category 5 วิธีช่วยให้เราค้นหาตัวเองได้ง่ายขึ้น ก่อนก้าวออกจากรั้วมหาลัย

Writer : meen.st

: 8 ตุลาคม 2562

ใครที่เข้ามหาวิทยาลัยมาแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยมีช่วงเวลาที่มานั่งคิดทบทวนกับตัวเองว่า ถ้าจบออกไปแล้วเราอยากทำอะไรหรือเป็นอะไรกันแน่นะ เมื่อความสับสนเกิดขึ้น ทำยังไงเราถึงจะรู้ใจตัวเอง เข้าใจตัวเองมากขึ้นว่าเราอยากจะทำอะไรหลังจากออกจากรั้วมหาวิทยาลัยไป

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 วิธีที่จะช่วยให้ทุกคนค้นหาตัวเองได้ง่ายขึ้น ลองทำตามวิธีเหล่านี้ที่จะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ทุกคนเห็นภาพตัวเองชัดขึ้น

ทำแบบทดสอบ

การทำแบบทดสอบต่างๆที่ได้รับการยอมรับก็เป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้นอย่างแบบทดสอบบุคลิกภาพอย่าง MBTI ที่ถูกใช้ไปทั่วโลก จากการตอบคำถามตามความจริงและความรู้สึกของเรา แล้วเราก็จะรู้ผลลัพธ์ว่าเราเป็นคนประเภทไหน มีอาชีพอะไรที่เข้าข่ายบ้าง อย่างน้อยก็พอจะทำให้เราเห็นตัวเองได้ชัดขึ้น ว่าบุคลิกอย่างเราเหมาะกับสายงานแบบไหน

ไป workshop และ ฟังบรรยาย ที่เกี่ยวกับสายงานที่ตัวเองสนใจ

อันนี้สำคัญมาก การที่เราได้ไปลองฟัง ลองทำในสิ่งที่สนใจกับบุคคลที่มีความรู้ในด้านที่เราสนใจเยอะๆ จะยิ่งทำให้เราเห็นชัดขึ้นว่าเรามีความสุขกับอะไร สิ่งไหนที่เราถนัด สิ่งไหนที่เราสนใจจริงๆ แถมยังได้เจอเพื่อนๆที่สนใจอะไรคล้ายๆกับเรา จะได้ลองพูดคุยแลกเปลี่ยน นอกจากนี้ยังได้แรงบันดาลใจและแรงผลักดันดีๆกลับไปด้วยแน่นอน

ทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยกับเพื่อนต่างคณะ

ปัญหาที่หลายๆคนเจออีกอย่างคือสิ่งที่เราเลือกเรียนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ใช่กับเราขนาดนั้น วิธีที่จะทำให้เราได้รู้ว่าเราสนใจชอบอะไรกันแน่ คือการได้เจอกับผู้คนที่หลากหลาย ยิ่งช่วงมหาวิทยาลัยเป็นช่วงที่เรามีโอกาสที่จะได้เจอผู้คนได้มากมายจากกิจกรรมของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งจะทำให้เราได้ลองแลกเปลี่ยนพูดคุยกับเพื่อนต่างสายต่างคณะ ทำให้เห็นมุมมองที่กว้างขึ้น บางทีอาจจะพบเจอเรื่องที่เราสนใจและเป็นสิ่งที่ใช่กับเราก็ได้ 

ลองส่งงานประกวด

การลองทำเป็นวิธีที่จะทำให้เห็นว่าเราชอบไม่ชอบอะไรมากยิ่งขึ้น และการส่งงานประกวดก็เป็นการลองทำอีกที่จะทำให้เราเห็นผลได้ชัดขึ้น จากการได้ทำโจทย์ดูว่าเราชอบโอเคกับการทำมั้ยแล้วผลการประกวดก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันว่าเราทำมันออกมาได้ดีรึเปล่า ซึ่งช่วงมหาวิทยาลัยเป็นช่วงที่เหมาะแก่การประกวดมากที่สุดเลย เพราะโครงการส่วนใหญ่ก็เปิดโอกาสให้กับเหล่านักศึกษาโดยเฉพาะด้วยนะ ใครอยากลองค้นหาตัวเองผ่านการลองทำงานประกวดก็เข้าไปที่เว็บไซต์ Contestwar ดูได้ เว็บนี้เขารวบรวมงานประกวดหลากหลายในประเทศให้เราได้เลือกทำเลยล่ะ

ฝึกงาน

หลายคนอาจจะมองการฝึกงานเป็นแค่วิชาบังคับตอนใกล้จบ แต่จริงๆแล้วการฝึกงานเป็นอีกสิ่งที่ทำให้เรารู้ตัวเองได้ดีที่สุดว่าเราทำสิ่งนี้แล้วชอบมั้ย ใช่จริงๆรึเปล่า รู้มั้ยว่าบางคนเขาก็ฝึกงานกันตั้งแต่ปี 1 ก็มีนะ! ยิ่งเราฝึกงานเยอะ เราก็ยิ่งได้ลองทำหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง เชื่อว่าต้องรู้จักตัวเองขึ้นเยอะแน่ๆและถือว่ายังได้เรียนรู้วิธีการทำงานร่วมกับคนอื่นๆอีกด้วย

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save