ความสนุกทะลุมิติ! รีวิว PICO 4: แว่น VR "All-in-One"

Writer : bobbidi boo

: 13 กันยายน 2566

ยินดีต้อนรับสู่โลกใหม่ไร้ขีดจำกัด!

ปัจจุบันเทคโนโลยีโลกก้าวไกล จากที่เคยมองวิวัฒนาการงานภาพได้ด้วยสายตา ปัจจุบันเราสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมที่เราเล่น หลุดเข้าไปอยู่ที่โลกในฝันได้โดยอุปกรณ์ล้ำๆ อย่าง “VR Headsets”

ซึ่งวันนี้ทาง PICO ส่ง PICO 4 มาเป็นบัตรเชิญ ชวนชาวแมงโก้ก้าวขาเยือนต่างโลก สัมผัสสุดยอดประสบการณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน (โฮก ตื่นเต้น🤩) แน่นอนว่านี่เป็นการรีวิวแบบสุดจะเรียลลล ตามประสาคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้สันทดเทคโนโลยีนัก เน้นสนุกเราบอกสนุก ม่วนบอกม่วนนน อ่านเอาฟีลแล้วกันเน้ออ 

หลังจากอ่านปฎิบัติการป้ายยาครั้งนี้จนจบ ใครที่อยากจะมีเจ้าน้อง PICO 4 นี้ไว้ในครอบครอง ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ picoxr กระซิบว่าคุณสมบัติเจ๋งแจ๋วแต่ราคาหลักหมื่นจับจองเป็นเจ้าของได้จ้าา

เล็กกะทัดรัดน้ำหนักเบา

มาเริ่มกันที่บอดี้ภายนอกกันก่อน แค่มองด้วยสายตาก็ประทับใจแล้ว ตัวเครื่องสีขาวด้าน น้อยแต่มากเรียบแต่โก้ ดีไซน์ทันสมัย ผิวสัมผัสดีเยี่ยม อีกส่วนที่ชอบมากๆ คือ แป้นหมุนปรับสายด้านหลังได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ หัวเล็กหัวโตก็ใส่ได้หมด ที่สำคัญคือน้ำหนักเบาสมคำร่ำลือ สวมนานแค่ไหนก็ไม่มีเมื่อยคอ

จะมีก็แต่ส่วนที่สัมผัสกับใบหน้าของเราโดยตรงเป็นผ้าสีอ่อน เวลาสวมใส่ต้องระมัดระวังให้มากๆ โดยเฉพาะกับคนที่แต่งหน้า อาจจะเผลอฝากรองประทับรองพื้นไว้ได้ (แฮ่) ปล่อยไปนานๆ ก็ไม่แน่ใจว่าจะทิ้งคราบหรือเปล่า

“All-in-One” จบครบในตัว

PICO4 เป็นอุปกรณ์​ VR แบบ “All-in-One” หรือมีทุกอย่างพร้อมแล้วในเครื่องเดียว! เปิดเครื่องแล้วตั้งค่าอินเตอร์เน็ตได้เลย Set up ไม่ยุ่งยากอยากจะเล่นเกมก็มาให้เลือกดาวน์โหลดหลากหลาย เกมฟรีก็มีด้วยนะ

ใช้งานง่ายมากกกกกกกกกก

เห็นชาวแมงโก้รีวิวอุปกรณ์สุดล้ำแบบนี้ ความจริงแล้ว เป็นคน Low Tech กันอย่างถึงที่สุด ตอนเห็นกล่องครั้งแรกก็แอบกังวล เอ แล้วเราจะเล่นเป็นมั้ยน้า สรุปแล้ว ใช้เวลาไม่นานก็เล่นคล่องเลย สบายบรื๋อ หายห่วง!  

ชาวแมงโก้ทำได้ทุกคนก็ทำได้เปิดเครื่องมาเครื่องก็แนะนำการตั้งค่าให้ทุกขั้นตอนแต่ถ้ามีปัญหากังวลว่าจะเล่นไม่ถูกวิธีในกล่องก็มีคู่มือให้อ่านเป็นเล่มเล้ย

ภาพเฉียบคมชัดสมจริง  

ร..รู้ตัวอีกทีก็หลุดไปต่างโลกซะแล้ว! จุดเด่นอีกอย่างที่ชอบมากๆ ของ PICO4 คือภาพที่แสนคมชัดตอนสวมไปก็แอบตกใจเหมือนกันไม่คิดว่าจะชัดขนาดนี้

ภาพละเอียด 4K ประกอบกับเลนส์ออปติคัลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Pancake ช่วยให้เรามองเห็นภาพได้กว้างขึ้น มองเห็นกว้างพิเศษถึง 105 องศาชัดเจนเต็มมุมมองสีสันสดใสเหมือนจริง

Screencast แชร์ภาพกีฬามันๆ  

หลายครั้งหลายคราวที่มีคนหนึ่งเล่น VR คนที่เหลืออาจจะนั่งเซ็ง นั่งแกร่ว ตบยุงรอ มองเพื่อนสนุกอยู่คนเดียว แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วย โหมด Screencast ที่สามารถแบ่งปันภาพกีฬามันๆ ให้เพื่อนดูร่วมกันได้!

โดยเลือก Screencast บนแอปพลิเคชัน PICO บนมือถือ จากนั้นให้สะกิดรบกวนคนที่กำลังมันเกิ้นนนให้ช่วยกดอนุญาตยอมรับให้เราได้เห็นวิวทิวทัศน์เดียวกันเพียงเท่านี้ก็รู้แล้วว่าที่กำลังโบกไม้โบกมือเหมือนรำไทเก๊กเชื่อมต่อสะดวกดูได้บนจอมือถือ

ชาร์จเต็มที่ เล่นได้ยาวๆ ไม่มีสะดุด  

ใครที่คิดว่าการจะก้าวเข้าสู่มิติใหม่จะยุ่งยาก สารพัดสายห้อยเต็มไปหมด ขอร้องให้สต๊อปปปุ! หยุดความคิดไว้ตรงนั้นก่อนเลย

สำหรับ PICO 4 เครื่องนี้ มีแบตเตอรี่ในตัวด้วยนะ แค่ชาร์จให้เต็มความจุ 5,300mAh เปิดเครื่อง จับคอนโทรลเลอร์ก็เพลินได้เลย 2-3 ชั่วโมง ไม่มีสารพัดสายระโยงระยางกวนใจ หรือหากพื้นที่ในบ้านไม่พอ อพยพออกไปเล่นที่สนามหน้าบ้านก็ไม่มีปัญหา หรือสายฟิต ไม่อยากห่างเครื่องแม้เพียงนาที จะเสียบแบตเตอรี่สำรองไปเล่นไปก็ย่อมได้

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าแว่นจะมีแบตเตอรี่ในตัวแต่คอนโทรลเลอร์ดันเป็นแบบใช้ถ่านนี่สิแอบเสียดายอยู่เหมือนกัน

คำเตือน

การเล่น VR อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน หรือหากเล่นติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจจะเกิดอาการมึนหัว ปวดตา หรือรู้สึกไม่สบาย เป็น VR Motion Sickness เล่นแต่พอดี ระมัดระวัง แล้วอย่าลืมสังเกตอาการของตัวเองเวลาสวมแว่น VR ด้วยนะ

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save