รีวิว 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' เปลี่ยนปากคลองตลาดเป็นถนนดอกไม้รำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ เข้าชมฟรีถึง 27 ต.ค.นี้

Writer : Sam Ponsan

: 25 ตุลาคม 2560

review-flower-tunnel-exhibition-for-the-king-rama-9-cover

มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร ประชาชนชุมชนปากคลองตลาด และ สวนดอกไม้ต่างๆ ร่วมแสดงพลังและความร่วมมือทุกภาคส่วนด้วยการเปลี่ยนถนนจักรเพชร บริเวณปากคลองตลาด ให้กลายเป็นถนนสายดอกไม้ เพื่อเป็นการน้อมส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่สวรรคาลัย น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัยต่อพระองค์ท่าน

— For English please scroll down —

สำหรับ ‘ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ’ นั้นเป็นการนำดอกไม้จำนวนมหาศาลมาจัดแสดงเป็น 6 ซุ้มแล้วร้อยเรียงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ออกมาผ่านซุ้มดอกไม้ทั้ง 6 ซุ้มเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรีจนกว่าจะถึง 27 ตุลาคม ซึ่งซุ้มดอกไม้แบ่งออกเป็น

flower-tunnel-9

 • ซุ้มที่ 1 คนไทย (Thais)
 • ซุ้มที่ 2 สายฝน (The Rain)
 • ซุ้มที่ 3 รอยเท้าพ่อ (The Imprint)
 • ซุ้มที่ 4 บ้าน (Home)
 • ซุ้มที่ 5 ๙ (King Rama IX)
 • ซุ้มที่ 6 มณฑารพ (Montarop)

 

ซุ้มที่ 1 คนไทย (Thais)

review-flower-tunnel-exhibition-for-the-king-rama-9-1

ซุ้มแรกสุดซึ่งถือเป็นการต้อนรับประชาชนคนไทยทุกคน  ด้านในจะมีการตกแต่งด้วยดอกไม้ตลอดสองข้างทาง แต่ไฮไลท์คือบริเวณด้านบนนั้นมีการนำดอกไม้มาประดับร่วมกับผืนผ้าหลากสีที่ทอดไปเป็นแนวยาวขนานกับพื้นถนน ก่อนที่ดอกไม้ทั้งหมดจะเปลี่ยนสีเป็นสีขาวสะอาดแล้วบรรจบออกมาเป็นธงชาติไทย ความยาวของอุโมงค์ดอกไม้นี้อยู่ที่ 89 เมตรตามพระชนมพรรษาของในหลวงรัชกาลที่ 9

flower-tunnel-1

flower-tunnel-1-2

เรื่องราวที่แฝงอยู่ในซุ้มดอกไม้ที่ 1 คือสื่อว่าผืนผ้าที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลายสีที่ปรากฎอยู่บนซุ้มถอดยาวเป็นริ้วหลากสีสันนั้น คือลมพายุหรืออุปสรรคที่คนไทยต้องเจอ แต่ไม่ว่าจะรุนแรงแค่ไหนก็ไม่สามารถดับเปลวเทียนแห่งศรัทธาของคนไทยลงได้ เพราะมีพระองค์ท่านเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ ประเทศไทยจึงดำรงอยู่ได้อย่างสงบสุข

flower-tunnel-1-3

ซุ้มที่ 2 สายฝน (The Rain)

review-flower-tunnel-exhibition-for-the-king-rama-9-2

ซุ้มดอกไม้ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพที่คนไทยคุ้นเคยกันอย่างดีคือภาพที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโน้มตัวอย่างไม่ถือพระองค์ลงไปรับดอกบัวสายที่เหี่ยวเฉาจากมือของยายตุ้ม จันทนิตย์ ที่เฝ้าอดทนรอรับเสด็จพระองค์ ที่เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกร จังหวัดนครพนม เมื่อปี พ.ศ.2498 ซึ่งน้ำพระทัยของพระองค์นั้นก็เปรียบเสมือนดั่งสายฝนที่สร้างความชุ่มชื่นในหัวใจคนไทย

