category ตำนานเทพเจ้าญี่ปุ่นน่าสนใจ จากอนิเมะ 'โนรางามิ เทวดาขาจร'

Writer : moomanowww

: 26 มิถุนายน 2560

japan-mythology-god-noragami

ทุกวัฒนธรรมมีเรื่องเล่าหรือความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าอยู่ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีความเชื่อทางชินโต ผสมผสานกับพระพุทธศาสนาเองก็เช่นกัน ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ามีเทพเจ้านับร้อยสถิตอยู่ในสิ่งต่างๆ และก็มีศาลบูชาเทพเจ้าทั้งเล็กใหญ่ตั้งอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น และการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่จับเอาเทพเจ้ามาเป็นตัวละครเล่าเรื่องราวสุดสนุกก็คือ โนรางามิ เทวดาขาจร

เทพแต่ละองค์ที่มาปรากฏเป็นตัวละครในการ์ตูนเรื่องนี้ มีความเป็นมายังไงบ้าง เราเลือกองค์ที่โดดเด่นๆ น่าสนใจ มาแนะนำกันครับ

 

เทนจิน

tenjin-god-noragami

หนึ่งในเทพเจ้าที่มีผู้เคารพนับถือมากที่สุด เดิมทีเป็นชื่อที่ใช้เรียกเทพผู้ดูแลฝนฟ้าอากาศทั่วๆ ไป จนกระทั่งในสมัยเฮย์อัน ชื่อนี้ก็ถูกมอบให้กับนักปราชญ์ชื่อ ซุงาวาระ โนะ มิชิซาเนะ เขาเป็นขุนนางฝ่ายขวาที่มีความสามารถโดดเด่น และมีอำนาจมากมายในราชสำนัก จึงถูกเหล่าขุนนางฝ่ายซ้ายกลั่นแกล้งและเนรเทศไปอยู่ห่างไกลเมืองหลวง

หลังจากมิชิซาเนะถึงแก่กรรม แผ่นดินญี่ปุ่นก็เกิดเรื่องอัปมงคลมากมาย พระราชวังถูกฟ้าผ่า เจ้านายหลายพระองค์เสียชีวิต เกิดโรคระบาด ความแห้งแล้ง ทุรกันดาร ผู้คนจึงร่ำลือกันว่าเป็นเพราะวิญญาณของมิชิซาเนะโกรธแค้น ราชสำนักจึงคืนตำแหน่งให้เขา ตั้งศาลเจ้าให้ และยกย่องให้เป็นเทพเทนจิน

ผู้คนเคารพนับถือเทพเทนจินในฐานะเทพผู้ฉลาดปราดเปรื่อง เมตตา ซื่อสัตย์ เมื่อถึงฤดูการสอบเข้า เด็กๆ นักศึกษาจึงมักจะไปไหว้เทพเทนจินตามศาลเจ้าที่มีอยู่ในที่ต่างๆ มากมายเพื่อขอพรให้สอบได้นั่นเอง

 

เอบิสุ และไดโคคุเท็น

god-japan-noragami-ebisu-daikoku

เราคงเคยได้ยินเรื่องโป๊ยเซียนของประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่นเองก็มี 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เรียกว่า “ชิชิ ฟุกุจิน” เช่นกัน และเทพเจ้าที่เราน่าจะรู้จักมากที่สุด และมีผู้เคารพนับถือมากที่สุดจากทั้ง 7 องค์ก็คือไดโคคุเท็นและเอบิสุ

ถึงในการ์ตูนจะทำออกมาเสียหล่อ แต่ตัวจริงเทพทั้งสองอยู่ในรูปลักษณ์ชายอ้วนลงพุง หูยาว หน้าตายิ้มแป้น เชื่อกันว่าเอบิสุเป็นบุตรคนแรกของปฐมเทพอิซานามิและอิซานางิ เกิดมาโดยไม่มีกระดูกจึงถูกทิ้งลงทะเล ก่อนจะกำเนิดใหม่ขึ้นมาเป็นเทพ เอบิสุนั้นถือคันเบ็ดและปลาตัวใหญ่ เป็นเทพแห่งการค้าและการประมง

ส่วนไดโคคุเท็นจะเป็นที่สักการะบูชากันในหมู่เกษตรกร ถือกระสอบข้าวและตะลุมพุก (ค้อน) ซึ่งเชื่อกันว่าหากสั่นแล้วจะทำให้มีเงินทองไหลมาเทมา

 

บิชามอนเท็น

bishamonten-god-japan

บิชามอนเท็นเป็น 1 ใน 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภของญี่ปุ่นเหมือนกับเอบิสุและไดโคคุเท็น และยังเป็น 1 ใน 4 จตุโลกบาล หรือเทพผู้พิทักษ์ทั้ง 4 ทิศด้วย โดยบิชามอนเท็นเป็นเทพผู้พิทักษ์ประจำทิศเหนือ ในวัฒนธรรมไทยรู้จักท่านในชื่อ ท้าวเวสสุวัณ

บิชามอนเท็นเป็นเทพเจ้าที่แข็งแกร่งทรงพลัง สมกับเป็นเทพผู้พิทักษ์ รูปลักษณ์ของท่านจึงมักจะเป็นยักษ์รูปร่างกำยำสวมชุดเกราะนักรบ และถูกยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม แต่ในการ์ตูนเรื่องโนรางามิ บิชามอนเท็นกลายเป็นเทพเจ้าสาวสวยเซ็กซี่สุดโหดเสียอย่างนั้น

