Mango Movie Review “เทอม 3” Haunted Universities 3 จากที่สุดของเรื่องเล่าหลอน 3 ภูมิภาค สู่ภาพยนตร์ไทยสยองขวัญแห่งปี

Writer : bobbidi boo

: 30 พฤษภาคม 2567

ทุกมหาวิทยาลัยมักจะมีเรื่องเล่าและตํานานสุดหลอนเป็นของตัวเอง และเราเองก็มักจะได้ยินกันมาจากปากต่อปาก รุ่นพี่สู่รุ่นน้อง จากความเช่ือและตํานานท่ีพิสูจน์ไม่ได้และไม่มีใครมองเห็น ทําให้ เรื่องเล่าเหล่านี้ทวีความน่ากลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ และยังคงความหลอนแบบไม่จบไม่สิ้น

“เทอม 3 “ Haunted Universities ภาพยนตร์ไทยสยองขวัญ กับตำนานเรื่องเล่าผี ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย 3 เรื่อง 3 ภูมิภาคทั่วไทย มาพร้อมกับ 7 นักศึกษาใหม่ ซึ่งบอกเลยว่าส่วนตัวเคยได้ยินตำนานมาแล้วบ้างบางเรื่อง ก่อนไปก็ได้ทำการบ้านดูตัวอย่างภาพยนตร์ ก็ทำให้เรารู้สึกว่าอยากดูและตื่นเต้นในการชมภาพยนตร์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก เพราะตัวอย่างที่ปล่อยออกมาเรียกได้ว่าครบรสเลยทีเดียวค่ะ  

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้แบ่งการเล่าเรื่องเป็น 3 พาร์ท แต่ละพาร์ทจากที่ได้ดูตัวอย่างไป ก็เดาได้ว่าอารมณ์ของแต่ละเรื่องจะเป็นประมาณไหน และเราเองก็มีเรื่องที่อยากดูมาก ๆ อยู่หนึ่งตอน นั่นก็คือ “ขบวนแห่” เพราะเคยได้ยินและได้ฟัง แถมจินตนาการภาพไว้ในเวอร์ชันที่น่ากลัวมาก ๆ เลยเกิดการคาดหวังเกิดขึ้น ในการรับชมครั้งนี้ 

เรื่องแรก “ขบวนแห่” โดยได้ 2 ผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง “นัทสอ – สรวิชญ์ เมืองแก้ว และ ตู้ – อัศฎา ลิขิตบุญมา” ผู้กำกับที่นำตำนานชื่อดังของมหาวิทยาลัยทางภาคเหนือมาถ่ายทอดเรื่องราวให้เราได้รับชมกัน โดยกลิ่นอายบรรยากาศก็จะรู้โดยทันทีว่า คือมหาวิทยยาลัยอะไร ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุด โดยเฉพาะฉากที่มีผีเจ้านาง ถึงแม้อาจจะมีบางอย่างที่แอบสงสัย อาจจะด้วยบทที่ไม่สมเหตุสมผล หรือบทที่ไม่ได้มีมิติมากนัก แต่ด้วยฉาก บรรยากาศ และตัวนักแสดงที่ถ่ายทอดเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ทำให้เราที่เคยฟังเรื่องเล่าหรือตำนานนี้มาก่อนได้อินไปกับภาพยนตร์ได้บ้าง  ซึ่งหากใครที่เคยฟังเรื่องราวเหล่านี้มาก่อน ก็คงจะรู้กันดีว่าเรื่องนี้มีตำนานและความน่ากลัวแค่ไหน ทำให้คนดูอย่างเรามีความคาดหวังกับเรื่องนี้มาก ๆ เหมือนกัน แต่หลังจากดูจบ ก็แอบผิดหวังเล็กน้อย เพราะกลายเป็นว่าเราฟังและจินตนาการไว้มากถึงความน่ากลัว และบทที่ดูอัดแน่นมากกว่านี้ กลับกลายเป็นว่า เราได้ดูเพียงเรื่องสยองขวัญธรรมดา ๆ ไปเลย   

 

