category นักวิ่งต้องฟัง! หมอแนะนำงดวิ่งกลางแจ้ง - ที่พลุกพล่าน เพราะเสี่ยงติดโควิดกว่าปกติจากการหายใจแรง

Writer : Sam Ponsan

: 9 เมษายน 2563

หมอออกมาเตือนนักวิ่งที่ชอบวิ่งกลางแจ้งให้งดวิ่งชั่วคราวในช่วงโควิดระบาด เนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงที่จะหายใจเอาเชื้อไวรัสเช้าไปมากกว่าปกติ เพราะระหว่างที่วิ่ง นักวิ่งจะหายใจเข้าออกแรงและเร็ว

โดยผู้ที่ออกมาให้คำแนะนำคือ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวเพื่อตอนนักวิ่งที่ชอบวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้งไว้ว่า “โควิด-19 นักกีฬา นักวิ่ง ในยามวิกฤต ร่างกายที่แข็งแรง เป็นเกาะป้องกันไม่ให้เกิดโรค โควิด-19 ลดความรุนแรงได้” โดยเราได้สรุปสาระสำคัญและคำแนะนำออกมาได้แก่

  • การออกกำลังกาย วิ่ง เราหายใจแรง โอกาสหายใจเอาลมมาจากระยะไกลกว่าปกติ จึงต้องระมัดระวังในการวิ่งและหายใจ
  • ถ้าวิ่งกับเพื่อนต้องกำหนดระยะห่างทางสรีระ ไม่น้อยกว่า 2 เมตร และควรวิ่งกับเพื่อน 1-2 คนเท่านั้น
  • ระหว่างวิ่งไม่ควรมีการพบปะผู้คนที่อยู่กันเป็นหมู่มาก
  • สถานที่วิ่งกลางแจกที่แนะนำคือในจุดที่ไม่พลุกพล่าน เช่นชานเมือง นอกเมืองที่ไม่มีคนพลุกพล่าน หรือรอบหมู่บ้านที่โล่งแจ้ง และต้องเป็นที่ที่มีลมถ่ายเทตลอด
  • อย่าใส่หน้ากากอนามัยวิ่ง เพราะจะหายใจไม่ทัน

ทั้งนี้ ศ.นพ.ยง ยังทิ้งท้ายไว้ว่า “ขอให้อดใจ ช่วยกันให้ผ่านพ้นวิกฤตไปก่อน เรายังมีเวลาหลังผ่านพ้นวิกฤตไปแล้ว ค่อยมารวมกิจกรรมกันใหม่ ถึงแม้จะยาวเป็นปีก็ต้องยอมนะครับ”

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save