รู้จัก SHIMMER SHRIMPMER ไอดอลเจ้าจุ้งมุ่งผลิตมีมที่ยืนหยัดร้องเรียกประชาธิปไตย

Writer : bobbidi boo

: 1 กุมภาพันธ์ 2566

ไม่เคยได้มองฟ้า ไม่เห็นหน้าใครในฝัน ไม่รู้เรื่องคืนและวัน แต่ฉันไม่ถอดใจ ประคองอารมณ์อ่อนไหว เพื่อการกลับมา..” 

บทเพลงขับกล่อมตะวันใหม่ถ่ายทอดด้วยน้ำเสียงหนักแน่นของวงไอดอลสาวในชุดลูกเสืออันเป็นเอกลักษณ์ จุดแสงแห่งความหวังดวงเล็กดวงน้อยให้เกิดขึ้นทั่วบริเวณ และเข้าไปประทับอยู่ในจิตใจของทุกคน ณ การชุมนุมยืนหยุดขังถึงแม้บางคนจะไม่รู้ว่าพวกเธอเป็นใครก็ตาม

วันนี้ Mango Zero อยากพูดชื่อของพวกเธอออกมาชัดๆ ให้ทุกคนได้รู้จักกับ “SHIMMER SHRIMPMER” กลุ่มไอดอลในมุมเล็กๆแต่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่พร้อมเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้คนที่ทุกกดทับลุกขึ้นมากู่ร้องให้สุดเสียงเพื่ออนาคตในวันข้างหน้าที่ดีกว่าเดิม

Voice of Silent Youth : 1 คอนเซ็ปต์ชัดเจน 

SHIMMER SHRIMPMER หรือ เขียนเป็นภาษาไทยแบบสุดเก๋ ได้ว่าชิมเมอร์ ฌริมพเมอร์.ช้างอย่างเดียวไม่ จัดไป ฌ.เฌอสิชอบ

แรกเริ่มเดิมทีเป็นยูนิตย่อยที่แยกออกมาจากวง Fingers Cross ด้วยความชื่นชอบในเพลงแนว “Shoegaze” (ซูเกซ) ของเมมเบอร์บางคน ลงมือทำผลงานเพลง พัฒนาแนวคิดมาเรื่อยๆ ก่อนเพิ่มสมาชิกขยับขยายขนาดวง และก้าวสู่การเป็นวง SHIMMER SHRIMPMER เต็มตัว

โดยคอนเซ็ปต์หลักของ SHIMMER SHRIMPMER คือ “Voice of Silent Youth” หรือเสียงของเด็กไร้เสียง  จากการที่เด็กและเยาวชนสมัยนี้ ต่างต้องพบเจอกับสารพัดปัญหารอบตัว เจ็บปวดแสนสาหัสจากเรื่องการเมือง สังคม โรงเรียน หรือแม้กระทั่งครอบครัว แต่น่าเศร้าที่ไม่เคยมีใครสนใจจะฟังเสียงของเด็กๆ โดนอำนาจรายล้อมกดทับจนพูดอะไรไม่ได้เลย SHIMMER SHRIMPMER จึงอยากจะเป็นเสียงให้กับเด็กเหล่านั้น

การดำเนินงานทุกอย่างของ SHIMMER SHRIMPMER รวมถึง Fingers Cross เองยังดำเนินไปด้วยกระบวนการประชาธิปไตย 100% ทั้งการตัดสินเรื่องชุด หรือแม้แต่เรื่องเพลงคุณบิ๊งกิตติพัฒน์ นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ของวง ก็ใช้การโหวตตัดสินตามเสียงข้างมากเสมอ