พาร์ทที่สองเป็นเรื่อง “พี่เทค” ยอมรับว่าไม่เคยได้ฟังตำนานเรื่องนี้มาก่อน แต่เรื่องการรับน้องอย่างการเล่นพี่เทคน้องเทค เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คน ต้องเคยผ่านประสบการณ์มาอย่างแน่นอน ทำให้เรื่องนี้ดูเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวหลาย ๆ คนอย่างมาก  ซึ่งเรื่องนี้เป็นตำนานมหาวิทยาลัยทางภาคอีสาน ซึ่งได้ผู้กำกับอย่าง “เบิ้ล – นนทวัฒน์ นำเบญจพล” ผู้กำกับมากความสามารถในแง่งานสร้างและโปรดักชัน อีกทั้งยังได้นักแสดงดาวรุ่งอย่าง “อัด อวัช และ จั๊ม พิสิฐพล” ที่ถ่ายทอดบทบาทรุ่นพี่รุ่นน้องได้อย่างสนุกสนาน ในช่วงต้นเรื่อง บอกเลยว่าเนื้อเรื่องน่าติดตาม เพราะมีการหยอดและสอดเสียดประเด็นสังคมอย่างวัฒนธรรมโซตัสในมหาลัย กับกิจกรรมบางอย่างที่บางคนไม่ได้เต็มใจที่จะทำ ซึ่งเหมาะกับยุคสมัยนี้ เพียงแต่ก็ยังคงเป็นอารมณ์เดียวกับเรื่องแรก ที่คิดว่ายังทำไม่ถึง แถมยังมีความงง ๆ นิดหน่อย กับฉากรุ่นพี่รุ่นน้องที่ดูไม่เหมือนเอาซะเลย เพราะมีฉากให้เราคิดไปอีกแบบ แต่ยอมรับว่าแสงสี โปรดักชันของพาร์ทนี้ ทำมาได้อย่างสวยงาม แถมยังทิ้งท้ายตอนจบให้เราเก็บไปคิดกันด้วย  

 

และตำนานเรื่องสุดท้ายของมหาวิทยาลัยทางภาคกลาง เป็นตำนานเกี่ยวกับ “ศาลล่องหน” ถ้าพูดถึงศาลแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่มองเห็นด้วยตาเปล่าแล้วยังน่ากลัวเลยค่ะ ยิ่งเป็นศาลที่อยู่ในรั้วมหาลัยแถมมีเรื่องเล่าต่าง ๆ อีก ยิ่งทำให้ทวีความน่ากลัวและขนหัวลุกได้แบบสุด ๆ พาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่คนกลัวผีแฮปปี้นะ เพราะด้วยผู้กำกับอย่าง “โจ้ – อรุณกร พิค” ที่นำเอาเรื่องเล่าสุดหลอนมาผสมผสานได้อย่างลงตัวกับความเฮฮาของบทสุดโบ๊ะบ๊ะของเหล่านักแสดงอย่าง “มาร์ช จุฑาวุฒิ และ แพรวา ณิชาภัทร” ที่เล่นกับแบบธรรมชาติแบบสุด ๆ ทำให้ลดบรรยากาศความตึงเครียดและความน่ากลัวจากสองพาร์ทแรกได้มาก ถึงแม้จะเป็นพาร์ทที่ดูไม่น่ากลัว อาจจะออกไปทางสนุกสนาน แต่เรื่องราวก็ดูจะสมเหตุสมผลมากกว่าสองพาร์ทแรกเสียอีก แถมยังเรียกเสียงฮาจากคนดูได้มาก ๆ เลย เรียกได้ว่าเป็นการจบแบบสนุกสนาน กลับบ้านแบบกลัวผีน้อยลง เพราะเรียกเสียงหัวเราะจากทุกคนได้ทั้งโรงเลยค่ะ 

.

มาหวีดร้องไปพร้อมกับเหล่านักศึกษาใหม่ “เทอม 3” สะพรึงแน่ทุกสถาบัน 30 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ 

พร้อมรับชมตัวอย่างได้ที่

 

[Special Interview] ทีมนักพากษ์ไทยจาก Disney’s Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์

[Special Interview] ทีมนักพากษ์ไทยจาก Disney’s Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save