category ตำนานเทพเจ้าญี่ปุ่นน่าสนใจ จากอนิเมะ 'โนรางามิ เทวดาขาจร'

Writer : moomanowww

: 26 มิถุนายน 2560

japan-mythology-god-noragami

ทุกวัฒนธรรมมีเรื่องเล่าหรือความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าอยู่ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีความเชื่อทางชินโต ผสมผสานกับพระพุทธศาสนาเองก็เช่นกัน ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ามีเทพเจ้านับร้อยสถิตอยู่ในสิ่งต่างๆ และก็มีศาลบูชาเทพเจ้าทั้งเล็กใหญ่ตั้งอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น และการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่จับเอาเทพเจ้ามาเป็นตัวละครเล่าเรื่องราวสุดสนุกก็คือ โนรางามิ เทวดาขาจร

เทพแต่ละองค์ที่มาปรากฏเป็นตัวละครในการ์ตูนเรื่องนี้ มีความเป็นมายังไงบ้าง เราเลือกองค์ที่โดดเด่นๆ น่าสนใจ มาแนะนำกันครับ

 

เทนจิน

tenjin-god-noragami

หนึ่งในเทพเจ้าที่มีผู้เคารพนับถือมากที่สุด เดิมทีเป็นชื่อที่ใช้เรียกเทพผู้ดูแลฝนฟ้าอากาศทั่วๆ ไป จนกระทั่งในสมัยเฮย์อัน ชื่อนี้ก็ถูกมอบให้กับนักปราชญ์ชื่อ ซุงาวาระ โนะ มิชิซาเนะ เขาเป็นขุนนางฝ่ายขวาที่มีความสามารถโดดเด่น และมีอำนาจมากมายในราชสำนัก จึงถูกเหล่าขุนนางฝ่ายซ้ายกลั่นแกล้งและเนรเทศไปอยู่ห่างไกลเมืองหลวง

หลังจากมิชิซาเนะถึงแก่กรรม แผ่นดินญี่ปุ่นก็เกิดเรื่องอัปมงคลมากมาย พระราชวังถูกฟ้าผ่า เจ้านายหลายพระองค์เสียชีวิต เกิดโรคระบาด ความแห้งแล้ง ทุรกันดาร ผู้คนจึงร่ำลือกันว่าเป็นเพราะวิญญาณของมิชิซาเนะโกรธแค้น ราชสำนักจึงคืนตำแหน่งให้เขา ตั้งศาลเจ้าให้ และยกย่องให้เป็นเทพเทนจิน

ผู้คนเคารพนับถือเทพเทนจินในฐานะเทพผู้ฉลาดปราดเปรื่อง เมตตา ซื่อสัตย์ เมื่อถึงฤดูการสอบเข้า เด็กๆ นักศึกษาจึงมักจะไปไหว้เทพเทนจินตามศาลเจ้าที่มีอยู่ในที่ต่างๆ มากมายเพื่อขอพรให้สอบได้นั่นเอง

 

เอบิสุ และไดโคคุเท็น

god-japan-noragami-ebisu-daikoku

เราคงเคยได้ยินเรื่องโป๊ยเซียนของประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่นเองก็มี 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เรียกว่า “ชิชิ ฟุกุจิน” เช่นกัน และเทพเจ้าที่เราน่าจะรู้จักมากที่สุด และมีผู้เคารพนับถือมากที่สุดจากทั้ง 7 องค์ก็คือไดโคคุเท็นและเอบิสุ

ถึงในการ์ตูนจะทำออกมาเสียหล่อ แต่ตัวจริงเทพทั้งสองอยู่ในรูปลักษณ์ชายอ้วนลงพุง หูยาว หน้าตายิ้มแป้น เชื่อกันว่าเอบิสุเป็นบุตรคนแรกของปฐมเทพอิซานามิและอิซานางิ เกิดมาโดยไม่มีกระดูกจึงถูกทิ้งลงทะเล ก่อนจะกำเนิดใหม่ขึ้นมาเป็นเทพ เอบิสุนั้นถือคันเบ็ดและปลาตัวใหญ่ เป็นเทพแห่งการค้าและการประมง

ส่วนไดโคคุเท็นจะเป็นที่สักการะบูชากันในหมู่เกษตรกร ถือกระสอบข้าวและตะลุมพุก (ค้อน) ซึ่งเชื่อกันว่าหากสั่นแล้วจะทำให้มีเงินทองไหลมาเทมา

 

บิชามอนเท็น

bishamonten-god-japan

บิชามอนเท็นเป็น 1 ใน 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภของญี่ปุ่นเหมือนกับเอบิสุและไดโคคุเท็น และยังเป็น 1 ใน 4 จตุโลกบาล หรือเทพผู้พิทักษ์ทั้ง 4 ทิศด้วย โดยบิชามอนเท็นเป็นเทพผู้พิทักษ์ประจำทิศเหนือ ในวัฒนธรรมไทยรู้จักท่านในชื่อ ท้าวเวสสุวัณ