flower-tunnel-2-1

flower-tunnel-1-4

ส่วนดอกบัวที่ถูกจัดเรียงลดหลั่นกันไปทั่วซุ้มนั้นหมายถึงการถวายสักการะของคนไทยต่อในหลวงด้วยดอกบัว ส่วนลำดับที่ลดหลั่นกันของดอกบัวนั้นเป็นปริศนาธรรมที่บ่งบอกถึงการเป็นบัวเหนือน้ำของคนไทยจากคำสอนของพระองค์ท่านที่แฝงอยู่ในทุกสิ่งที่ในหลวง ทรงทำเป็นแบบอย่าง

flower-tunnel-2-3

ซุ้มที่ 3 รอยเท้าพ่อ (The Imprint)

review-flower-tunnel-exhibition-for-the-king-rama-9-3

ซุ้มที่ 3 นั้นพูดถึงพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยตรากตรำเดินทางไปยังพื้นที่ทุรกันดารทางภาคเหนือเพื่อพลิกฟื้นความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขาให้มีชีวิตที่ดีขึ้น จากเดิมที่ปลูกฝิ่น พระองค์ก็เปลี่ยนเป็นดอกไม้เมืองหนาว และสวนดอกไม้เพื่อสร้างอาชีพให้กับชาวไทยภูเขาจนมีชีวิตที่อยู่ดีกินดี

flower-tunnel-3-1

flower-tunnel-3-2

ดังนั้นซุ้มนี้จึงจัดแสดงโดยเลียนแบบทิวเขาทางภาคเหนือโดยใช้ดอกเบญจมาศ และดอกมัม ซึ่งเป็นดอกไม้เศรษฐกิจเมืองหนาวของไทยมาเล่าเรื่องราวเพื่อสื่อความหมายถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ในการพลิกผืนป่าเปลี่ยนจากแหล่งเสื่อมโทรมให้กลายเป็นป่าที่เขียวขจี และสร้างชีวิตใหม่ให้ชาวเขาจนถึงวันนี้

flower-tunnel-3-3

ซุ้มที่ 4 บ้าน (Home)

review-flower-tunnel-exhibition-for-the-king-rama-9-4

ซุ้มดอกไม้ที่มีการจัดทำขึ้นเป็นรูปทรงของดอก ‘แดฟฟอดอล’ หรือ ‘ดอกดารารัตน์’ ซึ่งนำมาจัดเป็นรูปแบบของดอกไม้จันทร์ ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จัดทำออกมาทั้งสิ้น 77 ดอกในรูปแบบของแผนที่ประเทศไทยเพื่อสื่อความหมายถึงพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ซึ่งน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิรันดร์ เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

flower-tunnel-4-2

flower-tunnel-4-3

ซุ้มที่ 5 ๙ (King Rama IX)

review-flower-tunnel-exhibition-for-the-king-rama-9-5

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในซุ้มไฮไลต์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นซุ้มที่จัดแสดงออกมาด้วยเทคนิคการจัดดอกดาวเรืองสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีประจำพระองค์หลายพันดอกจนออกมาเป็นเลข ๙ เลขประจำรัชกาล

ความเรืองรองสีเหลืองทองของดอกดาวเรืองนั้นยังสื่อความหมายถึงความยิ่งใหญ่ของพระองค์ด้วยในฐานะกษัตริย์ที่ทั่วโลกยกย่องให้พระองค์เป็นพระราชาเหนือพระราชา

flower-tunnel-5-1

flower-tunnel-5-2

ซุ้มที่ 6 มณฑารพ (Montarop)

review-flower-tunnel-exhibition-for-the-king-rama-9-6

ซุ้มสุดท้ายถูกจัดออกมาเป็นรูปทรงของประตูสวรรค์ รายล้อมไปด้วยภูเขาโทนสีขาวจากดอกกล้วยไม้ และช้างเผือกเครื่องเชิดชูเกียรติประดับบารมีของพระมหากษัตริย์

เพื่อสื่อความหมายถึงพสกนิกรชาวไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์ เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย และจะน้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านมาใช้เป็นหลักยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิตดุจดั่งความฝันสุงสุดของพระองค์ท่าน

flower-tunnel-6-1

flower-tunnel-6-2

ข้อควรปฏิบัติก่อนมาชม ‘ดอกไม้ของพ่อ’

flower-tunnel-7

เนื่องจากงานนี้เป็นงานที่มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจ และอยู่ในพื้นที่ของงานพระราชพิธี ดังนั้นผู้ที่เข้าไปในบริเวณดังกล่าว รวมไปถึงที่ปากคลองตลาดต้องมีแนวทางปฏิบัติที่ตรงกันหากจะมาชมดอกไม้ของพ่อ ขอเพียงแค่ปฏิบัติตามนี้เท่านั้น