All the Power to People : 2 ขาประจำการงานชุมนุม

มากกว่าการส่งเสียงผ่านตัวอักษรและบทเพลง เหล่าสาวชาวจุ้งยังเป็นไอดอลที่คุณพบเจอได้ในงานชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย เช่น งานรำลึกการสลายการชุมนุม, คืนยุติธรรม, WORKERS’ FEST สหภาพแรงงานสร้างสรรค์พวกเธอไปร่วมชุมนุมถือป้ายเรียกร้องทำโพลแสดงความคิดเห็นอยู่บ่อยครั้งงานนิทรรศการรณรงค์เรื่องเพศ เช่น นิทรรศกีเมมเบอร์ก็ไม่พลาดถ่ายภาพรีวิวสะท้อนความคิดเห็นเรื่องนโยบายผ้าอนามัยให้บรรดาแฟนคลับฟังอีกด้วย

และล่าสุด SHIMMER SHRIMPMER ก็ได้เข้าร่วมงานยืนหยุดขัง ในวันที่ 26 มกราคม เพื่อสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, เรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีทางการเมืองกับประชาชน และยกเลิกมาตรา 112 พร้อมกับเพลงตะวันใหม่ที่อุทิศให้นักสู้ทางการเมือง โดยเฉพาะตะวัน และนิวส์ ทำให้ทุกคนได้รับรู้การมีอยู่ของ SHIMMER SHRIMPMER มากขึ้น

SHIMMER SHRIMPMER เป็นไอดอลอีกกลุ่มที่ทำให้เราได้เห็นว่าการชุมนุมด้วยความสงบเพื่อออกมาแสดงความต้องการเรียกร้องสิทธิ์ที่ควรจะเป็นของเราเอง คือความปกติใหม่ซึ่งควรจะถูกทำให้เป็นเรื่องปกติได้ตั้งนานแล้ว และแน่นอนว่าแม้แต่ไอดอลเองก็ถือว่าเป็นประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่งที่มีสิทธิ์มีเสียง สามารถออกความคิดเห็น และร่วมผลักดันประเด็นทางสังคมได้ไม่ต่างกัน

Funny Meme : 3 ล้านแปดแสนมีมทันทุกเหตุการณ์

อ่านมาถึงตรงนี้ บางคนอาจหน้านิ่วคิ้วขมวดว่า SHIMMER SHRIMPMER เป็นไอดอลชวนเครียด มีแต่เรื่องหนักๆ เต็มไปหมด เปล่าเลยตรงกันข้าม เพราะ SHIMMER SHRIMPMER นี่แหละ ไอดอลสายมีมขนานแท้! จัดเต็มความฮาเก็บเรียบทุกประเด็นทางสังคม

แซะการเมืองก็ย่อมได้ กระแสฮอตฮิตวงการไหนๆ ก็ตามทันหมด จะฟุตบอล บันเทิง ภาพยนตร์ เลือกตั้ง  แถมมีหลายรูปแบบให้เลือกติดตาม มีมตัดต่อ มีมภาพอาร์ตๆ หรือแม้แต่ตัวเมมเบอร์เองก็งัดสกิลดาราเบอร์ใหญ่ ออกลายโพสท่า แอคสีหน้าเกิดเป็นมีมในเพจมากมายนับไม่ถ้วนให้แฟนๆ ได้แซวว่าเยอะกว่าเพลงแล้วเฟ้ยย! ถึงขนาดที่ว่าทางเพจของวงเคยจัดอันดับเมมเบอร์ที่เคยถูกนำไปทำมีมเยอะที่สุด ซึ่งสถิติสูงสุดคือ 50 ครั้งเชียวนะ! (ข้อมูลล่าสุดจากวันที่ 4 ธันวาคม)

บางมีมก็แมสเสียจนเชื่อว่าหลายๆ คนเคยเห็นกันมาแล้วอย่างแน่นอน กับมีมอนุสาวรีย์ข้าวเหนียวมะม่วงประชาธิปไตยโด่งดังไกลจน The Guardian เว็บข่าวจากประเทศอังกฤษเขียนถึงในบทความมาแล้ว!

