มาตรการเกี่ยวกับทางเท้าที่ทุกคนควรรู้ แถมมีรางวัลนำจับด้วยนะ

Writer : minn.una

: 27 พฤศจิกายน 2561

ท่ามกลางความรำคาญใจของผู้ใช้งานทางเท้า และยังรวมไปถึงความเสี่ยงอุบัติเหตุที่เพิ่มขึ้น เหล่าผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็ยังคงใช้ทางเท้าเป็นอีกหนึ่งเลนในการสัญจร อาจจะเพราะความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย​ในการขับขี่ในช่วงที่ท้องถนนมีแต่รถติด แล้วคนใช้ทางเท้าทั่วไปอย่างเราทำอะไรกันได้บ้างนะ

 

โดยปกติ ปัญหาการสัญจรบนทางเท้าจะมีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว คือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 มาตรา 17 ห้ามมิให้ผู้ใด (2) จอด หรือ ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือล้อเลื่อน บนทางเท้า เว้นแต่เป็นการจอดหรือขับขี่เพื่อเข้าไปในอาคารหรือมีประกาศของเจ้าพนักงานจราจรผ่อนผันให้จอดหรือขับขี่ได้และมีบทกำหนดโทษอยู่ในมาตรา 56 ที่ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 17 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ทั้งนี้ ทางกทม. ได้แจ้งว่าจะปรับเป็นขั้นบันได เช่น พบเห็นครั้งแรกตักเตือน ครั้งที่ 2 เปรียบเทียบปรับ 500 บาท ครั้งที่ 3 เปรียบเทียบปรับ 1,000 บาท โดยมีโทษปรับสูงสุดที่ 5,000 บาท

นอกจากนี้คนใช้ทางเท้าอย่างพวกเราก็ยังสามารถเป็นหูเป็นตาได้ด้วย โดยถ้าพบเห็นผู้จอดหรือขับขี่ยานพาหนะบนทางเท้า ก็สามารถแจ้งส่งเบาะแสไปที่เจ้าหน้าที่เทศกิจในท้องที่ หรือโทร. ไปที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน 1555 ได้เลย โดยแนบหลักฐาน รูปถ่ายหรือวิดิโอที่มีเลขทะเบียนรถ และเลขเสื้อวินมอเตอร์ไซค์ ในกรณีที่เป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับรางวัลนำจับครึ่งหนึ่งของค่าปรับด้วย

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชน

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

The Zero Junior : The real prelude to my twentysomething

[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save