 • แต่งกายด้วยชุดสีดำ และต้องเป็นแบบสุภาพเท่านั้น
 • ไม่เหยียบย่ำ ทำลาย หรือเด็ดดอกไม้ออกมาจากซุ้มต่างๆ
 • เข้าชมในจุดที่อนุญาตเท่านั้นเพื่อป้องกันความเสียหายของส่วนต่างๆ ในพื้นที่
 • ใช้ไม้เซลฟี่ได้ แต่ใช้อย่างระมัดระวัง สุภาพไม่รบกวนคนอื่น
 • ไม่ส่งเสียงดังจนรบกวนผู้อื่น

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

The day Thai citizens remind themselves of our beloved  King

flower-tunnel-10

With today being the day where the Thai Citizens remind themselves of our recent king that passed away, King Bhumibol Adulyadej. The yellow shows warmth and caring feeling which suggest that our King till this day he still have hope for us Thai citizens.

Reasons that will make you want to visit his place

flower-tunnel-11

Pam Khlong Market is the only place in Thailand where it brings Thai citizens together to be with our beloved King Bhumibol Adulyadej. The alley allows you to walk by as if you are walking into our Kings heart which lead us to a happier way and change us to do good deeds.

Types of Flowers

flower-tunnel-12

The 3 types of flowers each has a meaning to the King and meaning to Thailand. Each represents differently, Clematis as white which shows the religion, Marigold as red which shows the land and people and lastly, the Rhododendron as Blue shows the monarchy.

Tourist attractions

flower-tunnel-14

The whole market is made from flowers which sounds like its impossible but Thai citizens has tried so hard to accomplish this so the tourists and our King can look down upon us and see what we are giving him in return. Each section are made from different types of flowers that our King love.

Things you should prevent from doing at the Flower Market

flower-tunnel-16

Thai Citizens are known for their good and respectful behavior towards each other and people around them or tourists. By Thai people being like this, it also means that they want things to be perfect and others to respect the things they do and treats them with kindness.

Location

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พายุเกิดมาจากไหน ? : ทำความรู้จักพายุ, ไต้ฝุ่น, ไซโคลน ความรุนแรง

พายุเกิดมาจากไหน ? : ทำความรู้จักพายุ, ไต้ฝุ่น, ไซโคลน ความรุนแรง

รีวิว IconSiam ห้างหรูหราแห่งใหม่ในสยามประเทศ มีอะไรบ้างที่มาแล้วต้องไม่พลาด!

ชี้เป้าจุดห่อของขวัญ 3 สไตล์สุดเก๋ “สุข ดี เฮง” ที่ The Mall บางกะปิ , Emporium-EmQuartier และ Paragon

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

รู้จักกับ UV Index  ดัชนียูวี ที่จะบอกทุกอย่าง อันตรายแค่ไหนมาดู

อัปเดท!! อัตราค่าที่จอดรถย่านสยามเซฟเก็บไว้เลย

Joan Cornellà : Happy Endings นิทรรศการศิลปะที่ซ่อนความโหดร้ายไว้ใต้รอยยิ้ม

Joan Cornellà : Happy Endings นิทรรศการศิลปะที่ซ่อนความโหดร้ายไว้ใต้รอยยิ้ม

ไปเที่ยวกัน! อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กาญจนบุรี เปิดทริปสำรวจธรรมชาติ 24 พ.ย. 61 ถึง 31 ม.ค. 62

กทม. เผยหลังลอยกระทงปีนี้ เก็บขยะกระทงได้มากกว่า 8 แสนใบ มากกว่าปีที่แล้ว 3 หมื่นใบ

คุยกับ “5 กิจการเพื่อสังคม” ผู้ชนะ ‘Banpu Champions for Change ปีที่ 8’ มุ่งเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยธุรกิจ

หลีกหนีความวุ่นวาย จิบกาแฟบ้านโพรงกระต่าย ผจญภัยในดินแดนป่าไม้ ที่ Hotel Labaris

7 ทริครีเฟรซตัวเองเป็นคนใหม่หลังผ่านวันหยุดอันยาวนาน

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู