5 สิ่งบอกว่าคุณเป็นคน "ไม่พอใจในตัวเอง"

Writer : Patta.pond

: 24 กันยายน 2562

จั่วหัวเหมือนบทความลบชวนโทษตัวเอง แต่รู้หรือไม่คนที่ไม่พอใจในตัวเองนั้น ไม่ได้แปลว่าตอนนี้ไม่มีความสุขเสมอไป และครั้งนี้เราจะพูดถึงการไม่พอใจในตัวเองที่เป็นด้านดีบ้าง สงสัยล่ะสิว่าเรื่องแบบนี้จะมีด้านดีได้ยังไง 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า อาการไม่พอใจในตัวเองนั้น ไม่ใช่การหม่นหมองไร้ความสุขเป็นทุกข์อยู่คนเดียว แต่เป็นการไม่พอใจเพราะเชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่นั้น ยังไม่ใช่ความสำเร็จสูงสุดของเรา ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญของคนที่มี Growth Mindset หรือคนที่มีความคิดแบบเติบโตและพร้อมเรียนรู้นั่นเอง

เชื่อว่าตัวเองเก่งกว่านี้ได้

“ฉันในตอนนี้เก่งแล้ว แต่ยังพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้ ” การมีคนชื่นชมก็เป็นเรื่องดีอยู่หรอก แต่เราจะยังไม่หยุดพัฒนาแค่นั้น เพราะเชื่อว่าตัวเองยังสามารถไปได้ไกลกว่านี้ และยังมีสิ่งใหม่ๆ ให้เรียนรู้อยู่เสมอ

และเมื่อเจอสิ่งที่ตัวเองไม่สามารถทำได้ จะรู้สึกหงุดหงิดมากกว่าสิ้นหวัง พร้อมกับทาทางเรียนรู้เพื่อจัดการกับเรื่องนั้นให้ได้ในที่สุด

เห็นความผิดพลาดเป็นบทเรียนชั้นเยี่ยม

การทดลองด้วยตัวเองคือคำแนะนำที่ดีที่สุดของการลงมือทำ คนที่ไม่พอใจในตัวเองนั้น เมื่อเกิดความผิดพลาดหรืองานล้มเหลว จะเสียใจอยู่ไม่นาน แต่หลังจากนั้นจะทบทวนตัวเองว่าที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้น เราผิดพลาดตรงไหน และพยายามหาหนทางแก้ไข เพื่อที่ครั้งต่อไปจะเดินได้ไกลกว่าเดิมและเก่งขึ้น

พร้อมที่จะเดินออกจากคอมฟอร์ทโซนไปทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย

‘สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในการทำอะไรสักอย่าง ไม่ใช่การรอดูผลลัพธ์หลังทำเสร็จ แต่เป็นการเริ่มต้นลงมือทำ’ หลายคนคิดแบบนี้ แต่ไม่ใช่สำหรับคนที่ไม่พึงพอใจในตัวเอง เพราะทันทีที่รู้ว่าตัวเองได้รับโอกาสทำอะไรใหม่ๆ ก็จะพร้อมกระโจนเข้าไปลองทันทีโดยไม่สนถึงผลลัพธ์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะการทำแบบนี้จะทำให้ได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย และทำให้เก่งมากยิ่งขึ้น

มองภาพตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้าเสมอ

หลายครั้งที่ความไม่พอใจในตัวเองมักเกิดจากการมองอนาคตแล้วเห็นว่าไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไหร่นัก ซึ่งคุณรู้ว่าคุณซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเองมากเกินกว่าจะทนใช้ชีวิตไปวันๆ ได้ จึงมักจะวางแผนการเรียนรู้เพื่อการเติบโตของตัวเองอยู่บ่อยครั้ง อาจจะเป็นการเปลี่ยนสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ในตอนนี้ หรือทำให้เก่งมากขึ้น เพื่อกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในอนาคต

วางแผนชีวิตไว้หลายแบบ

เพราะกลัวว่าตัวเองในอนาคตไม่ได้เปลี่ยนไปจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เลยมีแผนสำรอง B C หรืออาจจะถึง D โดยยังคงเป้าหมายไว้เหมือนเดิม แต่วางวิธีการต่างกันออกไป นอกจากนั้นยังมีการยืดหยุ่นแผนได้ตลอดเวลา เพราะสามารถปรับตัวได้ง่าย และยอมที่ทำอะไรที่ลำบากมากขึ้น หากสิ่งนั้นจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น

จริงอยู่ที่การไม่พึงพอใจในตัวเองตอนนี้ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับตัวเองในอนาคต แต่อย่าลืมแวะชมสิ่งสวยงามข้างทางบ้าง เมื่อวางแผนเผื่ออนาคตแล้ว ก็เหลือแค่ทำวันนี้ให้ดีที่สุดอย่างไม่หักโหม เพราะการมีความสุขในปัจจุบัน ก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

ที่มา :  thoughtcatalog

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save