นอกจากบิชามอนเท็นจะเป็นเทพผู้คุ้มครองพระพุทธศาสนา ความดี ความสงบสุขแล้ว ท่านยังเป็นเทพที่มั่งคั่งร่ำรวยและสามารถประทานทรัพย์สมบัติให้แก่ผู้ที่บูชา ทำให้ท่านเป็น 1 ใน 7 เทพแห่งโชคลาภที่คนญี่ปุ่นสักการะกันมากนั่นเอง

 

อิซานางิ และอิซานามิ

izanami-god-japan

ปฐมเทพและปฐมเทพีผู้ให้กำเนิดเกาะญี่ปุ่น โดยตำนานเล่าว่าหลังจากทั้งคู่กำเนิดขึ้นมาพร้อมกับโลก เมื่อแผ่นดินกับฟ้าแยกจากกัน ทั้งคู่ก็ได้รับบัญชาให้สร้างเกาะญี่ปุ่นขึ้น เทพอิซานางิก็ขึ้นไปยืนบนสะพานสายรุ้ง แล้วใช้ง้าวกวนพื้นทะเลด้านล่าง จนเกิดเป็นเกาะ 40 เกาะของประเทศญี่ปุ่นขึ้นมา

ทั้งคู่ให้กำเนิดลูกๆ เป็นเทพเจ้าแห่งสิ่งต่างๆ ถึง 36 องค์ และอิซานามิก็เสียชีวิตลงเมื่อให้กำเนิดเทพแห่งไฟซึ่งแผดเผาร่างของเธอ อิซานางิพยายามไปเยี่ยมเธอในนรก แต่เมื่อเห็นเธอกลายเป็นผีอัปลักษณ์ก็รังเกียจและหนีออกมา ด้านเธอก็โกรธแค้นสามีจึงตามอาฆาต กลายเป็นเทพีแห่งนรก และอธิษฐานให้มีคนตายวันละ 1,000 คน อิซานางิจึงต้องแก้ด้วยการอธิษฐานให้มีคนเกิดวันละ 1,500 คนนั่นเอง

แม้ว่าเทพทั้งสองจะไม่ได้เป็นที่สักการะเท่าเทพอามาเทราสุ หรือเทพแห่งโชคลาภอื่นๆ แต่เรื่องราวการสร้างญี่ปุ่น และต้นกำเนินดตำนานเทพของญี่ปุ่น ก็ยังคงถูกบอกเล่าต่อๆ กันมาจนทุกวันนี้

 

อามาเทราสุ

amaterasu-noragami-japan-god

อามาเทราสุ หรือเทวีสุริยา คือเทพีแห่งแสงสว่างและดวงอาทิตย์ เป็นหนึ่งใน 3 เทพเจ้าที่กำเนิดขึ้นจากการชำระมลทินหลังกลับจากนรกของอิซานางิ โดยอามาเทราสุกำเนิดขึ้นจากน้ำตาข้างซ้ายของเขา ร่วมกับสึคุโยมิ เทพแห่งดวงจันทร์ และสุซาโนะโอ เทพแห่งพายุ

เรื่องราวของเทพอามาเทราสุ และสุซาโนะโอ กลายเป็นรากฐานของพิธีกรรม ความเชื่อ และวัฒนธรรมญี่ปุ่นอีกมากมาย ชาวญี่ปุ่นจึงเคารพนับถือท่านเป็นเทพเจ้าสูงสุด ดังที่เทิดทูนพระอาทิตย์ เป็นดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย

ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าจักรพรรดินั้นสืบเชื้อสายมาจากท่าน แม้ว่าหลังพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายสัมพันธมิตรจะได้กดดันให้จักรพรรดิทรงออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่าตนไม่ใช่เชื้อสายของเทพแต่อย่างใดแล้วก็ตาม

 

ไม่ได้มีเพียงโนรางามิเท่านั้น ยังมีการ์ตูนญี่ปุ่นอีกหลายเรื่องที่นำเสนอ หรือพูดถึงเรื่องราวของเทพเจ้าได้ออกมาอย่างสนุกสนาน น่าศึกษาเพิ่ม ละที่สำคัญในตำนานเทพนั้นก็ย่อมมีคำสอนให้คนเป็นคนดีแฝงอยู่ด้วยไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ฉะนั้นการที่ทำให้เด็กๆ และคนทั่วไปเข้าถึงเรื่องราวตำนานเทพและรากเหง้าของวัฒนธรรมได้อย่างดีทีเดียว

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว

ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่

รู้จักกับ 'โอะมิคุจิ' เซียมซีเสี่ยงทายในฉบับของชาวญี่ปุ่น

ฉายซ้ำหลายรอบ จนเราอยากลองตามรอย กับสถานที่หลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับ 'อิคคิวซัง'

จังหวัดซากะ กับหลายอีเวนท์เกี่ยวกับการ์ตูนที่จังหวัดใช้ปลุกกระแสการท่องเที่ยว

ฉัน Edna จะมาบอกว่า "ใส่เสื้อสีอะไรที่ทำให้วันของเธอ Incredibles"

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

รู้จักกับ 'Barista มือชงตัวจริง' การ์ตูนที่จะพาคุณไป 'รู้' หลายเรื่องจากกาแฟ

5 การ์ตูน LGBTQ เพราะความรักไม่ได้มีเฉดสีแค่สีเดียว

Ghost in the shell ฉบับภาพยนตร์มาแล้ว แสดงนำโดย Scarlett Johansson

ตามรอยสถานที่ต้นแบบจากอนิเมะที่กำกับโดย ชินไค มาโคโตะ

ไปค่ะพี่สุชาติ! : แชร์เทคนิคกดบัตรคอนเสิร์ต สำหรับมือสมัครเล่น (และไม่สมัครเล่น)

ต้อนรับเดือนหก ยกมาเป็นขบวน 9 โปรแกรมใหม่ใน Netflix ประจำเดือนมิถุนายน