เปิดตำนาน "ยาหม่องน้ำเซียงเพียว" แบรนด์ไทยสู่ความสำเร็จ 60 ปี


: 19 กันยายน 2561

ถ้าพูดถึงระยะเวลา 60 ปี แล้วเปรียบเทียบกับคนก็เข้าสู่วัยเกษียณนั่นเอง แต่สำหรับ ยาหม่องน้ำเซียงเพียว หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันดีในชื่อ เซียงเพียวอิ๊ว การที่เดินทางมาถึง 60 ปีนั้น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ประสบความสำเร็จและก้าวหน้าสู่ระดับโลก ได้ผลิตสินค้ามากมายภายใต้บริษัท เบอร์แทรมเคมิคอล (1982) จำกัด อาทิ  ยาดม ยาหม่อง ยาหม่องน้ำ และ ครีมบรรเทาอาการปวด ภายใต้แบรนด์ “เซียงเพียว” และ “เป๊ปเปอร์มิ้นท์ฟิลด์”

นี่เป็นครั้งแรกที่เจ้าของแบรนด์เปิดโรงงานให้ ทีมงาน Mango Zero มีโอกาสได้ไปชมการผลิตยาหม่องน้ำเซียงเพียว พร้อมล้วงกลยุทธ์สำคัญของธุรกิจ ดังนั้นเราจะมาเปิดตำนานที่หลายๆ คนยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับแบรนด์นี้กันค่ะ

ประวัติความเป็นมา

 • หลายร้อยปีก่อนชินแสผู้หนึ่งในซัวเถาค้นพบสรรพคุณทางยาที่อยู่ในใบเปเปอร์มิ้นท์ จากนั้นได้ค้นคว้าจนสามารถปรุงเป็นยาชั้นเลิศได้
 • .. 1930 “ชินแสถัง” ข้ามน้ำข้ามทะเลมายังเมืองไทย พร้อมสูตรลับตำรับยาโบราณ
 • .. 1958 คุณบุญเจือ เอี่ยมพิกุล ศิษย์คนเดียวของชินแสถัง คิดค้นยาหม่องน้ำ ยี่ห้อเซียงเพียวอิ๊วแปลได้ว่า ยาหม่องน้ำของนายเซียง หรือ ยาหม่องน้ำยี่ห้อที่เหนือกว่า
 • ..1967 คุณบุญเจือ และภรรยา ตัดสินใจเปิดห้างหุ้นส่วน จักรินทร์เภสัช เพื่อเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเซียงเพียวอิ๊วอย่างเป็นทางการ
 • ..1982 เซียงเพียวอิ๊วเป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กิจการเจริญเติบโต จึงจดทะเบียนเป็นบริษัท เบอร์แทรมเคมิคอล(1982) จำกัด
 • ..2004 คุณสุวรรณา เอี่ยมพิกุล CEO ปัจจุบัน รีแบรนด์ดิ้งเซียงเพียวอิ๊วให้กลายเป็นเซียงเพียวเพื่อรองรับผลิตภัณฑ์ตัวใหม่
 • ..2005 กำเนิดยาดมเป๊ปเปอร์มิ้นท์ฟิลด์แบรนด์สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่มีไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย
 • ปี 2014 เบอร์แทรม สร้างโรงงานใหม่ที่ ลำลูกกาคลอง 7 พื้นที่ราว 70 ไร่

ล้วงกลยุทธ์

ผู้เขียนตื่นเต้นมากกับเข้าเยี่ยมชมโรงงานเบอร์แทรม หลังทราบว่าเป็นเจ้าของผู้ผลิต ยาหม่องน้ำเซียงเพียว ทันทีที่ไปถึงตื่นตะลึงกับความใหญ่โตของโรงงานเลยค่ะ พร้อมอุทานในใจเบาๆ ใหญ่อะไรเบอร์นี้

เข้าไปในห้องต้อนรับ กลิ่นเมนทอลลอยมาเตะจมูก รู้สึกสดชื่นโดยทันที นี่ชัดเจนแล้วว่าเรามาถูกโรงงานแล้วแหละ พร้อมกับเห็นผลิตภัณฑ์ของเบอร์แทรมเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น ยาดมเป๊ปเปอร์ฟิลด์ หลากสีสัน ยาหม่องน้ำเซียงเพียว หลายขนาด และอีกมากมาย

ครั้งนี้ทุกคนโชคดีมากที่ได้พบกับคุณบุญเจือ เอี่ยมพิกุล ผู้ก่อตั้งบริษัทและเป็นผู้คิดค้นสูตรยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว ซึ่งท่านแข็งแรงมาก เห็นแบบนี้อายุ 86 ปีแล้วนะคะ ตอนนั้นได้แต่ตื่นเต้น พร้อมพนมมือรับพรจากคุณบุญเจือ ^^

คุณสุวรรณา เอี่ยมพิกุล ผู้เป็นลูกสาวรับช่วงต่อบริหารงานจากคุณพ่อ พูดถึงกลยุทธ์ของบริษัทว่า เบอร์แทรม จะเดินหน้าก้าวสู่ความเป็นโกลบอลแบรนด์เต็มตัว ด้วยกลยุทธ์ “One World One Brand” เพื่อสร้างแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักในเวทีโลก แม้จะขยายตลาดออกสู่กว่า 15 ประเทศแล้ว อนาคตได้มองตลาดในประเทศจีนและตลาดชาวมุสลิมซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของโลกในปัจจุบันด้วย

เบอร์แทรมยังทำงานร่วมกับสังคม ภายใต้คอนเซปต์ “มุ่งสู่สังคมที่ดีร่วมกัน”  เน้น 3 ด้านหลัก คือ การศึกษา , กีฬา และศิลปะ ด้วยกิจกรรมตอบแทนสังคมมากมาย

บุกโรงงาน

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า โรงงานนี้มาตรฐานการผลิตขั้นสูงสุด GMP/Pics ห้องผสมยามีความสะอาดเทียบเท่าห้องผ่าตัดเลยทีเดียว ดังนั้นทุกอย่างจึงต้องควบคุมความสะอาดหนักมากกกก

เริ่มกันที่ห้องแรก ห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา ใช้ตรวจหาปริมาณเชื้อที่ปนเปื้อนใน วัตถุดิบ (เช่น เมนทอล การบูร) วัสดุการบรรจุ (เช่น ขวดยาหม่อง หลอดยาดม) ยารอบรรจุ ตลอดจนยาสำเร็จรูป ว่าไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อก่อโรค หากพบจะทำการ Reject ยาหรือวัตถุดิบ หรือวัสดุการบรรจุออกไป ไม่นำมาผลิตออกขาย หากผ่านมาตรฐาน จะส่งเข้ากระบวนการผลิต และนำออกจำหน่ายต่อไป

ห้องถัดมา เป็นห้องปฏิบัติการทางเคมี  เพื่อตรวจวัตถุดิบ (เช่น เมนทอล การบูร)  ว่ามีคุณสมบัติมีฤทธิ์ทางยาในการรักษาหรือไม่ รวมไปถึงเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ ถูกต้องตามข้อกำหนดบริษัท และตามมาตรฐาน อย.  หากได้มาตรฐาน จะปล่อยผ่านให้นำไปผลิตได้

อีกห้องที่ล้ำสมัยมากๆ นั่นคือห้องเครื่องมือวิเคราะห์ GC (Gas Chromatography) โดยใช้แก๊สแยกสารที่มีคุณสมบัติระเหยต่างกันออกมา เพื่อนำมาวิเคราะห์แยกหาตัวยาสำคัญ และปริมาณของตัวยา หากได้มาตรฐานของบริษัท และตาม อย. ก็สามารถปล่อยยาออกจำหน่ายได้

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีห้องเก็บยาเพื่อหาอายุยา หรือที่เรียกว่าห้องทดสอบความคงตัว (Walk-in Stability Chamber)  อยากได้อายุยากี่ปี ก็นำยามาเก็บและทดสอบในห้องนี้ ด้วยการปรับอุณหภูมิและความชื้นในห้องให้เสมือนเก็บยานั้นถึงอายุจริง หากยายังคงมีความคงตัว และมีประสิทธิภาพ ก็สามารถนำผลการทดสอบยื่น อย. เพื่อขอเพิ่มอายุยา

ลงมาที่ไลน์การผลิต เรียกว่าต้องสะอาดมากเลยทีเดียว ซึ่งผู้เข้าชมนั้นจะต้องสวมถุงเท้า หมวก เสื้อกาวน์ และล้างมือ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะแฝงตัวเข้ามา ซึ่งภายในโรงงานอบอวลไปด้วยกลิ่นเมนทอลค่ะ รู้สึกสดชื่นมากกกกก ทำให้อิจฉาพนักงานในนี้แล้วแหละ

ภายในอาคารแบ่งออกเป็น 2 โซน 

โซนแรกเป็นห้องที่สะอาดมากๆ คล้ายๆ กับห้องผ่าตัดนั่นแหละ ซึ่งพนักงานในนั้นจะแต่งกายเหมือนคุณหมอพร้อมผ่าตัดเลย เพราะจะต้องบรรจุยาดม ยาหม่องลงขวด เรียกว่าเชื้อโรคไม่มีทางเล็ดลอดเข้าไปได้

โซนสองคือไลน์ผลิต เดินเข้าไปจุดแรกจะเจอกับยาหม่องน้ำเซียงเพียว สูตรน้ำแดงเลยค่ะ โดยมีพนักงานทำงานร่วมกับเครื่องจักร ดูแล้วเป็นระเบียบ ผู้เขียนยืนดูยังเพลินเลย

 

ต่อมาเป็นไลน์ผลิตยาดม เป๊ปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์ กระบวนการผลิตไม่ต่างกันมากนัก

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • โรงงานเบอร์แทรม อยู่ที่ลำลูกกาคลอง 7 .ปทุมธานีบนเนื้อที่ 70 ไร่มีพนักงานประมาณ 300 คน งบประมาณลงทุน 1,000 ล้านบาท
 • ปัจจุบันขยายการตลาดไปยัง 15 ประเทศทั่วโลก ประกอบด้วย สิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลี มาเลเซีย อินโดนีเซีย กัมพูชา เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สหรัฐอเมริกา โคลัมเบีย เยอรมัน มอลโดวา และมองโกเลีย
 • อนาคตจับตาตลาดในประเทศจีนและชาวมุสลิม ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลกในตอนนี้
 • อนาคตเตรียมพัฒนาอีก 3 แบรนด์ เจาะกลุ่ม เด็ก, ความเป็นไทย และ วัยรุ่น เร็วๆ นี้จะได้เห็นกัน
Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save