category ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว 5 วิธีเลือกเสื้อผ้าเผชิญหน้าร้อน ใส่สบายได้ตลอดวัน

Writer : minn.una

: 25 มีนาคม 2562

เข้าช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ใครๆ ก็คงอยากจะอยู่แต่ที่บ้าน นอนตากแอร์ไม่ออกไปไหน แต่ในความเป็นจริงเราก็มักจะมีเหตุที่ทำให้ต้องออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านกันอยู่บ่อยๆ ในสถานการณ์ที่แดดแทบจะเผาเราจนละลายแบบนี้ เราจะมีวิธีรับมือกันอย่างไรดี

เป็นเรื่องธรรมดาสามัญมากๆ ที่หลายคนคงเตรียมครีมกันแดด หมวก หรือร่มยูวีเพื่อช่วยชีวิตตัวเองในหน้าร้อนเอาไว้ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ใกล้ตัวเราและสามารถช่วยเราให้สู้กับความร้อนอบอ้าวที่กำลังจะมาถึง ก็คือเสื้อผ้าที่เราใส่อยู่นี่แหละ วันนี้ Mango Zero เลยจะมาแบ่งปันประสบการณ์ พร้อมชวนทุกคนมาเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับหน้าร้อนที่จะถึงนี้กัน ทริคนี้ใช้ได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

เลือกเนื้อผ้าเบาสบาย

อันดับแรกเรามาดูที่เนื้อผ้ากันก่อน เพราะผ้าที่เราใส่ในชีวิตปกติ พอเข้าหน้าร้อนที่บางวันอุณหภูมิพุ่งสูงไปถึงเกือบ 40 องศาเซลเซียส เสื้อตัวเดิมที่เคยใส่สบายก็อาจไม่ได้ทำให้เรารู้สึกสบายตัวอีกต่อไป เนื้อผ้าที่เป็นมิตรต่อหน้าร้อนก็เช่น ผ้าลินินที่เราจะเห็นเป็นเสื้อเชิ้ตอยู่บ่อยๆ ผ้าฝ้ายผสมลินิน หรือเสื้อทรงโปโลที่เราคุ้นเคยกัน ผ้าโพลีเอสเตอร์ มักถูกนำมาทำเป็นเสื้อยืด รวมไปถึงผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ ที่มีเส้นใยโพลีเอสเตอร์เนื้อผ้าละเอียดขึ้น ใส่แล้วรู้สึกเบาสบายมากขึ้นนั่นเอง

กัน UV ได้!

สำหรับคนที่ต้องออกไปกลางแจ้งบ่อยๆ ไม่ว่าจะเล่นกีฬา เหล่าน้องๆ นักศึกษาที่ต้องเดินเปลี่ยนตึกเรียน หรือจะเป็นเด็กสยามที่มีสยามฝั่งร้อนเป็นบ้านหลังที่ 2 อีกหนึ่งไอเท็มที่เราว่าทุกคนควรมีในช่วงหน้าร้อนก็คือเสื้อคลุมหรือฮู้ดดี้ เพราะแดดประเทศไทยไม่ใช่แค่ร้อนเท่านั้น แต่ยังพ่วงมาด้วยความแสบและปัญหาผิวอีกเพียบ ยิ่งถ้าเป็นเสื้อคลุมที่กัน UV ได้ด้วยก็ยิ่งดี!! เพราะเนื้อผ้าแบบ UV Cut ที่ถูกออกแบบมาพิเศษสำหรับอยู่กลางแจ้งโดยเฉพาะจะช่วยกรองแสงแดดได้มากกว่าเสื้อคลุมทั่วไปนั่นเอง มีติดตู้กันไว้สักตัวนะ

เลือกเสื้อที่ระบายความร้อน แห้งเร็ว

อย่างที่รู้กันว่าอากาศร้อนๆ แบบนี้ ไม่ว่าจะขยับตัวไปทางไหน จะเดินหรือวิ่งไม่กี่นาทีเหงื่อก็ออกแล้ว ถ้าเสื้อที่ใส่ระบายความร้อนได้ไม่ดี ก็แน่นอนว่ามีชุ่มเหงื่อหรือไม่ก็มีกลิ่นอับชื้นตามมาอีกบ้างล่ะ เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนควรคำนึงถึงในการเลือกเสื้อผ้าหน้าร้อนนี้ก็คือ “คุณสมบัติเรื่องการระบายความร้อน”

