ถ้าฟ้าอยากบิน ต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง กว่าจะได้เป็นแอร์โฮสเตส

Writer : Patta.pond

: 13 พฤษภาคม 2562

หนึ่งอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน คือการเป็นแอร์โฮสเตส แต่กว่าจะได้เป็นนั้นก็ไม่ใช่ง่ายๆ  ต้องมีการเตรียมตัว ตอบคำถาม ดูแลสุขภาพ ฝึกแต่งหน้าทำผม ชนิดที่ว่าสมัครงานเสร็จแล้วไปประกวดนางงามต่อ ก็ต้องมีมงลงกันบ้าง แถมขั้นตอนการสัมภาษณ์ก็เป็นการเลือกเฟ้นแบบละเอียดยิบจนทางสายการบินแน่ใจแล้วว่าเราเหมาะจริงๆ จะเยอะขนาดไหน แล้วฟ้าจะเป็นได้หรือไม่ มาดูกันว่าต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง 

แอร์โฮสเตส หรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เป็นอาชีพที่ส่วนใหญ่แล้วต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้ามาพอสมควร บางคนหาข้อมูลในกลุ่มเฉพาะทางเพจเฟสบุ๊ค หรือเข้าคอร์สอบรมสำหรับการสมัครโดยเฉพาะ และมีไม่น้อยที่ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ละคนต่างก็เตรียมตัวในแบบที่ตัวเองถนัด แต่ที่ต้องมีแน่ๆ เหมือนกันทุกคนก็คือความมั่นใจในตัวเองว่าฟ้าจะบิน!

เตรียมการก่อนสมัคร

ขั้นนี้เป็นการเตรียมเอกสารต่างๆ ที่จะใช้ยื่นสมัคร ได้แก่ Resume ที่ใส่ข้อมูลของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน รางวัล หรือกิจกรรมที่เคยทำมา(ยิ่งเป็นงานด้านบริการยิ่งต้องใส่แบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ เอ้า ปริ้บๆๆๆๆ)  และรูปถ่ายทั้งเต็มตัว และครึ่งตัว หลายสตูดิโอมีบริการรับถ่ายรูปเพื่อสมัครแอร์โฮสเตสโดยเฉพาะด้วยนะ

สมัครออนไลน์

เมื่อมีการเปิดรับสมัคร ก็จะมีประกาศออกมาผ่านทางเว็บไซต์ของสายการบินนั้นๆ รวมทั้งมีช่องทางการสมัครออนไลน์เพื่อกรอกข้อมูลส่วนตัว แนบ Resume และรูปที่เราเตรียมกันไว้แล้ว และเอกสารต่างๆ ตามที่ทางสายการบินกำหนด

pre-screen

เป็นการไปเจอกรรมการเป็นครั้งแรก รอบนี้มีการคัดคนออกเยอะมาก ดังนั้นอย่าลืมพกความมั่นใจไปเยอะๆจนแสดงออกมาชัดผ่านทางท่าทางและแววตา เพื่อให้กรรมการประทับใจและจำเราได้  ข้อสำคัญคือต้องดูว่าสายการบินที่เราไปสมัครนั้นชอบคนบุคลิกแบบใด ผอมเพรียว อ่อนหวาน หรือคล่องแคล่ว และปรับบุคลิกของเราให้เข้ากับสายการบินนั้นๆ

สัมภาษณ์แบบเดี่ยว/กลุ่ม

เมื่อผ่านรอบ pre-screen แล้ว ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบินว่าจัดการสัมภาษณ์แบบใด ถ้าสัมภาษณ์เดี่ยว ก็จะเป็นคำถามที่ให้เวลาคิดแบบสั้นๆ การพูดแสดงความคิดเห็นต่อหัวข้อที่จับฉลากขึ้นมาได้แบบสด หรือแม้แต่การแสดงความสามารถพิเศษ เพื่อวัดทัศนคติและไหวพริบ บางที่มีการสัมภาษณ์แบบกลุ่ม วัดการทำงานเป็นทีม วิธีการแสดงความคิดเห็น และบทบาทที่เราเป็นในทีม

