category 10 TED Talk สร้างแรงบันดาลใจ เพียง 15 นาทีที่จะทำให้คุณเห็นมุมมองใหม่

Writer : Taey Ch

: 24 กุมภาพันธ์ 2560

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-feature

Ted Talk คือพื้นที่เผยแพร่ไอเดียที่มีคุณค่า โดยผู้พูดที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ ซึ่งเป็นการพูดเพียงระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 15 นาที แต่สามารถเปิดมุมมองใหม่ๆ และแรงใจให้กับผู้ฟังได้ ทุกครั้งที่เริ่มหมดไฟ หรือเบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ อยากให้ลองหยิบยกสักหนึ่ง TED ขึ้นมาฟัง แล้วจะพบว่าโลกนี้มีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะแยะ : )

1. โปรดเรียกฉันด้วยนามอันแท้จริง โดย นิติ ชัยชิตาทร (TEDxBangkok)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-10

ป๋อมแป๋ม นิติ ชัยชิตาทร (โปรดิวเซอร์และพิธีกรรายการ เทยเที่ยวไทย และ ทอล์ก-กะ-เทย Tonight) พูดถึงการต้องเผชิญกับการตีตราและการเหมารวมผ่านอคติทางเพศ รูปลักษณ์ภายนอก รวมถึงทัศนคติความเชื่อแบบสังคมไทย ที่ตัดสินคุณค่าของคนจากความเข้าใจอย่างฉาบฉวย

“ในอดีต การเป็นตุ๊ดเป็นโรคจิต อยู่ไปเป็นโรคเอดส์ ต่อไปการเรียกร้องสิทธิต่างๆ บูม อยู่ดีๆ กลายเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ และสร้างสีสันให้กับโลก”

ติดตามป๋อมแป๋มได้ที่ : เทยเที่ยวไทยทอล์ก-กะ-เทย Tonight

 

 

2. โลกสวย… โดย นรีกุล เกตุประภากร (TEDxChulalongkornU)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-9

ฟรัง นรีกุล เกตุประภากร (นักแสดงวัยรุ่นชื่อดังจากซีรี่ส์ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น และปัจจุบันนักศึกษาแพทยศาสตร์ จุฬาฯ) ได้พูดในหัวข้อ “โลกสวย…” เพื่อชวนให้ทุกคนเปิดใจเรียนรู้และเข้าใจชีวิตของคนแบบ “ออย ฮอร์โมน” ที่มีในสังคมไทยจริงๆ

“ไม่มีคนมีความสุขคนไหนที่นินทาคนอื่นหรอก ถ้าเราพอใจตัวเอง เราคงไม่ไปตัดสินคนอื่นว่า ดำ อ้วน เตี้ย ที่เราพูดไปก็พูดเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้นซะมากกว่า”

3. ไทม์แมชชีนการ์ตูน สู่ความฝันวัยเด็ก โดย น้าต๋อม เซมเบ้ นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ (TEDxBangkok)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-1

น้าต๋อย เซมเบ้ นักพากย์ผู้เป็นตำนานของเมืองไทย มาพูดถอดบทเรียนจากการเป็นนักพากย์กว่า 33 ปี ผ่านการตั้งคำถามว่า “การ์ตูนให้อะไรกับเราบ้าง” การ์ตูนให้ความสนุกสนาน สร้างความสุข และทำให้เราทุกคนเคยยอมตื่นเช้า ทั้งยังเป็นเครื่องเตือนความจำว่าในสมัยเด็กเราเคยสดใส เคยมีจินตนาการที่โลดแล่นกันขนาดไหน ความสุขของความฝันไม่เกี่ยวกับว่าความฝันเราจะสำเร็จหรือไม่ แต่ความสุขของความฝันคือการได้ลงมือทำ หลายครั้งที่น้าต๋อยทำตามความฝัน ถึงมันจะไม่สำเร็จแต่มันก็มีความสุขที่ได้ทำ

“ถามว่าเด็กที่ดูการ์ตูนสมัยนั้นจะเป็นอย่างไร คำตอบคือเค้าเป็นคนช่วยชีวิตผม”

 

4. How not to hate โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล (TEDxBangkok)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-5

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล (นักผจญภัย นักเขียน พิธีกรโทรทัศน์ และคนทำสารคดี) เขาได้เห็นถึงความแตกต่างจากมุมต่าง ๆ ของโลก ที่หลายครั้งก่อให้เกิดเป็นข้อขัดแย้งบายปลายได้ คุณวรรณสิงห์เชิญชวนให้พวกเรามองสิ่งที่เกิดขึ้น ผ่านชีวิตของคนในสังคมนั้น ๆ เพื่อลดความเกลียดชังที่เกิดจากความแตกต่างระหว่างกัน

ถ้าโลกใบนี้ไม่ถูกต้องและคุณเปลี่ยนมันได้ ก็ลองเปลี่ยนมัน แต่ถ้าคุณเปลี่ยนมันไม่ได้ ก็ลองเข้าใจมัน”

5. คืนความเป็นมนุษย์ด้วยเทคโนโลยีทางสมอง โดย ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ (TEDxBangkok)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-7

ผศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านสัญญาณสมอง) วิศวกรชีวการแพทย์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณป้าที่เป็นอัมพาต จนได้สร้างห้องปฏิบัติการการเชื่อมต่อสัญญาณสมองด้วยคอมพิวเตอร์เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เพื่อศึกษาค้นคว้าเทคโนโลยีที่จะมาใช้สร้างเครื่องมือมาช่วยเหลือผู้พิการ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการให้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

“ผมซ่อมในสิ่งที่สำคัญของชีวิต แต่เรามักมองข้ามมันไป สิ่งนี้มีเงินมากเท่าไรก็ซื้อกลับมาไม่ได้ ทุกคนครับ ผมซ่อมมนุษย์”

 

 

6. ประวัติศาสตร์ละแวกบ้าน โดย สมชัย กวางทองพานิชย์ (TEDxBangkok)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-8

อาเจ็กสมชัย กวางทองพานิชย์ พ่อค้าขายเชือกย่านสำเพ็งผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ชุมชนที่ชวนให้เราลงมือค้นคว้าเรื่องราวในซอยบ้านตัวเอง ในแนวคิดว่าเราทุกคนสามารถเป็นนักประวัติศาสตร์ชุมชนในพื้นที่ของตัวเองได้ ไม่ต้องรอนักวิชาการ เพราะเราเป็นผู้ที่รู้จักตรอกซอกซอยแถวบ้านเราเองดีที่สุด

“เพิ่มคุณค่าให้ชุมชน เพียงแค่เพิ่มเติมเรื่องเล่าที่เป็นความจริงในอดีตเข้าไป”

ติดตามอาเจ็กได้ที่ : Somchai Kwangtongpanich

 

 

7. เลี้ยงลูกให้เป็นคนปกติ โดย อัศวิน นาคพงศ์พันธุ์ & พรพิมล นาคพงศ์พันธุ์ (TEDxBangkok)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-3

นพ.อัศวิน นาคพงศ์พันธุ์ (ตั้ม) และพญ.พรพิมล นาคพงศ์พันธุ์ (ก้อย) จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นเจ้าของเพจ “เลี้ยงลูกให้เป็นคนปกติ” มาพูดให้พ่อแม่ทุกคนลองใคร่ครวญ พิจารณาวิธีการเลี้ยงลูกของแต่ละคน ว่ากำลังรักลูกอย่างถูกทางอยู่หรือไม่

“คนเราต้องชื่นชมตัวเองได้ ให้อภัยตัวเองเป็น ทำดีกับตัวเองโดยไม่เบียดเบียนผู้อื่น ทำดีกับผู้อื่นโดยไม่เบียดเบียนตัวเอง”

 

 

8. ใดๆ ในโลกล้วนคอลลาจ โดย นักรบ มูลมานัส (TEDxBangkok)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-6

นักรบ มูลมานัส (กราฟิกดีไซเนอร์อิสระและนักทำภาพสไตล์คอลลาจที่พยายามตั้งคำถามถึงความเป็นไทย โดยความเป็นไทยที่แท้เป็นการผสมผสานความหลากหลายทางวัฒนธรรมจากแหล่งต่างๆ แล้วเลือกรับปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบททางสังคมและยุคสมัย หาใช่การแช่แข็งและยกย่องบูชาไว้บนหิ้ง

“การทําลายวัฒนธรรมไม่มีจริง วัฒนธรรมต่างหากที่ถูกคนลืมเลือน และความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ธรรมดา”
ติดตามนักรบได้ที่ : Nakrob/moon/mars/nut.

 

 

9. Looks aren’t everything. Believe me, I’m a model. โดย Cameron Russell (TEDxMidAtlantic)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-4

Cameron Russell หญิงสาวสวยหุ่นดีผู้ใช้ชีวิตกว่า 10 ปีในวงการนางแบบ ทั้ง Victoria’s Secret (วิคตอเรีย ซีเคร็ท) และ Chanel (ชาเนล) ได้ขึ้นปกนิตยสารจำนวนหลายเล่ม แต่นอกจากหุ่นและหน้าตาที่สวยแล้ว เธอมีอะไรดีมากกว่านั้น ใน TED นี้ เธอได้พูดถึงเบื้องหลังวงการนางแบบ และให้แนวคิดแก่ทุกคนว่ารูปลักษณ์ภายนอกไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต และการหุ่นดีก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะทำให้มีความสุข

And I’m insecure because I have to think about what I look like every day” (ฉันรู้สึกไม่มั่นคง เพราะฉันต้องคอยคิดว่าอยู่ทุกวัน ว่าฉันสวยหรือยัง”

10. The person you really need to marry โดย Tracy McMillan (TEDxOlympicBlvdWomen)

10-ted-talk-that-give-you-inspiration-2

Tracy McMillan คือนักเขียนชาวอเมริกาที่เขียนทั้งบทความและบทโทรทัศน์เกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ โดยมาพูดถึงประสบการณ์ของตัวเองที่ผ่านการแต่งงานและหย่ามาถึง 3 ครั้ง โดยที่สุดท้ายสิ่งที่เขาค้นพบคือเราควรจะแต่งงานกับตัวเองก่อนถึงจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นได้

“when I married myself, I realized that I already had everything I needed”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save