแก้ – หากไม่มั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงสนุกไปกับเราด้วยจริง ๆ ก็ให้หลีกเลี่ยงการแกล้งน้อง เปลี่ยนเป็นการเล่นแบบตรง ๆ  ที่ไม่ทำให้สัตว์เลี้ยงต้องสับสน จะดีกว่ามาก!

 

TAG :
Writer Profile : Rinrin
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Don’t Forget! 5 พฤติกรรมทำร้ายความจำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save