category จองตั๋วเครื่องบินยังไงให้ถูกที่สุด? 5 สิ่งควรรู้ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน

Writer : minn.una

: 24 กรกฏาคม 2562

ผ่านมาครึ่งปีกว่าๆ แล้ว ใครที่แรงยังเหลือ วันลายังมี เราเชื่อว่าคงกำลังมองหาวันลาพักร้อนปลายปีเพื่อไปพักผ่อนแบบยาวๆ กัน สำหรับเพื่อนๆ ที่มีแพลนไปท่องเที่ยวต่างประเทศ วันนี้ Mango Zero ก็ได้รวบรวมทริคการจองตั๋วเครื่องบินเล็กๆ น้อยๆ ให้เราสามารถจองไฟลท์ได้ในราคาประหยัด ไปดูกันเลยว่าเราทำยังไงกันได้บ้างงงง

จองล่วงหน้าได้ แต่ไม่ต้องนานเกิน

จากการสำรวจราคาตั๋วเครื่องบินของเว็บไซต์ Cheap Air ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ระบุว่าโดยเฉลี่ยแล้วช่วงที่เราสามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ในราคาถูกที่สุดคือตั้งแต่ 3 สัปดาห์ ถึง 4 เดือนล่วงหน้า ก่อนวันบิน ถ้าหากนานเกินไปราคาจะสูงขึ้น หรือถ้าใกล้วันบินเกินไปก็อย่างที่รู้กันว่าสูงปรี๊ดแน่นอนแบบไม่ต้องสืบ!

บินกลางสัปดาห์ เซฟเงินได้

งานวิจัยดังที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ยังระบุอีกด้วยว่า วันที่เหมาะกับการบินที่สุดคือวันอังคาร โดยราคาตั๋วอาจถูกกว่าวันบินยอดฮิตอย่างวันอาทิตย์ได้ถึง 85 ดอลลาร์สหรัฐฯ รองลงมาคือวันพุธ ส่วนวันบินที่แพงที่สุดรองลงจากวันอาทิตย์ก็คือวันศุกร์ ดังนั้นถ้าใครมีวันลาเหลือเยอะและโอเคกับการลาเพิ่ม ลองหันมาบินกลางสัปดาห์ก็ดีจ้า

ฤดูแตกต่าง ราคาก็แตกต่าง

มีงานวิจัยที่ระบุว่า ในแต่ละฤดูกาลท่องเที่ยว ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าก็จะต่างกันออกไปด้วย โดยงานวิจัยได้ระบุไว้ ดังนี้

  • ฤดูหนาว : ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินเฉลี่ยคือ 94 วันก่อนวันออกเดินทาง หรือถ้าเป็นช่วงเวลาคือประมาณ 74-116 วันล่วงหน้า
  • ฤดูใบไม้ผลิ : ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินเฉลี่ยคือ 84 วันก่อนวันออกเดินทาง หรือถ้าเป็นช่วงเวลาคือประมาณ 47-119 วันล่วงหน้า
  • ฤดูร้อน : ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินเฉลี่ยคือ 99 วันก่อนวันออกเดินทาง หรือถ้าเป็นช่วงเวลาคือประมาณ 21-150 วันล่วงหน้า
  • ฤดูใบไม้ร่วง : ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินเฉลี่ยคือ 69 วันก่อนวันออกเดินทาง หรือถ้าเป็นช่วงเวลาคือประมาณ 20-109 วันล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม สำหรับช่วงที่เป็นที่นิยม เช่น มีอีเวนท์เทศกาลต่างๆ ราคาตั๋วก็อาจจะสูงอยู่แล้วตั้งแต่แรกได้นะ

ค้นหาไฟลท์ซ้ำๆ ราคาอาจเพิ่ม

เดี๋ยวนี้ในเว็บไซต์ต่างๆ จะมีการเก็บคุกกี้ หรือข้อมูลประวัติการเยี่ยมชมของเราเอาไว้เพื่อนำไปใช้ต่อ ซึ่งเมื่อเราค้นหาไฟลท์บินไปยังสถานที่เดิม วันและเวลาเดิมอาจทำให้เว็บจดจำการค้นหาและเพิ่มราคาสูงขึ้นเมื่อเรากดเข้าไปดูอีกครั้ง (พอเห็นแบบนนั้นก็กลัวว่าราคาจะขึ้นอีก เลยรีบกดจองซะเลย) วิธีการเซฟๆ เลยอาจจะเป็นการเปิด incognito tab เพื่อค้นหาไฟลท์ก่อนจะจองจริง

ป.ล. ยังไม่มีงานวิจัยที่บอกอย่างแน่ชัดในเรื่องนี้ แต่เพลย์เซฟไว้ก็ดีนะ!!

ลองใช้ Search Engine ให้หลากหลาย

ในการค้นหาไฟลท์ ไม่ได้มีแค่การเข้าไปในเว็บของสายการบิน หรือเว็บ Online Travel Agency (OTA) เท่านั้น อีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้เราเข้าไปดูไฟลท์บินได้เยอะและรวดเร็วก็คือการใช้พวก Search Engine ต่างๆ เว็บเหล่านี้จะรวบรวมข้อมูลมาเปรียบเทียบ ทั้งราคาตั๋วเครื่องบิน และเวลาบินที่เร็วที่สุดมาให้เราเลือกได้ง่ายขึ้น

ส่วน Search Engine ที่เป็นที่นิยมก็เช่น Google Flights, Momondo, Skyscanner โดยราคาในเว็บเหล่านี้ก็อาจแตกต่างกันไปตามแต่ข้อมูลของเอเจนซี่ที่รวบรวมมาได้ ดังนั้นลองค้นหาไฟลท์เอาจากเว็บพวกนี้ดูก็เป็นอีกทางที่อาจจะได้ตั๋วราคาดี

ป.ล. ถ้าต้องจองผ่านเอเจนซี่ เช็คเงื่อนไขของแต่ละเอเจนซี่ให้ดีก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทีหลังนะ

ที่มา : cheapairthriftynomads

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save