ทดสอบภาษาอังกฤษ

สายการบินส่วนใหญ่ให้ยื่นคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ TOEIC ซึ่งคะแนนที่รับรองความสบายใจของเราได้มักจะอยู่ที่ 750 ขึ้นไป แต่ในบางสายการบิน(ส่วนใหญ่เป็นสายการบินฝั่งตะวันออกกลาง)มักจะมีการจัดการสอบเป็นของตัวเอง เช่น การอ่านข้อความจากสายการบิน หรือบทสนทนาต่างๆ

ขั้นตอนการตรวจร่างกาย

เป็นการตรวจร่างกายว่ามีความพร้อมที่จะเป็นแอร์โฮสเตสหรือไม่ ถึงจะทัศนคติดี ภาษาเริ่ด แต่ร่างกายไม่พร้อมมันก็ไม่ได้นะแกรรร โดยสิ่งที่จะตรวจก็คือ การมองเห็นและได้ยิน ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตาบอดสี โลหิตจางและธาลัสซีเมีย กระดูกสันหลังคด และการติดเชื้อไวรัสต่างๆ ในบางสายการบินจะมีการทดสอบการว่ายน้ำ ส่วนใหญ่ผู้หญิงอยู่ที่ระยะทาง 50 เมตร ผู้ชาย 100 เมตร  ถ้าตรวจแล้วผ่านฉลุย ก็เตรียมตัวเลี้ยงฉลองกันได้เลย!

เพราะเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เส้นทางในการเป็นนางฟ้าบนเครื่องบินจึงเต็มไปด้วยการแข่งขัน แต่ไม่มีอะไรยากเกินเอื้อมหากมีความตั้งใจจริง(และคุณสมบัติพื้นฐานที่ต้องผ่าน เช่น อายุ วุฒิการศึกษา และส่วนสูง)

ขอเพียงเราหมั่นทบทวนตัวเองว่ามีส่วนไหนที่ต้องพัฒนาบ้าง หากเป็นบุคลิกก็ปรับท่าทางจนกว่าจะติดเป็นนิสัย หรือถ้าเป็นภาษาก็ดูหนังและฟังเพลงภาษาอังกฤษจนสมองเราคุ้นชิน และอย่าลืมว่า “ความมั่นใจในตัวเอง” เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เอ้า ไปค่ะ ไปสู้ <3

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

พาทัวร์ “BEAUTY PLAYGROUND” แหล่งชอปเครื่องสำอางใหม่ ที่ของเยอะมากและราคาไม่แพงเว่อร์!

"ชายหญิงสิ่งสมมุติ" ทลายกรอบนิยามเรื่องเพศ เส้นแบ่งที่เราขีดขึ้นเอง ในนิทรรศการใหม่ที่ไม่ควรพลาดที่มิวเซียมสยาม

พาไปดูความคืบหน้าของ The Marvel Experience Thailand แห่งแรกในอาเซียน ใกล้เสร็จแล้ว

ตามไปดู ห้องอาบน้ำแต่งตัวสำหรับผู้หญิงติดรถไฟฟ้าที่ “Power Nap Lounge” พร้อมห้องนอนไว้งีบหลับได้!

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

พายุเกิดมาจากไหน ? : ทำความรู้จักพายุ, ไต้ฝุ่น, ไซโคลน ความรุนแรง

แนะนำ 4 วิธีการเดินทางไป iConSiam ด้วยวิธีต่างๆ แบบเข้าใจง่าย

แนะนำ 4 วิธีการเดินทางไป iConSiam ด้วยวิธีต่างๆ แบบเข้าใจง่าย

รีวิว IconSiam ห้างหรูหราแห่งใหม่ในสยามประเทศ มีอะไรบ้างที่มาแล้วต้องไม่พลาด!

มาแล้วต้นคริสต์มาสหน้า centralwOrld เปิดให้ชมฟรีเริ่ม 15 พ.ย. นี้กับงาน 'centralwOrld : wOrld Of Happiness'

ท้าลมหนาว ลอดอุโมงค์ไฟ เซลฟี่กับพี่หมี ที่ Emporium Emquartier

ชี้เป้าจุดห่อของขวัญ 3 สไตล์สุดเก๋ “สุข ดี เฮง” ที่ The Mall บางกะปิ , Emporium-EmQuartier และ Paragon

7 ทริคเก็บของไปเที่ยวยังไงให้ประหยัดพื้นที่กระเป๋า

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์