category Podcast 101 : มือใหม่หัดฟัง รวมรายการพอดแคสต์ที่น่าสนใจ


: 27 กุมภาพันธ์ 2562

พอดแคสต์ (Podcast) คืออะไรกันน้าา ทำไมช่วงนี้เห็นคนฮิตกันจังเลย มีรายการพอดแคสต์ใหม่ ๆ เต็มไปหมด มา! เราจะบอกให้ พอดแคสต์ก็เหมือนกับรายการวิทยุสมัยก่อนนั่นแหละ ที่แตกต่างออกไปก็คือมันไม่ได้ถูกจัดบนคลื่นวิทยุโดยสถานีวิทยุ แต่ถูกจัดขึ้นโดยคนคนหนึ่ง หรือกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า “โฮสต์” โดยจะออนแอร์ในช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบน SoundCloud, Spotify หรือช่องทางอื่น ๆ กันเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน ก็แล้วแต่ว่ารายการไหนจะอัปเดทบ่อยแค่ไหน ซึ่งพอดแคสต์ก็เป็นรายการที่มีแต่เสียง บางรายการก็พูดถึงเรื่องการเมือง บางรายการก็พูดถึงเรื่องของกิน บางรายการก็พูดถึงเรื่องผี! พูดกันมาขนาดนี้ คงอยากรู้แล้วล่ะสิว่ามีรายการพอดแคสต์อะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยกับ Podcast 101 : มือใหม่หัดฟัง รวมรายการพอดแคสต์ที่น่าสนใจ

1.ยูธูป

ลิ้งก์ติดตาม : https://soundcloud.com/gettalks
รายการพอดแคสต์งมงายรายสัปดาห์ ที่เอาผีมากลั่นแกล้งจนหมดความน่ากลัว! ใครที่เคยฟังยูธูปคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่กลัวหรอกผี กลัวหิวมากกว่า ดังนั้นใครชอบอะไรเกรียน ๆ ฮา ๆ หิว ๆ ก็ไปกดติดตามกันได้เลย

 

2. สัพเพHeyไรว้าาา

ลิ้งก์ติดตาม : https://soundcloud.com/gettalks
นี่คือรายการพอดแคสต์แนววาไรตี้และไลฟ์สไตล์ ที่นำเสนอทั้งเรื่องราวในกระแส นอกกระแส และสัพเพเหระต่าง ๆ นา ๆ เท่าที่เราจะนึกออก บางทีก็ตลก บางทีก็ซีเรียส บางทีก็เสียดสี บางทีก็บอกปัญหาของสังคม เดาทางยากมาก แต่ฟังแล้วก็ไม่เบื่อดีนะแบบนี้

 

3. R U OK

ลิ้งก์ติดตาม : https://ruok.podbean.com/
รายการพอดแคสต์ที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว เพราะผู้จัดรายการนี้คือ “ปอนด์ ยาคอปเซน” นั่นเอง ซึ่งรายการนี้ก็จะมาพูดถึงเรื่องของจิตวิทยาเบื้องต้น เบื้องลึก เบื้องหน้า และเบื้องหลัง ทำให้เราเข้าใจกระบวนการคิดและกระบวนการทำงานของสมองเอย จิตสำนึกเอย มากขึ้น ฟังเพลินมากนะบอกเลย

 

4. คำนี้ดี

ลิ้งก์ติดตาม : https://knd.podbean.com/
เอาจริง ๆ การฝึกภาษาอังกกฤษก็ไม่ใช่ว่าจะต้องไปนั่งเรียนในห้องท่องเอบีซีและท่องศัพท์อย่างเดียวแล้วนะ สมัยนี้รายการพอดแคสต์อย่าง “คำนี้ดี” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้คนที่สนใจได้ใช้ในการฝึกฝนและพัฒนาภาษาของตนเอง เก็บศัพท์ไปวันละเล็กวันละน้อยผ่านเรื่องราวต่าง ๆ รู้ตัวอีกทีก็ได้ศัพท์มาเพียบแล้วจ้า

 

5. WE NEED TO TALK

ลิ้งก์ติดตาม : https://wntt.podbean.com/
อีกหนึ่งรายการพอดแคสต์ภาพษาอังกฤษที่ทำมาเพื่อนคนที่พอจะมีพื้นฐานอยู่บ้าง พอจะฟังออก แต่จะให้ไปฟังพอดแคสต์ของต่างประเทศเลยก็ดูจะไม่สะดวกใจ งั้นเอารายการนี้ไปฟังเลยจ้า คนไทย สัมภาษณ์คนไทยด้วยภาษาอังกฤษ ฟังง่ายกว่าพอดแคสต์ต่างประเทศเพราะเนื้อหาก็ไทย ๆ รอบ ๆ ตัวเรานี่แหละ สนุกดีเหมือนกัน

 

6. Mission to the moon

ลิ้งก์ติดตาม : https://soundcloud.com/missiontothemoon
Mission to the moon เป็นรายการพอดแคสต์ที่จัดโดยเจ้าของบริษัทศรีจันทร์ ซึ่งก็จะมาบอกเล่ากันถึงเรื่องราวการสร้างแบรนด์ การทำธุรกิจ และเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแวดวงธุรกิจไปจนถึงแรงบันดาลใจต่าง ๆ ในการใช้ชีวิต นี่คือรายการพอดแคสต์ที่เราฟังแล้วรู้สึกว่า เห้ยย มีพลังในการทำนั่นนี่ต่อ ฮึดมาก