เสื้อที่ระบายความร้อนเป็นยังไง? สังเกตง่ายๆ ว่าเนื้อผ้ามักจะบางและนุ่มลื่นเพราะทอด้วยเส้นใยที่ละเอียด เช่น เส้นใยไมโครโพลีเอสตอร์ สามารถใส่เป็นเสื้อซับในหรือแมตซ์เข้ากับเสื้อตัวเก่งได้แบบไม่รู้สึกว่าร้อนหรืออึดอัดระหว่างวัน และถ้าเสื้อตัวนั้นระบายความร้อนได้ดี สิ่งที่ตามมาก็คือไม่ว่าเหงื่อจะออกเยอะแค่ไหน ไม่นานก็จะแห้ง และไม่มีกลิ่นตามมาแน่นอนนน

เน้นสีอ่อนและสว่างสดใส

ใครชอบใส่สีเข้มยกมือขึ้น!! เราเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบใส่เสื้อผ้าสีดำหรือสีเข้ม แต่ช่วงซัมเมอร์แบบนี้ สีดำคูลๆ ที่เรารักอาจไม่เหมาะกับสภาพอากาศเท่าไหร่นัก นั่นก็เพราะว่าสีดำมีคุณสมบัติคือดูดซับแสง ทำให้เวลาออกไปกลางแจ้งเราจะรู้สึกร้อนเร็วกว่าตอนใส่เสื้อผ้าสีอื่น ดังนั้นลองเปลี่ยนมาใส่เสื้อผ้าโทนสีอ่อน เช่น ขาว เทาอ่อน พาสเทล หรือเพิ่มความสดใสด้วยการใส่สีสว่างๆ สู้แดดกันไปเลยก็ได้เหมือนกัน

เสื้อผ้ารัดรูป ขอพักไว้ก่อน

หน้าร้อนแบบนี้พวกเสื้อผ้าทรงรัดรูปอย่างกางเกงยีนส์ขาเดฟสุดแนว เสื้อคอเต่า คอปีนชิคๆ ก็อาจจะต้องเก็บไว้ก่อน เพราะเสื้อผ้าทรงเหล่านี้บวกกับอากาศอบอ้าวจะยิ่งทำให้อึดอัดไปกันใหญ่ เราว่าลองเปลี่ยนมาใส่พวกกางเกงขากระบอก ขาบาน กระโปรงทรงหลวม เสื้อทรงโอเวอร์ไซส์ที่ใหญ่กว่าตัวนิดๆ เสื้อเชิ้ต หรือเสื้อยืดทรงพอดีตัว ให้พอมีอากาศถ่ายเท อยู่ได้ทั้งวันแบบไม่ต้องรู้สึกอึดอัดหรือหายใจไม่สะดวกจะดีกว่านะ

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทุกคนในหน้าร้อนนี้ก็คือ AIRism เสื้อซับใน หรือเสื้อตัวในที่มาพร้อมเนื้อผ้าเบาสบายจากยูนิโคล่ที่ทำจากเส้นใยไมโครโพลีเอสเตอร์ สามารถระบายความร้อนและความชื้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากประสบการณ์ที่เคยใส่ทั้งตอนออกแดด เหงื่อชุ่ม และใช้ชีวิตปกติก็คือ แห้ง ไว มาก !! จะวิ่งเป็นกิโลฯ เดินสยามฝั่งร้อน หรือโหนรถเมล์จนเหงื่อออกแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวเปียกหรือเสียความมั่นใจเพราะกลิ่นเหงื่อระหว่างวันเลย

เสื้อตัวใน AIRism ทุกตัวมาพร้อมกับเนื้อผ้าที่นุ่ม บางเบา ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว รวมถึงเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นที่ช่วยปรับสภาพร่างกายให้รู้สึกสบายตัว เข้ากับสภาพอากาศร้อนๆ แบบบ้านเราได้ด้วย มีทั้งแบบป้องกันแสงแดด​ (UV Cut) ไร้ตะเข็บ คอกลม คอวี แขนสั้น และแขนกุด ไม่ว่าโอกาสไหนๆ ก็เลือกมามิกซ์แอนด์แมตซ์กันได้แบบฟรีสไตล์

สามารถหาซื้อเสื้อตัวใน AIRism ได้ที่ช็อปยูนิโคล่ทุกสาขา หรือจะสั่งออนไลน์ ที่ uniqlo.com ให้จัดส่งถึงบ้านเลยก็ได้เหมือนกัน ร้อนนี้ไม่ต้องกลัว สวมเสื้อตัวใน AIRism แล้วยิ้มสู้อากาศประเทศไทยกันไปเลยจ้าาาาา

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save