กทม. เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ’S-Guard’ กั้นมอเตอร์ไซค์วิ่งบนทางเท้า

Writer : Sam Ponsan

: 31 มกราคม 2560

s-guard-the-footpath-protector

ก่อนหน้านั้นฟุตบาทของกรุงเทพฯ มีสภาพเป็นทางยกระดับให้มอเตอร์ไซค์หลายคันแอบฝ่าฝืนขึ้นไปวิ่งประจำจนทำให้คนใช้ฟุตบาทได้รับความเดือดร้อน โดนมอเตอร์ไซค์บีบแตรไล่ให้หลบ ถ้าไม่หลบให้ก็โดนด่า หรือมองแรงอีกว่าทำไมไม่หลบละ! (เดี๋ยวนะ…)

ล่าสุดทางกรุงเทพฯ เหมือนจะรู้แล้วว่าศัตรูของคนเดินเท้านั้น นอกจากแผงลอยแล้วก็ยังมีมอเตอร์ไซค์นี่แหละที่เป็นหนึ่งในบอสใหญ่ ทางผู้เกี่ยวข้องก็เลยเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่ชื่อว่า S-Guard อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับป้องกันไม่ให้มอเตอร์ไซค์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้าสร้างความเดือดร้อนให้คนเดินเท้าอีกต่อไป

Bangkok-new-footpath-1

Bangkok-new-footpath-3

S-Guard มีลักษณะเป็นแท่งเหล็กความสูงราว 1 เมตรวางเรียงกันเป็นแนวยาวบนฟุตบาทเพื่อป้องกันไม่ให้มอเตอร์ไซค์ลักลอบขึ้นมาวิ่ง แต่คนสามารถเดินผ่านไปได้ ขณะเดียวกันก็ยังเว้นช่องวางเว้นไว้สำหรับให้ผู้ใช้วีลแชร์ ผ่านได้สะดวก แต่สำหรับมอเตอร์ไซค์จะไม่สามารถฝ่าไปได้ (หรือมอเตอร์ไซค์คันไหนที่คิดจะฝ่าก็คงดูหน้าด้านมากๆ ในสายตาคนแถวนั้น) ส่วนคนที่ฝ่าฝืนมาวิ่งบนทางเท้า จะต้องโดนจับและเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท

Bangkok-new-footpath-4

Bangkok-new-footpath-5

เบื้องต้น S-Guard ทดลองติดตั้งครั้งแรกบริเวณหน้าตึก RS Tower ริมถนนรัชดาภิเษกเพื่อนำร่อง เนื่องจากบริเวณนี้ได้รับการร้องเรียนว่ามีมอเตอร์ไซค์ลักลอบขึ้นมาวิ่งบนฟุตบาทหนีรถติดเยอะมาก จากการสัมภาษณ์แม่ค้าบริเวณดังกล่าวเล่าว่าทางเท้าแถวนี้จะมีมอเตอร์ไซค์ขับขี่ขึ้นมาบ่อย และมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ้าง แต่ตั้งแต่ติดตั้ง S- Guard ก็ไม่มีมาอีกเลย

Bangkok-new-footpath-rs-tower

มาตรการณ์นี้เป็นหนึ่งในยุทธวิธีที่สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันมอเตอร์ไซค์วิ่งบนฟุตบาท โดยก่อนหน้านั้นเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กทม. ร่วมกับตำรวจจราจร ออกมาตรการ ‘ทวงคือทางเท้า’ คุ้มเข้มรถมอเตอร์ไซค์ไม่ให้วิ่ง หรือจอดกีดขวางบนฟุตบาท ถ้าใครเจอสามารถส่งเบาะแสมาที่ตำรวจได้ทันที

Bangkok-new-footpath-6

ต้องมาดูกันต่อไปว่า S – Guard จะถูกติดตั้งบริเวณจุดใดของกรุงเทพฯ อีกบ้าง และจะสามารถป้องกันมอเตอร์ไซค์ที่ชอบวิ่งบนฟุตบาทได้หรือไม่

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save