category เช้าวันที่ 22 ม.ค. PM 2.5 ยังเกินค่ามาตรฐาน 40 พื้นที่ ฝั่งธนบุรีเริ่มเข้าพื้นที่สีแดง 7 พื้นที่

Writer : minn.una

: 22 มกราคม 2562

เช้านี้ กรมควบคุมมลพิษได้รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 22 มกราคม 2562 ระบุว่าคุณภาพอากาศของกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในภาพรวมอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” (สีส้ม) และ “มีผลกระทบต่อสุขภาพ” (สีแดง) ในบางพื้นที่ ปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม. ) รวม 40 พื้นที่ ปริมาณฝุ่นละอองสูงขึ้นจากเมื่อวาน

  • บริเวณพื้นที่ริมถนน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “มีผลกระทบต่อสุขภาพ” (สีแดง) 7 สถานี ได้แก่ ริมทางคู่ขนานพระราม 2 อ. เมืองสมุทรสาคร, ริมถนนพระราม 3-เจริญกรุง เขตบางคอแหลม, ริมถนนรัชดาภิเษก-ท่าพระ เขตธนบุรี, ริมถนนซอยนิคมบ้านพักรถไฟธนบุรี 5 เขตบางกอกน้อย, ริมถนนเพชรเกษม ภาษีเจริญ, ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด, ริมถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน
  • พื้นที่ทั่วไป คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” (สีส้ม) 16 สถานี

ทั้งนี้ คาดการณ์ในวันพรุ่งนี้ จากการพยากรณ์และแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา “การลอยตัวของอากาศจะดีขึ้นเล็กน้อย ลมพัดแรงขึ้น” อาจทำให้ฝุ่นละอองมีโอกาสเจือจางลงได้บ้าง คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศจะลดลงมาอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”

โดยในตอนนี้ ทางกรมควบคุมมลพิษได้ร่วมกับกทม. กองบังคับการตำรวจจราจร ขนส่ง กระทรวงสาธารณสุข กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงคมนาคม และผวจ.ปริมณฑล ทั้ง 5 จังหวัด ได้หารือถึงมาตรการแก้ไขฝุ่นละออง โดยมีแนวทาง ดังนี้

  • บก.จร. เพิ่ม ความเข้มข้น ในการ ดำเนินการตรวจจับควันดำ ทั้ง 20 จุด รอบกรุงเทพฯ เพื่อกันรถควันดำเข้ามาในกรุงเทพมหานคร และจัดจุดตรวจวัด ควันดำ เคลื่อนที่เร็ว 5 ชุด ในพื้นที่ชั้นใน
  • กรมการขนส่งทางบก จัดชุดตรวจการ 16 ชุด ตรวจรถ ขสมก. ณ. วันนี้ ได้ตรวจวัดควันดำ รถขส.มก. กว่า 1,500 คัน และจะตรวจให้ครบ 2,000 คัน ซึ่ง นอกจากนี้จะได้เพิ่มในการตรวจรถ ตามพ.ร.บ.ขนส่ง ให้มากยิ่งขึ้น ร่วมกับทางบก.จร. และคพ.
  • กระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ รฟม. สั่งชะลอกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น เช่น ขุดดิน เปิดหน้าดิน เป็นต้น จนถึงวันที่ 22 ม.ค. 62 และร่วมกับ กทม. คืนพื้นผิวจราจร
  • กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้เพิ่มการ เปิดหน่วยปฏิบัติการ นอกจากที่ภาคตะวันออก (ระยอง) แล้ว จะได้เพิ่ม ที่ ภาคกลาง (นครสวรรค์) ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม เป็นต้นไป
  • ปภ.สนับสนุนรถฉีดพ่นน้ำแรงดันสูง 8 คัน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และสามารถสนับสนุนเพิ่มได้หากท้องที่ร้องขอ
  • กทม. เพิ่มความถี่กวาดล้างทำความสะอาดถนน ควบคุมการก่อสร้าง เร่งคืนพื้นที่ผิวจราจรจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า
  • 5 จังหวัดปริมณฑล โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ออกมาตรการห้ามเผาและตรวจจับควันดำ

ที่มา : กรมควบคุมมลพิษ

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ภัยร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM 2.5

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save