เช้าวันที่ 23 ม.ค. ฝุ่น PM2.5 ลดลง เกินมาตรฐาน 14 พื้นที่ โรงเรียนรุ่งอรุณสั่งหยุดเรียน 23-25 ม.ค.

Writer : minn.una

: 23 มกราคม 2562

เช้าวันนี้​ (23 ม.ค.) กรมควบคุมมลพิษได้รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 โดยระบุว่าในวันนี้ค่าฝุ่นละอองลดลงจากเมื่อวานในทุกพื้นที่ มีค่าฝุ่นละอองที่ยังเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระบต่อสุขภาพอยู่ 14 พื้นที่

  • พื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 9 พื้นที่ ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมทางคู่ขนานพระราม 2 อ. เมืองสมุทรสาคร, ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, ริมถนนพระราม 3-เจริญกรุง เขตบางคอแหลม, ริมถนนพระราม 3 เขตยานนาวา, ริมถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร, ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง, ริมถนนรัชดาภิเษก-ท่าพระ เขตธนบุรี, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน และริมถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน
  • พื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 5 พื้นที่ ได้แก่ ต.ทรงคนอง อ. พระประแดง จ. สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร, แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง, ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม, แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม

ทั้งนี้ปริมาณฝุ่นในพื้นที่สีแดง (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) ได้ลดลงจนกลับมาอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ ส่วนเขตพญาไท ค่าฝุ่นลดลงจนอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี และทางกรมควบคุมมลพิษคาดการณ์โดยรวมว่า ในวันพรุ่งนี้ 24 ม.ค. 62 จากการพยากรณ์ และแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา “การลอยตัวของอากาศจะดีขึ้น ลมพัดแรงขึ้น” และอาจทำให้ฝุ่นละอองมีโอกาสเจือจางลงได้ ในขณะเดียวกัน ทางกรมควบคุมมลพิษรวมถึงหน่วยงานที่เกียวข้อง ก็ยังคงดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองอยู่ เช่น ล้างถนนทุกวันทุกสาย ฉีดละอองน้ำในอากาศเพื่อเพิ่มความชื้น ตรวจจับรถควันดำเกินค่ามาตรฐาน การทำฝนเทียม และห้ามเผาในที่โล่ง

แม้ดูเหมือนว่าว่าค่าฝุ่นละอองจะลดลงเรื่อยๆ แต่จากการรายงานเมื่อวานที่พื้นที่ฝั่งธนบุรีตกเป็นพื้นที่สีแดง ฝุ่นละอองอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้โรงเรียนรุ่งอรุณ ซึ่งตั้งอยู่ในโซนพระราม 2 ประกาศหยุดเรียน ตั้งแต่วันที่ 23-25 ม.ค. และเตือนนักเรียนให้หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นละอองด้วย

ที่มา : กรมควบคุมมลพิษ, โรงเรียนรุ่งอรุณ

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ภัยร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM 2.5

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save