Songs of US : 4 ผลงานซนแสบลึก ตราตรึงใจ

ปัจจุบัน SHIMMER SHRIMPMER มีผลงานเพลงทั้งสิ้น 4 เพลงซึ่งมีเนื้อหาแสนลึกซึ้งแต่ยังคงแฝงไปด้วยความแสบซุกซนตั้งคำถามสะท้อนสังคมได้เป็นอย่างดี

1st Single “Drawing The Sky”  

เพลงแรกเปิดตัวยูนิต ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์​6 ตุลาฯบอกเล่าถึงความฝันความหวังและจินตนาการของเด็กที่ถูกฉกฉวยขโมยไปเพียงเพราะเห็นต่าง

เพราะท้องฟ้าในสายตาของคนเราไม่เหมือนกันสักคนเดียวแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเคารพในความเห็นต่างและไม่บีบบังคับให้ใครต้องมองเห็นท้องฟ้าเป็นแบบเดียวกัน

2nd Single “ใครหลับ” 

ชวนตั้งคำถามกับเพลงปลุกใจที่บอกให้เราลุกขึ้นสู้ปกป้องบ้านเมืองบอกให้ลืมตาตื่นด้วยความฮึกเหิมว่าตกลงใครกันแน่ที่หลับใหลมีเจตนามุ่งร้ายคนเห็นต่างที่แอบแฝงอยู่ในนั้นหรือเปล่า

เพลงพิเศษตะวันใหม่

เพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาในปี 2022 เมื่อครั้งตะวันอดอาหารเป็นเวลา 34 วันมีท่อนคอรัสเล่าแทนความรู้สึกของผู้ที่อดอาหารใช้ชีวิตเป็นเดิมพัน

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งในเพลงนี้ คือช่วง intro ของเพลงนี้ เป็นเสียงช่วงเวลาที่นิวส์ปฏิมา นักโทษที่อดอาหารประท้วงเช่นเดียวกันได้รับการปล่อยตัวซึ่งคุณบิ๊งเดินทางไปอัดเสียงจากทัณฑสถานหญิงกลางด้วยเทปคลาสเซ็ทเพื่อเก็บรักษาวินาทีแห่งอิสรภาพให้บริสุทธิ์ไร้การปรุงแต่งที่สุด

3rd Single “Dirty Jobs”

สีสันใหม่เแห่ง Shimmer Shrimpmer กับเพลงแนวโพสต์พังก์สุดซุกซน ท่าเต้นสุดกวนโอ๊ย เสียดสีสังคมและการเมือง ซ่อน easter egg เล็กๆ น้อยๆ เอาไว้ใน MV ภายใต้คอนเซ็ปต์ของหมู่ลูกเสือและภารกิจพิชิตความดีย์

Members : 5 สาวชาวคณะจุ้ง

การรวมตัวกันของ 5 สาวตัวจี๊ดด พร้อมกล้าหาญหยัดยืนเพื่อประชาชน ปัจจุบันพวกเธอมีอายุอยู่ที่ระหว่าง 20-26 ปีเท่านั้น อ่านเรื่องราวของพวกเธอแล้วหลงรักปักใจโอชิกันได้เลย หรือจะเป็นดีดีสนับสนุนทั้งหมดนี่ก็ย่อมได้ !

  • ปิ๊ง (Ping) : เกิด 19 มีนาคม 1998
  • แบมแบม (Bambam) : เกิด 12 สิงหาคม 1998
  • แพรรี่ (Pair-Ry) : เกิด 10 พฤศจิกายน 2001 
  • มิน, มินเลนเนียม (Min, Minlenium) : เกิด 24 พฤศจิกายน  2000
  • ฟ้า (Fah) : เกิด 28 กุมภาพันธ์ 2003 

ติดตาม SHIMMER SHRIMPMER ได้ที่ทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย แล้วมาเป็นชาว TEMPU (ชื่อแฟนคลับ) แป้งกรอบห่อหุ้มเจ้าจุ้งด้วยความรักไปพร้อมกันนะ! 

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save