category ดังขึ้นอีก! AIS ร่วมกับ Techsauce Media จัด AIS x Techsauce Esports Summit ยกระดับ Esports ไทยอย่างไม่หยุดพัก

Writer : Patta.pond

: 28 ตุลาคม 2563

AIS ผู้นำเครือข่าย 5G  และบริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด จับมือกันรังสรรค์เป็น AIS x Techsauce Esports Summit งานเสวนาเกมและอีสปอร์ตครบวงจรครั้งแรกในไทย เป็นการรวมตัวผู้เชี่ยวชาญในทุกๆด้าน ของเกม ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่น ตัวแทนจำหน่าย หรือกระทั่งผู้ผลิต เพื่อร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนความก้าวหน้าของวงการอีสปอร์ตไทย สู่โอกาสในระดับโลก งานนี้จะพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง Mango Zero จะพาไปดูกัน

อัตราการเติบโตของอีสปอร์ตยังคงเพิ่มขึ้นแม้ในช่วงภาวะการล็อคดาวน์

นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ ผู้สนับสนุน Digital Economy Promotion Agency (depa) เชื่อว่าการเล่นเกมนั้นสามารถต่อยอดสู่ทักษะอื่นๆ ได้ เช่นการเล่นหุ้น หรือทักษะการเรียนที่จำเป็น ดังนั้นการเล่นเกมนั้นจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถสร้างประโยชน์จากสิ่งนั้นได้อย่างไร แต่เชื่อว่าอุตสาหกรรมนี้จะสามารถเติบโตขึ้นได้เรื่อยๆ ในไทย หากได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน เพราะเยาวชนไทยมีคุณภาพ และมีความสามารถไม่แพ้กับชาติอื่นๆ เลยทีเดียว

เล่นเกมอย่างจริงจัง ผลักดันสู่วิชาการ

เมื่ออุตสาหกรรมอีสปอร์ตมีการเติบโตมากขึ้น ก็เพิ่มโอกาสในเรื่องของวิชาชีพมากขึ้นเช่นเดียวกันปัจจุบันมีสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่เปิดวิชาเพื่อตอบโจทย์วงการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะทำให้เยาวชนรู้ถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเองแล้วยังทำให้ผู้ปกครองเข้าใจประโยชน์และความสำคัญของอีสปอร์ตมากขึ้นอีกด้วย

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของอาชีพในอีสปอร์ตได้ที่ https://www.garenaacademy.com

การเดินทางจากนักเล่น สู่นักสร้าง

เชื่อว่าคนที่ตามติดวงการอีสปอร์ต ต้องรู้จักปองภพ รัตนแสงโชติหรือมิกกี้ นักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย ที่มีผลงานมากมาย เขาได้เล่าถึงสิ่งสำคัญที่สุดในการเล่น ก็คือระบบความคิดนั่นเองด้วยความเชื่อที่ว่าการเล่นเกมไม่ใช่เรื่องแย่ สิ่งที่ผิดจริงๆเป็นเรื่องของการเเบ่งเวลามากกว่า นั่นทำให้เขาตัดสินใจทุ่มเทให้กับการเเข่งขันเกมอย่างจริงจัง จนได้เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย

ทิศทางของอุตสาหกรรมอีสปอร์ต

ปัจจุบัน อีสปอร์ตเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องปีละ 10% นับเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง แม้จะมีเหตุการณ์โควิดเข้ามา ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบท่าไหร่นัก และด้วยการพัฒนาของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้ 70% ของการดูและเล่นเกม เกิดขึ้นในโทรศัพท์เป็นส่วนใหญ่

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้บ่งชี้ได้ว่าอุตสาหกรรมนี้จะมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงอนาคต จึงเป็นโอกาสใหม่ที่ดีสำหรับผลิตภัณฑ์หรือบริษัทอื่นๆ ที่อาจกระโจนเข้ามาร่วมลงทุน หรือสร้างแคมเปญและกิจกรรมต่างๆเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าไอที หรือเครื่องอุปโภคบริโภคใดๆก็ตาม

อีสปอร์ต ถือเป็นอีกหนึ่งวงการที่น่าสนใจในประเทศไทย ที่นอกจากจะมีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแล้ว ยังสามารถกลายเป็นแนวทางสร้างอาชีพเพิ่มขึ้นอีกหลายตำแหน่ง เรียกได้ว่าเป็นการเล่นเกมอย่างจริงจังที่มีความสำคัญต่อประเทศมากเลยทีเดียว

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save