อากาศร้อน ค่าไฟบาน มาดูวิธีประหยัดไฟให้ผ่านหน้าร้อนแบบกระเป๋าตังไม่แฟ่บ

Writer : Kreenp

: 8 พฤษภาคม 2562

รู้หมือไร่ ยิ่งร้อนเท่าไหร่เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องปรับอากาศที่เราเปิดมาเพื่อดับร้อนก็ยิ่งทำงานหนัก และส่งผลให้ค่าไฟตอนสิ้นเดือนทีไรทำเราร้องจ๊ากทุกที แต่ไม่ต้องตกใจ เรามีวิธีที่พอจะช่วยให้เราประหยัดค่าไฟลงไปได้บ้างเพื่อให้หน้าร้อนนี้เรายังสามารถรอดต่อไปได้

เปิดบ้านให้อากาศถ่ายเทบ้าง ช่วยลดความร้อนในบ้านได้

ทนสักหน่อยงดใช้พัดลมสักครู่ เปิดหน้าต่างให้ลมพัดเข้าออกห้องช่วยให้ความร้อนสะสมในห้องกระจายออกไปได้

เปิดแอร์ที่ 25 องศา

ทนสักนิดพยามรอให้อากาศเย็น ไม่ต้องเย็นเจี๊ยบไวๆ แบบหิมะตกเย็นแบบพอดีเท่านี้พอแล้ว ประหยัดไฟสุดเปิดแอร์แค่ที่ 25-26 องศาเซลเซียสพอ

ห้องไหนเปิดแอร์ เช็กให้ดีมีรูรั่วหรือช่องตรงไหนที่แอร์ลอดออกไปได้ ควรกั้นไม่ให้อากาศเย็นหลุดออกไปในพื้นที่ที่เกินกว่าแอร์ของเรารับไหวเพื่อลดภาระแอร์และค่าไฟในกระเป๋า

ล้างแอร์และเช็กสภาพสม่ำเสมอ

แผ่นกรองอากาศที่สกปรกจะทำให้แอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศเดือนละครั้ง หรือเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศใหม่ และดูแลแผงขดลวด โดยใช้แปรงทำความสะอาดก็จะช่วยให้อากาศหมุนเวียนสะดวกและแอร์เย็นชื่นใจเช่นเคย

ปิดเครื่องปรับอากาศเมื่อไม่ใช้

หากตื่นแล้วเริ่มแต่งตัวก่อนออกจากบ้าน อย่าเปิดแอร์แช่ไว้จนออกไปทำงานค่อยปิด อาจเริ่มปิดแอร์ตั้งแต่เดินออกไปอาบน้ำ เพื่อช่วยประหยัดไฟมากขึ้น ซึ่งห้องจยังรักษาความเย็นไว้ได้ และระหว่างที่ไม่อยู่ห้องควรปิดมูลี่กันแสงจากภายนอกเพื่อไม่ให้ความร้อนจากแสงแดดเข้ามามากเกินไป

อย่าวางของขวางทางลมแอร์

การวางของขวางทางลมแอร์จะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น ในการทำความเย็นให้ทั่วถึงกันทั้งห้อง ทำให้เปลืองค่าไฟมากขึ้นนั่นเอง

เปิดพัดลมก่อนเปิดแอร์

ลดภาระให้แอร์โดยการเปิดพัดลมให้อุณหภูมิในห้องลดลงสัก 2-3 องศาเซลเซียสก่อนที่จะเริ่มเปิดแอร์ให้แอร์ทำงานหนักน้อยลง เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟอีกทาง

ขอบคุณที่มา : Thaisecuritycenter, Goodlifeupdate, Baanlaesuan, ThePower

ทำตามวิธีประค่าไฟแล้ว อย่าลืมเลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่ประหยัดไฟ ไม่ต้องปวดหัวกับค่าไฟบาน -> เครื่องปรับอากาศเย็นเร็ว ทนทาน ประหยัดไฟ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save