category Year of the Dog ทำความรู้จักเหล่า The Dog น้องหมาที่มีชื่อเสียงระดับโลก

Writer : Kreenp

: 22 กุมภาพันธ์ 2561

the-world-famous-dogs-07

ไหนๆ ปีนี้ก็เป็นปีหมา และน้องหมาก็เป็นสัตว์เลี้ยงคู่หูของมนุษย์ที่ใครหลายคนหลงรัก เราจึงขอพาทุกคนมารู้จักน้องหมาที่มีชื่อเสียงระดับโลกในประวัติศาสตร์ที่มีบทบาทแตกต่างกันไป ที่จะทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักสัตว์เลี้ยงชนิดนี้กันมากขึ้น โฮ่ง โฮ่ง <3

Laika

the-world-famous-dogs-01

น้องหมาอวกาศที่มีชื่ออยู่ในประวัติศาตร์โลก “ไลก้า”

ไลก้าเป็นน้องหมาเพศเมียแห่งประเทศรัสเซีย จริงๆ แล้วเธอเร่รอนอาศัยอยู่บนท้องถนนในมอสโควแต่ในปี 1957 ไลก้าและเพื่อนสุนัขเรร่อนอีกสองตัวได้ถูกเลือกให้เข้าร่วม โปรแกรมการเดินทางไปอวกาศของโซเวียต

หลังจากการฝึกไลก้าได้ถูกเลือกให้เป็นสุนัขตัวแรกของโลกที่ได้เดินทางไปสู่อวกาศด้วยยาน Sputnik 2

ในปี 2002 ได้มีการเปิดเผยออกมาว่าหลังจากปล่อยยานไปได้ไม่กี่ชั่วโมงไลก้าก็ได้เสียชีวิตลงเพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปจนมันทนไม่ไหว ใน ปี 2008 มีการสร้างอนุเสาวรีย์ของไลก้าเพื่อระลึกถึงมัน ซึ่งตั้งอยู่ข้างๆ ศูนย์วิจัยทางการทหารที่มันได้รับการฝึกตอนยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง

Hachiko

the-world-famous-dogs-02

สุนัขผู้เป็นตัวแทนของความซื่อสัตย์ รอเจ้านายที่ไม่มีวันกลับมาถึง 9 ปี

หมาพันธ์ อะกิตะ อินุ อาศัยอยู่ในเมือง Odete ประเทศญี่ปุ่น ชื่อเสียงของฮาจิโกะโด่งดังไปทั่วโลกจนได้รับการสร้างเป็นภาพยนต์มาแล้ว

ฮาจิโกะได้แสดงออกถึงความซื่อสัตย์เสียสละต่อเจ้านายเท่าที่สุนัขตัวหนึ่งจะสามารถทำได้ มันมักจะไปรับเจ้านายของมันที่สถานีรถไฟเป็นประจำ จนกระทั่งในเดือนพฤษภาคมปี 1925 เจ้านายของมันไม่ปรากฎตัวออกมา เพราะเป็นโรคร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต

แต่ฮาจิโกะก็ยังคงกลับไปยังสถานีชิบุยะไปรอเจ้านายของมันเวลาเดิม เป็นเวลาถึง 9 ปีต่อมา โดยมีคนพบศพของมันในถนนบริเวณชิบุยะเมื่อปี 1935

Apollo, Sirius และ Bretagne

the-world-famous-dogs-03

สุนัขดาวเด่นผู้กล้าหาญจากเหตุการณ์ 9/11
เหตุการณ์ 9/11 เหตุการณ์ก่อการร้ายระดับโลกที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังจากเครื่องบินสองลำได้พุ่งเข้าชนตึกแฝดเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ เหล่าทีมกู้ภัยและสุนัขตำรวจกว่าอีก 300 ตัว รีบพรุ่งตรงไปยังที่เกิดเหตุในทันที โดยหน้าที่ของสุนัขกู้ภัยคือ ดมกลิ่นหาผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในซากปรักหักพัง
ซึ่งในบรรดาสุนัขกู้ภัยทั้งหมด สามดาวเด่นที่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม คือ Apollo, Sirius และ Bretagne
  • Apollo – สุนัขตัวแรกที่เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งได้ปฏิบัติงานอย่างขันแข็งและเกือบเสียชีวิตจากไฟคลอกและซากปูนหล่นทับ
  • Sirius – หน้าที่ของ Sirius คือ การค้นหาวัตถุระเบิดในพื้นที่แต่เมื่อเครื่องบินเข้าพุ่งชนทำให้ตึกถล่มและคร่าชีวิตของมันไป
  • Bretagne – สุนัขพันธ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่เป็นสุนัขตัวสุดท้ายของทีมที่มีชีวิตหลังเกิดเหตุถึง 16 ปี เนื่องจากไตวาย

Bobbie

the-world-famous-dogs-04

สุนัขนักเดินทางข้ามทวีป ที่ตามหาทางกลับบ้านระยะทางกว่า 4,000 กิโลเมตร

ในปี 1923. ครอบครัวของ Bobbie แฟรงค์ได้เดินทางจากรัฐโอเรกอนบ้านเกิดของมันไปยังรัฐอินเดียนนาเพื่อไปเยี่ยมญาติ แต่ในระหว่างทางเกิดพลัดหลงกันจากสภาพการเดินทางที่เลวร้าย หลังจากแฟรงค์ได้พยายามตามหาเจ้า Bobbie อย่างสุดความสามารถก็ถอดใจและเดินทางกลับบ้านไป

หลังจากนั้นอีก 6 เดือน Bobbie ได้เดินทางกลับถึงบ้านที่รัฐโอเรกอน ในสภาพผอมโซ ข่าวที่ Bobbie ได้เดินทางถึงบ้านกลายเป็นข่าวใหญ่โต และโด่งดังไปทั่วโลก โดยถ้าคำนวณระยะทางที่ Bobbie เดินเลี้ยวไปมาเพื่อหลบภูเขา ระยะทางทั้งหมดนั้นจะมากถึง 4,000 กิโลเมตร

Capitan

the-world-famous-dogs-05

สุนัขที่มอบความรักและภักดีให้เจ้านายอย่างไม่มีข้อแม้

สุนัขพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ด สุดภักดีหลังจากมันทราบว่าเจ้านายของมันเสียชีวิตลง Capitan ได้หนีออกจากบ้านไป หลังจากนั้นได้ไม่นานครอบครัวของมันได้ไปเจอว่า Capitan ได้หลุมศพของเจ้านายของมัน โดยมันเห่าหอนแสดงความเศร้าโศกอยู่ข้างๆ

หลังจากนั้น 6 ปี Capitan ได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆ มากมาย และพบว่ามันจะไปกลับระหว่างบ้านของมันและหลุมศพเป็นประจำทุกวัน

ขอบคุณที่มาจาก : News.cgtn, ReadHowl, Dog Notebook, Wikipedia

 

 

 

 

 

[QUIZ] ทดสอบสาวกน้องหมา ทายสายพันธุ์เจ้าสี่ขาเหล่านี้กันได้ไหม ?

[QUIZ] ทดสอบสาวกน้องหมา ทายสายพันธุ์เจ้าสี่ขาเหล่านี้กันได้ไหม ?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save