บิชามอนเท็นเป็นเทพเจ้าที่แข็งแกร่งทรงพลัง สมกับเป็นเทพผู้พิทักษ์ รูปลักษณ์ของท่านจึงมักจะเป็นยักษ์รูปร่างกำยำสวมชุดเกราะนักรบ และถูกยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม แต่ในการ์ตูนเรื่องโนรางามิ บิชามอนเท็นกลายเป็นเทพเจ้าสาวสวยเซ็กซี่สุดโหดเสียอย่างนั้น

นอกจากบิชามอนเท็นจะเป็นเทพผู้คุ้มครองพระพุทธศาสนา ความดี ความสงบสุขแล้ว ท่านยังเป็นเทพที่มั่งคั่งร่ำรวยและสามารถประทานทรัพย์สมบัติให้แก่ผู้ที่บูชา ทำให้ท่านเป็น 1 ใน 7 เทพแห่งโชคลาภที่คนญี่ปุ่นสักการะกันมากนั่นเอง

 

อิซานางิ และอิซานามิ

izanami-god-japan

ปฐมเทพและปฐมเทพีผู้ให้กำเนิดเกาะญี่ปุ่น โดยตำนานเล่าว่าหลังจากทั้งคู่กำเนิดขึ้นมาพร้อมกับโลก เมื่อแผ่นดินกับฟ้าแยกจากกัน ทั้งคู่ก็ได้รับบัญชาให้สร้างเกาะญี่ปุ่นขึ้น เทพอิซานางิก็ขึ้นไปยืนบนสะพานสายรุ้ง แล้วใช้ง้าวกวนพื้นทะเลด้านล่าง จนเกิดเป็นเกาะ 40 เกาะของประเทศญี่ปุ่นขึ้นมา

ทั้งคู่ให้กำเนิดลูกๆ เป็นเทพเจ้าแห่งสิ่งต่างๆ ถึง 36 องค์ และอิซานามิก็เสียชีวิตลงเมื่อให้กำเนิดเทพแห่งไฟซึ่งแผดเผาร่างของเธอ อิซานางิพยายามไปเยี่ยมเธอในนรก แต่เมื่อเห็นเธอกลายเป็นผีอัปลักษณ์ก็รังเกียจและหนีออกมา ด้านเธอก็โกรธแค้นสามีจึงตามอาฆาต กลายเป็นเทพีแห่งนรก และอธิษฐานให้มีคนตายวันละ 1,000 คน อิซานางิจึงต้องแก้ด้วยการอธิษฐานให้มีคนเกิดวันละ 1,500 คนนั่นเอง

แม้ว่าเทพทั้งสองจะไม่ได้เป็นที่สักการะเท่าเทพอามาเทราสุ หรือเทพแห่งโชคลาภอื่นๆ แต่เรื่องราวการสร้างญี่ปุ่น และต้นกำเนินดตำนานเทพของญี่ปุ่น ก็ยังคงถูกบอกเล่าต่อๆ กันมาจนทุกวันนี้

 

อามาเทราสุ

amaterasu-noragami-japan-god

อามาเทราสุ หรือเทวีสุริยา คือเทพีแห่งแสงสว่างและดวงอาทิตย์ เป็นหนึ่งใน 3 เทพเจ้าที่กำเนิดขึ้นจากการชำระมลทินหลังกลับจากนรกของอิซานางิ โดยอามาเทราสุกำเนิดขึ้นจากน้ำตาข้างซ้ายของเขา ร่วมกับสึคุโยมิ เทพแห่งดวงจันทร์ และสุซาโนะโอ เทพแห่งพายุ

เรื่องราวของเทพอามาเทราสุ และสุซาโนะโอ กลายเป็นรากฐานของพิธีกรรม ความเชื่อ และวัฒนธรรมญี่ปุ่นอีกมากมาย ชาวญี่ปุ่นจึงเคารพนับถือท่านเป็นเทพเจ้าสูงสุด ดังที่เทิดทูนพระอาทิตย์ เป็นดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย

ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าจักรพรรดินั้นสืบเชื้อสายมาจากท่าน แม้ว่าหลังพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายสัมพันธมิตรจะได้กดดันให้จักรพรรดิทรงออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่าตนไม่ใช่เชื้อสายของเทพแต่อย่างใดแล้วก็ตาม

 

ไม่ได้มีเพียงโนรางามิเท่านั้น ยังมีการ์ตูนญี่ปุ่นอีกหลายเรื่องที่นำเสนอ หรือพูดถึงเรื่องราวของเทพเจ้าได้ออกมาอย่างสนุกสนาน น่าศึกษาเพิ่ม ละที่สำคัญในตำนานเทพนั้นก็ย่อมมีคำสอนให้คนเป็นคนดีแฝงอยู่ด้วยไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ฉะนั้นการที่ทำให้เด็กๆ และคนทั่วไปเข้าถึงเรื่องราวตำนานเทพและรากเหง้าของวัฒนธรรมได้อย่างดีทีเดียว

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save