 

7. ออฟฟิศ 0.4

ลิ้งก์ติดตาม : https://soundcloud.com/theworldgoesfarfar/sets/office-04
อีกหนึงรายการพอดแคสต์ที่น่าสนใจและน่าไปกดติดตามเอาไว้ โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย เพราะนี่จะทำให้เราเห็นมุมมองต่าง ๆ ต่ออาชีพและไลฟ์สไตล์คนออฟฟิศอย่างเรา ๆ ได้มากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นรายการพอดแคสต์ที่รวบรวมเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อเหล่ามนุษย์เงินเดือนไว้เลยแหละ

 

8. I’m อิน

ลิ้งก์ติดตาม : https://moonshot.co.th/imin
คุณเคยอินอะไรกันมาก ๆ ไหม? แน่นอนว่าเคยยยย โอปป้าบ้าง นักแสดงชายคนนั้นจากหนังเรื่องนู้นบ้าง บางทีก็ขอไปเป็นโอตะของ BNK48 โอย เยอะแยะมากมาย รายการพอดแคสต์น้องใหม่รายการนี้จะพาเราไปพูดคุยเกี่ยวกับความอินของคนหลากหลายอาชีพ หลากหลายหน้าที่ รับรองว่าสนุกแน่นอน

 

9. WitCast

ลิ้งก์ติดตาม : https://www.witcastthailand.com.
“รายการคุยวิทย์ติดตลก พกไว้ฟังยามเปลี่ยวสมอง” นี่คือคำนิยามที่WitCast เขียนไว้บนหน้าเว็บ ซึ่งก็พอขะเดาออกแหละว่าเป็นรายการแนว ๆ ไหน เพราะชื่อตแนและเนื้อหาแต่ละตอนก็ชวนให้เรากดเข้าไปฟังเพื่อนที่จะได้คำตอบและข้อมูลที่ดูแล้วจะรู้ก็ดี ไม่รู้ก็ได้ แต่พอฟังจริง ๆ เอ๊า ได้ประโยชน์เพียบ

 

10. แปดบรรทัดครึ่ง


ลิ้งก์ติดตาม : https://bit.ly/2TcyeUP
เป็นรายการพอดแคสต์ที่มีความยาวแค่แปดนาทีครึ่ง ซึ่งก็จะชวนพวกเรามาพูดคุยถึงการสร้างนวัตกรรม การตลาด การบริหาร ไปยันเรื่องของแรงบันดาลใจต่าง ๆ จะอยู่ที่ไหนก็ฟังได้นะ สั้น ๆ แปป ๆ ก็จบแล้วว

 

11. Creative Talk Podcast

ลิ้งก์ติดตาม : https://soundcloud.com/creativetalkpodcast
นี่คือรายการพอดแคสต์ที่พูดถึงสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจในยุคนี้ ก็จะมี 4 กลุ่มความรู้หลัก ๆ ที่สลับสับเปลี่ยนกันไปคือ Design, Innovation, Marketing, และ Entrepreneurship mindset นั่นเอง ใครที่มาสายบริหาร สายธุรกิจ ห้ามพลาดเด็ดขาด!

 

 

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Podcasts รายการวิทยุออนไลน์ที่กำลังมา, พร้อมแนะนำรายการน่าฟังสำหรับผู้เริ่มต้น และวิธีทำพอดแคสต์ด้วยตัวเอง

Podcasts รายการวิทยุออนไลน์ที่กำลังมา, พร้อมแนะนำรายการน่าฟังสำหรับผู้เริ่มต้น และวิธีทำพอดแคสต์ด้วยตัวเอง

แนะนำวิธีสร้างสถานีพอดแคสต์บนแอป PodCast และ Spotify สำหรับทำรายการของคุณเองง่ายๆ

5 เหตุผลที่ควรฟัง 'ยูธูป' พอดแคสต์ที่เล่าเรื่องผีแลกอาหาร และผิดขนบรายการเล่าเรื่องผีทั้งปวงในไทย!

เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญยิ่งใหญ่ Get Lucky Midyear Sale ลด แลก แจก แถมไม่อั้น

ส่อง 7 channel ที่นักแสดงหันมาเป็น Youtuber ใกล้ชิดแฟนคลับ

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

เมื่อสุดยอดความยิ่งใหญ่ระดับเซ้าท์อีสต์เอเชียมารวมกันอยู่ที่เวสต์เกต

ส่องภาพวาดระบายสีวิถีไทย ให้ดูเคลื่อนไหวได้จริงผ่านแอป Pentel Color Live

มื้อนี้ลดเลิศ ใช้แอป The 1 ลดเลย 50 บาท ที่ร้านอาหารเครือ CRG

เบื้องหลังเสียงปรบมือ "10 หนังสารคดีตีแผ่ชีวิตศิลปินในมุมที่ไม่มีใครรู้มาก่อน"

10 ร้านบุฟเฟ่ต์ ไม่จำกัดเวลา ที่สายกินไม่ควรพลาด

KBank พัฒนา K-Contact Center ใช้ K+ID ยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า , แชทบอท K-Buddy เน้นทำงานไว ประทับใจเหมือนเดิม